Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

ESB gefur grænt ljós á að endurnýja meginstefnu Evrópu í loftslagsmálum

Hluti:

Útgefið

on

Lönd ESB gáfu á þriðjudaginn (25. apríl) lokasamþykki fyrir stærstu endurbótum til þessa á kolefnismarkaði Evrópu, sem á að gera það kostnaðarsamara að menga og skerpa á aðalverkfæri 27 ríkja sambandsins til að draga úr losun koltvísýrings.

Fyrsta stóra kolefnisviðskiptakerfi heimsins hefur síðan 2005 þvingað virkjanir og verksmiðjur til að kaupa leyfi þegar þær losa CO2 og hefur dregið úr losun frá þeim geirum um 43%.

Aðildarríki Evrópusambandsins samþykktu samningur samþykkti á síðasta ári af samningamönnum frá ESB löndum og þinginu, um umbætur á kolefnismarkaði til að draga úr losun um 62% frá 2005 stigum fyrir 2030, sem er hannað til að ná markmiðum ESB um að draga úr losun.

Eftir tæplega tveggja ára ESB-viðræður þýðir samþykki aðildarríkjanna að stefnan verður nú að lögum. ESB-þingið samþykkti samninginn síðustu viku.

Af 27 ESB-ríkjum greiddu 24 atkvæði með umbótunum. Pólland og Ungverjaland voru á móti því en Belgía og Búlgaría sátu hjá.

Pólland, sem hefur áður kallað eftir því að kolefnismarkaðurinn verði stöðvaður eða verði settur á verð hans til að létta álagi á iðnaðinn, sagði loftslagsstefnu ESB setja óraunhæf markmið.

Umbæturnar eiga að hækka kostnað við mengun fyrir atvinnugreinar, þar á meðal sementsframleiðslu, flug og skipaflutninga, ásamt því að safna milljörðum evra með sölu á koltvísýringsleyfum, fyrir landsstjórnir til að fjárfesta í grænum aðgerðum.

Stóriðja mun missa ókeypis CO2 leyfin sem þeir fá nú fyrir árið 2034, en flugfélög munu missa sín frá 2026, sem verður fyrir hærri CO2 kostnaði. Losun frá skipum verður bætt við kerfið frá og með 2024.

Fáðu

Lönd samþykktu einnig fyrstu stefnu Evrópusambandsins í heiminum um að leggja í áföngum inn álagningu á innflutning á kolefnisríkum vörum frá 2026, sem miðar að stáli, sementi, áli, áburði, rafmagni og vetni.

Landamæraálagning kolefnis miðar að því að koma iðnaði ESB og erlendum keppinautum á jafnréttisgrundvelli, til að forðast að framleiðendur ESB flytji til svæða með vægari umhverfisreglur.

Verð á kolefnisleyfum ESB hefur hækkaði undanfarin ár, ýtt undir eftirvæntingu eftir umbótunum. Kolefnisheimildir ESB voru í viðskiptum á um 88 evrur á tonnið á þriðjudag, og hafa meira en þrefaldast að verðmæti frá ársbyrjun 2020.

ESB lönd studdu einnig áætlanir um að hefja nýjan ESB kolefnismarkað sem nær yfir losun frá eldsneyti sem notað er í bíla og byggingar árið 2027, auk 86.7 milljarða evra ESB sjóðs til að styðja við neytendur sem verða fyrir áhrifum af kostnaði.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna