Tengja við okkur

umhverfi

Framkvæmdastjórnin leggur til sanngjarnari og grænni neytendavenjur

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti röð tillagna um græna samninginn í dag á háskólafundi sínum. Tillögurnar beinast að sjálfbærum efnahagsháttum eins og að tryggja að neytendur viti um réttindi sín og að vörur sem seldar eru í ESB séu smíðaðar á sjálfbæran hátt, viðgerðarhæfar og endurvinnanlegar. 

„Það er kominn tími til að binda enda á líkanið „taka, búa til, brjóta og henda“ sem er svo skaðlegt jörðinni okkar, heilsu okkar og hagkerfi,“ sagði Frans Timmermans, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar. „Þannig komum við aftur jafnvægi í samband okkar við náttúruna og minnkum viðkvæmni okkar fyrir truflunum í alþjóðlegum aðfangakeðjum.

Samkvæmt nýju tillögunum þyrftu allar vörur að vera með stafrænt vörupassa. Þetta vegabréf myndi auðvelda viðgerð eða endurvinnslu á íhlutum vöru sem og rakningarvandamál innan aðfangakeðjunnar. Þessi tillaga myndi útvíkka núverandi ramma umhverfishönnunar til að ná yfir eins margar vörur og mögulegt er og auka fjölda reglugerða sem vörur verða að uppfylla. Þessar reglugerðir munu fela í sér aukna orkunýtingu í byggingariðnaði, aukna endurvinnsluhæfni og almennt loftslagshagkvæmari viðskiptahætti.

Núverandi umhverfishönnunarrammi hefur verið í vinnslu síðan hann var endurtekinn fyrst árið 2009. Þessir staðlar komu á fót leiðum fyrir vörur sem framleiddar eru og seldar í ESB til að vera umhverfisvænni á öllum stigum lífsferils þess. Síðan þá hafa staðlar sem vörur eru haldnar eftir batnað og innihalda fleiri viðgerðarhæfar vörur, sjálfbærari efni og meiri orkunýtni í heildina. 

Framkvæmdastjórnin samþykkti einnig áætlun ESB um sjálfbæran og hringlaga textíl. Markmiðið er að setja reglur um vefnaðarvöru með því að gera hann endurvinnanlegri og langlífari, óeitraður og skapaður á sjálfbæran hátt fyrir árið 2030. Tillagan miðar að því að ýta „hratt tísku“ út af markaði ESB. Hröð tíska er þegar verslanir búa til ódýran fatnað til að halda sig fljótt við núverandi stíl. Föt sem framleidd eru í þessum tilgangi eru oft illa gerð og hönnuð til að vera hætt þegar stíllinn breytist. 

Síðasti hluti tillögu framkvæmdastjórnarinnar var uppfærsla á neytendareglum ESB. Það myndi gera upplýsingar um hvernig vara er smíðuð og hversu lengi hún ætti að endast aðgengilegar neytendum. Markmiðið er að leyfa evrópskum neytendum að taka upplýstari ákvarðanir um vörurnar sem þeir kaupa. Tillagan myndi einnig uppfæra núverandi lista yfir ósanngjarna viðskiptahætti til að fela í sér óljósar umhverfisfullyrðingar án staðreynda, ekki upplýsa um endingartakmarkandi eiginleika og nota sjálfviljugt sjálfbærnimerki sem ekki tengist óháðri endurskoðun.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Stefna