Tengja við okkur

umhverfi

Alþingi samþykkir ný lög til að berjast gegn eyðingu skóga á heimsvísu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ekkert land eða vara verður bönnuð. Hins vegar geta fyrirtæki aðeins selt vörur sínar í ESB eftir 31. desember 2020 ef þau hafa „áreiðanleikakönnun“ frá birgi sem staðfestir að það komi ekki frá skógi eytt eða hafi valdið skógarhögg. Þetta felur í sér óbætanleg frumtré.

Fyrirtæki verða að staðfesta, eins og Alþingi óskar eftir, að vörur þeirra séu í samræmi við viðeigandi löggjöf í upprunalandinu, þar á meðal lög um mannréttindi og réttindi frumbyggja.

Nær

Eins og á upphaflegri tillögu nefndarinnar, vörurnar sem falla undir þessa nýju löggjöf eru ma: kakó, kaffibaunir, pálmaolía, soja og viður. Þetta felur í sér vörur sem hafa innihaldið, verið fóðraðar með þessar vörur eða voru framleiddar með þeim (svo sem húsgögn, leður og súkkulaði). Þingmenn bættu gúmmíi, kolum og prentuðum pappírsvörum á listann yfir skógareyðingarlausar vörur í samningaviðræðum.

Þingið hefur einnig skilgreint skógarhnignun þannig að hún feli í sér breytingu á náttúrulegum endurnýjunar- eða frumskógum í plantekrur eða önnur skóglendi.

Áhættustýrt eftirlit

Innan 18 mánaða frá gildistöku þessarar reglugerðar mun framkvæmdastjórnin nota hlutlægt, gagnsætt og hlutlaust mat til að flokka tiltekin lönd eða hluta þeirra sem lága, staðlaða eða mikla áhættu. Áreiðanleikakannanir fyrir vörur frá ríkjum sem eru með litla áhættu verður einfaldað. Rekstraraðilar eru háðir hlutfallslegu magni eftirlits miðað við áhættustig lands þeirra: 9% í áhættuhópi, 3% í staðlaðri áhættu og 1% í áhættuhópi.

Fáðu

Notuð verða gervihnattaeftirlitstæki og DNA-greiningar til að sannreyna uppruna afurða.

Viðurlög við því að fara ekki að reglum verða að vera í réttu hlutfalli við það, letjandi og að minnsta kosti 4% af ársveltu þess seljanda eða rekstraraðila sem ekki uppfyllir kröfur í ESB.

Nýju lögin voru samþykkt með 552 atkvæðum gegn 44 og 43 sátu hjá.

Eftir atkvæðagreiðsluna Christophe Hansen (EPP/LU) sagði: "Hingað til voru hillur stórmarkaða okkar allt of oft fullar af vörum sem höfðu verið þaktar ösku frá brunnum skógum og óafturkræfum skemmdum á vistkerfum og sem hafði eyðilagt lífsviðurværi frumbyggja. Þetta gerðist allt of oft án þess að neytendur viti af því. Mér er létt að vita að evrópskir neytendur munu ekki lengur ómeðvitað vera samsekir í eyðingu skóga með því að borða súkkulaðistykkið sitt eða njóta verðskuldaðs kaffis. Þessi nýju lög munu ekki aðeins skipta sköpum í baráttunni gegn loftslagsbreytingum og tapi á líffræðilegum fjölbreytileika en einnig hjálpa okkur að brjóta niður hindranir sem koma í veg fyrir að við komum á dýpri viðskiptatengsl við lönd sem deila umhverfisgildum okkar.

Næstu skref

Nú verður textinn að vera opinberlega samþykktur af ráðinu. Textinn verður birtur í Stjórnartíðindum ESB og tekur hann gildi 20 dögum eftir birtingu.

Bakgrunnur

Samkvæmt Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna , Á árunum 1990 til 2020 var 420 milljónum hektara (svæði sem er stærra en Evrópa) af skógi breytt í landbúnað. Neysla ESB er um 10% af eyðingu skóga í heiminum. Meira en tveir þriðju eru pálmaolía og soja.

Alþingi notaði sitt forréttindi samkvæmt sáttmálanum október 2020 til að fara fram á það við framkvæmdastjórnina núgildandi löggjöf til að stöðva alheims-knúna skógareyðingu ESB. Í samningi við ESB lönd um lögin var undirrituð 6. desember 2022.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna