Tengja við okkur

prófanir á dýrum

Umskipti ESB yfir í búrlausan búskap ætti ekki að tefjast þrátt fyrir óumflýjanlegar áskoranir

Hluti:

Útgefið

on

Niðurfelling búrakerfa í dýraeldi ESB sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur skuldbundið sig til mun óhjákvæmilega hafa í för með sér áskoranir, en þetta er ekki gild ástæða til að seinka umskiptum fram yfir 2027, sagði Compassion in World Farming EU í dag (9. desember).

Olga Kikou, yfirmaður Compassion in World Farming EU, talaði í pallborðsumræðum um lokun búranna á ráðstefnunni „ESB Dýravelferð í dag og á morgun“ sem framkvæmdastjórnin stóð fyrir.

„Við þurfum að banna búr eins fljótt og auðið er þar sem þau tákna grimmt kerfi sem tilheyrir ekki núverandi samfélagi okkar,“ sagði hún. „Við getum dregið lærdóm af fortíðinni. Afnám hrjóstrugra rafhlöðubúra fyrir hænur tók lengri tíma en áætlað var og jafnvel eftir að löngu aðlögunartímabili lauk fóru mörg aðildarríki enn ekki að lögum. [Til að loka öllum búrkerfum í áföngum] þurfum við að innleiða aðlögunartímabil sem er eins stutt og mögulegt er og við þurfum að vera ströng við það.“   

Heilbrigðis- og matvælaöryggisstjóri Stella Kyriakides og Dr Jane Goodall, PhD, DBE, stofnandi - Jane Goodall Institute og UN Messenger for Peace, töluðu einnig fyrir því að skipta yfir í meira plöntubundið mataræði. „Ég hætti að borða kjöt þegar ég heyrði um verksmiðjubúskap. Ég horfði á kjötbitann á disknum mínum og mér fannst þetta tákna sársauka, ótta, dauða. Ég vil ekki borða það,“ sagði Dr Goodall.

Báðir undirstrikuðu mikilvægi „End the Cage Age“ evrópska borgaraátaksins, sem var undirritað af 1.4 milljónum borgara í öllum ESB löndum og leiddi til skuldbindingar framkvæmdastjórnarinnar. „Í lýðræðisríki ber okkur skylda til að láta rödd borgaranna heyrast, jafnvel þótt slíkt hafi í för með sér málamiðlanir,“ sagði Kyriakides framkvæmdastjóri.

Kikou benti á að með því að gera dýraræktun ESB minna ákafa myndi það að binda enda á búreldi hjálpa til við að skila þeim umhverfisávinningi sem Græni samningur ESB leitast við.

„Yfir 9 milljörðum landdýra er slátrað í ESB á hverju ári. Núverandi iðnaðarlandbúnaðarkerfi krefst gríðarlegt magn af fóðri þar sem framleiðsla þess veldur gríðarlegri eyðingu skóga og óafturkræfu landhnignun um allan heim. Að skipta yfir í annað landbúnaðarmódel þar sem við tökum gæði fram yfir magn, með færri dýrum við miklu betri aðstæður, mun vera gott fyrir dýr, menn og jörðina,“ sagði hún.

Fáðu

Kikou bætti við að það að fækka dýrum sem eru í nánum innilokun með því að banna búr myndi einnig hjálpa til við að koma í veg fyrir útbreiðslu dýrasjúkdóma. Þetta atriði var staðfest af vísindamanni Matvælaöryggisstofnunar Evrópu sem tók þátt í pallborðsumræðunum sem sagði „að skipta yfir í kerfi utandyra er ekki ógn við líföryggi, sem hægt er að ná líka án búra“.

Á ráðstefnunni var einnig fjallað um mikilvæg dýravelferðarmál við flutning, slátrun og á bújörðum. Compassion in World Farming ESB kallar eftir því að eftirfarandi breytingar verði teknar með í endurskoðun ESB dýravelferðarlöggjafar sem nú er í undirbúningi hjá framkvæmdastjórninni:

- banna útflutning lifandi dýra til þriðju landa með öllum flutningsmáta og koma í staðinn fyrir viðskipti með kjöt, skrokka og erfðaefni;

- samþykkja ráðstafanir til að draga úr og stjórna flutningi dýra á skilvirkan hátt innan ESB;

- banna sársaukafullar deyfingar- og slátrunaraðferðir (td CO2 deyfing fyrir svín, mala lifandi karlkyns ungar);

- samþykkja tegundasértæka löggjöf til verndar allra tegunda sem ekki falla undir eins og stendur, þar með talið hryggleysingja og vatnadýra, og;

- innleiða lögboðna ESB framleiðsluaðferðarmerki fyrir allar dýraafurðir.

1. The Farm to Fork stefna um sanngjarnt, heilbrigt og umhverfisvænt matvælakerfi er meginstoð græna samningsins í Evrópu, sem kveður á um hvernig gera megi Evrópu kolefnishlutlausa fyrir árið 2050. Með stefnunni er leitast við að flýta fyrir umskiptum yfir í a. sjálfbært matvælakerfi sem myndi skila umhverfislegum, heilsufarslegum, félagslegum og efnahagslegum ávinningi. Framkvæmdastjórnin viðurkennir að betri dýravelferð bætir dýraheilbrigði og fæðugæði og skuldbindur sig í áætluninni til að uppfæra meginmál dýravelferðarlöggjafar ESB með það að markmiði að tryggja hærra dýravelferð.

2. Í meira en 50 ár, Samúð í World Farming hefur barist fyrir velferð búsdýra og sjálfbærrar fæðu og búskapar. Með yfir milljón stuðningsmenn höfum við fulltrúa í 11 Evrópulöndum, Bandaríkjunum, Kína og Suður -Afríku.

3. Hægt er að finna myndir og myndbönd af eldisdýrum hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna