Tengja við okkur

Dýravernd

Vofa fuglaflensu þýðir að dýraheilbrigði verður að vera forgangsverkefni Evrópuþingsins

Hluti:

Útgefið

on

Eftir Roxane Feller, framkvæmdastjóra AnimalhealthEurope, dýraheilbrigðissamtaka Evrópu

Vaxandi hætta á víxlverkun búfjársjúkdóma – eins og heimurinn er vitni að útbreiðslu fuglaflensu inn í mjólkurbú – er einmitt ástæðan fyrir því að ESB hefur lengi verið baráttumaður fyrir bættri dýraheilbrigði innan landbúnaðarkerfisins. Hraðinn sem bóluefni voru þróaðar og notaðar til að vernda búfé gegn uppkomu blátunguveiru undanfarnar vikur, til dæmis sýnir það fram á að dýraheilbrigðisgeirinn í Evrópu er í fremstu röð.

Samt er hættan á sjúkdómum eins og fuglaflensu ekki eina áskorunin sem fæðuframboð álfunnar stendur frammi fyrir. Vaxandi loftslagsáhrif, þar á meðal aukinn hiti, þurrkar og flóð, leggja einnig auknar byrðar á bændur í Evrópu til að framleiða mat á sjálfbærari hátt.

Með nýju þingi sem tekur sæti í júlí verða stefnumótendur ESB því að halda áfram að nýta þessa sterku meginlandsarfleifð stuðnings við betri dýraheilbrigði.

Að gera það mun ekki aðeins styrkja bændur til að fæða álfuna með sjálfbærari hætti heldur mun það einnig byggja upp viðnámsþol þeirra gegn vaxandi loftslags- og sjúkdómsáskorunum um allan heim. Þrátt fyrir róttækar breytingar í samsetningu ESB-þingsins í kjölfar nýafstaðinna kosninga ætti góð dýraheilbrigði áfram að vera þverpólitískt forgangsverkefni þar sem hún er grunnurinn að bættri heilsu manna og umhverfis fyrir okkur öll.

Til að setja dýraheilbrigði í forgang þýðir þetta fyrst að stefnumótendur ESB verða að viðurkenna að dýraheilbrigði sé lykilatriði í stefnuskrá sambandsins til framtíðar.

ESB verður að tryggja að stuðningur við dýraheilbrigðisgeirann og framlag hans til að ná fram stefnuskrá sambandsins – frá kl. draga úr losun til að bæta sjálfbærni álfunnar matvælaframleiðslu – er forgangsraðað með áframhaldandi löggjöf og viðræðum.

Fáðu

Til dæmis getur dýraheilbrigðisgeirinn gegnt lykilhlutverki í niðurstöðum Strategic Dialogue, sem var sett af stað af ESB til að móta framtíð fyrir landbúnað álfunnar sem styður betur bændur og þarfir þeirra.

Stuðningur við bættar heilbrigðisaðgerðir fyrir búfé álfunnar, hvort sem það er með því að útvega nýja tækni eins og bóluefni eða þjálfun fleiri dýralækna, getur skilað margvíslegum ávinningi fyrir bændur í Evrópu og samfélögin sem þeir þjóna.

Þetta myndi ekki aðeins vernda lífsviðurværi bænda gegn vaxandi sjúkdómsógnum heldur myndi það einnig hjálpa til við að tryggja sjálfbærari matvælaframleiðslu og minna tap vegna sjúkdóma. Allur framtíðarstuðningur við bændur í Evrópu getur því ekki komið án ákvæða um betri dýraheilbrigði.

Í öðru lagi, til að nýta alla möguleika dýraheilbrigðisgeirans og kynda undir bættri heilsu og sjálfbærni, verður að viðhalda samkeppnishæfum evrópskum dýralækningageirum.

Til að ná þessu fram verða reglugerðir og stefna að endurspegla raunveruleika búfjárgeirans og styðja framsýnari nálgun á dýraheilbrigði og margvíslegan ávinning þess.

Frakkland nýlega bólusetningarátak fyrir endur, til dæmis, var árangursríkt svar gegn ógninni af fuglaflensu, en sýndi á sama tíma þær áskoranir sem eru eftir af stundum misvísandi stefnuumhverfi fyrir dýraheilbrigði og velferð á móti viðskiptum.

Til dæmis, þó að bólusetning hafi án efa hjálpað til við að bjarga mannslífum og vernda lífsviðurværi franskra bænda, kveikti þessi ráðstöfun engu að síður bylgju innflutningstakmarkana frá viðskiptalöndum Frakklands.

Samt, þrátt fyrir þessar áskoranir, heldur Evrópa áfram að vera leiðandi á heimsvísu í dýraheilbrigði og verður að festa þennan arf enn frekar í sessi.

Stefnumótendur Evrópu geta gert þetta með því að halda áfram að styðja við öflugan og samkeppnishæfan dýralyfjageira til að afhenda bráðnauðsynlegar vörur til að takast á við vaxandi sjúkdómsáskoranir. Þetta þýðir að tryggja að löggjöf styðji dýraheilbrigðisgeirann í að gegna leiðandi hlutverki við að hjálpa álfunni að standast sjálfbærni og framtíðaráætlun um landbúnaðarfæði.

Að lokum verða stefnumótendur ESB að viðurkenna hlutverk dýraheilbrigðis við að styrkja bændur til að framleiða meiri mat á sjálfbærari hátt.

Með dýrasjúkdómum sem valda tapi á amk 20% af búfjárframleiðslu á heimsvísu á hverju ári, með því að styðja bændur með aukinn aðgang að dýralæknaþjónustu og nýjustu dýraheilbrigðisvörum getur það gert þeim kleift að fæða álfuna á sjálfbærari hátt, en standa vörð um lífsviðurværi sitt.

Þetta þýðir lykilatriði að hlusta á og skilja þær áskoranir sem bændur í álfunni standa frammi fyrir, en jafnframt að styðja þá með auknum aðgangi að dýralæknaþjónustu og öllum dýraheilbrigðisvörum – aðgangur að þeim er ekki einsleitur í álfunni. Að gera það mun ekki aðeins standa vörð um lífsviðurværi þeirra, heldur einnig vernda framlag þeirra til fæðuöryggis um alla álfuna.

Frá loftslagsbreytingum til óánægju meðal bænda um stefnu landbúnaðarmatvælaáætlunar sambandsins, mun verkefnalisti næsta þings ESB án efa vera staflað, með athyglinni beint í margar mismunandi áttir.

Með því að setja dýraheilbrigði í öndvegi getur ESB tryggt ekki aðeins að álfan standist vaxandi ógn við matvælaframleiðslu heldur að það geti einnig tekið fyrstu skrefin sem þarf til að skapa sjálfbærari og heilbrigðari framtíð fyrir alla.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna