Tengja við okkur

umhverfi

Græn umskipti ESB verða að fara út fyrir orkugeirann

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Robert Habeck umhverfisráðherra Þýskalands hefur viðurkenndi að landið muni líklega missa af kolefnislosunarmarkmiðum sínum á næstu tveimur árum, sem er áhyggjuefni fyrir stærsta hagkerfi Evrópu. Reyndar þarf Evrópa augljóslega að gera meira til að flýta fyrir grænum umskiptum álfunnar, með ESB vísindamönnum tilkynna mánudaginn 2021, fimmta heitasta árið sem mælst hefur, var heitasta sumar Evrópu frá upphafi.

Samkvæmt milliríkjanefndinni um loftslagsbreytingar (IPCC) mun möguleikinn á að takmarka hlýnun jarðar við 1.5°C eða jafnvel 2°C bráðlega. handan við nema stjórnmálamenn geti skilað stórfelldum samdrætti í losun gróðurhúsalofttegunda. The afleiðingar loftslagsvísindamenn vara við því að hlýnun umfram þessi viðmiðunarmörk verði skelfileg, allt frá mikilli hækkun sjávarborðs til vaxandi fjölda eyðileggjandi stórstorma.

Það er því áhyggjuefni að losun gróðurhúsalofttegunda í ESB er það tommu upp aftur eftir stutta frest vegna COVID-19 heimsfaraldursins. ESB hefur gert verulegar tilraunir hingað til til að hefta losun, en eins og framkvæmdastjórn ESB hefur sjálf viðurkennt eru þessar ráðstafanir ófullnægjandi, þar sem orkugeirinn vinnur mest af þungum lyftingum í kapphlaupinu um kolefnishlutleysi. Reyndar kemur meginhluti losunar sambandsins frá fjórum greinum — byggingariðnaði, iðnaði, samgöngum og landbúnaði — en í þeim tveimur síðarnefndu hefur losunin aukist undanfarinn áratug.

Þetta þýðir að þrátt fyrir samstillt ýta fyrir endurnýjanlega orku mun óheft afturhvarf til þeirrar kolefnisfreku atvinnustarfsemi sem ríkti fyrir heimsfaraldurinn án efa hindra frekari framfarir í átt að loftslagsmarkmiðum. Eins og staðan er, mun ESB gera það sakna losunarmarkmið þess fyrir árið 2030 um 21 ár nema metnaðarfyllri stefnur verði settar um allt sambandið.

Leggur áherslu á mikilvægi endurnotkunar

Sem betur fer eru ýmsar vannýttar leiðir til að draga úr losun sem Brussel ætti að nýta sér. Einn er úrgangsgeirinn, þar sem ESB þarf að gera miklu meira í því stuðla endurnotkun samhliða endurvinnslu.

Neytendahyggja hefur án efa verið meistari hagvaxtar í Evrópu undanfarna öld. Samsvarandi umhverfisáhrif á umbúðum er hins vegar erfitt að skilja: the Great Pacific Garbage Patch af fljótandi plasti er þrisvar sinnum stærri en Frakkland, meðal plastpoki er notaður í aðeins 15 mínútur og alþjóðlegur olíu- og gasiðnaður er ákvarðað að halda eftirspurn eftir einnota plasti sem mestri.

Fáðu

Sem hluti af nýjum grænum samningi ESB virðast stjórnmálamenn vera það grípa til að þörfinni fyrir alhliða endurnýtingarinnviði með áætlunum eins og kynning „Stafrænt vörupassa“ sem ætlað er að afla upplýsinga um samsetningu vara til að auka líkurnar á endurnýtingu og endurvinnslu þegar þær fara í gegnum evrópska hagkerfið.

Samt sem áður, innan um umhverfishreyfingu sem lengi hefur barist fyrir ávinningi endurvinnslu, þurfa evrópskir ákvarðanatakendur að gera meira til að stuðla að endurnýtingu, sem gerir kleift að halda orku sem þarf til að vinna, flytja og vinna efni algjört lágmark. Eitt áþreifanlegt skref sem gæti skilað verulegum ávinningi væri samhæfing um allt ESB á því hvað telst „úrgangur“ og hvað er hægt að endurheimta og endurnýta á sjálfbæran hátt.

Samkvæmt núverandi kerfi tekst mörgum ESB löndum ekki að greina nægilega á milli neytendaumbúða og iðnaðarumbúða. Þetta leiðir því miður til þess að umtalsvert magn af almennum iðnaðarumbúðum, svo sem stál- og plasttunnur sem og millimagnílát (IBC), er afskrifað ótímabært sem úrgang frekar en hreinsað og endurnýjað, ferli sem gæti lengt nothæfan líftíma þessara vara. um ár og skila umtalsverðum samdrætti í losun.

Pláss fyrir umbætur í byggingargeiranum

Annar tækifærisgluggi er byggingargeirinn, sem ber ábyrgð á sumum 25 prósent af losun gróðurhúsalofttegunda í Evrópu og 40 prósent af orkunotkun, þar sem margir eru hitaðir með jarðefnaeldsneyti. Í síðasta mánuði, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins settar fram nýjar reglur sem myndi krefjast þess að byggingar uppfylli orkunýtnistaðla og losi enga kolefnislosun á staðnum frá jarðefnaeldsneyti árið 2030.

„Verstu byggingarnar innan ESB eyða margfalt meiri orku en nýjar eða almennilega endurnýjaðar,“ útskýrði Kadri Simson, orkumálastjóri ESB. „Endurnýjun dregur bæði úr orkufótspori bygginga og orkukostnaði heimila, en eykur jafnframt atvinnustarfsemi og atvinnusköpun.“

Undir nýju tillaga, allar byggingar innan ESB með verstu orkueinkunnina, „G“ orkunýtingarvottorð, þarf að endurnýja í hærri einkunn fyrir árið 2030. Hús með F-einkunn verða að vera endurnýjuð fyrir árið 2033, sem þýðir að milljónir bygginga mun bráðlega þurfa græna endurnýjun með notkun einangrunar eða skilvirkari hitakerfi.

Samt hafa sérfræðingar gert það varaði að þessar nýju reglur ganga ekki nógu langt til að hvetja til nauðsynlegra grænna endurbóta. Að mati sumra er það nauðsynlegt að setja lágmarkseinkunnir til að hefja endurbætur á þeim byggingum sem standa höllum fæti, en Brussel hefur hingað til misst af tækifæri til að hvetja til dýpri endurbóta til að koma byggingum í A, B eða C einkunnir sem standa sig best, a. breyting sem gæti skilað mikilvægri minnkun losunar.

Aðrir gagnrýnendur hafa kallað eftir a breiðari fókus. Samkvæmt vísindaráðgjafaráði evrópsku akademíanna (EASAC) er lítið vit í því að gera upp byggingar til að draga úr orkunotkun ef endurnýjunarferlið sjálft er kolefnisfrekt. Ef flytja þarf byggingarefni og íhluti um langar vegalengdir, til dæmis, getur uppsöfnuð losun gróðurhúsalofttegunda nýuppgerðra bygginga á endanum verið sjálfsmarkmið fyrir stefnumótendur. Þess í stað ætti að meta loftslagsáhrif hverrar byggingar á heildstæðari grunni, að teknu tilliti til uppsafnaðrar losunar gróðurhúsalofttegunda þar á meðal losunar sem myndast við framkvæmdir við bygginguna.

Þegar minna en áratugur er eftir af glugganum til að takmarka hlýnun jarðar við 1.5°C hefur lokað fyrir fullt og allt, Evrópskir stjórnmálamenn þurfa að hugsa út fyrir rammann. Eins og spekingar hafa gert varaði, grænnun orkugeirans hefur skilað umtalsverðum samdrætti í losun fram að þessu, en "næsta lotu niðurskurðar í losun verður enn erfiðari". Til þess að ná þessu upp þarf Brussel í auknum mæli að líta út fyrir rammann og nýta sér svæði með vannýtta möguleika til að draga úr losun, eins og úrgangs- og byggingargeirann.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna