Tengja við okkur

umhverfi

„Grænn námuvinnsla“ er goðsögn: ESB verður að draga úr auðlindanotkun um tvo þriðju-ný rannsókn

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ný greining bendir til þess að ESB verði að hætta áætlunum samkvæmt evrópskum grænum samningi sínum um að auka námuvinnslu og setja í staðinn harðar takmarkanir á náttúruauðlindir sem hún sækir til að koma í veg fyrir hamfarir manna og umhverfisins. Lesið allan skýrsluna hér.

European Green Deal áætlunum mun ekki takast að stöðva námuvinnslu á flótta, skapa frekari varanlegar skemmdir á umhverfinu og valda miklum usla á mannréttindum. ESB verður að draga úr vinnslu náttúruauðlinda um 65%, samkvæmt nýrri rannsókn sem vinir jarðar Evrópu og evrópska umhverfisstofnunin birtu í dag. [1]

Skýrslan sýnir að ESB er þegar að vinna út og neyta hættulegs hluta af takmörkuðum auðlindum heimsins, með alvarlegum afleiðingum:

Fáðu
  • Efnisspor ESB [2] er nú 14.5 tonn á mann, um það bil tvöfalt það sem er talið sjálfbært og réttlátt takmarkað, og vel yfir meðaltali á heimsvísu. 
  • ESB eitt og sér notar nú þegar á bilinu 70% til 97% af „öruggu rekstrarrými“ á heimsvísu sem tengist áhrifum útdráttar auðlinda. Sérhver auðlindasöfnun út fyrir þennan „örugga“ þröskuld ógnar stöðugri starfsemi lífeðlisfræðilegra kerfa jarðar.
  • Fleiri umhverfisverndarmenn eru drepnir fyrir andstöðu við námuvinnslu en á móti öðrum iðnaði. 50 af 212 umhverfisverndarmönnum sem drepnir voru um allan heim árið 2019 voru í herferð til að stöðva námuverkefni.

Samt halda European Green Deal áætlanir áfram á „neyslu eins og venjulega“, sem þýðir gífurlega aukningu í námuvinnslu fyrir tiltekna málma og steinefni. Til dæmis er spáð að rafhlöður, fyrst og fremst fyrir rafknúin ökutæki, muni auka eftirspurn ESB eftir litíum um næstum 6000% árið 2050. 

Framboð slíkrar eftirspurnar mun óhjákvæmilega leiða til skorts, átaka og eyðileggjandi námuvinnslu, sem líkist mjög félagslegum og umhverfisspjöllum við að grafa jarðefnaeldsneyti. Svarið hér er ekki einfaldlega að skipta bílum sem keyra á jarðefnaeldsneyti fyrir rafbíla - það er líka að draga úr einkabílanotkun í heild. [3]

Þessi atriði sýna að nota þarf græna umskipti sem tækifæri til að takast á við grundvallar orsakir víðtækari loftslags- og umhverfiskreppu - efnahagskerfi sem ýtir undir ofneyslu og félagslegt misrétti í öllum geirum. Sem brýnt fyrsta skref verður ESB að setja sér markmið um 65%lækkun fótspora. 

Fáðu

Meadhbh Bolger, baráttumaður fyrir auðlindaréttlæti hjá Friends of the Earth Europe, sagði: „ESB hefur sögu um að samþykkja veik lög sem mistakast aftur og aftur að draga úr magni náttúruauðlinda sem við neytum og setja afgang af hlutum náttúruheimsins og mörgum samfélögum undir gífurlegu álagi. Ástæðan er einföld: lögin eru öll byggð á hagvexti, sem er ekki samhæft við sjálfbæra framtíð.

„ESB þarf að vakna og setja sér fyrirsagnarmarkmið um að fækka efnisnotkun um tvo þriðju til að evrópski græni samningurinn verði ekki enn ein neðanmálsgreinin í sögu eyðingar plánetunnar.

Diego Marin, aðstoðarforstjóri umhverfisréttlætis hjá Umhverfisstofnun Evrópu, sagði: „Viðurkennum að við getum ekki minnkað okkur út úr loftslagsvanda þýðir að við þurfum að stöðva vaxtaræði. Það er eins og núverandi stefna væri að keyra rútu í átt að klettabrún og farþegarnir voru að rífast um hvort strætó ætti að keyra á rafmagni eða jarðefnaeldsneyti, þegar brýnasta spurningin sem við ættum að spyrja er hvernig við getum stöðvað strætó í að hrapa niður bjargið í fyrsta lagi.

„Lok pípulausna ein og sér skera það ekki lengur, við þurfum að takast á við mörg mál með línulegt hagkerfi sem er notað til að nota og tapar á upphafinu.

[1] Skýrslan greinir ýmsar stefnur samkvæmt græna samningnum í Evrópu, þar á meðal aðgerðaáætlun um hringrásarhagkerfi, stefnu um hráefni, viðskiptastefnu og mannréttindalöggjöf. Það leggur áherslu á námuvinnslu málma og málm steinefna

[2] Heildarnotkun jarðefnaeldsneytis, lífmassa, málma og steinefna sem ekki eru úr málmi, þar á meðal í innflutningi.

[3] Námuiðnaðurinn og stjórnvöld verða einnig að stöðva tilraunir til að gróskola námuvinnslu með því að nota þá staðreynd að ákveðnir málmar og steinefni eru lykilatriði fyrir græna tækni til að skola málmvinnsluiðnaðinn almennt og stuðla að vitlausu hugtakinu „grænn námuvinnsla“. Málmar eins og kopar, járn og ál eru yfirgnæfandi notaðir í byggingariðnaði og öðrum atvinnugreinum, svo sem eyðileggjandi hernaði. 

Friends of the Earth Europe er stærsta grasrótar umhverfisnet í Evrópu og sameinar meira en 30 landssamtök með þúsundum heimahópa. Við erum evrópskur armur Friends of the Earth International. Við táknum netið í hjarta Evrópusambandsins og berjumst fyrir sjálfbærum lausnum til hagsbóta fyrir jörðina, fólkið og framtíð okkar. Lestu meira um the website og fylgdu áfram twitter og Facebook.

Þú hefur fengið þennan tölvupóst vegna þess að þú ert áskrifandi að því að fá fréttaupplýsingar frá Friends of the Earth Europe. Ef þú vilt segja upp áskrift að þessum lista, vinsamlegast smelltu á hér.

Varnarmála

Nauðsynlegir innviðir: Nýjar reglur til að efla samstarf og seiglu

Útgefið

on

Fulltrúar borgaralegra frelsisnefndar samþykkja nýjar reglur til að vernda betur nauðsynlega þjónustu eins og orku, flutninga og drykkjarvatn.

Með 57 atkvæðum á móti og sex á móti (engir sátu hjá), samþykkti nefndin viðræðustöðu sína um nýjar reglur um mikilvæga ESB -innviði. MEPs miða að því að vernda nauðsynlega þjónustu (td orku, samgöngur, banka, drykkjarvatn og stafræna innviði) með því að bæta viðbragðsaðferðir aðildarríkjanna og áhættumat.

Loftslagsbreytingar eru taldar vera hugsanleg uppspretta truflunar á mikilvægum innviðum og litið er á netöryggi sem mikilvægan þátt í seiglu. Þar sem þjónusta er í auknum mæli háð því krefst endurbætt tilskipun sveitarfélaga að koma á fót einum tengipunkti sem ber ábyrgð á samskiptum við önnur lögsagnarumdæmi. Það býr einnig til nýjan gagnrýninn einingahóp til að auðvelda samskipti milli hagsmunaaðila, þar sem þingið tekur þátt sem áheyrnarfulltrúi.

Þingmenn þrýsta á um víðara svigrúm, meira gegnsæi

Fáðu

MEPs vilja sjá meira gagnsæi þegar truflanir verða, krefjast þess að mikilvægir aðilar upplýsi almenning um atvik eða alvarlega áhættu. Þeir vilja einnig ganga úr skugga um að aðildarríkin geti veitt mikilvægum aðilum fjárhagslegan stuðning, þar sem þetta er í þágu almannahagsmuna, með fyrirvara um reglur um ríkisaðstoð.

Borgaraleg frelsisnefnd leggur til að víkka skilgreiningu á nauðsynlegri þjónustu þannig að verndun umhverfis, lýðheilsu og öryggis og réttarríkis sé einnig nefnd.

Til að gera samstarf yfir landamæri að núningslausu vilja þingmenn að lokum að þjónustuaðilar séu álitnir „af evrópskri þýðingu“ ef þeir bjóða sambærilega þjónustu í að minnsta kosti þremur aðildarríkjum.

Fáðu

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Michal Šimečka (Renew, SK) sagði: "Gagnrýnin aðili veitir nauðsynlega þjónustu víðsvegar um ESB en stendur frammi fyrir vaxandi fjölda bæði af mannavöldum og náttúrulegum ógnum. Metnaður okkar er að styrkja getu þeirra til að takast á við áhættu fyrir starfsemi sína en bæta starfsemi innri markaðurinn fyrir nauðsynlega þjónustu. Við ætlumst til að skila Evrópu sem verndar og það þýðir einnig að styrkja sameiginlega seiglu gagnrýninna kerfa sem eru grundvöllur lífs okkar. "

Bakgrunnur

The Tilskipun Evrópu um mikilvægar innviðir (ECI) nær nú aðeins til tveggja geira (samgöngur og orku) en endurbætt tilskipun myndi stækka þetta niður í tíu (orku, samgöngur, banka, innviðir á fjármálamarkaði, heilsu, drykkjarvatn, skólp, stafræna innviði, opinbera stjórnsýslu og rými). Á sama tíma, nýja tilskipunin kynnir alla hættuáhættu, þar sem ECI beindist að miklu leyti að hryðjuverkum.

Næstu skref

Áður en samningaviðræður við ráðið geta hafist þurfa drög að samningsstöðu að vera samþykkt af öllu húsinu á komandi þingi.

Frekari upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Loftslagsbreytingar: Hækkaðu metnað á heimsvísu til að ná sterkri niðurstöðu á COP26

Útgefið

on

Umhverfisnefnd skorar á öll lönd að innleiða græna bata og auka loftslagsmarkmið sín 2030 í samræmi við Parísarsamninginn.

Fyrir loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna COP26 í Glasgow 31. október til 12. nóvember 2021, á þriðjudag, hefur umhverfis-, lýðheilsu- og matvælaöryggisnefnd samþykkt inntak sitt til COP26, með 60 atkvæðum, 15 atkvæði á móti og þremur sátu hjá.

Í ályktun sinni lýsa þingmenn yfir áhyggjum af því að markmiðin sem tilkynnt var í París árið 2015 myndi leiða til þess að hlýnunin verði vel yfir þremur gráðum fyrir 2100 samanborið við fyrir iðnaðar. Þeir segja að ESB verði áfram að vera leiðandi í heiminum í baráttunni gegn loftslagsbreytingum og að þingmenn Evrópu muni vinna að því að ESB „Fit for 55 in 2030“ loftslagspakkinn sé í fullu samræmi við Parísarsamninginn.

Fáðu

Til að flýta fyrir aðgerðum í loftslagsmálum vilja þingmenn Evrópusambandsins að ESB styðji fimm ára tímabil fyrir öll löndin í stað núverandi tíu ára áætlunar. Þeir segja einnig að öllum beinum og óbeinum styrkjum til jarðefnaeldsneytis eigi að hætta í ESB fyrir árið 2025 og hvetja öll önnur lönd til að grípa til svipaðra aðgerða.

MEP-ingar minna á að líffræðilegur fjölbreytileiki gegnir mikilvægu hlutverki í því að gera mönnum kleift að berjast gegn og aðlagast hlýnun jarðar og leggja áherslu á að lausnir sem byggjast á náttúrunni séu vinningslausnir, þær fela í sér vernd, endurheimt og sjálfbæra stjórnun vistkerfa.

G20 verður að vera leiðandi

Fáðu

Þingmenn segja það allt G20 þjóðir ætti að sýna alþjóðlega forystu og skuldbinda sig til að ná loftslagshlutleysi í síðasta lagi árið 2050. Þeir hvetja einnig framkvæmdastjórnina til að stofna alþjóðlegan loftslagsklúbb með öðrum gróðurhúsalofttegundum sem hafa það að markmiði að setja sameiginlega staðla og auka metnað um allan heim með sameiginlegu aðlögunarbúnaður kolefnis.

Þeir fagna endurkomu Bandaríkjanna í Parísarsamkomulagið og skuldbindingu Biden forseta um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í Bandaríkjunum um helming fyrir árið 2030 miðað við 2005. MEP -ingar búast við því að áþreifanlegar aðgerðir og fjármögnun nái þessu markmiði.

Þó að þingmenn viðurkenni vilja Kína til að vera uppbyggilegur samstarfsaðili í loftslagsviðræðum á heimsvísu, þá hefur það áhyggjur af því hve landið er háð kolum og undirstrikar að loftslagsmarkmið Kína ættu að ná til allrar losunar gróðurhúsalofttegunda en ekki aðeins losunar koltvísýrings.

Meiri fjárhagslegur stuðningur til að berjast gegn loftslagsbreytingum

MEP -ingar segja að þróuð ríki verði að standa við loforð sín um að afla að minnsta kosti 100 milljarða dala í fjármögnun loftslagsmála á ári til þróunarlanda og auka þá upphæð frá 2025 þegar ný hagkerfi ættu einnig að byrja að leggja sitt af mörkum. Samþykkja skal vegáætlun sem lýsir sanngjörnu framlagi hvers þróaðs lands til þessarar fjármögnunaráætlunar. Þeir vilja einnig tryggja að öll þróunarríki geti tekið þátt í COP26 þrátt fyrir COVID-19.

Næstu skref

Ályktunin verður borin undir atkvæði allra þingmanna á þingfundinum 18.-21. Október.

A sendinefnd frá Alþingi undir forystu Pascal Canfin (Renew, FR) verður í Glasgow frá 8-13 nóvember.

Bakgrunnur

Alþingi hefur beitt sér fyrir metnaðarfullari löggjöf ESB um loftslag og líffræðilega fjölbreytni og lýst yfir a loftslags neyðartilvik 28. nóvember 2019. Í júní 2021 var Evrópsk loftslagslög var samþykkt á Alþingi. Það umbreytir European Green Dealpólitísk skuldbinding til loftslagshlutleysis ESB árið 2050 í bindandi skyldu fyrir ESB og aðildarríki. Það eykur einnig markmið ESB um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda árið 2030 úr 40% í að minnsta kosti 55%, samanborið við 1990. Í júlí 2021 kynnti framkvæmdastjórnin „Passar fyrir 55 í 2030“ pakka til að gera ESB kleift að ná þeim metnaðarfyllri markmiðum 2030.

Halda áfram að lesa

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Líffræðilegur fjölbreytileiki: Ný skýrsla sýnir framfarir í innrásarfrumum tegundum en áskoranir eru eftir

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn ESB hefur birt hið fyrsta Skýrsla um umsóknina af Reglugerð um innrásar geimverur (IAS), sem miðar að því að lágmarka þá hættu sem þessari tegund stafar af innfæddum dýrum og plöntum. Skýrslan kemst að því að IAS reglugerðin er að skila markmiðum sínum þar sem forvarnar- og stjórnunaraðgerðir, upplýsingamiðlun og vitund um vandamálið hafa batnað. Samt er framkvæmdin áskorun að ýmsu leyti. Umboðsmaður umhverfis-, sjávarútvegs- og sjávarútvegsmála, Virginijus Sinkevičius, sagði: "Innrásar framandi tegundir eru mikill drifkraftur taps á líffræðilegri fjölbreytni í Evrópu. Skýrsla dagsins sýnir að aðgerðir á vettvangi ESB hafa raunverulegt virðisauka. Þessi reglugerð verður ómissandi tæki til að taka á þessu ógna og setja líffræðilega fjölbreytni á batavegi samkvæmt stefnu ESB um líffræðilega fjölbreytni fyrir árið 2030. “

Gert er ráð fyrir að aukin verslun og ferðalög á heimsvísu, ásamt loftslagsbreytingum, auki hættuna á útbreiðslu innrásar framandi tegunda, til dæmis plöntum eins og vatnshvítungi og dýrum eins og asískri horni eða þvottabjörn. Þetta getur leitt til aukinna skaðlegra áhrifa á líffræðilegan fjölbreytileika og vistkerfi, heilsu manna og atvinnulíf. Byggt á greiningu á gögnum frá 2015 til 2019, sýnir skýrslan að aðildarríkin hafa oft gripið til árangursríkra ráðstafana til að koma í veg fyrir að af ásetningi eða óviljandi innrás innrásar framandi tegunda í ESB. Engu að síður leiðir skýrslan einnig í ljós að það eru ótal áskoranir og svið til úrbóta. Framkvæmdastjórnin mun gera ráðstafanir til að bæta samræmi við IAS reglugerðina. Nánari upplýsingar eru í þessu frétt.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna