Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

The Catch-22 af H2

Hluti:

Útgefið

on

Frammi fyrir brýnni loftslagsáskorun verður Evrópa að auka fjölbreytni í staðbundnum framleiðsluaðferðum á grænu vetni ef hún á að ná loftslagsmarkmiði sínu. Alexandre Garese, stofnandi iðnaðarfjárfestingarfélagið Kouros, kannar hvernig grænt vetni gæti verið svarið við evrópsku orkukreppunni

"Með augum heimsins beint að COP27 í Sharm El-Sheik undanfarnar vikur, og þar sem loftslagsvandamálið er enn og aftur í fararbroddi í pólitískum og viðskiptalegum umræðum, eru nýjar skuldbindingar og markmið rúllað út á öllum stigum. Sameiningin Aðdáunarvert er að bæði ríkis- og fyrirtækjaaðilar samþykkja Net-Zero markmiðin. En eru þessar skuldbindingar raunhæfar? Og hverju þarf að breyta til að þessi markmið náist?

Eins og er vel skjalfest er tíminn að renna út til að ná þessum markmiðum, og gefur ekkert pláss fyrir skrumskælingu eða tóm loforð.

Vetni hefur færst í aðalhlutverkið sem viðeigandi orkufergur til að kolefnislosa harðlega til að draga úr atvinnugreinum og einnig til að stuðla að því að draga úr innflutningi evrópsks jarðgass frá Rússlandi. Áhuginn fyrir endurnýjanlegu vetni á fullkomlega rétt á sér. Evrópa þarf hins vegar að hvetja til mismunandi framleiðsluaðferða – og gera það innan ESB – ef henni er alvara með þær skuldbindingar sem hún hefur til staðar.

Núna er 47% vetnis framleitt úr jarðgasi, 27% er framleitt með kolgasgun og 22% úr olíu. Að skipta út þessu mjög CO2- að losa vetni með vetni framleitt með endurnýjanlegri orku er ekki bara æskilegt heldur nauðsynlegt ef við ætlum að njóta margvíslegra kosta þess. Evrópusambandið hefur gert kolefnislosun vetnis að megináherslu í langtímaorkustefnu sinni og setti sér árlega neyslumarkmið um 20 milljónir tonna af endurnýjanlegu vetni fyrir árið 2030: helmingurinn verður framleiddur í Evrópu, hinn helmingurinn fluttur inn.

Hins vegar er geta Evrópu til að framleiða helming þess endurnýjanlega vetnis sem hún mun neyta á næstu átta árum óraunhæf eins og er. Til að ná 10 milljón tonna markmiðinu þyrftu Evrópulönd að framleiða 25% meira af endurnýjanlegri raforku til viðbótar en nú þegar þarf til að skipta um raforku úr jarðefnaeldsneyti og taka á sig skipulagsaukningu á raforkunotkun sinni.

Framleiðsla vetnis úr rafgreiningu er einn kostur. Hins vegar, að fá grænt vetni úr þessu ferli krefst aðgangs að viðráðanlegu og endurnýjanlegu rafmagni - eitthvað sem Evrópa er ekki vel í stakk búin til að skila. Evrópa getur ekki útvegað samkeppnishæfa endurnýjanlega raforku frá sól eða vindi til að knýja rafgreiningartækin og framleiða vetni á viðunandi verði fyrir viðskiptavini. Evrópa mun því þurfa að leita annars staðar að mestu af endurnýjanlegu vetni sínu. Í löndum með bestu endurnýjanlegu auðlindirnar (aðallega sól og vindur) og með meiri mælikvarða til að framleiða á samkeppnishæfum kostnaði eins og Ástralíu, Miðausturlöndum, Afríku eða Bandaríkjunum.

Fáðu

Ennfremur er önnur ný tækni og aðferðir til að framleiða grænt vetni í boði og Evrópa verður að styðja við þróun þeirra og hvetja til notkunar þeirra til að byggja upp fjölbreyttari og öflugri framleiðslublöndu fyrir grænt vetni. Fyrir utan græna orku gæti grænt vetni einnig verið framleitt úr lífmassaleifum, landbúnaðarleifum, lífgasi, föstu og fljótandi úrgangi. Lífmassi til vetnis gæti jafnvel boðið upp á kolefnisneikvætt fótspor þökk sé aukaafurð lífkols, sem er stöðugt og fast form kolefnis. Slíkt ferli er í raun vetnisframleiðsluferli og kolefnisvaskur. Þessi einstaka lausn ryður brautina fyrir hraðari kolefnislosun iðnaður og flutninga. Öll þessi tækifæri eru nú þegar innleidd í raunverulegum verkefnum af evrópskum fjárfestum eins og Kouros.

Með því að kaupa eða byggja upp truflandi fyrirtæki þvert á virðiskeðjuna, setur Kouros saman eignasafn sitt eins og púsl samlegðaráhrifa og nýjunga sem vinna að sama markmiði. Þetta gerir það kleift að setja lausnir sem þarf til orkuskipta í þjónustu við þarfir nútímans.

Stuðningur og fjárfesting í nýstárlegum aðferðum við fjölbreytta vetnisframleiðslutækni – eins og úr lífmassaleifum – er nauðsynleg ef Evrópa á að ná loftslagsmarkmiðum sínum og vetnismarkmiðum, auk þess að styrkja orkuafhendingaröryggi sitt. Við þurfum að bregðast við og bregðast við núna, því tíminn er að renna út.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna