Tengja við okkur

CO2 losun

Kolefnisleka: Koma í veg fyrir að fyrirtæki forðist reglur um losun 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Evrópuþingmenn vilja metnaðarfyllri kolefnisgjald á innfluttar vörur til að koma í veg fyrir að fyrirtæki flytji út fyrir ESB til að forðast losunarstaðla, venju sem kallast kolefnisleki, Samfélag.

Þar sem evrópskur iðnaður á í erfiðleikum með að jafna sig eftir Covid-19 kreppuna og áhrif stríðsins í Úkraínu, reynir ESB að standa við skuldbindingar sínar í loftslagsmálum, en halda störfum og framleiðslukeðjum heima.

Um 27% af losun koltvísýrings á heimsvísu frá bruna eldsneytis kemur frá alþjóðlegum vörum og losun frá innflutningi ESB hefur aukist, sem grafið undan loftslagsaðgerðum þess.

Uppgötvaðu hvernig viðreisnaráætlun ESB forgangsraðar að skapa sjálfbæra og loftslagshlutlausa Evrópu.

ESB kolefnisgjald til að koma í veg fyrir kolefnisleka

Viðleitni ESB til að draga úr kolefnisfótspori sínu samkvæmt European Green Deal og verða sjálfbær seigur og loftslagslaus árið 2050, gæti grafið undan loftslagslítið metnaðarfullum löndum. Til að draga úr þessu lagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til a Aðlögunaraðferð við kolefnismörk (CBAM) í júlí 2021, sem myndi leggja kolefnisgjald á innflutning á tilteknum vörum frá löndum utan ESB.

Þetta fyrirkomulag er einnig hluti af röð laga sem verið er að breyta samkvæmt Passar fyrir 55 í 2030 pakka að uppfylla evrópsku loftslagslögin, með minnkun á losun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir 2030 miðað við 1990 stig. Hvernig myndi evrópsk kolefnisgjald virka?  

  • Ef vörur koma frá löndum með metnaðarfyllri reglur en ESB er gjaldið beitt og tryggir innflutningur ekki ódýrari en samsvarandi vara ESB. 

Í ljósi hættunnar á því að fleiri mengandi greinar flytji framleiðslu til landa með lakari takmarkanir á losun gróðurhúsalofttegunda er litið á verðlagningu á kolefni sem nauðsynlegt viðbót við núverandi kolefnisheimildakerfi ESB, viðskiptakerfi ESB fyrir losunarheimildir (ETS). Hvað er kolefnisleka?  

Fáðu
  • Kolefnisleki er flutningur á iðnaði sem losar gróðurhúsalofttegundir út fyrir ESB til að forðast strangari staðla. Þar sem þetta einfaldlega færir vandamálið annað, vilja Evrópuþingmenn forðast vandamálið með þessu nýja kolefnislekatæki 

Núverandi ráðstafanir um verðlagningu á kolefni í ESB

Samkvæmt núverandi viðskiptakerfi fyrir losunarheimildir (ETS), sem veitir fjárhagslega hvata til að draga úr losun, þurfa virkjanir og iðnaður að hafa leyfi fyrir hverju tonni af CO2 sem þeir framleiða. Verð þessara leyfa er stýrt af eftirspurn og framboði. Vegna síðustu efnahagskreppu hefur eftirspurn eftir leyfum lækkað og verð þeirra líka, sem er svo lágt að það letur fyrirtæki til að fjárfesta í grænni tækni. Til þess að leysa þetta mál, ESB mun endurbæta ETS - eins og gert er ráð fyrir í Fit for 55 pakkanum.

Það sem þingið er að biðja um

Í skýrslu sem umhverfisnefnd samþykkti 17. maí sl. MEPs kalla eftir því að Carbon Border Adjustment Mechanism verði útvíkkaður til fleiri varam.t. ál, vetni og kemísk efni og til að standa straum af svokallaðri óbeinni losun frá þeirri raforku sem notuð er við framleiðsluna. Þeir vilja einnig að kerfið verði hraðar innleitt, frá 1. janúar 2023, með tveggja ára aðlögunartímabili og framlengt til allra sviða ETS fyrir árið 2030.

Árið 2020 ætti kolefnisaðlögunarkerfið að ná til orku- og orkufrekra iðnaðargeira, sem standa fyrir 94% af iðnaðarlosun ESB og fá enn umtalsverða ókeypis úthlutun, að sögn þingmanna. Þessar ókeypis losunarheimildir ættu að falla niður í áföngum árið 2030 þegar fyrirkomulagið ætti að ná til hinna vernduðu atvinnugreina að fullu. 

MEPs styðja tillögu framkvæmdastjórnarinnar um að nota tekjur sem myndast við sölu á vélbúnaðarskírteinum sem nýjar eigin auðlindir fyrir Fjárhagsáætlun ESB.

Að auki ætti að beina að minnsta kosti jafnvirði fjárhagslegs verðmætis til tekna sem myndast af fyrirkomulaginu til minnst þróuðu landanna til að aðstoða við kolefnislosun framleiðsluiðnaðar þeirra.

Í skýrslunni er einnig hvatt til miðstýrðs ESB yfirvalds fyrir kolefnismörkaaðlögunarkerfið, frekar en eitt í hverju ESB-landi.

Þingmenn munu greiða atkvæði um skýrsluna á þingfundinum 6.-9. júní.

Frekari upplýsingar um viðbrögð ESB við loftslagsbreytingum og hlutverk þess í alþjóðlegar loftslagsviðræður.

Athugaðu málið 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna