Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Kópernikus: Maí 2024 er 12. mánuðurinn í röð með metháum hita

Hluti:

Útgefið

on

The Copernicus Climate Change Service (C3S)styrkt af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, fram að Maí 2024 var hlýjasti maí sem mælst hefur á heimsvísu, með meðalhitastig á yfirborði á yfirborði jarðar 0.65°C yfir meðallagi 1991–2020, sem markar 12.th mánuð í röð þar sem meðalhiti á heimsvísu nær metgildi fyrir samsvarandi mánuð, byggt á ERA5 gögnum. 

12 mánaða röðin er staðfest á sama tíma og Alþjóðaveðurfræðistofnunin (WMO) og Veðurstofa Bretlands birta Uppfærsla á loftslagsspá árlega til áratuga, sem tekur saman árlegar til áratuga spár sem þessar stofnanir hafa gert fyrir næstu framtíð fyrir tímabilið 2024-2028. Þessi skýrsla sýnir, meðal margra annarra niðurstaðna, að líklegt er að að minnsta kosti eitt af næstu fimm árum verði það hlýjasta sem mælst hefur, en 2023.

Carlo Buontempo, forstjóri C3S, segir: „Það er átakanlegt en kemur ekki á óvart að við höfum náð þessari 12 mánaða röð. Þó að þessi röð af metmánuðum verði á endanum rofin, þá er heildareinkenni loftslagsbreytinga áfram og engin merki eru í sjónmáli um breytingu á slíkri þróun.“

Hann bætir einnig við: „Við lifum á fordæmalausum tímum, en við höfum líka áður óþekkta færni í að fylgjast með loftslaginu og þetta getur hjálpað til við að upplýsa aðgerðir okkar. Þessi strengur heitustu mánaða verður minnst sem tiltölulega köldum en ef okkur tekst að koma á stöðugleika í styrk gróðurhúsalofttegunda í andrúmsloftinu í mjög náinni framtíð gætum við náð þessum „köldu“ hitastigi aftur í lok aldarinnar.

Gögnin frá Copernicus Climate Change Service og WMO-UK Met Office skýrslunni eru notuð til að undirbyggja Mikil loftslagsyfirlýsing frá António Guterres, framkvæmdastjóra Sameinuðu þjóðanna (í beinni miðvikudaginn 16.00 CEST). 

António Guterres, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, segir: „Undanfarið ár hefur hver hringur á dagatalinu hækkað hitann. Plánetan okkar er að reyna að segja okkur eitthvað. En við virðumst ekki vera að hlusta. Við erum að slá hnattræn hitamet og uppskerum hvirfilvindinn. Það er tími loftslagskreppu. Nú er tíminn til að virkja, bregðast við og koma til skila.“

Fáðu

Gögn Copernicus Climate Change Service fyrir maí sýna að:

· Hnattrænt meðalhiti fyrir maí 2024 var 1.52°C yfir meðaltali fyrir iðnbyltingu 1850–1900, sem markar 11. mánuðinn í röð (frá júlí 2023) við eða yfir 1.5°C.

· Hnattræn meðalhiti síðustu 12 mánuði (júní 2023 – maí 2024) er sá hæsti sem mælst hefur, 0.75°C yfir meðallagi 1991–2020 og 1.63°C yfir meðallagi fyrir iðnbyltingu 1850–1900.

· Ítarlegri greining á öðrum helstu loftslagsvísum, svo sem yfirborðshita sjávar og hafísþekju, verður gefin út þann 6. júní sem hluti af reglulegu mánaðarlegu loftslagsblaði.        

·       Copernicus er hluti af geimferðaáætlun Evrópusambandsins, með fjármögnun frá ESB, og er flaggskip jarðarathugunaráætlun þess, sem starfar í gegnum sex þemaþjónustur: Andrúmsloft, sjó, land, loftslagsbreytingar, öryggi og neyðartilvik. Það skilar ókeypis aðgengilegum rekstrargögnum og þjónustu sem veitir notendum áreiðanlegar og uppfærðar upplýsingar sem tengjast plánetunni okkar og umhverfi hennar.

Áætlunin er samræmd og stjórnað af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og framkvæmd í samstarfi við aðildarríkin, Evrópsku geimvísindastofnunina (ESA), evrópsku stofnunina um nýtingu veðurgervihnatta (EUMETSAT), evrópsku miðstöðvar veðurspáa fyrir meðaldrægar veðurspár (e. ECMWF), ESB stofnanir og Mercator Océan, meðal annarra.

·       ECMWF framlenging rekur tvær þjónustur frá Copernicus Earth Observation Programme ESB: Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) og Copernicus Climate Change Service (C3S). Þeir leggja einnig sitt af mörkum til Copernicus Emergency Management Service (CEMS), sem er útfært af Sameiginlega rannsóknarráði ESB (JRC).

European Center for Medium-Range Weather Forecasts (ECMWF) er sjálfstæð milliríkjastofnun sem studd er af 35 ríkjum. Það er bæði rannsóknarstofnun og 24/7 rekstrarþjónusta, sem framleiðir og miðlar tölulegum veðurspám til aðildarríkja sinna.

Þessi gögn eru að fullu aðgengileg innlendum veðurstofum í aðildarríkjunum. Ofurtölvuaðstaðan (og tengd gagnasöfnun) hjá ECMWF er ein sú stærsta sinnar tegundar í Evrópu og aðildarríki geta notað 25% af afkastagetu sinni í eigin tilgangi.

· ECMWF hefur stækkað staðsetningu sína í aðildarríkjum sínum fyrir suma starfsemi. Auk höfuðstöðvar í Bretlandi og tölvumiðstöðvar á Ítalíu eru nýjar skrifstofur með áherslu á starfsemi í samstarfi við ESB, eins og Copernicus, staðsettar í Bonn í Þýskalandi.

· WMO er opinber rödd kerfis Sameinuðu þjóðanna um ástand og hegðun lofthjúps jarðar, samspil þess við land og höf, veður og loftslag sem það framkallar og dreifingu vatnsauðlinda sem af því leiðir.

· Þar sem veður, loftslag og hringrás vatnsins þekkja engin landamæri er alþjóðlegt samstarf á heimsvísu nauðsynlegt fyrir þróun veðurfræði og rekstrarvatnafræði sem og til að uppskera ávinninginn af beitingu þeirra. WMO setur rammann fyrir slíkt alþjóðlegt samstarf fyrir 193 aðildarríki sín og yfirráðasvæði.

· Umboð WMO snýr að sviðum veðurfræði (veður og loftslags), rekstrarvatnafræði og tengdum jarðeðlisfræði. WMO hefur öflugt hlutverk í að leggja sitt af mörkum til öryggi og velferðar mannkyns með því að efla samvinnu milli landsveður- og vatnafræðiþjónustu aðildarfélaga (NMHSs) og efla beitingu veðurfræði og vatnafræði á mörgum samfélags- og efnahagssvæðum.

· WMO stjórnar og auðveldar frjáls og ótakmörkuð skipti á gögnum og upplýsingum, vörum og þjónustu í raun- eða næstum rauntíma. Þetta er mikilvægt fyrir umsóknir sem varða öryggi og öryggi samfélagsins, félagslega og efnahagslega velferð og umhverfisvernd. Staðlar og stefnur WMO stuðla að stefnumótun á þessum sviðum á landsvísu og svæðisbundnum vettvangi.

· Samtökin gegna leiðandi hlutverki í alþjóðlegri viðleitni til að fylgjast með og vernda loftslag og umhverfi. Í samvinnu við aðrar stofnanir SÞ og NMHS styður WMO innleiðingu UNFCCC og fjölda umhverfissáttmála og á mikilvægan þátt í að veita stjórnvöldum ráðgjöf og mat í skyldum málum. Þessi starfsemi stuðlar að því að tryggja sjálfbæra þróun og velferð þjóða.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna