Tengja við okkur

Animal flutti

Dýraflutningar: Kerfisbundin bilun í ljós (viðtal)

Hluti:

Útgefið

on

Ef ekki er framfylgt reglum um flutning dýra stafar hætta af velferð dýra og er ósanngjarnt gagnvart bændum, segir Tilly Metz (Sjá mynd)formanns rannsóknarnefndar Alþingis um þetta, Samfélag.

Alþingi stofnaði rannsóknarnefnd um vernd dýra við flutning að leggja mat á núverandi ástand í Evrópu í kjölfar ályktunar þar sem krafist er strangari reglur. Í nefnd samþykkt þess lokaskýrsla desember 2021, sem allir þingmenn munu greiða atkvæði um á aðalfundinum í janúar 2022.

Tilly Metz, formaður nefndarinnar, meðlimur Græningja/EFA frá Lúxemborg, sagði: „Það er mikilvægt að tryggja sömu vernd dýra á meðan á ferð stendur, rétt eins og það er nauðsynlegt fyrir flutningsmenn og ökumenn að hafa eitt sett af reglum til að fara eftir um flutninga yfir landamæri.“

Hvernig vill Alþingi bæta skilyrði fyrir flutninga á dýrum?

Nefndin fann kerfisbundið misbresti við að framfylgja gildandi reglum um vernd dýra við flutning og lagði fram tillögur um endurskoðun reglnanna, sem gert er ráð fyrir árið 2023.

Nefndin kallaði eftir styttingu ferðatíma, nánar tiltekið átta klukkustundir til slátrunar og fjórar klukkustundir fyrir lok ferilsdýra, sem eru dýr sem haldin eru til framleiðslu á mjólk eða eggjum eða undaneldis, auk betri verndar ungum og barnshafandi dýr. Í stað 10 daga þröskulds ætti ekki að flytja dýr sem ekki hafa verið venjuð af fyrr en þau eru fimm vikna gömul og hámarkið fyrir þungaðar dýr ætti að vera tveir þriðju hlutar meðgöngu (nú 90%).

Þegar kemur að flutningum utan ESB biður nefndin um að útflutningur lifandi verði takmarkaður við lönd sem ábyrgjast og virða jafngildar kröfur um velferð dýra.

Fáðu

„Að tryggja að neytendur ESB hafi nákvæmar upplýsingar um dýraafurðirnar sem þeir kaupa er annað mikilvægt verkefni, þar sem það gerir neytendum kleift að velja hæstu dýravelferðarstaðla,“ sagði Metz.

Svín á vörubíl til að flytja í verksmiðju
©AdobeStock/Pomphoto  

Hvaða dýraflutningastefnu ESB þarf að breyta?

„ESB þarf að bæta og klára það laga um velferð dýra til að tryggja að hvert dýr njóti sömu verndar, sama hvar það er fætt, alið upp eða slátrað,“ sagði Metz.

„Við þurfum samræmdari reglur, eftirlit og refsiaðgerðakerfi,“ bætti Metz við og benti á að það væri hlutverk ESB að „tryggja jafna samkeppnisaðstöðu fyrir bændur og flutningsmenn“. Í skýrslunni er mælt með miðstýringu á vettvangi ESB á nokkrum mikilvægum þáttum, svo sem setningu viðmiða fyrir samþykki ökutækja og skipa. Bændur fá stuðning í gegnum Common Agricultural Policy en það þarf „áþreifanlegar lausnir“ til að bæta dýravelferð, að sögn Metz.

Hún bendir á að ný stefnumótunartæki séu nauðsynleg til að styðja við „lítil staðbundin mannvirki sem og hreyfanlegar og slátrunarlausnir á bænum“, sem gætu hjálpað til við að fækka streituvaldandi ferðum til slátrunar.

Útflutningur lifandi dýra til landa utan ESB krefst einnig samræmdra reglna þar sem dýr frá sumum aðildarríkjum eru flutt út fyrir landamæri ESB og „í núverandi kerfi er mjög erfitt að framfylgja“ velferðarstöðlum.

Hvernig myndi þetta gagnast fólki og bændum?

Að sögn Metz hefði nefndin „aldrei séð dagsins ljós ef ekki hefði verið fyrir stanslausan þrýsting borgaralegs samfélags, frá áhyggjufullum borgurum sem eru orðnir leiðir á að lesa um dýraflutninga í fréttum“. Fyrir Metz, "Það var mjög ljóst að mikill meirihluti borgaranna vill að ástandið batni hratt."

Borgaraframtak eins og Enda Búraldurinn haft áhrif á störf nefndarinnar og „þessum kröfum borgaranna var tekið eins vel og hægt var“, þó að Metz viðurkenni að „enn megi gera betur varðandi tillögurnar“.

Metz telur að „fyrir marga borgara sé aðalhvatinn í því að kalla eftir strangari reglum og fleiri refsiaðgerðum siðferðileg áhyggjuefni, löngun til að sjá að dýraþjáningar forðast eða að minnsta kosti draga úr. Þannig að fyrir þá væru allar umbætur ávinningur í sjálfu sér, auk þess að draga úr lýðheilsuáhættu og umhverfisáhyggjum.“

Skýrslan snýst þó ekki bara um borgarana þar sem bændur myndu einnig njóta góðs af sanngjarnara og gagnsærra kerfi sem „myndi verðlauna há dýravelferðarkerfi með rausnarlegum opinberum stuðningi“.

„Margir bændur harma skort á gagnsæi og eftirliti sem þeir mæta í núverandi kerfi; flest þeirra sjá um dýrin sem alin eru upp eða fædd á býlinu sínu en vita oft ekki hvaða örlög bíða þeirra eftir að þau selja þau.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna