Tengja við okkur

CO2 losun

Að draga úr kolefnislosun: markmið ESB og ráðstafanir 

Hluti:

Útgefið

on

Lestu hvaða ráðstafanir Evrópusambandið grípur til að ná markmiðum um að draga úr kolefnislosun sem hluti af Fit for 55 in 2030 pakkanum.

Loftslagsmarkmið ESB

Til takast á við loftslagsbreytingar, samþykkti Evrópuþingið evrópsk loftslagslög, sem hækkar markmið ESB um minnkun losunar árið 2030 í að minnsta kosti 55% úr 40% og gerir hlutleysi í loftslagsmálum árið 2050 lagalega bindandi.

Loftslagslögin eru hluti af European Green Deal, vegakort ESB í átt að hlutleysi í loftslagsmálum. Til að ná loftslagsmarkmiði sínu hefur Evrópusambandið komið með metnaðarfullan lagapakka sem kallast Passa fyrir 55 árið 2030. Það samanstendur af 13 samtengdum endurskoðuðum lögum og sex fyrirhuguðum lögum um loftslag og orku.

Skoðaðu þessa upplýsingamynd um framfarir ESB í átt að markmiðum sínum um loftslagsbreytingar.

Eimskiptakerfi fyrir iðnað

Viðskiptakerfi ESB með losunarheimildir (ETS) miðar að því að draga úr kolefnislosun iðnaðarins með því að skylda fyrirtæki til að hafa a leyfa fyrir hvert tonn af CO2 þeir gefa frá sér. Stofnanir þurfa að kaupa þær í gegnum uppboð. Það eru nokkrar hvatir til að auka nýsköpun í greininni.

Evrópska viðskiptakerfið með losunarheimildir er fyrsti stærsti kolefnismarkaðurinn í heiminum og er áfram sá stærsti. Það stjórnar um 40% af heildar losun gróðurhúsalofttegunda ESB og nær yfir um 10,000 rafstöðvar og verksmiðjur í ESB. Til að samræma ETS við markmið um að draga úr losun græna samningsins í Evrópu vinnur ESB að uppfærslu á kerfinu. Alþingi vill að losun í ETS-geirunum minnki um 63% árið 2030, frá 2005, samanborið við tillögu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um 61%.

Finndu út meira um hvernig viðskiptakerfi ESB með losunarheimildir virkar og hvernig það er verið að endurbæta.

Að draga úr losun frá samgöngum

Fáðu

Losun frá flugvélum og skipum

Almannaflug stendur fyrir 13,4% af heildarlosun koltvísýrings frá flutningum í ESB. Þann 2. júní 8 studdi Alþingi endurskoðun ETS fyrir flug til að taka til allra fluga sem fara frá Evrópska efnahagssvæðinu - sem samanstendur af ESB ásamt Íslandi, Liechtenstein og Noregi - þar með talið flug sem lendir utan svæðisins.

Evrópuþingmenn vilja að notuð matarolía, tilbúið eldsneyti eða jafnvel vetni verði smám saman viðmið fyrir flugeldsneyti. Þeir vilja að birgjar byrji að afhenda sjálfbært eldsneyti frá 2025 og nái 85% alls flugeldsneytis á flugvöllum ESB árið 2050.

Alþingi vill einnig flýta fyrir kolefnislosun iðnaðarins með því að útvíkka ETS til sjóflutninga.

Meira um Aðgerðir ESB til að draga úr losun frá flugvélum og skipum.

Bílar með útblæstri á vegum

Bílar og sendibílar framleiða 15% af CO2 losun ESB. Alþingi studdi tillögu framkvæmdastjórnarinnar af núlllosun fyrir bíla og sendibíla fyrir árið 2035. Millimarkmið um minnkun losunar fyrir árið 2030 yrðu sett 55% fyrir bíla og 50% fyrir sendibíla.

Frekari upplýsingar um nýju CO2 markmið fyrir bíla.

Alþingi samþykkti að taka upp kolefnisverðlagningu fyrir flutninga á vegum og hitaveitu, venjulega kölluð ETS II. Þingmenn vilja að fyrirtæki greiði kolefnisverð á vörum eins og eldsneyti eða hitaolíu, en venjulegir neytendur yrðu undanþegnir til ársins 2029.

Kolefnisverðlagning á innfluttum vörum

Aðlögunarkerfi á landamærum kolefnis myndi hvetja fyrirtæki innan og utan ESB til að draga úr kolefnislosun með því að setja kolefnisverð á innflutning á tilteknum vörum ef þær koma frá löndum með minna metnaðarfulla loftslagslöggjöf. Henni er ætlað að koma í veg fyrir kolefnisleka, sem er þegar iðnaður flytur framleiðslu til landa með minna strangar reglur um losun gróðurhúsalofttegunda.

Sem hluti af Fit for 55 pakkanum lagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til kolefnisaðlögunarkerfi (CBAM) í júlí 2021, sem myndi leggja kolefnisgjald á innflutning á tilteknum vörum frá löndum utan ESB. Þingmenn vilja að það verði innleitt frá 1. janúar 2023, með aðlögunartímabili til ársloka 2026 og fullri innleiðingu fyrir 2032.

Lesa meira um koma í veg fyrir kolefnisleka.

Takast á losun koltvísýrings frá öðrum greinum

Geirar sem ekki falla undir núverandi viðskiptakerfi með losunarheimildir – svo sem samgöngur, landbúnaðarbyggingar og úrgangsstjórnun – standa enn undir um 60% af heildarlosun ESB. Framkvæmdastjórnin lagði til að losun frá þessum geirum ætti að vera skera niður 40% eftir 2030 samanborið við 2005.

Þetta verður gert með samkomulagi landsbundin losunarmarkmið í reglugerð um skiptingu átaks. Landsmarkmiðin um losun eru reiknuð út frá vergri landsframleiðslu landa á mann. Tekjulægri ESB-ríkjum verður veittur stuðningur.

Undir Fit for 55 munu byggingar og vegasamgöngur falla undir bæði reglugerð um átaksskiptingu og nýja ETS.

Lesa meira á losunarmarkmið fyrir hvert ESB land.

Stjórna skógum fyrir loftslagsbreytingar

Skógar ESB gleypa jafngildir næstum 7% af heildarlosun gróðurhúsalofttegunda í ESB hvert ár. ESB vill nota þetta vald til að berjast gegn loftslagsbreytingum.

Þann 8. júní 2022 samþykkti Alþingi afstöðu sína til fyrirhugaðra laga um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda og bæta náttúrulega kolefnissökk í landnotkun, breytingum á landnotkun og skógrækt. Þessar greinar ná yfir notkun jarðvegs, trjáa, plantna, lífmassa og timburs.

Evrópuþingmenn studdu aukningu á markmiði fyrir kolefnisvaska í landnotkun, breytingum á landnotkun og skógrækt, sem myndi leiða til enn meiri lækkunar á losun ESB en 55% markmiðið sem sett var fyrir árið 2030.

Skoðaðu okkar infographic um hvernig ESB notar skóga til að vega upp á móti kolefnislosun.

Athugaðu málið

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna