Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Kópernikus: Hitamet á heimsvísu heldur áfram – apríl 2024 heitasti í sögunni

Hluti:

Útgefið

on

Frávik yfirborðslofthita fyrir apríl 2024 miðað við aprílmeðaltal fyrir tímabilið 1991-2020. Uppruni gagna: ERA5. Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF.

The Copernicus Climate Change Service (C3S), útfærð af Evrópumiðstöðinni fyrir miðlungs veðurspár fyrir hönd framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins með fjármögnun frá ESB, birtir reglulega mánaðarlegar loftslagsskýrslur þar sem greint er frá breytingum sem sést hafa á hnattrænu yfirborðslofti og sjávarhita, hafísþekju og vatnafræðilegum breytum. Allar þær niðurstöður sem greint hefur verið frá eru byggðar á tölvugerðum greiningum og samkvæmt ERA5 endurgreiningargagnagrunni, þar sem notaðar eru milljarða mælinga frá gervihnöttum, skipum, flugvélum og veðurstöðvum um allan heim.

Mánaðarleg hnattræn lofthitaafbrigði (°C) miðað við 1850–1900 frá janúar 1940 til apríl 2024, teiknuð sem tímaraðir fyrir hvert ár. 2024 er sýnt með þykkri gulri línu, 2023 með þykkri rauðri línu og öll önnur ár með þunnum línum skyggða samkvæmt áratugnum, frá bláum (1940) til múrsteinsrauður (2020). Uppruni gagna: ERA5. Inneign: C3S/ECMWF. 

Apríl 2024 – Hápunktar yfirborðslofthita og sjávaryfirborðshita:

 • Apríl 2024 var hlýrri á heimsvísu en nokkur fyrri apríl í gagnaskránni, með meðalhitastig ERA5 yfirborðslofts upp á 15.03°C, 0.67°C yfir meðallagi 1991-2020 fyrir apríl og 0.14°C yfir fyrri hámarki í apríl 2016. 
 • Þetta er ellefti mánuðurinn í röð sem er sá hlýjasti í ERA5 gagnametinu fyrir viðkomandi mánuð ársins. Þó að það væri óvenjulegt, gerðist svipað rák af mánaðarlegum hitametum á jörðinni áður 2015/2016. 
 • Mánuðurinn var 1.58°C hlýrri en áætlað var að meðaltali í apríl á árunum 1850-1900, tilnefndu viðmiðunartímabili fyrir iðnbyltingu. 
 • Meðalhiti á heimsvísu síðustu 12 mánuði (maí 2023 – apríl 2024) er sá hæsti sem mælst hefur, 0.73°C yfir meðallagi 1991-2020 og 1.61°C yfir meðaltali fyrir iðnbyltingu 1850-1900.  
 • Meðalhiti í Evrópu fyrir apríl 2024 var 1.49°C yfir meðallagi 1991-2020 fyrir apríl, sem gerir mánuðinn næst hlýjasti apríl sem mælst hefur í álfunni. 
 • Hiti var mest yfir meðallagi á svæðum í austurhluta Evrópu. Hiti var undir meðallagi í Fennoskandia og á Íslandi. Meðalhitastigið felur hins vegar í sér andstæðuna milli hlýrra og kaldara hitastigs í byrjun og síðari hluta apríl í Vestur-Evrópu.
 • Utan Evrópu var hiti mest yfir meðallagi í norðanverðri og norðausturhluta Norður-Ameríku, Grænlandi, austurhluta Asíu, norðvestur Mið-Austurlöndum, hluta Suður-Ameríku og stærstum hluta Afríku. 
 • El Niño í austurhluta Kyrrahafsins við miðbaug hélt áfram að veikjast í átt að hlutlausum aðstæðum en hitastig sjávarloftsins hélst almennt óvenju hátt.  
 • Hnattrænn sjávarhiti (SST) var að meðaltali fyrir apríl 2024 yfir 60°S–60°N 21.04°C, hæsta gildi sem mælst hefur í mánuðinum, lítillega undir þeim 21.07°C sem mældist fyrir mars 2024. 
 • Þetta er þrettándi mánuðurinn í röð sem SST er sá hlýjasti í ERA5 gagnametinu fyrir viðkomandi mánuð ársins.

Daglegur yfirborðshiti sjávar (°C) var að meðaltali yfir hnatthaf utan pólsins (60°S–60°N) fyrir 2023 (appelsínugult) og 2024 (dökkrautt). Öll önnur ár milli 1979 og 2022 eru sýnd með gráum línum. Daglegt meðaltal fyrir viðmiðunartímabilið 1991–2020 er sýnt með grári línu. Uppruni gagna: ERA5. Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF.

Að sögn Carlo Buontempo, forstjóra Copernicus Climate Change Service (C3S), „hafði El Niño hámarki í ársbyrjun og hitastig sjávar í austurhluta hitabeltishafsins fer nú aftur í hlutlausar aðstæður. Hins vegar, á meðan hitabreytingar tengjast með náttúrulegum hringrásum eins og El Niño koma og fara, auka orkan sem er föst í hafinu og andrúmsloftinu með auknum styrk gróðurhúsalofttegunda mun halda áfram að ýta hitastigi jarðar í átt að nýjum metum“.

Frávik og öfgar í hundraðshlutum sjávarhita í apríl 2024. Litaflokkar vísa til hundraðshluta hitadreifinga fyrir viðmiðunartímabilið 1991–2020. Öfgaflokkarnir („Svalastir“ og „Hlýstir“) vísa til tímabilsins 1979–2024. Gildi eru aðeins reiknuð fyrir íslaus höf. Svæði þakin hafís og íshellur í apríl 2024 eru sýnd með ljósgráu. Uppruni gagna: ERA5. Inneign: Copernicus Climate Change Service/ECMWF.

Fáðu

Apríl 2024 – Vatnafræðilegir hápunktar:

 • Í apríl 2024 var það að mestu blautara en meðaltal yfir mestallri norðvestur-, mið- og norðausturhluta Evrópu. 
 • Megnið af Suður-Evrópu, þar á meðal stórum hlutum austurhluta Spánar, Ítalíu, vesturhluta Balkanskaga, Türkiye, Úkraínu og Suður-Rússlands, auk Íslands, voru þurrari en meðaltalið. 
 • Í apríl 2024 voru aðstæður blautari en meðaltal á svæðum í mið-, austur- og suðurhluta Norður-Ameríku, um Mið-Asíu, Persaflóalöndin, austustu Asíu, austurhluta Ástralíu, suðurhluta Brasilíu; mikil úrkoma leiddi oft til flóða. 
 • Þurrari aðstæður en meðaltal sáust í hlutum norðurhluta Mexíkó, í kringum Kaspíahafið og Tíbethásléttuna. Stærstur hluti Ástralíu var einnig þurrari en meðaltalið.

Apríl 2024 – Hápunktar hafíssins

 • Útbreiðsla hafíss á norðurslóðum var um 2% undir meðallagi, tiltölulega lítið neikvætt frávik miðað við aprílfrávik sem mælst hafa undanfarin 10 ár.
 • Líkt og í mars blönduðust styrkleikafrávik í hafís yfir Norður-Íshafið. Styrkur hélst yfir meðallagi í Grænlandshafi, sem hefur verið viðvarandi síðan í október. 
 • Útbreiðsla hafíssins á Suðurskautslandinu var 9% undir meðallagi, 10. lægsta útbreiðsla aprílmánaðar í gervihnattagögnum, sem heldur áfram mynstri tíðra stórra neikvæðra frávika sem sést hafa síðan 2017. 
 • Eins og í febrúar og mars var styrkur hafíss mest undir meðallagi í norðanverðu Weddellhafi og í Ross-Amundsenhafi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna