Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Samdráttur í losun flúoruðu lofttegunda til að efla baráttu ESB gegn loftslagsbreytingum 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Umhverfisnefnd Alþingis samþykkir metnaðarfulla samdrátt í losun flúoraðra gróðurhúsalofttegunda til að stuðla enn frekar að markmiði ESB um loftslagshlutleysi.

Fulltrúar í umhverfis-, lýðheilsu- og matvælaöryggisnefnd (ENVI) samþykktu afstöðu sína til endurskoða lagaramma ESB um losun flúoraðra lofttegunda (F-lofttegunda) með 64 atkvæðum, átta á móti og sjö sátu hjá.

Farðu hraðar í átt að öðrum lausnum

Til að flýta fyrir nýsköpun í og ​​þróun loftslagsvænni lausna og til að veita neytendum og fjárfestum vissu, vilja þingmenn styrkja nýjar kröfur sem framkvæmdastjórnin leggur til sem banna að vörur sem innihalda F-lofttegundir séu settar á innri markaðinn (viðauki). IV). Í textanum er einnig bætt við bönnum við notkun F-lofttegunda fyrir atvinnugreinar þar sem tæknilega og efnahagslega hagkvæmt er að skipta yfir í valkosti sem nota ekki F-gas, svo sem kælingu, loftræstingu, varmadælur og rafrofabúnað.

Flýttu umskiptum yfir í loftslagshlutleysi

Skýrslan kynnir brattari braut frá og með 2039 til að draga úr vetnisflúorkolefnum (HFC) sem sett eru á markað ESB í áföngum, með það að markmiði að hafa núll HFC markmið fyrir árið 2050 (viðauki VII). Að hætta framleiðslu og neyslu HFC í áföngum í ESB myndi samræma þessar uppfærðu reglur Markmið ESB um loftslagshlutleysi árið 2050.

Samkvæmt þingmönnum ætti framkvæmdastjórnin að fylgjast náið með markaðsþróun í lykilgeirum eins og varmadælum og hálfleiðurum. Að því er varðar varmadælur þarf framkvæmdastjórnin að tryggja að niðurfelling HFC stofni ekki í hættu RePowerEU Uppsetning varmadælumarkmiða þar sem iðnaðurinn þarf að vinna að því að skipta út HFC fyrir náttúrulega valkosti.

Fáðu

Auka framfylgd til að koma í veg fyrir ólögleg viðskipti

MEPs leggja til fleiri aðgerðir gegn ólöglegum viðskiptum með þessar lofttegundir með því að leggja til lágmarksstjórnvaldssektir fyrir að fara ekki að ákvæðum. Þeir vilja einnig að tollyfirvöld leggi hald á og taki F-gas sem flutt er inn eða út í bága við reglurnar, í samræmi við tilskipun um umhverfisglæpi.

Skýrslugjafarríkin bas Eickhout (Grænir/EFA, NL) sagði: „F-lofttegundir eru ekki vel þekktar, en hafa mikil áhrif á loftslag okkar, þar sem þær eru mjög öflugar gróðurhúsalofttegundir. Í flestum tilfellum eru náttúrulegir kostir aðgengilegir. Þess vegna greiddum við atkvæði með metnaðarfullri afstöðu til að loka F-lofttegundum að fullu fyrir árið 2050 og í flestum greinum þegar í lok þessa áratugar. Við erum að veita markaðnum skýrleika og merki um að fjárfesta í valkostum. Mörg evrópsk fyrirtæki eru nú þegar í fararbroddi í þessari þróun og munu njóta góðs af henni, vegna markaðsstöðu sinnar og útflutningstækifæra.“

Næstu skref

Áætlað er að skýrslan verði samþykkt á þingfundi 29.-30. mars 2023 og mun mynda samningsafstöðu þingsins við ríkisstjórnir ESB um endanlegt form laganna.

Bakgrunnur

Flúoraðar gróðurhúsalofttegundir, sem innihalda vetnisflúorkolefni (HFC), perflúorkolefni (PFC), brennisteinshexaflúoríð og köfnunarefnistríflúoríð, eru manngerðar gróðurhúsalofttegundir (GHG) með mikla hlýnunargetu. Þau eru notuð í algeng tæki eins og ísskápa, loftkælingu, varmadælur, brunavarnir, froðu og úðabrúsa. Þau falla undir Paris samningur ásamt CO2, metani og nituroxíði og eru um 2,5% af losun gróðurhúsalofttegunda ESB.

Viðbótarsamdráttur í losun F-lofttegunda er nauðsynleg til að stuðla að Loftslagsmarkmið ESB og fara eftir Kigali breyting Fjölmenningar- Montreal bókun um efni sem eyða ósonlaginu.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna