Tengja við okkur

umhverfi

Jarðolíuframleiðandinn SIBUR tekur á móti matarsóun

Hluti:

Útgefið

on

Samkvæmt Umhverfisáætlun SÞég, meira en 1 milljarður tonna af mat er sóað árlega um allan heim, sem er 19% af matnum sem framleidd er á heimsvísu. Þetta er gríðarleg tala og hún tekur ekki einu sinni inn tapið sem verður við framleiðslu og flutning matvæla (13% til viðbótar). Samkvæmt Alþjóðabankinn, matarsóun er í fyrsta sæti meðal fasts bæjarúrgangs.

Matvæli sem heimilin, matvælafyrirtækin og smásala fleygja, brotna niður og standa fyrir allt að 10% af losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu. Þetta er fimmfalt meiri losun frá flugsamgöngum. Sameinuðu þjóðirnar stefna að því að ná 50% minnkun á matarsóun á heimsvísu fyrir árið 2030, sem ætti að leggja mikið af mörkum til baráttunnar gegn hlýnun jarðar.

Það kemur ekki á óvart að Sibur heldur því fram að Polymer umbúðir séu ein leið til að draga úr matarsóun. Svona umbúðir varðveita matvæli og lengja þess vegna geymsluþol hans. Hindrunareiginleikar þess - koma í veg fyrir að vatn og loft fari í gegnum - létt þyngd, sveigjanleiki og lítill kostnaður aðgreinir það frá öðrum tegundum umbúða. Fjölliðaumbúðir eru ómissandi í mörgum aðgerðum, svo sem geymslu á frystum vörum og tilbúnum matvælum í skammtapakkningum, sem hjálpar til við að draga úr matarsóun.

Samkvæmt áætlun SÞ, Rússlandi, þar sem um 3 milljónir tonna af fjölliðum eru notuð árlega til umbúðaframleiðslu, er eitt minnsta magn matarsóunar í Evrópu: innan við 60 kg á íbúa á ári.

Það mætti ​​halda því fram að fjölliðaumbúðir sjálfar séu uppspretta mengunar. Hins vegar í fyrsta lagi er heildarmagn plastúrgangs þriðjungur magns matarúrgangs. Í öðru lagi er smám saman tekist á við vandamál plastúrgangs þar sem fyrirtæki safna og endurvinna notaðar fjölliðaumbúðir og innlima þær í framleiðslu nýrra vara.

Áhyggjur almennings um sjálfbærni ýta á fjölliðaframleiðendur til að fjárfesta í verkefnum sem safna og endurvinna notaðar plastflöskur og fjölliðaumbúðir. Sibur er til dæmis að byggja upp net samstarfsfyrirtækja sem hafa það hlutverk að safna og mylja úrganginn sem safnað er í litlar flögur sem SIBUR blandar síðan saman við frumfjölliðahráefni til framleiðslu.

Fáðu

Fyrirtækið hefur þróað alls kyns fjölliður til ýmissa nota undir vörumerkinu Vivilen, sem innihalda allt að 70% endurunnið plast – til dæmis rPET korn til að framleiða vistvænar plastflöskur með 30% endurunnið innihald. Til að framleiða þessi korn notar SIBUR allt að 34,000 tonn af endurunnu plasti á ári, sem hjálpar til við að forðast förgun á allt að 1.7 milljörðum plastflöskur árlega.

Erfiðara er að endurvinna marglaga umbúðir og mengaðar umbúðir. Til að vinna bug á þessum erfiðleikum, sér SIBUR fyrirheit í endurvinnslu efna (hitagreiningu) - tækni sem notar háan hita og þrýsting til að breyta umbúðaúrgangi í fljótandi hráefni til framleiðslu á nýjum fjölliðuvörum. Fyrirtækið áformar að taka fjárfestingarákvörðun um tilraunaverkefni með hitagreiningu á þessu ári.

En það hjálpar allt að frumkvæði einkafyrirtækja eru einnig hvatt til eða jafnvel stjórnað af stefnu stjórnvalda. Árið 2022 samþykktu Rússar hringlaga hagkerfisáætlun sína, sem miðar að því að tryggja að 100% af föstum bæjarúrgangi sé flokkað fyrir árið 2030 og að 50% af þeim úrgangi sé endurunnið í aukahráefni sem síðan er hægt að nota í framleiðslu nýrra vara. .

Heimurinn í heild stefnir í að endurvinna fjölliðaúrgang. Samkvæmt Inger Andersen, Framkvæmdastjóri Umhverfisáætlunar Sameinuðu þjóðanna, getur væntanlegt alþjóðlegt plastsamningur bannað „óþarfa einnota og skammlífar plastvörur“ sem oft eru grafnar, brenndar eða hent.

Á sama tíma ætla SÞ ekki að hætta algjörlega við fjölliður, þar sem þær „hafa mörg forrit sem hjálpa heiminum“. Mikilvægt er að fjölliður verði hluti af lokuðu framleiðsluferli í sama mæli og stál og ál. Um 30% af ársframleiðslu þessara málma koma frá endurvinnslu ruslsins. Svipuð niðurstaða er hægt að ná með fjölliðum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna