Tengja við okkur

umhverfi

Íhaldsmenn í Evrópu taka höndum saman um að bjarga ESB frá græna samningnum frá Ursula

Hluti:

Útgefið

on

Eftir Adrian-George Axinia og António Tânger Corrêa

„Losun [kolefnis] verður að hafa verð sem breytir hegðun okkar,“ sagði Ursula von der Leyen árið 2019, þegar hún var í framboði til formennsku í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins.

Það er nú augljóst að markmið þessarar opinberu stefnu var ekki bara að draga úr kolefnislosun - viðleitni sem sumir telja útópíska - heldur að hafa beina stjórn á greininni. Frá upphafi valdatíðar sinnar hefur Ursula von der Leyen flýtt fyrir innleiðingu tvöföldu umskiptanna – bæði grænna og stafrænna – sem aðalmarkmið framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Með því að kalla stuttlega til endurskoðunar getum við fylgst með vinnubrögðum framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins sem að öðru leyti er fjarlægt lýðræði, samstöðu og velmegun og líkist siðferðilegri og faglegri hrörnun skrifræðisvirkisins sem hefur nú tekið yfir vélbúnað stofnunarinnar. Evrópusambandið. Íhaldssamir flokkar eins og AUR og CHEGA hafa margoft varað við því að ESB hafi villst frá því verkefni sem Konrad Adenauer eða Robert Schuman ímynduðu sér.

Í fyrsta lagi, með því að nota yfirskini COVID-faraldursins, flýttu evrópskir embættismenn dagskránni sem Ursula von der Leyen samræmdi og tengdu Next GenerationEU við grænu umskiptin, þ.e. með Græna samningnum. Þannig hefur skilyrðið um úthlutun fjármuna sem veitt er í landsbundnu bata- og viðnámsáætlanir orðið háð því að aðildarríkin taki upp Græna samninginn.

Síðan, um leið og Rússar réðust inn í Úkraínu, fann framkvæmdastjórn Evrópusambandsins nýtt ályktun til að flýta fyrir Græna samningnum. Þess vegna kom það á fót REPowerEU kerfi, þar sem lagt var til að ESB yrði fullkomið sjálfstæði frá jarðefnaeldsneyti fyrir árið 2030. Með því að samþykkja skilmála Græna samningsins í þeim hraða sem ESB hefur sett á, hefur fullveldi og orkusjálfstæði aðildarríkja smám saman farið að þjást, og sum ríki misstu stöðu sína á orkumarkaði þar sem þau höfðu yfirburði vegna náttúruauðlinda sem þau búa yfir.

Fáðu

Ef til vill væri slík áætlun tilvalin fyrir ríki sem skorti slíkt fjármagn, en þjóðarhagsmunir ættu að vera ríkjandi fyrir alla. Um þessar mundir er græn orka of dýr og of af skornum skammti til að mæta þörfum ESB-markaðarins og þegna hans, enn frekar í Mið- og Austur-Evrópu. Auk þess hefur hækkun á verði mengunarheimilda sem gefnar eru út samkvæmt viðskiptakerfi Evrópusambandsins með losunarheimildir aukið orkuverð enn frekar og lækkað lífskjör um allt ESB.
En ef enginn raunhæfur valkostur er fyrir hendi mun krafan um að draga úr kolefnislosun í ESB um 55% til 2030 og um 90% til 2040 (100% fyrir 2050), þar á meðal með því að loka námum eða útrýma gas- og kolaverum, fordæma Evrópskt hagkerfi til gjaldþrots og borgararnir til fátæktar og hungurs. Það er ómögulegt að útrýma einhverju án þess að hafa fyrst raunhæfan varamann tilbúinn. Eyðing getur ekki átt sér stað án þess að valkostur sé þegar virkur og tiltækur.

Þótt það hafi verið mikil andspyrna gegn einu evrópsku stjórnmálahópunum tveimur sem hafa vakið athygli á þessum hættulegu málum, nefnilega ECR og ID hópunum, hafa sum ríki viðurkennt að opinber orðræða sé ekkert annað en tóm slagorð sem grafi undan því sem forfeður okkar hafa byggt upp. yfir áratuga og alda erfiðisvinnu. Til dæmis er Þýskaland að loka vindorkuverum til að opna námur sínar á ný. Á þessu ári, þegar bændamótmæli hafa breiðst út um Evrópu, hefur Ursula von der Leyen ýtt hægt á bremsuna og lofað aðgerðum til að friða mótmælin.

Hins vegar er evrópska stjórnmálastéttin, með sína sterku hnattrænu stefnu, staðráðin í að þröngva pólitískum og hugmyndafræðilegum markmiðum sínum hvað sem það kostar og hunsa efnahagsleg áhrif á aðildarríkin og lífskjör borgaranna. Lönd eins og Rúmenía og Portúgal, rík af frjósömum jarðvegi og náttúruauðlindum, ættu að geta nýtt efnahagslega möguleika sína til fulls, en í staðinn er lífræn þróun okkar hindrað af sumum embættismönnum sem fengu lýðræðislegt umboð hvorki rúmenskra né portúgalskra borgara.

Þar að auki, miðað við gögnin, er mikilvægt að viðurkenna að Evrópusambandið leggur aðeins til 7% af CO2 losun á heimsvísu. Aftur á móti er Kína ábyrgt fyrir 29% og Bandaríkin fyrir 14%. Miðað við þessar tölur, hvernig getur ESB verið samkeppnishæft á heimsvísu ef það grefur undan eigin efnahagslegum hagsmunum sínum til að elta ákveðnar pólitískar hugsjónir?

Annað umdeilt frumkvæði frá evrópskum embættismönnum er „Nature Restoration Law“. Þetta löggjafarverkefni, sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lagði til, miðar að því að endurreisa rýrð vistkerfi, endurheimta líffræðilegan fjölbreytileika og auka jákvæð áhrif náttúrunnar á loftslag og velferð mannsins. Hins vegar halda gagnrýnendur því fram að það tákni nýmarxíska og alræðissýn sem gæti leitt til eyðingar vatnsaflsvirkjana, stíflna og áveitukerfa, aukið hættuna á flóðum, dregið úr ræktanlegu landi og skert grundvallareignarréttindi. Hugsanlegar afleiðingar þessara laga gætu falið í sér minni matvælaframleiðslu í Evrópu, stöðvun innviðaframkvæmda og atvinnumissi. Í þessari atburðarás, hvernig getur Evrópa vonast til að keppa við þjóðir eins og Kína, Indland, Rússland eða Bandaríkin ef hún fylgir stefnu sem gæti grafið undan efnahagslegum stöðugleika?

Græna samningurinn í Evrópu verður að koma til framkvæmda með sanngjörnum og sanngjörnum skilyrðum sem taka mið af sérstökum aðstæðum hvers aðildarríkis. Þessi nálgun tryggir að umskipti yfir í loftslagshlutleysi séu samfélagslega sjálfbær og ýti undir efnahagsþróun á öllum svæðum, frekar en að auka núverandi mismun. Það er afar mikilvægt að þessar aðgerðir grafi ekki undan þjóðaröryggi eða efnahagslegum stöðugleika.

Evrópskir leiðtogar sem stefna í raun að hreinni plánetu ættu að sýna diplómatíska hæfileika sína og viðleitni víðar en í Evrópu og taka á mikilvægu framlagi annarra helstu hagkerfa eins og Kína og Rússlands til alþjóðlegrar losunar. Þessi nálgun myndi forðast að leggja óþarfa byrði á ríki og borgara í Evrópu.

Hins vegar þurfum við sterka, framsýna leiðtoga til að svo megi verða. Marine Le Pen og Giorgia Meloni gætu reist Evrópu upp úr reki og komið evrópska verkefninu aftur í eðlilegt horf. Við þurfum fullveldisflokka eins og AUR og CHEGA á Evrópuþingið, flokka sem myndu berjast fyrir borgara sína og gæta hagsmuna þeirra í evrópskum stofnunum. Þann 9. júní sameinast íhaldsmenn um að skila auðlindum Evrópu aftur til þjóðarinnar og til að bjarga ESB frá græna samningnum frá Ursula.

  • Adrian-George Axinia; meðlimur rúmenska þingmannaráðsins, frambjóðandi til Evrópuþingsins fyrir AUR;
  • António Tânger Corrêa; Fyrrverandi sendiherra portúgalska lýðveldisins; Frambjóðandi til Evrópuþingsins fyrir Chega, varaforseta Chega

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna