Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Davos leggur áherslu á nýja aðferðafræði til að leiðbeina náttúrujákvæðum áhrifum

Hluti:

Útgefið

on

Mannkynið stendur frammi fyrir samfloti af áskorunum. Efst á listanum er að öllum líkindum að fæða vaxandi íbúa - þegar um 8 milljarðar og sífellt fleiri - en stjórna loftslagi sem breytist hratt, skrifar Ponsi Trivisvavet, forstjóri Inari

Þegar leiðtogar stórra og smárra stofnana koma saman í vikunni í Davos í Sviss á árlegum fundi Alþjóðaefnahagsráðsins, verða öflugar umræður um nauðsyn þess að gera meira. Að gera betur. Til að ná nettó núlli.

Þessar skuldbindingar tákna framfarir, en hreint núll er einfaldlega ekki nóg. Við þurfum líka nettójákvæð fyrirtæki sem auðga heiminn í kringum sig.

Þetta gæti virst vera ómöguleg spurning. Þegar öllu er á botninn hvolft hefur nýleg saga sýnt að jafnvel leiðin að núllinu er mjög krefjandi fyrir flestar stofnanir. En eins og fram kemur í nýútgefnu blaði, „Módela leiðina að náttúrujákvæðum landbúnaði“, það er sannað, notendavænt aðferðafræði sem gerir fyrirtækjum kleift að þróa vegvísa í gegnum flókið fyrir jákvæð náttúruáhrif.

Þó að fyrirtæki hafi lengi verið að reikna út hreint núvirði til að áætla fjárhagslega ávöxtun, höfum við sögulega séð enga góða leið til að reikna út væntanlega ávöxtun á félagslegum eða umhverfismælingum. Hins vegar er hægt að nota kraftmikla kerfislíkön (DSM) til að hámarka arðsemi á milli umhverfis-, manna-, félags- og fjármálaauðs. Það var þróað við Massachusetts Institute of Technology til að skilja hversu mörg hundruð breyta hafa samskipti milli flókinna kerfa með tímanum. Það býður upp á heila kerfisgreiningu sem íhugar fyrstu, annars og þriðju stigs áhrif ákvarðana stofnana – með öðrum orðum, það gerir fyrirtækjum kleift að meta hvort leiðin sem þau eru á muni raunverulega skila þeim sjálfbærniáhrifum sem þau búast við. Og hvaða vegur gæti skilað meiri ávinningi í dag og fyrir komandi kynslóðir.

Menn skara fram úr í því að flakka um hið flókna: Vél, til dæmis, getur verið flókið, en á endanum eru allir margir hlutar hennar og samspil þeirra þekkt. Við mennirnir glímum hins vegar við flókið. Flókin kerfi hafa uppkomin mynstur sem ekki er hægt að útskýra með því að minnka þau niður í hluta þeirra. Erfitt er að stjórna þessum kerfum og spá fyrir um.      

Lífvera jarðar er samsett úr mörgum flóknum kerfum sem eru háð innbyrðis. Í þessum margbreytileika eru línulegar niðurstöður sjaldgæfar. Þess í stað geta litlar aðgerðir skilað óvænt auknum árangri („fiðrildaáhrifin“) og hið gagnstæða er líka satt. Til dæmis gætum við trúað því að 40% minnkun á köfnunarefnisþörf uppskerunnar myndi einnig draga úr vatnsmengun frá áburði um 40%. Í raun og veru mun munurinn á vatnsmengun ráðast af röð víxlverkana sem þróast á milli tækni, veðurs, jarðvegsgerðar, baktería og jafnvel opinberrar stefnu. DSM fjallar um mikilvægustu orsakasamhengi þessara fjölmörgu þátta til að kanna hvernig áhrifin munu hrökklast út í gegnum tíðina. Að lokum er DSM gagnadrifin leið til að ákvarða hraða og áhrifastig með tímanum.

Fáðu

Samtökin sem hittast í þessari viku í Davos hafa bæði óviðjafnanlegt tækifæri og umboð til að leiðrétta stefnuna í átt að bjartari framtíð. Til að þræða loftslagsbreytingarnálina verða fjárfestingar að skila hámarks jákvæðum áhrifum með sem minnstum „ytri áhrifum“. Þetta krefst þess að skilja hvernig aðgerðir munu líklega falla í gegnum flókin, samtvinnuð kerfi sem skapa heimili okkar.

Samkeppnisávinningurinn af því að hagræða fyrir náttúru-, félags- og mannauðinn sem liggur til grundvallar öllum fjárhagslegum hagnaði mun aðeins aukast veldishraða eftir því sem loftslagsbreytingum fleygir fram. Með kerfissjónarhorni getum við öll fjárfest betur í fólki, plánetu og hagnaði í dag og langt fram á morgun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna