Tengja við okkur

umhverfi

Timmermans, varaforseti, og Sinkevičius, framkvæmdastjóri, taka þátt í heimsþingi Alþjóðasambands um náttúruvernd í Marseille.

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Frans Timmermans, varaforseti European Green Deal, og umhverfis-, haf- og sjávarútvegsstjóri, Virginijus Sinkevičius, taka þátt í dag (3. september) og laugardag (4. september) á heimsverndarþingi Alþjóðasambands náttúruverndar og náttúruauðlinda þess (IUCN ) í Marseille, Frakklandi. Þetta þing hefur það að markmiði að stuðla að aðgerðum í þágu endurreisnar út frá náttúrunni, baráttunni gegn loftslagsbreytingum og líffræðilegum fjölbreytileika í aðdraganda COP15 og COP26. Timmermans, varaforseti, og Sinkevičius, sýslumaður, munu báðir mæta á opnunarhátíðina ásamt Emmanuel Macron Frakklandsforseta.

Í dag mun Timmermans, varaforseti, einnig fylgja Macron forseta í heimsókninni í Calanques þjóðgarðinn. Hann mun hitta tvíhliða herra Oberle, forstjóra IUCN. Hver meðlimur háskólans mun einnig hitta Meza, umhverfis- og orkumálaráðherra Kosta Ríka, Mujawamariya, umhverfisráðherra Rúanda og forstjóra WWF, herra Lambertini. Á laugardag mun Timmermans, varaforseti, flytja aðalfundarræðu við opnun vettvangsins. Sinkevičius sýslumaður mun grípa inn í á opnunarþinginu um þemað „hið kraftmikla haf“ og leggja áherslu á mikilvægi þess að endurheimta heilsu hafsins og mun taka þátt í hringborði IUCN um „Miðjarðarhafið, fyrirmyndarsjó árið 2030“, kl. boð frú Pompili, franskra umhverfisráðherra.

Sinkevičius sýslumaður mun einnig funda á tvíhliða fundum með frú Girardin, franska sjávarráðherranum, frú Abba, franska utanríkisráðherra um líffræðilega fjölbreytni, frú Tembo, skógar- og náttúruauðlindir Malaví, Sawadogo, ráðherra umhverfið, grænt hagkerfi og loftslagsbreytingar í Búrkína Fasó, herra Mounir, umhverfisráðherra í Líbíu, auk fulltrúa svæðisráðsins og franska sjávarútvegsins við Miðjarðarhafið. Hann mun heimsækja skóga á svæðinu sem hafa orðið fyrir áhrifum af nýlegum eldum, auk verkefnis sem er stutt af LIFE áætluninni í Calanques þjóðgarðinum.

Fáðu

Landbúnaður

Sameiginleg landbúnaðarstefna: Hvernig styður ESB bændur?

Útgefið

on

Frá því að styðja við bændur til að vernda umhverfið nær búvörustefna ESB til margs konar markmiða. Lærðu hvernig ESB landbúnaður er fjármagnaður, saga þess og framtíð, Samfélag.

Hver er sameiginleg landbúnaðarstefna?

ESB styður búskapinn með sínum Common Agricultural Policy (CAP). Það var sett á laggirnar árið 1962 og hefur tekið margvíslegum umbótum til að gera landbúnað sanngjarnari fyrir bændur og sjálfbærari.

Fáðu

Það eru um 10 milljónir bæja í ESB og bú- og matvælageirinn veita saman næstum 40 milljónir starfa í ESB.

Hvernig er sameiginleg landbúnaðarstefna fjármögnuð?

Sameiginleg landbúnaðarstefna er fjármögnuð með fjárlögum ESB. Undir Fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027, 386.6 milljarða evra hefur verið varið til búskapar. Það skiptist í tvo hluta:

Fáðu
  • 291.1 milljarða evra fyrir Evrópska tryggingarsjóð landbúnaðarins, sem veitir bændum tekjutryggingu.
  • 95.5 milljarða evra fyrir Evrópska landbúnaðarsjóðinn fyrir byggðaþróun, sem felur í sér fjármagn til dreifbýlis, aðgerða í loftslagsmálum og stjórnun náttúruauðlinda.

Hvernig lítur landbúnaður ESB út í dag? 

Bændur og landbúnaður hafa orðið fyrir áhrifum af COVID-19 og ESB kynnti sérstakar ráðstafanir til að styðja við iðnaðinn og tekjur. Núverandi reglur um hvernig verja eigi fjármunum CAP til 2023 vegna seinkunar á viðræðum um fjárhagsáætlun. Þetta krafðist bráðabirgðasamnings til vernda tekjur bænda og tryggja fæðuöryggi.

Munu umbætur þýða umhverfisvænni sameiginlega landbúnaðarstefnu?

Landbúnaður ESB stendur fyrir um það bil 10% af losun gróðurhúsalofttegunda. Endurbæturnar ættu að leiða til umhverfisvænni, sanngjarnari og gagnsærri búvörustefnu ESB, sögðu þingmenn, eftir a samkomulag náðist við ráðið. Alþingi vill tengja CAP við Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar en auka stuðning við unga bændur og lítil og meðalstór bú. Alþingi mun greiða atkvæði um endanlegan samning árið 2021 og hann mun taka gildi árið 2023.

Landbúnaðarstefnan er tengd við European Green Deal og Farm to Fork stefnu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem miðar að því að vernda umhverfið og tryggja hollan mat fyrir alla, en tryggja lífsviðurværi bænda.

Nánar um landbúnað

Samantekt 

Athugaðu framvindu löggjafar 

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Stór loftslagsráðstefna kemur til Glasgow í nóvember

Útgefið

on

Leiðtogar frá 196 löndum funda í Glasgow í nóvember fyrir stóra loftslagsráðstefnu. Þeir eru beðnir um að samþykkja aðgerðir til að takmarka loftslagsbreytingar og áhrif þeirra, svo sem hækkandi sjávarborð og öfgafullt veður. Búist er við meira en 120 stjórnmálamönnum og þjóðhöfðingjum á fund þriggja daga leiðtoga heims í upphafi ráðstefnunnar. Atburðurinn, þekktur sem COP26, hefur fjögur megin mótmæli, eða „markmið“, þar á meðal eitt sem fer undir fyrirsögnina „vinna saman að því að skila“ skrifar blaðamaður og fyrrverandi þingmaður Nikolay Barekov.

Hugmyndin á bak við fjórðu COP26 markmiðin er að heimurinn geti aðeins tekist á við áskoranir loftslagsvanda með því að vinna saman.

Þannig að við COP26 eru leiðtogar hvattir til að ganga frá Parísarreglubókinni (nákvæmar reglur sem gera Parísarsamninginn að veruleika) og flýta einnig aðgerðum til að takast á við loftslagsvandann með samstarfi stjórnvalda, fyrirtækja og borgaralegs samfélags.

Fáðu

Fyrirtæki vilja einnig sjá aðgerðir í Glasgow. Þeir vilja skýrleika um að stjórnvöld stefni mjög að því að ná núlllosun á heimsvísu í öllum hagkerfum sínum.

Áður en horft er til þess sem fjögur ESB-ríki eru að gera til að uppfylla fjórða markmið COP26 er kannski þess virði að spóla stuttlega til desember 2015 þegar leiðtogar heims komu saman í París til að kortleggja framtíðarsýn um núlllausa kolefnisfrjálsa framtíð. Niðurstaðan var Parísarsamkomulagið, söguleg bylting í sameiginlegum viðbrögðum við loftslagsbreytingum. Samningurinn setti langtímamarkmið til að leiðbeina öllum þjóðum: takmarka hlýnun jarðar við vel undir 2 gráður á Celsíus og reyna að halda hlýnuninni í 1.5 gráður; styrkja seiglu og auka hæfni til að laga sig að loftslagsáhrifum og beina fjárhagslegri fjárfestingu í lítilli losun og loftslagsþolinni þróun.

Til að uppfylla þessi langtímamarkmið settu samningamenn tímasetningu þar sem búist er við að hvert land leggi fram uppfærðar landsáætlanir á fimm ára fresti til að takmarka losun og laga sig að áhrifum loftslagsbreytinga. Þessar áætlanir eru þekktar sem landsbundin framlög eða NDC.

Fáðu

Löndin gáfu sér þrjú ár til að koma sér saman um framkvæmdarleiðbeiningarnar - kallaðar í daglegu tali Parísarreglubók - til að framkvæma samninginn.

Þessi vefsíða hefur skoðað vel hvað fjögur aðildarríki ESB - Búlgaría, Rúmenía, Grikkland og Tyrkland - hafa og eru að gera til að takast á við loftslagsbreytingar og sérstaklega um að ná markmiðum markmiðs 4.

Að sögn talsmanns búlgarska umhverfis- og vatnsráðuneytisins er Búlgaría „ofmetið“ þegar kemur að sumum loftslagsmarkmiðum á landsvísu fyrir árið 2016:

Tökum til dæmis hlutdeild lífeldsneytis sem samkvæmt nýjustu áætlunum nemur um 7.3% af heildarorkunotkun í flutningageiranum í landinu. Fullyrt er að Búlgaría hafi einnig farið fram úr innlendum markmiðum um hlut endurnýjanlegra orkugjafa í heildarorkunotkun sinni.

Eins og flest lönd hafa áhrif á hlýnun jarðar og spár benda til þess að búast megi við að hitastig mánaðarins hækki um 2.2 ° C á 2050 og 4.4 ° C um 2090.

Þó að nokkur árangur hafi náðst á vissum sviðum, þá þarf miklu meira að gera, samkvæmt stórri rannsókn 2021 á Búlgaríu frá Alþjóðabankanum.

Meðal langra lista með tilmælum bankans til Búlgaríu er ein sem er sérstaklega miðuð við markmið nr. eigið fé og auka þol þéttbýlis. “

Í nærliggjandi Rúmeníu er einnig eindregið skuldbundið sig til að berjast gegn loftslagsbreytingum og stunda kolefnislausa þróun.

Bindandi loftslags- og orkulöggjöf ESB fyrir 2030 krefst þess að Rúmenía og hin 26 aðildarríkin samþykkja innlendar orku- og loftslagsáætlanir (NECP) fyrir tímabilið 2021-2030. Í október síðastliðnum 2020 birti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mat fyrir hvert NECP.

Loka NECP í Rúmeníu sagði að meira en helmingur (51%) Rúmena búist við því að landsstjórnir takist á við loftslagsbreytingar.

Rúmenía framleiðir 3% af heildarlosun gróðurhúsalofttegunda ESB-27 og dregur úr losun hraðar en meðaltal ESB milli áranna 2005 og 2019, segir framkvæmdastjórnin.

Þar sem nokkur orkufrek iðnaður er til staðar í Rúmeníu er kolefnisstyrkur landsins mun meiri en meðaltal ESB, en einnig „minnkar hratt.

Losun orkuiðnaðar í landinu minnkaði um 46% milli áranna 2005 og 2019 og minnkaði hlutdeild greinarinnar af heildarlosun um átta prósentustig. En losun frá flutningageiranum jókst um 40% á sama tímabili og tvöfaldaðist hlutdeild greinarinnar í heildarlosun.

Rúmenía treystir enn að miklu leyti á jarðefnaeldsneyti en endurnýjanleg ásamt kjarnorku og gasi er talin nauðsynleg fyrir umbreytingarferlið. Samkvæmt löggjöf ESB um samnýtingu átaka var Rúmeníu heimilt að auka losun til ársins 2020 og verður að minnka þessa losun um 2% miðað við 2005 árið 2030. Rúmenía náði 24.3% hlut endurnýjanlegra orkugjafa árið 2019 og markmið 2030 í landinu um 30.7% hlutdeild beinist aðallega að vindi, vatnsfalli, sól og eldsneyti úr lífmassa.

Heimildarmaður í sendiráði Rúmeníu hjá ESB sagði að ráðstafanir til orkunýtni miði að hitaveitu og byggingarhylkjum ásamt nútímavæðingu iðnaðar.

Ein af ESB -þjóðum sem hafa mest áhrif á loftslagsbreytingar er Grikkland sem hefur í sumar orðið fyrir skelfilegum skógareldum sem hafa eyðilagt líf og orðið fyrir mikilvægum viðskiptum við ferðamenn.

 Eins og flest ESB -ríki styður Grikkland markmið um kolefnishlutleysi fyrir árið 2050. Loftslagsmarkmið Grikklands mótast að miklu leyti af markmiðum ESB og löggjöf. Samkvæmt samnýtingu átaka ESB er gert ráð fyrir að Grikkland dragi úr losun utan ESB (losunarviðskiptakerfi) um 4% fyrir árið 2020 og um 16% fyrir árið 2030, samanborið við árið 2005.

Að hluta til til að bregðast við skógareldum sem brunnu meira en 1,000 ferkílómetra (385 ferkílómetra) skóga á eyjunni Evia og í suðurhluta Grikklands hafa grísk stjórnvöld nýlega stofnað nýtt ráðuneyti til að taka á áhrifum loftslagsbreytinga og nefndi fyrrverandi Evrópubúa Framkvæmdastjóri sambandsins, Christos Stylianides, er ráðherra.

Stylianides, 63 ára, starfaði sem framkvæmdastjóri mannúðaraðstoðar og kreppustjórnunar á árunum 2014 til 2019 og mun stýra slökkvistarfi, hamfarahjálp og stefnu til að laga sig að hækkandi hitastigi vegna loftslagsbreytinga. Hann sagði: „Forvarnir gegn hamförum og viðbúnaður eru áhrifaríkasta vopnið ​​sem við höfum.

Grikkland og Rúmenía eru virkust meðal aðildarríkja Evrópusambandsins í Suðaustur -Evrópu í loftslagsmálum en Búlgaría er enn að reyna að ná miklu af ESB, að því er fram kemur í skýrslu um framkvæmd evrópska græna samningsins sem Evrópusambandið gaf út. Council on Foreign Relations (ECFR). Í tilmælum sínum um hvernig ríki geta bætt virði við áhrif Evrópusamningsins um grænt samstarf, segir ECFR að Grikkland, ef það vill festa sig í sessi sem grænn meistari, eigi að taka höndum saman við „minna metnaðarfulla“ Rúmeníu og Búlgaríu, sem deila nokkrar af loftslagsvandamálum sínum. Þetta, segir í skýrslunni, gæti ýtt Rúmeníu og Búlgaríu til að tileinka sér bestu græna umbreytingarhætti og ganga til liðs við Grikkland í loftslagsátaki.

Annað af þeim fjórum löndum sem við höfum sett undir sviðsljósið - Tyrkland - hefur einnig orðið fyrir barðinu á afleiðingum hlýnunar jarðar með miklum skelfingum og flóðum í sumar. Frábær veðuratvik hafa farið vaxandi síðan 1990, samkvæmt upplýsingum frá veðurstofu Tyrklands (TSMS). Árið 2019 voru 935 veðuratburðir í Tyrklandi, þeir mestu í seinni tíð, “sagði hún.

Að hluta til sem bein viðbrögð hafa tyrknesk stjórnvöld nú kynnt nýjar ráðstafanir til að hemja áhrif loftslagsbreytinga, þar á meðal baráttuna gegn loftslagsbreytingum.

Aftur, þetta beinist beint að markmiði 4 á komandi COP26 ráðstefnu í Skotlandi þar sem yfirlýsingin er niðurstaða viðræðna við - og framlag frá - vísindamönnum og ríkisstofnunum til viðleitni tyrkneskra stjórnvalda til að taka á málinu.

Yfirlýsingin felur í sér aðgerðaáætlun fyrir aðlögunarstefnu að alþjóðlegu fyrirbæri, stuðning við umhverfisvæna framleiðsluhætti og fjárfestingar og endurvinnslu úrgangs, meðal annarra þrepa.

Á endurnýjanlegri orku hyggst Ankara einnig auka raforkuframleiðslu frá þeim aðilum á næstu árum og koma á fót rannsóknarmiðstöð loftslagsbreytinga. Þetta er ætlað að móta stefnu um málið og framkvæma rannsóknir, ásamt vettvangi loftslagsbreytinga þar sem rannsóknum og gögnum um loftslagsbreytingar verður deilt - aftur allt í samræmi við markmið COP26 nr 4.

Aftur á móti á Tyrkland enn eftir að undirrita Parísarsamkomulagið frá 2016 en forsetafrúin Emine Erdoğan hefur verið baráttukona umhverfismála.

Erdoğan sagði að áframhaldandi heimsfaraldur kransæðaveirunnar hafi slegið baráttuna gegn loftslagsbreytingum og að nú þurfi að taka nokkur lykilskref varðandi málið, allt frá því að skipta yfir í endurnýjanlega orkugjafa til að draga úr ósjálfstæði jarðefnaeldsneyti og endurhanna borgir.

Með hnikki til fjórða markmiðs COP26 hefur hún einnig undirstrikað að hlutverk einstaklinga er mikilvægara.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, horfir fram á veginn til COP26 og segir að „þegar kemur að loftslagsbreytingum og náttúruhamfarinni geti Evrópa gert mikið“.

Hún sagði í ræðu sambandsins við þingmenn 15. september: „Og það mun styðja aðra. Ég er stoltur af því að tilkynna í dag að ESB mun tvöfalda utanaðkomandi fjármagn til líffræðilegs fjölbreytileika, einkum til þeirra viðkvæmustu landa. En Evrópa getur ekki gert það ein. 

„COP26 í Glasgow verður augnablik sannleika fyrir alþjóðlegt samfélag. Stór hagkerfi - frá Bandaríkjunum til Japans - hafa sett metnað fyrir loftslagshlutleysi árið 2050 eða skömmu síðar. Þessar þarf nú að styðja við áþreifanlegar áætlanir í tíma fyrir Glasgow. Vegna þess að núverandi skuldbindingar fyrir árið 2030 munu ekki halda hlýnun jarðar í 1.5 ° C innan seilingar.Hvert land ber ábyrgð. Markmiðin sem Xi forseti hefur sett fyrir Kína eru hvetjandi. En við köllum eftir sömu forystu um að útlista hvernig Kína kemst þangað. Það myndi létta heiminum ef þeir sýndu að þeir gætu náð hámarks losun um miðjan áratug - og hverfa frá kolum heima og erlendis.

Hún bætti við: „En þó að hvert land beri ábyrgð, þá bera helstu hagkerfi sérstaka skyldu gagnvart þeim löndum sem eru síst þróuð og viðkvæmust. Loftslagsfjármál eru nauðsynleg fyrir þá - bæði til að draga úr og aðlagast. Í Mexíkó og í París skuldbindi heimurinn sig til að veita 100 milljarða dollara á ári til ársins 2025. Við stöndum við skuldbindingar okkar. Team Europe leggur til 25 milljarða dollara dollara á ári. En aðrir skilja enn eftir sig skarð í átt að því að ná heimsmarkmiðinu.

Forsetinn hélt áfram: „Að loka því bili eykur líkurnar á árangri í Glasgow. Skilaboð mín í dag eru að Evrópa er tilbúin til að gera meira. Við munum nú leggja til 4 milljarða evra til viðbótar í loftslagsmál til 2027. En við gerum ráð fyrir að Bandaríkin og samstarfsaðilar okkar auki sig líka. Að loka bilinu í loftslagsmálum saman - Bandaríkjunum og ESB - væri sterkt merki um forystu í loftslagsmálum á heimsvísu. Það er kominn tími til að skila. ”

Þannig að með öll augun beint að Glasgow er spurningin fyrir suma hvort Búlgaría, Rúmenía, Grikkland og Tyrkland muni hjálpa til við að slökkva eld fyrir restina af Evrópu við að takast á við það sem margir telja enn vera stærstu ógnina við mannkynið.

Nikolay Barekov er pólitískur blaðamaður og sjónvarpsmaður, fyrrverandi forstjóri TV7 Búlgaríu og fyrrverandi þingmaður Búlgaríu og fyrrverandi varaformaður ECR -hópsins á Evrópuþinginu.

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Copernicus: Sumar skógarelda urðu eyðilegging og skráning á losun um norðurhvel jarðar

Útgefið

on

Eftirlitsþjónusta Copernicus andrúmsloftsins hefur fylgst grannt með sumri mikilla skógarelda um norðurhvel jarðar, þar á meðal miklum heitum reitum í kringum Miðjarðarhafssvæðið og í Norður -Ameríku og Síberíu. Miklir eldar leiddu til nýrra meta í CAMS gagnasafninu þar sem mánuðirnir júlí og ágúst sáu mestu kolefnislosun sína á heimsvísu.

Vísindamenn frá Copernicus andrúmsloftvöktunarþjónusta (CAMS) hafa fylgst vel með sumri mikilla skógarelda sem hafa haft áhrif á mörg mismunandi lönd um norðurhvel jarðar og valdið met kolefnislosun í júlí og ágúst. CAMS, sem framkvæmd er af Evrópsku miðstöðinni fyrir meðalstór veðurspá fyrir hönd framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins með fjármagni frá ESB, greinir frá því að ekki aðeins stór hluti norðurhvels hafi orðið fyrir áhrifum á boreal eldatímabilinu í ár, heldur fjöldi eldar, þrautseigja þeirra og styrkleiki voru merkileg.

Þegar leiðinda brunatímabilinu er að ljúka sýna CAMS vísindamenn að:

Fáðu
  • Þurr aðstæður og hitabylgjur við Miðjarðarhafið stuðluðu að eldgosi þar sem margir miklir og hratt þróaðir eldar víðsvegar um svæðið, sem ollu miklum reykmengun.
  • Júlí var metmánuður á heimsvísu í GFAS gagnasafninu með 1258.8 megatonn af CO2 sleppt. Meira en helmingur koldíoxíðs stafaði af eldsvoða í Norður -Ameríku og Síberíu.
  • Samkvæmt gögnum GFAS var ágústmánuður einnig metur í eldsvoðanum og sleppt er áætlað 1384.6 megatonnum af CO2 á heimsvísu út í andrúmsloftið.
  • Skógareldar á norðurslóðum hafa losað um 66 megatonn af CO2 milli júní og ágúst 2021.
  • Áætlað CO2 losun frá skógareldum í Rússlandi í heild frá júní til ágúst nam 970 megatonnum en Sakha -lýðveldið og Chukotka voru 806 megatonn.

Vísindamenn hjá CAMS nota gervitunglamælingar á virkum eldsvoða í nánast rauntíma til að áætla losun og spá fyrir um áhrif loftmengunar af völdum þess. Þessar athuganir veita mælikvarða á hitaframleiðslu elda sem kallast eldgeislun (FRP), sem tengist losuninni. CAMS áætlar daglega losun elds í heiminum með Global Fire Assimilation System (GFAS) sínu með því að nota FRP athuganir frá NASA MODIS gervitunglamælitækjum. Áætluð losun mismunandi mengunarefna í andrúmslofti er notuð sem yfirborðsmarkskilyrði í CAMS spákerfinu, byggt á veðurspákerfi ECMWF, sem fyrirmyndir flutninga og efnafræðilegra mengunarefna í andrúmslofti, til að spá fyrir um hvernig loftgæði heimsins munu hafa áhrif á allt að fimm daga framundan.

Boreal eldtímabilið stendur venjulega frá maí til október og hámarksvirkni fer fram á tímabilinu júlí til ágúst. Í þessu skógareldasumri voru svæðin sem hafa orðið verst úti:

Miðjarðarhafið

Fáðu

Margar þjóðir í Austur- og miðjarðarhafið varð fyrir miklum skógareldum í júlí og ágúst með reykmolum sem sjást greinilega í gervitunglamyndum og CAMS greiningum og spám sem fara yfir austurhluta Miðjarðarhafssvæðisins. Þar sem suðaustur Evrópa upplifði langvarandi hitabylgjuskilyrði, sýndu CAMS gögn daglega eldstyrk fyrir Tyrkland sem náði hæsta stigi í GFAS gagnasafninu allt aftur til 2003. Í kjölfar eldanna í Tyrklandi urðu önnur lönd á svæðinu fyrir áhrifum af hrikalegum skógareldum þar á meðal Grikklandi , Ítalía, Albanía, Norður -Makedónía, Alsír og Túnis.

Eldar fóru einnig yfir Íberíuskaga í ágúst og höfðu áhrif á mikla hluta Spánar og Portúgals, sérstaklega stórt svæði nálægt Navalacruz í Avila héraði, skammt vestan við Madríd. Miklir skógareldar voru einnig skráðir austan Algeirs í norður Alsír, CAMS GFAS spár sýna mikinn yfirborðsstyrk mengandi fína svifryks PM2.5.

Síbería

Þó að Sakha-lýðveldið í norðausturhluta Síberíu upplifi venjulega einhverja skógarelda á hverju sumri, þá hefur 2021 verið óvenjulegt, ekki bara að stærð heldur einnig viðvarandi mikilli eldgosi síðan í byrjun júní. Nýtt losunarmet var sett 3rd Ágúst fyrir svæðið og losun var einnig meira en tvöföld frá fyrra júní til ágúst alls. Að auki náði daglegur styrkleiki eldanna yfir meðallagi síðan í júní og byrjaði aðeins að minnka í byrjun september. Önnur svæði sem verða fyrir áhrifum í Síberíu hafa verið sjálfstjórnarsvæði Chukotka (þ.mt hlutar heimskautsbaugs) og Irkutsk hérað. Aukin virkni CAMS vísindamanna samsvarar auknu hitastigi og minni jarðvegsraka á svæðinu.

Norður Ameríka

Miklir skógareldar hafa logað í vestrænum svæðum í Norður -Ameríku allan júlí og ágúst og hafa áhrif á nokkur kanadísk héruð auk Kyrrahafs norðvesturs og Kaliforníu. Hinn svokallaði Dixie eldur sem geisaði um norðurhluta Kaliforníu er nú einn sá mesti sem skráð hefur verið í sögu ríkisins. Mengun af völdum viðvarandi og mikillar brunavirkni hafði áhrif á loftgæði þúsunda manna á svæðinu. Alheimsspár CAMS sýndu einnig blöndu af reyk frá langvarandi skógareldum sem loguðu í Síberíu og Norður-Ameríku á ferð yfir Atlantshafið. Greinilegur reykur sást fara yfir norður Atlantshafið og ná vesturhluta Bretlandseyja í lok ágúst áður en farið var yfir restina af Evrópu. Þetta gerðist þar sem ryk Sahara var að ferðast í gagnstæða átt yfir Atlantshafið þar á meðal kafla yfir suðurhluta Miðjarðarhafs sem leiddi til minnkaðra loftgæða. 

Mark Parrington, yfirvísindamaður og sérfræðingur í skógareldum hjá ECMWF Copernicus Atmosphere Monitoring Service, sagði: „Í allt sumar höfum við fylgst með eldsvoða um norðurhvel jarðar. Það sem stóð upp úr sem óvenjulegt var fjöldi elda, stærð svæðanna þar sem þeir brunnu, styrkleiki þeirra og einnig þrautseigja. Til dæmis hafa skógareldarnir í Sakha -lýðveldinu í norðausturhluta Síberíu logað síðan í júní og aðeins byrjað að hverfa seint í ágúst þó að við höfum fylgst með áframhaldandi eldsvoða í byrjun september. Þetta er svipuð saga í Norður -Ameríku, hluta Kanada, Kyrrahafs norðvesturs og Kaliforníu, sem hafa orðið fyrir miklum eldsvoða síðan í lok júní og byrjun júlí og eru enn í gangi. “

„Það varðar að þurrari og heitari svæðisbundnar aðstæður - sem stafar af hlýnun jarðar - auka eldfimleika og eldhættu gróðurs. Þetta hefur leitt til mjög mikilla og örra elda. Þó veðurskilyrði á staðnum gegni hlutverki í raunverulegri brunahegðun, þá stuðla loftslagsbreytingar að því að bjóða upp á kjörið umhverfi fyrir skógarelda. Búist er við fleiri eldum um allan heim líka á næstu vikum þar sem eldsumarið í Amazon og Suður -Ameríku heldur áfram að þróast, “bætti hann við.

Nánari upplýsingar um eldsvoða á norðurhveli jarðar sumarið 2021.

Hægt er að nálgast CAMS Global Fire Monitoring síðu hér.

Frekari upplýsingar um brunavöktun í CAMS Wildfire Q & As.

Copernicus er hluti af geimáætlun Evrópusambandsins, með fjármagni frá ESB, og er flaggskip Jarðarathugunaráætlunar þess, sem starfar í gegnum sex þemaþjónustu: Atmosphere, Marine, Land, Loftslagsbreytingar, öryggi og neyðarástand. Það afhendir aðgengilega rekstrargögn og þjónustu sem veitir notendum áreiðanlegar og uppfærðar upplýsingar sem tengjast plánetunni okkar og umhverfi hennar. Forritið er samstillt og stjórnað af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og hrint í framkvæmd í samstarfi við aðildarríkin, Evrópsku geimferðastofnunina (ESA), Evrópusamtökin fyrir nýtingu veðurgervihnötta (EUMETSAT), Evrópumiðstöð fyrir meðalstór veðurspá ( ECMWF), ESB stofnanir og Mercator Océan, meðal annarra.

ECMWF rekur tvær þjónustur frá Copernicus Earth observation program ESB: Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) og Copernicus Climate Change Service (C3S). Þeir leggja einnig sitt af mörkum til Copernicus neyðarstjórnunarþjónustunnar (CEMS), sem er útfært af sameiginlegu rannsóknarráði ESB (JRC). Evrópska miðstöð veðurspáa (ECMWF) er sjálfstæð milliríkjastofnun sem er studd af 34 ríkjum. Það er bæði rannsóknastofnun og rekstrarþjónusta allan sólarhringinn, sem framleiðir og miðlar veðurspám til aðildarríkja sinna. Þessar upplýsingar eru að fullu aðgengilegar innlendum veðurfræðiþjónustu í aðildarríkjunum. Ofurtölvuaðstaðan (og tilheyrandi gagnasafn) hjá ECMWF er ein sú stærsta sinnar tegundar í Evrópu og aðildarríki geta notað 24% af afkastagetu sinni til eigin nota.

ECMWF stækkar staðsetningu sína yfir aðildarríki sín fyrir sumar athafnir. Auk höfuðstöðva í Bretlandi og tölvumiðstöðvarinnar á Ítalíu verða nýjar skrifstofur með áherslu á starfsemi sem fer fram í samvinnu við ESB, svo sem Copernicus, í Bonn í Þýskalandi frá sumri 2021.


Vefsíða Copernicus Atmosphere Monitoring Service.

Vefsíða Copernicus Climate Change Service. 

Nánari upplýsingar um Copernicus.

Vefsíða ECMWF.

Twitter:
@CopernicusECMWF
@CopernicusEU
@ECMWF

#EUSpace

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna