Tengja við okkur

umhverfi

Copernicus: Vísindamenn fylgjast með smog yfir Suður-Asíu og hafa áhrif á yfir 400 milljónir manna

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Vísindamenn frá Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS), sem fylgjast náið með útbreiddri þoku og mengun um Suður-Asíu hafa leitt í ljós að atburðurinn sem hefur áhrif á hundruð milljóna manna hverfur kannski ekki fyrr en í mars þegar hitastig hækkar.

CAMS, sem Evrópumiðstöð fyrir miðlungs veðurspár er framkvæmd á vegum framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, segir að Norður-Indland hafi einkum fundið fyrir skertum loftgæðum síðan í október. Helstu svæðin sem verða fyrir áhrifum eru meðfram Indusfljóti og Indó-Gangetic flugvél með miklu magni af fínu svifryki sem kallast PM2.5 og hefur áhrif á borgir eins og Nýju Delí / Indland, Lahore / Pakistan, Dhaka / Bangladesh auk Katmandu / Nepal. Loftgæði í höfuðborg Indlands, Nýju Delí, hafa haldist í „fátækum“ flokki síðan snemma í janúar, aukið af köldu hitastigi, þar sem skert loftgæði hafa áhrif á yfir 400 milljónir íbúa.

Mark Parrington, eldri vísindamaður CAMS, útskýrði: „Niðurbrotin loftgæði eru algeng um Norður-Indland á veturna, sérstaklega um Indó-Gangetic sléttuna, að hluta til vegna losunar frá mannvirkni eins og umferð, eldamennsku, upphitun og uppskerubrennu sem getur safnast yfir svæðið vegna landslags og köldu stöðnunaraðstæðna. Við höfum fylgst með þessu langvarandi og útbreidda atviki sem hefur hugsanleg heilsufarsleg áhrif fyrir hundruð milljóna manna.

„Þessi vetrarþoka gæti hugsanlega haldið áfram fram á vorið þegar aukinn hiti og veðurbreytingar munu hjálpa til við að dreifa menguninni“ bætir hann við.

CAMS veitir stöðugar upplýsingar um loftmengun eins og fínt svifryk (PM2.5), köfnunarefnisdíoxíð, brennisteinsdíoxíð, kolmónoxíð og óson, meðal annarra mengunarefna. Með því að sameina upplýsingar sem fengnar eru með gervihnattamælingum og jarðbundnum athugunum og ítarlegum tölvumódelum andrúmsloftsins geta CAMS vísindamenn lagt fram loftgæðaspár um allan heiminn í allt að fimm daga fram í tímann, sem fela í sér þetta svæði sem er illa úti.

Hinn útbreiddi þoka hefur greinilega komið fram í sýnilegu myndefni frá gervihnöttum og CAMS hnattrænu spárnar um sjóndýpt úðabrúsa (AOD) sýna að meginframlag til þokunnar er frá súlfati og lífrænum efnum. Greining sýnir að styrkurinn hefur haldist hár í viðvarandi tímabil og náði hámarki 16th Janúar og 1st Febrúar.

Samanburður við gögn frá mælingum á jörðu niðri sýnir PM2.5 stig sem eru áfram há allan janúar (að ofan) og febrúar (hér að neðan) með nokkrum sveiflum. Heimild: Copernicus Atmosphere Monitoring Service / ECMWF

Rannsókn hefur sýnt fram á að langvarandi útsetning fyrir skaðlegum lofttegundum og litlum agnum eins og PM2.5 getur haft skaðleg heilsufarsleg áhrif og dregið úr lífslíkum um meira en átta mánuði að meðaltali og um tvö ár í mestu menguðu borgunum og svæðunum.

Daglegar greiningar og spár CAMS um langdrægar flutninga á mengandi andrúmslofti um allan heim sem og bakgrunnsloftgæði fyrir evrópskt ríki hafa margþætt not. Með því að fylgjast með, spá og tilkynna um loftgæði nær CAMS til milljóna notenda í gegnum downstream þjónustu og forrit eins og Windy.com að veita mikilvægar upplýsingar um loftgæði.

Copernicus er flaggskip áætlunar Evrópusambandsins á jörðinni sem starfar í gegnum sex þemuþjónustur: Andrúmsloft, haf, land, loftslagsbreytingar, öryggi og neyðarástand. Það skilar aðgengilegum aðgengilegum gögnum og þjónustu sem veitir notendum áreiðanlegar og uppfærðar upplýsingar sem tengjast jörðinni okkar og umhverfi hennar. Forritið er samræmt og stjórnað af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og hrint í framkvæmd í samvinnu við aðildarríkin, Geimvísindastofnun Evrópu (ESA), Evrópusamtökin um nýtingu veðurgervihnatta (EUMETSAT), Evrópumiðstöð fyrir miðlungs veðurspár ( ECMWF), ESB stofnanir og Mercator Océan, meðal annarra.

ECMWF rekur tvær þjónustur frá Copernicus Earth Observation Program: Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) og Copernicus Climate Change Service (C3S). Þeir leggja einnig sitt af mörkum til Copernicus neyðarstjórnunarþjónustunnar (CEMS). Evrópumiðstöð miðlungs veðurspár (ECMWF) eru sjálfstæð milliríkjasamtök sem studd eru af 34 ríkjum. Það er bæði rannsóknarstofnun og rekstrarþjónusta allan sólarhringinn, sem framleiðir og miðlar tölulegum veðurspám til aðildarríkja sinna. Þessi gögn eru aðgengileg fyrir landsvísu veðurþjónustu í aðildarríkjunum. Ofurtölvuaðstaðan (og tilheyrandi gagnasafn) hjá ECMWF er ein sú stærsta sinnar tegundar í Evrópu og aðildarríki geta notað 24% af getu sinni í eigin tilgangi.

ECMWF stækkar staðsetningu sína yfir aðildarríki sín fyrir sumar athafnir. Auk höfuðstöðva í Bretlandi og tölvumiðstöðvarinnar á Ítalíu verða nýjar skrifstofur með áherslu á starfsemi sem fer fram í samvinnu við ESB, svo sem Copernicus, í Bonn í Þýskalandi frá sumri 2021.

Vefsíðan Copernicus Atmosphere Monitoring Service getur verið finna hér.

Vefsíða Copernicus loftslagsþjónustunnar getur verið finna hér.

Nánari upplýsingar um Copernicus.

ECMWF vefsíðan getur verið finna hér.

Glæpur

Í átt að öflugra alþjóðasamstarfi um glæpavarnir: Framkvæmdastjórnin fagnar samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í yfirlýsingu afhent 7. mars, Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, fagnaði samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar um að efla glæpavarnir, refsirétt og réttarríki Þing Sameinuðu þjóðanna um varnir gegn glæpum og refsirétti. Undir yfirlýsing, Aðildarríki Sameinuðu þjóðanna skuldbinda sig til að efla glæpavarnir og refsiréttarkerfið. Í yfirlýsingunni er sérstaklega horft til að takast á við undirrót glæpa, standa vörð um réttindi fórnarlamba og vernda vitni, taka á viðkvæmni barna gagnvart ofbeldi og misnotkun, bæta fangelsisaðstæður, draga úr endurbrotum með endurhæfingu og aðlögun að nýju í samfélaginu, fjarlægja hindranir í framgangi kvenna í löggæslu og tryggja jafnan aðgang að réttarhöldum og viðráðanlegu lögfræðiaðstoð. Yfirlýsingin leggur einnig áherslu á nauðsyn þess að efla réttarríkið, einkum með því að tryggja heiðarleika og óhlutdrægni refsiréttarkerfisins sem og sjálfstæði dómstóla og efla alþjóðlegt samstarf til að koma í veg fyrir og taka á glæpum og hryðjuverkum. ESB hefur reglur og tæki til staðar til að berjast gegn glæpum, þ.m.t. löggjöf um frystingu og upptöku ágóða af glæpum, Reglur ESB um baráttu gegn hryðjuverkum, samþykkt nýlega reglur um að vinna gegn útbreiðslu hryðjuverkaefnis á netinu sem og sjálfstæðismaður Ríkissaksóknari Evrópu. Að auki, nýtt réttarríki með a fyrsta skýrsla ESB um réttarríki gefin út í fyrra hjálpar til við að stuðla að reglum lagamenningarinnar í ESB. Aðgerðirnar sem grípa verður til samkvæmt yfirlýsingunni munu stuðla að því að ná árangri 2030 Dagskrá sjálfbæra þróun.

Halda áfram að lesa

EU

Sameina krafta sína til að vernda líffræðilegan fjölbreytileika um allan heim: Framkvæmdastjórnin vinnur að því að taka þátt í fleiri stuðningsmönnum

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í tilefni af alþjóðadegi náttúrulífsins (3. mars) ítrekar framkvæmdastjórnin boð sitt til allra stofnana heimsins um að hækka rödd sína til að byggja upp skriðþunga fyrir náttúruna og hjálpa til við að sannfæra fleiri ríkisstjórnir um að vera metnaðarfullar á mikilvægum fimmtánda fundi ráðstefnu ráðstefnunnar Aðilar að Samningurinn um líffræðilega fjölbreytni (CoP 15) síðar á þessu ári. Nákvæmlega ár síðan framkvæmdastjórnin hóf alþjóðlegt bandalag sitt „Sameinað fyrir líffræðilegan fjölbreytileika“, meira en 200 stofnanir um allan heim - þjóðgarðar, rannsóknarmiðstöðvar og háskólar, vísinda- og náttúrugripasöfn, fiskabúr, grasagarðar og dýragarðar - hafa þegar sameinast um að takast á við líffræðilega fjölbreytileikakreppuna. Framkvæmdastjórnin hefur einnig gengið í milliríkjastjórnina High Ambition Coalition (HAC) fyrir náttúru og fólk, sem hleypt var af stokkunum á leiðtogafundinum One Planet í janúar á þessu ári og studdi virkan það markmið að vernda að minnsta kosti 30% lands og sjávar fyrir árið 2030.

Frans Timmermans, varaforseti evrópskra grænna viðskipta, sagði: „Mannkynið eyðileggur náttúruna með áður óþekktum hraða og við eigum á hættu að missa næstum 1 milljón tegundir. Þetta er bein ógnun við heilsu okkar og velferð, þar sem við erum fullkomlega háð ríkum lífsvef reikistjörnunnar. Við verðum að endurheimta jafnvægi í samskiptum okkar við náttúruna og snúa við tapi á líffræðilegum fjölbreytileika. Aðgerðir hefjast með vitundarvakningu og starfið sem unnið er með samtökum eins og „Sameinuð fyrir líffræðilegan fjölbreytileika“ er lykilatriði til að koma náttúrulegu umhverfi okkar á leið til bata. “

Umhverfis-, haf- og sjávarútvegsstjóri, Virginijus Sinkevičius, sagði: „Á alþjóðadegi náttúrulífsins í ár og þegar við höldum upp á fyrsta afmælið frá upphafi Alþjóðasamtakanna„ Sameinuðu líffræðilegu fjölbreytni “, þá erum við líka að leggja áherslu á hversu mikið við stöndum að tapa í heimur án náttúrunnar. Þetta er ástæðan fyrir því að við bregðumst við með öllum ráðum til að koma um borð í fleiri samstarfsaðila um allan heim og hvetjum þjóðir til að ganga í High Ambition Coalition þegar við komum nær afgerandi CoP 15. “

Með söfnum sínum, mennta- og náttúruverndaráætlunum, eru stofnanirnar hluti af alþjóðlegt bandalag eru mikilvægir sendiherrar til að vekja almenning til vitundar um stórkostleg áhrif núverandi líffræðilegs fjölbreytileika. Nánari upplýsingar eru í fréttatilkynningu og allur listinn yfir samtök Alþjóðasamtakanna er hér.

Halda áfram að lesa

Danmörk

Framkvæmdastjórnin samþykkir stuðning Dana við Thor vindorkuver á hafinu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, stuðning Dana við Thor vindorkuververkefnið, sem staðsett verður í danska hluta Norðursjós. Aðgerðin mun hjálpa Danmörku að auka hlut sinn í raforku sem framleidd er með endurnýjanlegum orkugjöfum og draga úr losun CO₂, í samræmi við European Green Deal, án þess að raska óhæfilega samkeppni á innri markaðnum.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sem hefur yfirumsjón með samkeppnisstefnu, sagði: „Þessi danska aðgerð er mjög gott dæmi um hvernig aðildarríki geta veitt fyrirtækjum hvata til að taka þátt og fjárfesta í verkefnum með græna orku, í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð . Thor vindorkuver við hafið mun stuðla að því að ná metnaðarfullum markmiðum ESB um orku- og loftslagsmál sem sett eru fram í Græna samningnum án þess að raska óeðlilega samkeppni á innri markaðnum. “

Danmörk tilkynnti framkvæmdastjórninni um aðstoðaraðgerð, með heildarfjárhagsáætlun upp á 6.5 milljarða danskra króna (u.þ.b. 870 milljónir evra), til að styðja við hönnun, smíði og rekstur nýja Thor vindorkuverkefnisins. Verkefnið, sem mun hafa vindorkugetu á hafinu að lágmarki 800 Megawatt (MW) til að hámarki 1000 MW, mun fela í sér vindorkuverið sjálft, aðveitustöðina og netsamband frá aðveitustöð að tengipunkti í fyrsta aðveitustöðinni á landi.

Aðstoðin verður veitt með samkeppnisútboði og mun vera í formi tvíhliða iðgjalds samningur um 20 ár. Iðgjaldið verður greitt ofan á markaðsverð fyrir raforkuna sem framleidd er.

Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að aðstoðin væri nauðsynleg og hafi hvetjandi áhrif þar sem Thor vindorkuverkefnið á hafinu myndi ekki eiga sér stað án almennings stuðnings. Enn fremur er aðstoðin í réttu hlutfalli og takmörkuð við það lágmark sem nauðsynlegt er, þar sem aðstoðarstigið verður ákveðið með samkeppnisuppboði. Að lokum komst framkvæmdastjórnin að því að jákvæð áhrif ráðstöfunarinnar, einkum jákvæð umhverfisáhrif, vega þyngra en möguleg neikvæð áhrif hvað varðar röskun á samkeppni, sérstaklega þar sem val á styrkþega og veitingu aðstoðarinnar fer fram út með samkeppnislegu tilboðsferli.

Á þessum grundvelli komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð þar sem hún mun stuðla að þróun endurnýjanlegrar orkuframleiðslu frá vindorkutækjum úti á landi í Danmörku og draga úr losun gróðurhúsalofttegunda, í samræmi við European Green Deal, og án þess að raska samkeppninni óhóflega.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórnin 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orkumál leyfa aðildarríkjum að styðja verkefni eins og Thor Offshore Wind Farm. Þessar reglur miða að því að hjálpa aðildarríkjum að ná metnaðarfullum markmiðum ESB um orku og loftslag með sem minnstum tilkostnaði fyrir skattgreiðendur og án óeðlilegrar röskunar á samkeppni á innri markaðnum.

The Renewable Tilskipun Energy komið á bindandi markmiði um endurnýjanlega orku sem nær yfir ESB um 32% fyrir árið 2030. Verkefnið stuðlar að því að ná þessu markmiði.

nýleg Aflandsstefna ESB skilgreinir mikilvægi hafsvinds sem hluta af Green Deal.

Útgáfa ákvörðunarinnar sem ekki er trúnaðarmál verður gerð aðgengileg undir málsnúmerinu SA.57858 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina Samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst. Nýjar útgáfur af ákvörðunum um ríkisaðstoð á Netinu og í Stjórnartíðindum eru skráðar í Ríkisaðstoð Weekly E-News.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna