Tengja við okkur

umhverfi

Copernicus: Fyrstu sjálfvirku frjókornamælingarnar leyfa víxlspá í nokkrum Evrópulöndum í nánasta rauntíma

Útgefið

on

Samstarf Copernicus andrúmsloftvöktunarþjónustunnar og evrópska flugumferðarnetið hefur tekið fyrsta skrefið í því að sannreyna frjókornafréttir nær rauntíma í gegnum sjálfvirka frjókornaforritið „Autopollen“ hjá EUMETNET.

The Copernicus andrúmsloftvöktunarþjónusta (CAMS) hefur tilkynnt fyrsta skrefið í sameiginlegu átaksverkefni evrópska flugvallarnetsins (EAN) til sjálfvirkrar frjókornavöktunar í nokkrum Evrópulöndum. Á vegum netkerfis evrópsku veðurþjónustunnar (EUMETNET) hafa ýmsar frjókornaeftirlitsstöðvar verið búnar sjálfvirkum athugunargetu sem hluti af „Autopollen“ áætluninni undir forystu svissnesku veðurþjónustunnar MeteoSwiss. Á síðum með sjálfvirkum frjókornaathugunum er hægt að athuga spár í nánasta rauntíma en annars staðar er aðeins hægt að meta þær í lok tímabilsins.

CAMS, sem er framkvæmd af Evrópumiðstöð fyrir meðalstór veðurspá (ECMWF) fyrir hönd framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, veitir nú fjögurra daga spár um fimm algengar frjókornagerðir; birki, ólífuolíu, grasi, ragweed og alri með háþróaðri tölvulíkanagerð. Sjálfvirka frjókornavöktunarkerfinu er prófað á 20 stöðum í Sviss, Bæjaralandi / Þýskalandi, Serbíu, Króatíu og Finnlandi, með áform um að stækka til annarra Evrópulanda.

Þetta eru fyrstu venjubundnu sjálfvirku frjókornaathuganirnar sem hafa orðið aðgengilegar almenningi sem þýðir að allir sem nota CAMS frjókornaspár, hvort sem er í gegnum app eða tæki, eða beint á vefsíðunni, geta skoðað daglegar spáuppfærslur miðað við komandi athuganir og metið hversu nákvæmar þeir eru. Þó að kerfið sé enn á frumstigi spá vísindamenn því að það muni hjálpa verulega við mat á því hve langt er hægt að treysta spám. Í stað þess að leggja mat á spár í lok tímabilsins leyfa staðir sem nú eru búnar sjálfvirkum frjókornaathugunum krossskoðun í næstum rauntíma. Lengra niður í verkefninu vonast CAMS og EAN til að bæta daglegar spár með athugunum með aðlögun gagna. Komandi athuganir verða unnar samstundis til að stilla upphafspunkt daglegra spár, eins og það er gert til dæmis í tölulegri veðurspá. Ennfremur er skipulögð áætlun um landfræðilega umfjöllun um alla Evrópu með stuðningi EUMETNET.

CAMS hefur unnið með EAN síðan í júní 2019 til að hjálpa til við að sannreyna spár sínar með athugunargögnum frá meira en 100 jarðstöðvum um álfuna sem hafa verið valdar vegna fulltrúa þeirra. Í gegnum samstarfið hafa spár batnað verulega.

Frjókornaofnæmi hefur áhrif á milljónir manna um alla Evrópu sem geta brugðist við ákveðnum plöntum á mismunandi árstímum. Til dæmis toppar birkifrjókorn í apríl og er líklegra að forðast sé í suðurhluta Evrópu, en meðan farið er norður í júlí getur það þýtt eymd fyrir þolendur þar sem grös eru í fullum blóma á þessum tíma. Olíutréð er algengt í löndum við Miðjarðarhafið og frjókorn þess eru mjög algeng frá maí til júní. Því miður fyrir þolendur eru varla til „frjókornafrí“ svæði þar sem gró eru flutt um mikla vegalengdir. Þetta er ástæðan fyrir fjögurra daga spám CAMS eru ómetanlegt tæki fyrir ofnæmissjúklinga sem geta fylgst með hvenær og hvar líklegt er að þeir verði fyrir áhrifum. Og nýju sjálfvirku frjókornaathuganirnar gætu orðið spilaskipti þegar áætluninni er velt út frekar.

Vincent-Henri Peuch, forstöðumaður Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS), segir: „Nýja sjálfvirka frjókornavöktunargetan sem þróuð er af EUMETNET og EAN er gagnleg fyrir alla notendur sem geta athugað hversu langt spárnar eru réttar. Þó að það sé algengt í dag að sannreyna loftgæðaspár í rauntíma er það sannarlega tímamótaverk fyrir frjókorn. Þetta mun einnig gera stöðuga þróun spálíkana okkar hraðari og til meðallangs tíma gætu þau einnig verið notuð við vinnslu spár. Að vita að þú getur athugað spá dagsins, eða síðustu daga, var rétt er ómetanlegt. “

Dr Bernard Clot, yfirmaður líffræðilegrar veðurfræði hjá MeteoSwiss, sagði: „Sjálfvirka frjókornaforritið„ Autopollen “á EUMETNET er spennandi þróun fyrir Evrópu og þetta er aðeins fyrsta skrefið. Nú eru sex staðir í Sviss, átta í Bæjaralandi og alls 20 um álfuna, við erum að samræma stækkun netsins til að fá fulla umfjöllun í Evrópu.

Copernicus er flaggskip áætlun Evrópusambandsins á jörðinni sem starfar í gegnum sex þemuþjónustur: Andrúmsloft, haf, land, loftslagsbreytingar, öryggi og neyðarástand. Það skilar aðgengilegum gögnum og þjónustu sem veitir notendum áreiðanlegar og uppfærðar upplýsingar sem tengjast jörðinni okkar og umhverfi hennar. Forritið er samræmt og stjórnað af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og hrint í framkvæmd í samvinnu við aðildarríkin, Geimvísindastofnun Evrópu (ESA), evrópsku stofnunina um nýtingu veðurgervihnatta (EUMETSAT), evrópsku miðstöð veðurspár ( ECMWF), ESB umboðsskrifstofur og Mercator Océan International, m.a.

ECMWF starfrækir tvær þjónustur frá Copernicus Earth Observation Program: Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) og Copernicus Climate Change Service (C3S). Þeir leggja einnig sitt af mörkum til neyðarstjórnunarþjónustu Copernicus (CEMS). Evrópumiðstöð fyrir miðlungs veðurspár (ECMWF) eru sjálfstæð milliríkjasamtök sem studd eru af 34 ríkjum. Það er bæði rannsóknarstofnun og rekstrarþjónusta allan sólarhringinn, sem framleiðir og miðlar tölulegum veðurspám til aðildarríkja sinna. Þessi gögn eru aðgengileg að öllu leyti fyrir veðurþjónustu í aðildarríkjunum. Ofurtölvuaðstaðan (og tilheyrandi gagnasafn) hjá ECMWF er ein sú stærsta sinnar tegundar í Evrópu og aðildarríkin geta nýtt 24% af getu sinni í eigin tilgangi.

ECMWF stækkar staðsetningu sína yfir aðildarríki sín fyrir sumar athafnir. Auk höfuðstöðva í Bretlandi og tölvumiðstöðvarinnar á Ítalíu verða nýjar skrifstofur með áherslu á starfsemi sem fer fram í samvinnu við ESB, svo sem Copernicus, í Bonn í Þýskalandi frá sumri 2021.


Vefsíðan Copernicus Atmosphere Monitoring Service getur verið finna hér.

Vefsíða Copernicus loftslagsþjónustunnar getur verið finna hér. 

Nánari upplýsingar um Copernicus. 

ECMWF vefsíðan getur verið finna hér.

Twitter:
@CopernicusECMWF
@CopernicusEU
@ECMWF

umhverfi

Vatnsstjórnun: framkvæmdastjórnin hefur samráð við að uppfæra lista yfir mengandi efni sem hafa áhrif á yfirborðs- og grunnvatn

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur hleypt af stokkunum almenningssamráð á netinu að leita álits á komandi endurskoðun á listum yfir mengandi efni í yfirborðsvatni og grunnvatni, sem og samsvarandi reglugerðarstaðla. Þetta framtak er sérstaklega mikilvægt til að hrinda í framkvæmd nýlega samþykktu Núll aðgerðaáætlun mengunar sem hluti af European Green Deal, og víðtækari viðleitni til að tryggja skilvirkari og öruggari notkun vatns.

Umboðsmaður umhverfis, hafs og fiskveiða, Virginijus Sinkevičius, sagði: „Allir Evrópubúar ættu að njóta góðs af hreinu vatni. Að tryggja góð gæði yfirborðs og grunnvatns í Evrópu er í fyrirrúmi fyrir heilsu manna og umhverfið. Forðast verður mengun af völdum skordýraeiturs, tilbúinna efna eða frá leifum lyfja eins og kostur er. Við viljum heyra skoðanir þínar á því hvernig þessu verði best náð. “

Nýlegt mat („fitness check“) í desember 2019 fannst Vatnalöggjöf ESB til að vera í meginatriðum hæf til tilgangs. Hins vegar er þörf á endurbótum á þáttum eins og fjárfestingum, innleiðingarreglum, samþættingu vatnamarkmiða í aðrar stefnur, einföldun stjórnsýslu og stafrænni breytingu. Þessi endurskoðun miðar að því að bregðast við nokkrum göllum í tengslum við efnamengun og lagaskyldu til að endurskoða reglulega mengunarlistana og einnig til að hjálpa til við að flýta fyrir framkvæmdinni. Almenna samráðið er opið fyrir viðbrögð til 1. nóvember 2021. Nánari upplýsingar eru í þessu frétt.

Halda áfram að lesa

umhverfi

ESB fjárfestir fyrir 122 milljónir evra í nýsköpunarverkefni til að losa um kolefni í efnahagslífinu

Útgefið

on

Í fyrsta skipti frá stofnun Nýsköpunarsjóður, Evrópusambandið fjárfestir 118 milljónum evra í 32 lítil nýsköpunarverkefni sem staðsett eru í 14 aðildarríkjum ESB, Íslandi og Noregi. Styrkirnir munu styðja verkefni sem miða að því að koma kolefnislausri tækni á markað í orkufrekum iðnaði, vetni, orkugeymslu og endurnýjanlegri orku. Auk þessara styrkja munu 15 verkefni sem staðsett eru í 10 aðildarríkjum ESB og Noregi njóta góðs af verkefnaþróunaraðstoð að verðmæti allt að 4.4 milljónir evra, með það að markmiði að auka þroska þeirra.

Framkvæmdastjóri Timmermans sagði: „Með fjárfestingunni í dag veitir ESB áþreifanlegan tækniverkefni um alla Evrópu til að auka tæknilausnir sem geta hjálpað til við að ná loftslagshlutleysi árið 2050. Aukning Nýsköpunarsjóðs sem lögð var til í Fit for 55 Pakkinn gerir ESB kleift að styðja við enn fleiri verkefni í framtíðinni, flýta þeim og koma þeim á markað eins fljótt og auðið er. “

A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

Belgium

Bílar og gangstéttir skoluðu burt sem belgískur bær lenti í verstu flóðum í áratugi

Útgefið

on

By

Borgin Dinant í suðurhluta Belgíu varð fyrir mestu flóðunum í áratugi á laugardaginn (24. júlí) eftir tveggja tíma þrumuveðri breyttu götum í straumvatnsföll sem skoluðu bílum og gangstéttum en drápu engan, skrifar Jan Strupczewski, Reuters.

Dinant var hlíft við hinum banvænu flóðum fyrir 10 dögum sem drápu 37 manns í suðaustur Belgíu og miklu fleiri í Þýskalandi en ofbeldið í storminum á laugardag kom mörgum á óvart.

„Ég hef búið í Dinant í 57 ár og ég hef aldrei séð neitt slíkt,“ sagði Richard Fournaux, fyrrverandi borgarstjóri bæjarins við Maasá og fæðingarstaður 19. aldar uppfinningamanns saxófónsins, Adolphe Sax, á samfélagsmiðlum.

Kona vinnur að því að endurheimta eigur sínar eftir mikla úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron
Kona gengur á svæði sem verður fyrir mikilli úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron

Regnvatn sem streymdi niður brattar götur sópaði burt tugum bíla, hrúgaði þeim í hrúgu við þverun og skolaði burt steinsteinum, gangstéttum og heilum köflum á malbiki þegar íbúar fylgdust skelfingu lostnir frá gluggum.

Engin nákvæm áætlun var um tjónið þar sem bæjaryfirvöld spáðu aðeins að það yrði „verulegt“ samkvæmt belgíska sjónvarpsstöðinni RTL.

Óveðrið olli svipuðum usla, einnig án manntjóns, í litla bænum Anhee nokkrum kílómetrum norður af Dinant.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna