Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Alþingi samþykkir nýtt markmið um kolefnisvaska sem eykur loftslagsmetnað ESB 2030 

Hluti:

Útgefið

on

Ný lög hækka markmið ESB um kolefnisvaska fyrir landnotkun og skógrækt, sem ætti að draga úr gróðurhúsalofttegundum í ESB árið 2030 um allt að 57% miðað við 1990, þingmannanna fundur, umhverf.

Þingið hefur samþykkt með 479 atkvæðum gegn 97 og 43 sátu hjá, endurskoðun reglugerðar um landnotkun, breytingar á landnotkun og skógrækt (LULUCF) sem leitast við að bæta náttúrulega kolefnisvaska til að gera ESB að fyrstu loftslagshlutlausu heimsálfunni fyrir árið 2050 og bæta líffræðilegan fjölbreytileika í samræmi við European Green Deal.

Bæði ESB og innlend markmið um að auka kolefnissökk fyrir árið 2030

Markmið ESB fyrir árið 2030 um nettóhreinsun gróðurhúsalofttegunda í land-, landnotkunar- og skógræktargeiranum verður sett á 310 milljónir tonna CO2 ígildi, sem er um 15% meira en í dag. Þetta nýja ESB markmið ætti að draga enn frekar úr gróðurhúsalofttegundum ESB árið 2030 úr 55% í um 57% miðað við 1990 stig.

Öll aðildarríki ESB munu hafa landsbindandi 2030 markmið fyrir flutninga og losun frá LULUCF miðað við nýlegt magn flutninga og möguleika á frekari flutningi. Núgildandi reglur gilda til ársins 2025, en samkvæmt þeim verða ESB-ríkin að tryggja að losun í LULUCF-geiranum fari ekki yfir það magn sem hefur verið fjarlægt. Frá 2026 munu ESB-ríkin hafa fjögurra ára fjárhagsáætlun fyrir 2026-2029 í stað bindandi árlegra markmiða.

Stjórnarhættir, sveigjanleiki og eftirlit

Aðildarríki geta keypt eða selt flutningsinneign milli LULUCF og Reglugerð um áreynsluhlutdeild að ná markmiðum sínum. Fyrirkomulag mun einnig tryggja að aðildarríki fái skaðabætur ef náttúruhamfarir, svo sem skógareldar, eiga sér stað.

Fáðu

Vöktun, skýrslugjöf og sannprófun á losun og brottflutningi verður bætt, meðal annars með því að nota fleiri landfræðileg gögn og fjarkönnun, þannig að hægt sé að fylgjast betur með framvindu ESB-ríkja í átt að markmiðum sínum.

Ríki ESB verða skuldbundin til að grípa til úrbóta ef framfarir í átt að markmiði þeirra duga ekki. Það verður einnig refsað fyrir að fara ekki að ákvæðum: 108% af gróðurhúsalofttegundum yfir 2026-2029 fjárhagsáætlun gróðurhúsalofttegunda verður bætt við 2030 markmið þeirra. Til að tryggja að markmið ESB náist mun framkvæmdastjórnin leggja fram áfangaskýrslu eigi síðar en sex mánuðum eftir fyrstu alþjóðlegu úttektina sem samþykkt var skv. Paris samningur. Ef við á skal framkvæmdastjórnin fylgja eftir með lagafrumvörpum.

Upphæð á röð

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Ville Niinistö (Grænir/EFA, FI) sagði: „Vakkassar ESB hafa farið minnkandi síðasta áratuginn. Þessi lög munu tryggja að landgeirinn muni leggja sitt af mörkum til að takast á við loftslagskreppuna þar sem við höfum nú metnaðarfyllra markmið og verndarráðstafanir eins og betri gögn og strangari tilkynningarskyldur, meira gagnsæi og endurskoðun fyrir árið 2025. Í fyrsta skipti , þessi löggjöf tekur líffræðilegan fjölbreytileika og loftslagskreppuna sameiginlega til skoðunar og aðildarríkin munu einnig þurfa að taka tillit til meginreglunnar um að gera ekki-verulegan skaða.“

Næstu skref

Textinn þarf enn að vera formlega samþykktur af ráðinu. Hún verður síðan birt í Stjórnartíðindum ESB og öðlast gildi 20 dögum síðar.

Bakgrunnur

Endurskoðun LULUCF reglna er hluti af 'Passar fyrir 55 í 2030 pakka', sem er áætlun ESB um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030 samanborið við gildi 1990 í samræmi við evrópsku loftslagslögunum.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna