Tengja við okkur

umhverfi

Framkvæmdastjórnin krefst þess að sjálfbærni í umhverfinu verði kjarninn í mennta- og þjálfunarkerfum ESB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórnin hefur birt tillögu að Tilmæli ráðsins um nám fyrir umhverfislega sjálfbærni. Markmið tillögunnar er að styðja aðildarríki, skóla, æðri menntastofnanir, frjáls félagasamtök og alla fræðsluaðila við að útbúa nemendur með skilning og færni á sjálfbærni, loftslagsbreytingum og umhverfi. A nýr evrópskur hæfnisrammi um sjálfbærni útgefin af Joint Research Centre, sem einnig er fáanlegt í dag, kortleggur þá hæfni sem þarf fyrir grænu umskiptin, þar á meðal gagnrýna hugsun, frumkvæði, virðingu fyrir náttúrunni og skilning á áhrifum hversdagslegra aðgerða og ákvarðana á umhverfið og hnattrænt loftslag.

Að stuðla að evrópskum lífstíl Varaforseti Margaritis Schinas sagði: "Þátttaka ungs fólks hefur gjörbylt því hvernig við lítum á loftslag og umhverfi. Í gegnum æskulýðsáætlanir okkar, European Solidarity Corps og DiscoverEU, stuðlum við að sjálfbærni sem tengist ungmennum okkar. Þetta er skrefi lengra í vinnunni að betri samþættingu sjálfbærni í menntun.“

Framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar, menntamála og æskulýðsmála, Mariya Gabriel, sagði: „Það er gríðarlegt starf í gangi um alla Evrópu til að hjálpa börnum, ungmennum og fullorðnum að læra um og taka þátt í loftslagsbreytingum, tapi á líffræðilegum fjölbreytileika og sjálfbærni. Markmið okkar er að byggja á þessari viðleitni og vinna náið með aðildarríkjunum til að setja sjálfbærni í hjarta mennta- og þjálfunarkerfa. Allir nemendur, frá unga aldri, þurfa tækifæri til að skilja og grípa til aðgerða fyrir umhverfislega sjálfbærni, til að vernda plánetuna okkar og framtíð okkar.

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar skorar á aðildarríkin að:

  • Veita nemendum á öllum aldri aðgang að hágæða og fræðslu fyrir alla um loftslagsbreytingar, líffræðilegan fjölbreytileika og sjálfbærni;
  • koma á námi fyrir umhverfislega sjálfbærni sem forgangssvið í mennta- og þjálfunarstefnu og áætlunum til að styðja og gera greininni kleift að leggja sitt af mörkum til grænna umskipta;
  • hvetja til og styðja nálganir allra stofnana að sjálfbærni sem nær yfir kennslu og nám; þróa framtíðarsýn, áætlanagerð og stjórnarhætti; virk þátttaka nemenda og starfsfólks; stjórnun bygginga og auðlinda og samstarf við staðbundin og víðar samfélög, og;
  • virkja innlenda og ESB sjóði til fjárfestinga í sjálfbærum og grænum innviðum, þjálfun, verkfærum og úrræðum til að auka seiglu og viðbúnað menntunar og þjálfunar fyrir græn umskipti.

Þegar spurt var í Eurobarometer könnun, hver ætti að vera forgangsverkefni ESB á komandi árum fyrsta svar ungs fólks var verndun umhverfisins og baráttan gegn loftslagsbreytingum (67%) og síðan bætt menntun og þjálfun (56%). Þetta sýnir hversu mikilvægt það er að bregðast við.

The 2021-2027 Erasmus+ áætlun leggur einnig mikla áherslu á græn umskipti í menntun og þjálfun. Í árlegri starfsáætlun 2022 verða verkefni sem þróa græna hæfni og færni, framtíðarmiðaðar námskrár og fyrirhugaðar nálganir að sjálfbærni hjá menntaveitum í forgang. A sérstakt boð um stórframkvæmdir mun veita fjármögnun til að bera kennsl á, þróa og prófa nýstárlegar aðferðir við menntun til umhverfislegrar sjálfbærni. Framkvæmdastjórnin mun einnig bjóða upp á þjálfunartækifæri og starfssamfélög fyrir kennara í gegnum Skólamenntunargátt og eTwinning. Hin nýja Evrópska menntasvæðisgáttin framkvæmdastjórnarinnar gerir greiðan aðgang að upplýsingum um menntun og þjálfun í ESB, þar á meðal sértækum upplýsingum um græna menntun.

Næstu skref

Fáðu

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar verður rædd af aðildarríkjum og síðan samþykkt af menntamálaráðherrum ESB. Framkvæmdastjórnin mun styðja innleiðingu tilmælanna með námi og skiptum milli aðildarríkja, hagsmunaaðila og samstarfslanda.

Bakgrunnur

Til að undirbúa tillöguna hafði framkvæmdastjórnin víðtækt samráð um núverandi stöðu varðandi námstækifæri fyrir sjálfbærni í umhverfismálum í ESB. A opinber könnun, sem stóð frá júní til september 2021, bárust yfir 1,300 svör auk 95 afstöðuskýringa. Framlagi var einnig safnað á röð samráðssmiðja á netinu með stefnumótendum, kennurum, æskulýðssamtökum, aðilum vinnumarkaðarins, rannsakendum og öðrum áhugasömum aðilum og samtökum. Samráðið undirstrikaði mikilvægt hlutverk menntunar og þjálfunar við að hjálpa fólki að skilja og grípa til aðgerða varðandi sjálfbærni í umhverfismálum.

Í opinberri könnun töldu 71% svarenda menntun og þjálfun sem mikilvægasta atvinnugreinina í þessum efnum, fram yfir opinbera aðila og stjórnvöld (56%) og fjölmiðla (34%). Að veita kennurum, þjálfurum, æskulýðsleiðtogum og akademískum starfsmönnum vönduð tækifæri til faglegrar þróunar á umhverfis- og sjálfbærnisviði þótti vera forgangsverkefni aðgerða, ásamt því að gera sjálfbærni að þverlægu viðfangsefni í námskrám og námsbrautum.

Meiri upplýsingar

Tillaga að tilmælum ráðsins um nám til sjálfbærni

Evrópskur hæfnirammi um sjálfbærni

Evrópska menntasvæðið

GreenComp – Evrópskur hæfnirammi um sjálfbærni á vísindamiðstöðinni

Námshorn

Skólamenntunargátt

eTwinning

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna