Tengja við okkur

umhverfi

Sögulegar niðurstöður fyrir líffræðilegan fjölbreytileika í COP15

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eftir fjögurra ára umræður samþykktu meira en 190 ríki loksins 19. desember í Kanada sögulegan samning til að takast á við risavaxið áskorun hruns náttúrunnar. Þessi nýi alþjóðlegi samningur um náttúruna er samþykktur 12 árum eftir Aichi markmiðin 2010. Pakkinn sem COP15 samþykkti felur í sér ákvarðanir um alþjóðlegan líffræðilegan fjölbreytileika eftir 2020 ramma (GBF), virkjun auðlinda, vöktunarramma, getuuppbyggingu og kerfi fyrir áætlanagerð, eftirlit, skýrslugjöf og endurskoðun.

Þrátt fyrir að það sé ekki lagalega bindandi er aðilum falið að greina frá framvindu þeirra í átt að markmiðum með innlendum líffræðilegum fjölbreytileikaáætlunum.

Yfirlýsing VILLE NIINISTÖ, fulltrúa Græningja og EFA í umhverfisnefndinni og varaformaður sendinefndar Evrópuþingsins á COP15: „Leiðtogafundur Sameinuðu þjóðanna um líffræðilegan fjölbreytileika, COP15, hefur samþykkt sögulegan samning sem tekur mjög nauðsynlegar ráðstafanir til að vernda náttúruna og stöðva tap á líffræðilegum fjölbreytileika fyrir árið 2030. Helstu atriðin sem lönd sömdu um í Montreal eru að vernda 30% lands- og sjávarsvæða, tryggja að árið 2030 séu að minnsta kosti 30% af rýrnuðum vistkerfum í skilvirkri endurheimt og setja meira fjármagn í framkvæmd alþjóðlegum ramma líffræðilegrar fjölbreytni og almennt þrýsta á að gera hagkerfin sjálfbærari með því til dæmis að skera niður niðurgreiðslur sem eru skaðlegar fyrir umhverfið.  

„Þetta er mikill árangur fyrir náttúruvernd og gefur von um framtíð vistkerfa og tegunda jarðar okkar. Árangur er ekki fullkominn á öllum sviðum, en að mínu mati er þetta besti mögulegi árangur sem nú er hægt að ná milli landa heims. Til að gera þessi metnaðarfullu markmið að veruleika verða allir á öllum stigum - alþjóðlegum, ESB, innlendum og staðbundnum - nú að leggja sitt af mörkum til að tryggja að þessi markmið náist líka."  

Alheimsrammi líffræðilegrar fjölbreytni (GBF) inniheldur fjögur yfirmarkmið og 23 markmið í margvíslegum málum, þar á meðal endurheimt, verndun, stöðvun tegundaútrýmingar, draga úr áhættu í tengslum við skordýraeitur og umbætur á umhverfisskaðlegum niðurgreiðslum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna