Tengja við okkur

CO2 losun

Framkvæmdastjórnin samþykkir 88.8 milljóna evra hækkun á fjárlögum vegna danska áætlunarinnar sem styður minnkun losunar gróðurhúsalofttegunda frá búskap

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur komist að því að hækkun fjárhagsáætlunar um 88.8 milljónir evra (660 milljónir danskra kr.), Sem gerð var aðgengileg í gegnum endurheimtunar- og viðnámsaðstöðuna (RRF) vegna núverandi danska kerfis til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda frá búskap, er í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð . Auknu fjárveitingunni sem á að fjármagna með RRF, eftir jákvætt mat framkvæmdastjórnarinnar á dönsku endurreisnar- og viðnámsáætluninni og samþykkt hennar af ráðinu, (SA.63890) er úthlutað til núverandi danska kerfis (SA. 58791) þegar samþykkt af framkvæmdastjórninni 21. maí 2021.

Aðgerðin mun vera til 31. desember 2026 og upphafleg fjárhagsáætlun var 238 milljónir evra (1.8 milljarðar danskra kr.). Meginmarkmið þessa áætlunar er að stuðla að markmiði Dana um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um 70% árið 2030, samanborið við 1990. Aðstoðin mun stuðla að því að fjarlægja kolefnisríkt ræktarland frá framleiðslu og í framhaldi af því að breyta landinu í náttúrusvæði með því að endurheimta náttúrulegt vatnafar þess með því að aftengja niðurföll og bleyta landið aftur. Núverandi kerfi var metið á grundvelli þess að það uppfyllti Leiðbeiningar ESB um ríkisaðstoð í landbúnaðar- og skógræktargeiranum og á landsbyggðinni, sem gerir aðstoð kleift að auðvelda þróun ákveðinnar atvinnustarfsemi - í þessu tilfelli að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda frá búskap. Framkvæmdastjórnin hefur nú komist að þeirri niðurstöðu að viðbótarfjármagnið, sem úthlutað er til núverandi danska kerfisins í gegnum RRF, breyti ekki upphaflegu mati á kerfinu, sem er í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Tilkynna skal framkvæmdastjórninni um allar fjárfestingar og umbætur sem fylgja ríkisaðstoð sem felast í innlendum endurheimtaáætlunum sem kynntar eru í tengslum við RRF, nema þær falli undir eina af reglunum um hópundanþágu ríkisaðstoðar, einkum almennu reglugerð um hópundanþágu. (GBER) og fyrir landbúnaðargeirann, reglugerð um undanþágu í landbúnaði (ABER).

Framkvæmdastjórnin mun meta slíkar ráðstafanir sem forgangsatriði og hefur veitt aðildarríkjum leiðbeiningar og stuðning í undirbúningsstigum landsáætlana til að auðvelda hratt dreifingu RRF. Jafnframt tryggir framkvæmdastjórnin í ákvörðun sinni að viðeigandi reglum um ríkisaðstoð sé fylgt, til að varðveita jöfn aðstöðu á innri markaðnum og tryggja að RRF sjóðirnir séu notaðir á þann hátt að lágmarka röskun á samkeppni og ekki þrengja að einkafjárfestingum.

Fáðu

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.63890 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Fáðu

CO2 losun

Loftslagsaðgerðir: Gögn sýna CO2 losun frá nýjum bílum minnkaði mjög árið 2020 og rafbílar þrefölduðu markaðshlutdeild sína þegar nýjum markmiðum var beitt

Útgefið

on

Bráðabirgðavöktunargögn, birt 29. júní, sýnir að meðaltal CO2 losun nýrra bíla sem skráð eru í ESB, Íslandi, Noregi og Bretlandi árið 2020 hefur minnkað um 12% miðað við árið 2019. Þetta er lang mesta árlega samdráttur í losun síðan CO2 staðlar tóku að gilda árið 2010. Það fellur saman við áfangann í strangari staðla fyrir losun koltvísýrings fyrir bíla frá og með 2. janúar 1. Fyrir tímabilið 2020-2020 hefur Reglugerð setur ESB flotann CO2 losunarmarkmið við 95 gCO2 / km fyrir nýskráða bíla og við 147g CO2 / km fyrir nýskráða sendibíla. Helsta ástæðan fyrir þessari miklu lækkun á CO2 losunin var aukningin í hlutfalli skráninga rafknúinna ökutækja, sem þrefaldaðist úr 3.5% árið 2019 í yfir 11% árið 2020.

Þrátt fyrir minnkandi heildarmarkað fyrir nýja bíla vegna COVID-19 heimsfaraldursins jókst samtals fjöldi rafbíla sem skráðir voru árið 2020 og náði í fyrsta skipti yfir 1 milljón á ári. Meðalútblástur koltvísýrings frá nýjum sendibifreiðum sem seldar voru í ESB, Íslandi, Noregi og Bretlandi árið 2 minnkaði einnig lítillega. Bráðabirgðagögnin sýna að evrópsk löggjöf um staðla fyrir losun koltvísýrings er áfram árangursrík tæki til að draga úr losun koltvísýrings frá bílum og sendibifreiðum og að breytingin á rafknúna hreyfingu er í gangi.

Framleiðendur ökutækja hafa þrjá mánuði til að fara yfir gögnin og geta látið framkvæmdastjórnina vita ef þeir telja að einhverjar villur séu í gagnapakkanum. Lokagögnin, sem verða birt í lok október 2021, verða grundvöllur framkvæmdastjórnarinnar til að ákvarða samræmi framleiðenda við tiltekin losunarmarkmið þeirra og hvort sektir séu vegna umfram losunar. Endurskoðun núverandi staðla fyrir losun koltvísýrings til að samræma þá við hærri nýjan metnað ESB í loftslagsmálum verður hluti af 2 tillögum framkvæmdastjórnarinnar sem eiga að verða samþykkt 55. júlí. Nánari upplýsingar er að finna í hér.

Fáðu

Halda áfram að lesa

CO2 losun

Kolefnisleka: Koma í veg fyrir að fyrirtæki forðist reglur um losun

Útgefið

on

Evrópuþingið er að ræða kolefnisgjald á innfluttar vörur til að stöðva fyrirtæki sem flytja utan ESB til að forðast losunarstaðla, sem kallast kolefnisleka. Samfélag.

Þar sem evrópskur iðnaður á erfitt með að jafna sig eftir Covid-19 kreppuna og efnahagsþrýstinginn vegna ódýrs innflutnings frá viðskiptalöndum, er ESB að reyna að standa við skuldbindingar sínar í loftslagsmálum, en halda störfum og framleiðslukeðjum heima.

Uppgötvaðu hvernig bataáætlun ESB forgangsraðar við að skapa sjálfbæra og loftslagshlutlausa Evrópu.

Fáðu

ESB kolefnisgjald til að koma í veg fyrir kolefnisleka

Viðleitni ESB til að draga úr kolefnisfótspori sínu samkvæmt Græna samningnum í Evrópu og verða sjálfbæra seigur og loftslagshlutlaus fyrir árið 2050 gæti verið grafið undan minni loftslags-metnaðarfullum löndum. Til að draga úr þessu mun ESB leggja til aðferð við aðlögun kolefnis landamæra (CBAM), sem myndi beita kolefnisgjaldi við innflutning á tilteknum vörum utan ESB. Evrópuþingmenn munu leggja fram tillögur á fyrsta þinginu í mars. Hvernig myndi evrópsk kolefnisgjald vinna?  

  • Ef vörur koma frá löndum með metnaðarfyllri reglur en ESB er gjaldið beitt og tryggir innflutningur ekki ódýrari en samsvarandi vara ESB. 

Í ljósi hættunnar á því að fleiri mengandi greinar flytji framleiðslu til landa með lakari takmarkanir á losun gróðurhúsalofttegunda er litið á verðlagningu á kolefni sem nauðsynlegt viðbót við núverandi kolefnisheimildakerfi ESB, viðskiptakerfi ESB fyrir losunarheimildir (ETS). Hvað er kolefnisleka?  

Fáðu
  • Kolefnisleki er tilfærsla iðnaðar sem losar gróðurhúsalofttegundir utan ESB til að forðast hertar kröfur. Þar sem þetta einfaldlega færir vandamálið annað, vilja þingmenn forðast vandamálið með leiðréttingaraðferð við kolefnismörk (CBAM). 

Markmið þingsins er að berjast gegn loftslagsbreytingum án þess að stofna fyrirtækjum okkar í hættu vegna ósanngjarnrar alþjóðlegrar samkeppni vegna skorts á loftslagsaðgerðum í ákveðnum löndum. Við verðum að vernda ESB gegn undirboði loftslags á meðan við tryggjum að fyrirtæki okkar geri einnig nauðsynlegar tilraunir til að taka þátt í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Yannick Jadot leiðtogi þingmaður

Núverandi ráðstafanir um verðlagningu á kolefni í ESB

Samkvæmt núverandi viðskiptakerfi fyrir losunarheimildir (ETS), sem veitir fjárhagslega hvata til að draga úr losun, þurfa virkjanir og iðnaður að hafa leyfi fyrir hverju tonni af CO2 sem þeir framleiða. Verð þessara leyfa er stýrt af eftirspurn og framboði. Vegna síðustu efnahagskreppu hefur eftirspurn eftir leyfum lækkað og verð þeirra líka, sem er svo lágt að það letur fyrirtæki til að fjárfesta í grænni tækni. Til þess að leysa þetta mál, ESB mun endurbæta ETS.

Það sem þingið er að biðja um

Nýja kerfið ætti að vera í samræmi við reglur Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar og hvetja til kolefnisvæðingar atvinnugreina innan ESB og utan ESB. Það verður einnig hluti af framtíð ESB iðnaðarstefna.

Fyrir árið 2023 ætti aðlögunaraðferð kolefnismarka að ná til orku- og orkufreks iðnaðargeirans, sem er 94% af losun ESB í iðnaði og fær enn verulegar ókeypis úthlutanir, samkvæmt þingmönnum Evrópuþingsins.

Þeir sögðu að það ætti að hanna með það eina markmið að stefna að loftslagsmarkmiðum og alþjóðlegum samkeppnisskilyrðum og ekki nota sem tæki til að auka verndarstefnu.

MEPs styðja einnig tillögu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að nota tekjurnar sem skapast af kerfinu sem nýjar eigin auðlindir fyrir Fjárhagsáætlun ESB, og biðja framkvæmdastjórnina að tryggja gagnsæi um notkun þessara tekna.

Gert er ráð fyrir að framkvæmdastjórnin muni leggja fram tillögu sína um nýja fyrirkomulagið á öðrum ársfjórðungi 2021.

Frekari upplýsingar um viðbrögð ESB við loftslagsbreytingum.

Athugaðu málið 

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

ECB setur upp loftslagsmiðstöð

Útgefið

on

Seðlabanki Evrópu (ECB) hefur ákveðið að setja á fót loftslagsmiðstöð til að leiða saman vinnu við loftslagsmál á mismunandi stöðum í bankanum. Þessi ákvörðun endurspeglar vaxandi mikilvægi loftslagsbreytinga fyrir efnahaginn og stefnu ECB, sem og þörfina fyrir skipulagðari nálgun við stefnumótun og samhæfingu.Nýja einingin, sem mun samanstanda af um tíu starfsmönnum sem vinna með núverandi teymum víðs vegar um bankann, mun tilkynna Christine Lagarde forseta ECB (mynd), sem hefur yfirumsjón með störfum Seðlabankans að loftslagsbreytingum og sjálfbærum fjármálum. „Loftslagsbreytingar hafa áhrif á öll málaflokk okkar,“ sagði Lagarde. „Loftslagsmiðstöðin veitir þá uppbyggingu sem við þurfum til að takast á við málið með þeim brýna og ákveðna skilningi sem það á skilið.“Loftslagsmiðstöðin mun móta og stýra loftslagsáætlun Seðlabankans innra og ytra og byggja á sérþekkingu allra hópa sem þegar vinna að loftslagstengdu efni. Starfsemi þess verður skipulögð á vinnustöðum, allt frá peningastefnu til varúðarstarfsemi og studd af starfsfólki sem hefur gögn og loftslagsþekkingu. Loftslagsmiðstöðin mun hefja störf snemma á árinu 2021.

Nýja skipulagið verður endurskoðað eftir þrjú ár þar sem markmiðið er að taka að lokum loftslagssjónarmið inn í venjubundin viðskipti Seðlabankans.

  • Fimm verkstraumar loftslagsmiðstöðvarinnar beinast að: 1) fjármálastöðugleika og varfærnisstefnu; 2) þjóðhagsgreining og peningastefna; 3) rekstur og áhætta á fjármálamarkaði; 4) stefna ESB og fjármálareglugerð; og 5) sjálfbærni fyrirtækja.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna