Tengja við okkur

Dýravernd

„Siðferðilega og umhverfislega“ hörmulegar áætlanir um að rækta kolkrabba á Spáni

Hluti:

Útgefið

on

Sérfræðingar og baráttumenn fyrir velferð dýra eru agndofa þegar spænska sjávarafurðafyrirtækið Nueva Pescanova tilkynnti um áform um að opna fyrsta kolkrabbabú heimsins þrátt fyrir margvíslegar siðferðislegar og vistfræðilegar áhyggjur.

Nueva Pescanova vonast til að hefja markaðssetningu á eldiskolkrabba í sumar, áður en hún selur 3,000 tonn af kolkrabba á ári frá 2023 og áfram. Verslunarbýlið verður staðsett nálægt höfninni í Las Palmas á Kanaríeyjum. Enn sem komið er hefur ekki verið gefið upp við hvaða aðstæður kolkrabbanum verður haldið föngnum - stærð tankanna, maturinn sem þeir munu borða og hvernig þeir verða drepnir. 

Sérfræðingar hafa hringt viðvörunarbjöllum um siðferði og sjálfbærni kolkrabbabúa í mörg ár. The London School of Economics ályktaði í tímamótaskýrslu á síðasta ári: „Við erum sannfærð um að kolkrabbaeldi með mikla velferð er ómögulegt. Compassion in World Farming gaf út a tilkynna árið 2021 og varaði við því að kolkrabbarækt væri „uppskrift að hörmungum“. Árið 2019, vísindamenn lauk að „af siðferðis- og umhverfisástæðum er slæm hugmynd að ala kolkrabba í haldi sér til matar“. 

Hvítfuglar eru eintóm dýr sem eru mjög fróðleiksfús, greind og framkvæma flókna hegðun og samskipti við umhverfi sitt. Þau eru landhelgisdýr og gætu auðveldlega skemmst án beinagrindar til að vernda þau. Hrjóstrug og þröng skilyrði eldiskerfa skapa því mikla hættu á slæmri velferð, þar á meðal árásargirni og jafnvel mannáti. Vatnsdýr eru minnst vernduð af öllum eldistegundum og sem stendur eru engar vísindalega staðfestar aðferðir til við mannúðlega slátrun þeirra. 

Eldi kolkrabba myndi einnig auka á vaxandi þrýsting á villta fiskistofna. Kolkrabbar eru kjötætur og þurfa að borða tvisvar til þrisvar sinnum sína eigin þyngd í fæðu á stuttum ævi. Eins og er er um þriðjungi þess fisks sem veiddur er um allan heim breytt í fóður fyrir önnur dýr - og um það bil helmingur þess magns fer í fiskeldi. Svo er líklegt að eldiskolkrabbi verði fóðraður á fiskafurðum úr stofnum sem þegar hafa verið ofveiddir og á kostnað fæðuöryggis sjávarbyggða.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna