Tengja við okkur

Kolefni vaskur

Kolefnisfanga- og geymsluverkefni um alla Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í Evrópu hefur verið aukið viðleitni til að fjarlægja koltvísýring (CO2) og geyma það neðanjarðar. Þetta er afleiðing af því að stjórnvöld og atvinnugreinar reyna að draga úr losun sinni til að ná loftslagsmarkmiðum sínum.

Carbon capture and Storage (CCS) tækni er aðferð til að fanga CO2 úr andrúmsloftinu og geyma það neðanjarðar. CO2 sem er fangað er hægt að nota í ýmsum iðnaði.

Samkvæmt Alþjóðasamtökum olíu- og gasframleiðenda eru um það bil 70 CCS verkefni í gangi eða fyrirhuguð í Evrópu. Þetta eru aðeins nokkur af þeim verkefnum sem eru í þróun:

NORÐURSJÓR

NOREGUR

* Northern Lights er samstarfsverkefni Equinor , TotalEnergies , Shell og TotalEnergies . Það mun byrja að dæla 1.5 milljónum tonna af CO2 á ári (mtpa) í saltvatnslögn nálægt Troll gassvæðinu um mitt ár 2024. Samkvæmt eftirspurn eru áætlanir um að auka geymslugetu um 5-6 mtpa frá og með 2026.

Verkefni Equinor Smeaheia til að byggja geymslusvæði í Norðursjó með möguleika á að sprauta allt að 20 mtpa frá og með árinu 2027/2028. Equinor fékk rannsóknarleyfið árið 2022. Þar segir að það ætli að dæla CO2 frá vetnisframleiðslu og nokkrum iðnaðarviðskiptavinum í Evrópu. Gert er ráð fyrir að endanleg fjárfestingarákvörðun verði tekin af félaginu árið 2025.

* Luna er verkefni þýska Wintershall Dea [RIC.RIC.WINT.UL], sem miðar að því að geyma allt að 5 milljónir tonna á ári af CO2 á lóð 120 km vestur frá Bergen. Í október fékk Wintershall Dea rannsóknarleyfi ásamt norska samstarfsaðila sínum Cape Omega. Wintershall Dea fer með 60% leyfisins, en Cape Omega í Noregi er með þau 40% sem eftir eru.

Fáðu

* Errai er samstarfsverkefni Neptune Energy í Bretlandi og Noregi Horisont Energi . Stefnt er að því að byggja geymslusvæði í Norðursjó með 4-8 mtpa á ári og móttökustöð. Samstarfsaðilar þurfa að sækja um leyfið.

BRETAN

* Acorn CCS er verkefni við Skotland sem mun þróa geymsluaðstöðu með 5-10 milljónum tonna afkastagetu á ári af CO2 fyrir árið 2030. Storegga Shell, Harbour Energy og North Sea Midstream Partners (NSMP), eiga hvor um sig 30% í húfi. Hin 10% eru í eigu North Sea Midstream Partners.

* Viking CCS er verkefni sem áður var þekkt sem V Net Zero. Það var stýrt af Harbor Energy, óháðu olíu- og gasfyrirtæki. Markmiðið er að geyma 10 mtpa CO2 á upptæmdum gassvæðum í Norðursjó fyrir árið 2030. Það mun hefja inndælingu CO2 á hraðanum í upphafi 2 mtpa.

* Northern Endurance er BP undir forystu BP. Það miðar að því að byggja upp innviði til að flytja og geyma um það bil 20 mtpa koltvísýring á ári frá tveimur iðnaðarþyrpingum í Teesside og Humberside sem hefst árið 2. Verkefnið mun flytja CO2030 um leiðslur, að geymslustað um 2 km undan ströndum í norðurhluta Norðursjó. Verkefnið hefur einnig aðra samstarfsaðila, þar á meðal National Grid (NG.L.), Equinor Shell, TotalEnergies og Shell.

HOLLAND

* Porthos er verkefni hafnarinnar í Rotterdam og Gasunie. Stefnt er að því að geyma 2.5 milljónir tonna af koltvísýringi í tæmdum gassvæðum í Norðursjó. Fjórir iðnaðaraðilar hafa þegar samið um alla geymslugetu: Air Liquide, Air Products, Shell (XOM.N) og Shell. Þrátt fyrir að verkefnið hafi átt að hefja inndælingu CO2 á árunum 2-2024 er líklegt að gangsetningin muni seinka um kl. lagalegar hindranir.

* L10, verkefni Neptune Energy til að geyma 4-5 milljónir tonna af koltvísýringi á hollensku gassvæði í Norðursjó, fyrstu innspýtingar hefjast árið 2. Rosewood Exploration, ExxonMobil og ríkiseigu EBN eru einnig samstarfsaðilar í þessu verkefni.

DANMÖRK

* Grænsand er verkefni INEOS Energy og Wintershall Dea. Það áformar að dæla allt að 1.5 mtpa koltvísýringi á ári í olíu- og gassvæði sem eru tæmd í danska norðursjávarhlutanum. Þessu fylgir aukning um 2 tonn á ári fyrir árið 8.

TotalEnergies leiðir verkefnið Bifrost. Stefnt er að því að dæla allt að 3 mtpa CO2 inn í olíu- og gassvæði sem hefur verið uppurið í danska norðursjávarhlutanum frá og með 2027. Orsted (ORSTED.CO), sem á úthafsleiðslur, tekur einnig þátt í verkefninu. Hugsanlega gæti Bifrost einnig verið kannað til að sprauta allt að 10 milljónum tonn á ári fyrir árið 2030.

ÞÝSKALAND

* CO2 útflutningsstöð Wilhelmshaven. Þetta verkefni var stýrt af Wintershall Dea. Það miðar að því að reisa koltvísýrings- og vökvavinnslustöð í Wilhelmshaven. CO2 er síðan hægt að flytja til eða leiða til varanlegra geymslustaða undir Norðursjó. Upphaflegt markmið er að meðhöndla um það bil 2 mtpa CO1 frá og með 2.

AUTOTHER GEYMSLUSTUÐAR

BRETAN

* North West Project miðar að því að umbreyta gasi og eldsneytisgasi frá Stanlow-hreinsunarstöðinni í Cheshire í kolefnisvetni með lágt kolefni. Það mun fanga og flytja CO2 sem framleitt er af ferlinu í gegnum leiðslur til hafnargeymslu í Liverpoolflóa. Sem geymsla verða núverandi salthellir frá Cheshire notaðir. Rekstur mun hefjast árið 2025. Það mun geyma um það bil 4.5 milljónir tonna af CO2 á ári og hækka í 10 milljónir árið 2030.

BÚLGARÍA

* ANRAV er einkarekið írskt orkufyrirtæki Petroceltic sem mun tengja saman CO2-fangabúnað hjá HeidelbergCement's (HEIG.DE), Devnya sementsverksmiðjur í norðausturhluta Búlgaríu og varanleg geymsla undan ströndum á tæmdu Svartahafsgassvæðinu í Galata. Gert er ráð fyrir að hún hefji starfsemi árið 2028 og muni framleiða 800,000 tonn á ári.

FRAKKLAND

* PYCASSO er verkefni sem fangar kolefni frá suðvesturhluta Frakklands og norðurhluta Spánar og geymir það í tæmdu gassvæði í Aquitaine. Gert er ráð fyrir að verkefnið muni flytja um það bil 1 mtpa CO2 árið 2030.

ÍSLAND

* Í Coda flugstöðin er miðstöð kolefnisgeymslu og flutninga yfir landamæri í Straumsvík. Það verður rekið af Carbfix, íslensku kolefnisgeymslufyrirtæki. Flugstöðin mun taka við CO2 frá iðnfyrirtækjum og leysa það upp í vatni áður en það verður dælt í basaltberg. Þetta mun gera kleift að framleiða allt að 3 milljónir tonna á ári af CO2 frá og með 2031.

* Í Silverstone verkefniðCarbfix mun nota CO2-fanga í atvinnuskyni, leysa það upp í vatni, sprauta því í neðanjarðar basaltberg til að geyma það til steinefnageymslu í Hellisheiðarvirkjun, nálægt Hengilsfjalli. Silverstone mun geyma um það bil 25.000 tonn af koltvísýringi á ári. Gert er ráð fyrir að það verði tekið í notkun á fyrsta ársfjórðungi 2025.

ÍTALÍA

* CCS Ravenna miðstöð, undir forystu Eni (ENI.MI.), er verkefni sem miðar að því að fanga og flytja CO2 inn í tæmd jarðgasgeymir undan ströndum Ravenna, í Adríahafi. Gert er ráð fyrir að fyrsta áfanga verkefnisins ljúki árið 2023. Heildar föngunar-, flutnings- og geymslukeðjan þolir CO2 allt að 100,000 mt/a

ÍRLAND

* Í Cork CCS verkefnið geymir kolefni frá írskum iðnaðarmannvirkjum á uppurnu gassvæði í Keltneska hafinu. Það getur einnig endurnotað núverandi flutningsleiðslu. Utility Ervia er verkefnisstjóri.

SVÍÞJÓÐ

* Slide CCS er CCS verkefni undir forystu HeidelbergCement, sænska dótturfyrirtækisins Cementa og Slite sementsverksmiðju þess, á sænsku eyjunni Gotlandi í Eystrasalti. Það mun taka um það bil 3% af heildarlosun koltvísýrings í landinu eða 2 milljónir tonna á ári.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna