Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Kópernikus: Á heimsvísu voru sjö heitustu árin sem mælst hefur síðustu sjö - styrkur koltvísýrings og metans heldur áfram að hækka

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Lofthiti í tveggja metra hæð fyrir 2021, sýndur miðað við meðaltal 1991–2020. Heimild: ERA5. Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF

Kópernikus loftslagsbreytingaþjónusta Evrópusambandsins gefur út árlegar niðurstöður sínar sem sýna að árið 2021 á heimsvísu var meðal þeirra sjö heitustu sem mælst hefur. Evrópa upplifði sumar öfga með miklum hitabylgjum í Miðjarðarhafi og flóðum í Mið-Evrópu. Á sama tíma hélt styrkur koltvísýrings og - mjög verulega - metans áfram að aukast á heimsvísu.

The Copernicus Climate Change Service (C3S), sem Evrópumiðstöðin fyrir miðlungs veðurspár (ECMWF) útfærði fyrir hönd framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins með styrk frá Evrópusambandinu, gefur út ný gögn sem sýna að síðustu sjö ár á heimsvísu voru þau sjö heitustu sem mælst hefur með skýrum mun. Innan þessara sjö ára er 2021 meðal kaldari áranna, ásamt 2015 og 2018. Á sama tíma upplifði Evrópa sitt hlýjasta sumar sem mælst hefur, þó nálægt fyrri heitustu sumrum 2010 og 2018. Í tengslum við Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS), C3S greinir einnig frá því að bráðabirgðagreining á gervihnattamælingum staðfesti að styrkur gróðurhúsalofttegunda í andrúmsloftinu hafi haldið áfram að hækka árið 2021, með koltvísýringi (CO)2) gildi sem ná árlegu heimsmeti að meðaltali um 414 ppm, og metan (CH4) árlegt met um það bil 1876 ppb. Kolefnislosun frá skógareldum um allan heim nam alls 1850 megatonnum, einkum vegna elds í Síberíu. Þetta var aðeins meira en í fyrra (1750 megatonn af kolefnislosun), þó að þróunin síðan 2003 sé að minnka.

Hnattrænt yfirborðslofthiti

· Á heimsvísu var 2021 fimmta hlýjasta árið sem mælst hefur, en aðeins örlítið hlýrra en 2015 og 2018

Fáðu
  • Ársmeðalhiti var 0.3°C yfir hitastigi viðmiðunartímabilsins 1991-2020 og 1.1-1.2°C yfir hitastigi fyrir iðnbyltingu 1850-1900.
  • Síðustu sjö ár hafa verið heitustu ár sem mælst hefur með ótvíræðum mun

Á heimsvísu voru fyrstu fimm mánuðir ársins með tiltölulega lágt hitastig miðað við undanfarin mjög hlý ár. Frá júní og fram í október var mánaðarhiti hins vegar stöðugt að minnsta kosti með því fjórða hlýjasta sem mælst hefur. Hiti síðustu 30 ára (1991-2020) var nálægt 0.9°C yfir því sem var fyrir iðnbyltingu. Í samanburði við þetta síðasta 30 ára viðmiðunartímabil, eru svæði með mest yfir meðalhita með bandi sem nær frá vesturströnd Bandaríkjanna og Kanada til norðausturhluta Kanada og Grænlands, auk stórra hluta mið- og norðurhluta Afríku og Mið-Afríku. Austur. Mesta hitastigið undir meðallagi fannst í vestur- og austustu Síberíu, Alaska, yfir mið- og austurhluta Kyrrahafs – samhliða La Niña-skilyrðum í upphafi og í lok árs – sem og í flestum Ástralíu og í hluta af landinu. Suðurskautslandið.

Ársmeðaltal hnattræns lofthita í tveggja metra hæð áætluð breyting frá því fyrir iðnbyltingartímabilið (vinstri ás) og miðað við 1991-2020 (hægri ás) samkvæmt mismunandi gagnasafni: Rauðar súlur: ERA5 (ECMWF Copernicus Climate Change Service, C3S); Punktar: GISTEMPv4 (NASA); HadCRUT5 (Met Office Hadley Centre); NOAAGlobalTempv5 (NOAA), JRA-55 (JMA); og Berkeley Earth. Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF

Yfirborðshiti í Evrópu

Fáðu
  • Fyrir árið í heild var Evrópa aðeins 0.1°C yfir meðallagi 1991-2020, sem er utan tíu hlýjustu áranna.
  • Tíu hlýjustu árin í Evrópu hafa öll átt sér stað síðan 2000, en sjö hlýjustu árin eru 2014-2020

Síðustu mánuðir vetrar og allt vorið voru að jafnaði nálægt eða undir meðaltali 1991-2020 í Evrópu. Kalt áfangi í apríl, eftir tiltölulega hlýjan mars, olli síðla frosti í vesturhluta álfunnar. Aftur á móti var evrópska sumarið 2021 það hlýjasta sem mælst hefur, þó nálægt fyrri hlýjustu sumrum 2010 og 2018. Júní og júlí voru báðir næst hlýjastir hvers mánaðar, á meðan ágúst var nálægt meðallagi í heild, en mikill munur var á milli hiti yfir meðallagi fyrir sunnan og undir meðalhiti fyrir norðan.

Evrópskir sumarviðburðir

Ein Bild, das Karte enthält. Sjálfvirk almenn lýsing

Frávik í úrkomu, hlutfallslegt rakastig yfirborðslofts, rúmmálsrakainnihald efstu 7 cm jarðvegsins og yfirborðslofthita fyrir júlí 2021 miðað við júlímeðaltöl fyrir tímabilið 1991-2020. Dekkri gráa skyggingin gefur til kynna þar sem raki jarðvegs er ekki sýndur vegna ísþekju eða loftslagsfræðilega lítillar úrkomu. Uppruni gagna: ERA5 Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF. Frá júlí 2021 vatnafræðitíðindi.

Nokkrir öfgafullir atburðir áttu sér stað sumarið 2021 í Evrópu. Í júlí varð mjög mikil úrkoma í vesturhluta Mið-Evrópu á svæði þar sem jarðvegur var nálægt mettun, sem leiddi til alvarlegra flóða í nokkrum löndum, þar sem þau urðu verst úti, þar á meðal Þýskalandi, Belgíu, Lúxemborg og Hollandi. Hitabylgja var á Miðjarðarhafssvæðinu í júlí og hluta ágústmánaðar, þar sem mikill hiti hafði sérstaklega áhrif á Grikkland, Spán og Ítalíu. Evrópumet í hámarkshita var slegið á Sikiley, þar sem tilkynnt var um 48.8°C, 0.8°C yfir fyrra hámarki, þó enn eigi eftir að staðfesta þetta nýja met opinberlega af Alþjóðaveðurfræðistofnuninni (WMO). Heitar og þurrar aðstæður voru á undan miklum og langvarandi skógareldum, einkum í austanverðu og miðlægu Miðjarðarhafi, þar sem Tyrkland var eitt af þeim löndum sem urðu fyrir mestum áhrifum, auk Grikklands, Ítalíu, Spánar, Portúgals, Albaníu, Norður-Makedóníu, Alsír og Túnis.

Norður Ameríka

CAMS Lífræn efni Aerosol Optical Deep Analysis í september 2021 fyrir Norður Ameríku. Inneign: Copernicus Atmosphere Monitoring Service/ECMWF

Árið 2021 voru nokkur svæði í Norður-Ameríku fyrir miklum hitafrávikum. Í Norðaustur-Kanada var meðalhiti mánaðarlega óvenju hlýr bæði í byrjun árs og haust. Óvenjuleg hitabylgja varð í vesturhluta Norður-Ameríku í júní, þar sem hámarkshitamet var slegið um nokkrar gráður á Celsíus, sem leiddi til hlýjasta júní sem mælst hefur í álfunni. Svæðisbundnar heitar og þurrar aðstæður jók á röð gríðarlegra skógarelda allan júlí og ágúst. Þau svæði sem urðu verst úti voru nokkur kanadísk héruð og vesturstrandarríki Bandaríkjanna, þó að ekki hafi öll svæði verið jafn fyrir áhrifum. Annar stærsti eldur sem skráður hefur verið í sögu Kaliforníu, 'Dixie-eldurinn', olli ekki aðeins víðtækri eyðileggingu heldur leiddi hann til verulegrar skerðingar á loftgæðum fyrir þúsundir manna vegna mengunarinnar. Loftgæði minnkuðu um alla álfuna, þar sem svifryk og önnur brennandi mengunarefni sem losuðust frá eldunum voru flutt í austurátt. Alls upplifði Norður-Ameríka mesta magn kolefnislosunar - 83 megatonn, og önnur hitastigslosun frá skógareldum fyrir hvaða sumar sem er í CAMS gagnaskránni byrjar í 2003.

CO2 og CH4 styrkur heldur áfram að hækka árið 2021

Mánaðarlegt alþjóðlegt CO2 styrkur frá gervihnöttum (efsta spjaldið) og afleidd árleg meðalvöxtur (neðsta spjaldið) fyrir 2003–2021. Efst: Tölugildin sem eru skráð í rauðu gefa til kynna árlega XCO2 meðaltöl. Neðst: Árlegt meðaltal XCO2 vaxtarhraði fengin úr gögnum sem sýnd eru á efsta spjaldinu. Tölugildin sem skráð eru samsvara vexti í ppm/ári að meðtöldum óvissumati innan sviga. Gagnagjafi: C3S/Obs4MIPs (v4.3) samstæðu (2003–miðju ár 2020) og bráðabirgðaskrár CAMS næstum rauntíma (miðjan 2020-2021). Inneign: Háskólinn í Bremen fyrir Copernicus Climate Change Service og Copernicus Atmosphere Monitoring Service/ECMWF

Bráðabirgðagreining á gervihnattagögnum sýnir að þróun stöðugt hækkandi koltvísýringsstyrks hélt áfram árið 2021 sem leiddi til árlegrar alþjóðlegs dálkameðaltalsmets (XCO)2) um það bil 414.3 ppm. Mánuðurinn með hæsta styrkinn var apríl 2021, þegar alþjóðlegt mánaðarlegt meðaltal XCO2 náði 416.1 ppm. Áætlað alþjóðlegt árlegt meðaltal XCO2 vöxtur fyrir árið 2021 var 2.4 ± 0.4 ppm/ári. Þetta er svipað og vöxturinn árið 2020, sem var 2.2 ± 0.3 ppm/ári. Það er líka nálægt meðalvexti um það bil 2.4 ppm/ári frá 2010, en undir háum vaxtarhraða 3.0 ppm/ári 2015 og 2.9 ppm/ári 2016, sem tengist sterkum El Niño loftslagsatburði.

Mánaðarlegt alþjóðlegt CH4 styrkur frá gervihnöttum (efsta spjaldið) og afleidd árleg meðalvöxtur (neðsta spjaldið) fyrir 2003–2021. Efst: Tölugildin sem eru skráð í rauðu gefa til kynna árlega XCH4 meðaltöl á breiddarbilinu 60oS - 60oN. Neðst: Ársmeðaltal XCH4 vaxtarhraði fengin úr gögnum sem sýnd eru á efsta spjaldinu. Skráð tölugildi samsvara vexti í ppb/ári að meðtöldum óvissumati innan sviga. Uppruni gagna: C3S/Obs4MIPs (v4.3) sameinuð (2003– mitt 2020) og bráðabirgðaskrár CAMS næstum rauntíma (miðjan 2020-2021). Inneign: Háskólinn í Bremen fyrir Copernicus Climate Change Service og SRON Dutch Institute for Space Research í Leiden fyrir Copernicus Atmosphere Monitoring Service/ECMWF.

Styrkur metans í andrúmsloftinu hefur einnig haldið áfram að hækka árið 2021 samkvæmt bráðabirgðagreiningu á gervihnattagögnum og hefur þar með náð áður óþekktu alþjóðlegu súlumeðaltali (XCH)4) hámark um það bil 1876 ppb. Áætlað ársmeðaltal XCH4 vöxtur fyrir árið 2021 var 16.3 ± 3.3 ppb/ári. Þetta er aðeins meira en vöxturinn árið 2020, sem var 14.6 ± 3.1 ppb/ári. Bæði hlutfallið er mjög hátt miðað við tíðni síðustu tveggja áratuga af gervihnattagögnum. Hins vegar er ekki fyllilega skilið hvers vegna þetta er raunin. Það er krefjandi að bera kennsl á uppruna aukningarinnar þar sem metan hefur margar uppsprettur, sum af mannavöldum (td nýting olíu- og gassvæða) en einnig sum náttúruleg eða hálfnáttúruleg (td votlendi).

Mauro Facchini, yfirmaður jarðathugunar hjá framkvæmdastjóra varnarmálaiðnaðar og geimferðasviðs, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, segir: „Skylding Evrópu til að bregðast við Parísarsamkomulaginu er aðeins hægt að ná með skilvirkri greiningu á loftslagsupplýsingum. Kópernikus loftslagsbreytingaþjónustan veitir nauðsynlega alþjóðlega auðlind í gegnum starfhæfar, hágæða upplýsingar um ástand loftslags okkar sem eru mikilvægar fyrir bæði loftslagsaðgerðir og aðlögunarstefnu. 2021 greiningin, sem sýnir að á heimsvísu hafa lang hlýjustu árin verið skráð á síðustu sjö árum, er áminning um áframhaldandi hækkun á hitastigi á jörðinni og brýna nauðsyn þess að bregðast við.

Carlo Buontempo, forstjóri Copernicus Climate Change Service, bætir við: "2021 var enn eitt ár mikilla hitastigs með heitasta sumri í Evrópu, hitabylgjum í Miðjarðarhafi, að ógleymdum fordæmalausum háum hita í Norður-Ameríku. Síðustu sjö ár hafa Þessir atburðir eru áberandi áminning um nauðsyn þess að breyta aðferðum okkar, taka afgerandi og áhrifarík skref í átt að sjálfbæru samfélagi og vinna að því að draga úr nettólosun koltvísýrings.“

Vincent-Henri Peuch, forstöðumaður Copernicus Atmosphere Monitoring Service, segir að lokum: „Koltvísýringur og metanstyrkur heldur áfram að aukast ár frá ári og án þess að merki um að hægja á sér. Þessar gróðurhúsalofttegundir eru helstu drifkraftar loftslagsbreytinga. Þetta er ástæðan fyrir því að nýja athugunartengda þjónustan undir forystu CAMS til að styðja við vöktun og sannprófun á koltvísýringi af mannavöldum2 og CH4 losunaráætlanir verða afgerandi tæki til að meta árangur aðgerða til að draga úr losun. Aðeins með einbeittri viðleitni studd af sönnunargögnum getum við gert raunverulegan mun í baráttu okkar gegn loftslagsslysunum.“

C3S mun fara ítarlega yfir mismunandi loftslagsviðburði árið 2021 í Evrópu á árlegu ári Evrópuríki loftslagsins, sem á að birta í apríl 2022.

Nánari upplýsingar, ítarleg lýsing á því hvernig gögnin voru tekin saman og viðbótarmiðlunargögn eru boði hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna