Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Þingmenn segja að ESB verði að efla loftslagsaðgerðir sínar sem fyrst 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fimmtudaginn (15. september) samþykkti Alþingi nokkrar tillögur eftir sumar hrikalegra þurrka, skógarelda og annarra öfgaveðurfyrirbæra um alla Evrópu., þingmannanna fundur.

Þingmenn samþykktu ályktun um að auka viðleitni ESB til að berjast gegn loftslagsbreytingum með 469 atkvæðum með, 34 á móti og 44 sátu hjá. A þingmannanna umræðu ásamt Virginijus Sinkevičius umhverfismálastjóra og tékkneska forsætisráðinu fór fram á þriðjudagsmorgun (13. september).

Vantar meiri metnað varðandi mótvægisaðgerðir og aðlögun að loftslagsbreytingum

ESB ætti að efla starf sitt til að draga úr loftslagsmálum, til að halda hnattrænni hlýnun í 1.5°C miðað við það sem var fyrir iðnbyltingu, og áætlanir sínar um loftslagsaðlögun, segja þingmenn. Þeir vilja að framkvæmdastjórnin leggi til víðtækan, metnaðarfullan og lagalega bindandi ramma fyrir loftslagsaðlögun Evrópu, með sérstakri áherslu á viðkvæmustu svæði ESB. ESB ætti einnig að halda áfram að taka virkan þátt í að skilgreina heimsmarkmið um aðlögun og tryggja að alþjóðasamfélagið uppfylli markmið sitt um alþjóðleg loftslagsfjármál.

MEPs hvetja framkvæmdastjórnina til að semja loftslagsáhættumat um allt ESB og að gefa sérstakan gaum að hættu á þurrkum, skógareldum og heilsuógnum. Þeir vilja einnig „álagspróf“ á loftslagsþoli ESB fyrir lykilinnviði fyrir sumarið 2023.

Að efla viðbragðsgetu ESB gegn hörmungum

Textinn undirstrikar mikilvægi þess að efla og nýta til fulls ESB Civil Protection Mechanism. Í ljósi sífellt tíðari og alvarlegri loftslagshamfara vilja Evrópuþingmenn nýja varanlegan RescEU skipa á fljótlegan flota og fela í sér stækkun núverandi varasjóðs slökkviliðs. Einnig er þörf á varanlegum almannavarnasveit ESB, að sögn þingmanna.

Fáðu

Forgangur fyrir matvælageymslu og sjálfbæra vatnsnotkun

ESB þarf að halda áfram að aðlaga matvælakerfi sín til að gera þau þolnari til lengri tíma litið. MEPs hvetja aðildarríkin til að búa til stuðpúðabirgðir af stefnumótandi fóðri og matvælum og innleiða áveitukerfi sem nota ekki yfirborðs- eða grunnvatn, svo sem geymslu regnvatns eða endurvinnslu skólps, ásamt viðleitni til að draga úr heildarvatnsnotkun. Í þessu samhengi er í textanum skorað á framkvæmdastjórnina að leggja fram yfirgripsmikla vatnsstefnu ESB.

Frekari aðgerða ESB ætti að fela í sér markmið ESB um hlutleysi landhnignunar í ESB fyrir árið 2030 og samþætt viðbrögð við skógareldum til að vernda skóga ESB gegn eyðileggingu af völdum öfgafullra loftslagsatburða.

Bakgrunnur

Alþingi hefur gegnt mikilvægu hlutverki við að knýja á um metnaðarfyllri löggjöf ESB um loftslagsmál og lýst yfir a loftslags neyðartilvik þann 28. nóvember 2019. ESB skuldbatt sig til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030 miðað við 1990 og verða loftslagshlutlaus fyrir árið 2050 í gegnum evrópsku loftslagslögunum, og er nú unnið að því „Passar fyrir 55 í 2030 pakka“ til að ná markmiðum sínum í loftslagsmálum.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna