Tengja við okkur

CO2 losun

Passar fyrir 55: Engin koltvísýringslosun fyrir nýja bíla og sendibíla árið 2 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

PaAlþingi samþykkti nýju markmiðin um minnkun koltvísýringslosunar fyrir nýja fólksbíla og létt atvinnubíla, hluti af „Fit for 2“ pakkanum, umhverf, þingmannanna fundur .

Með 340 atkvæðum með, 279 á móti og 21 sat hjá, samþykktu þingmenn samkomulag náðst við ráðið um endurskoðaða frammistöðustaðla fyrir losun koltvísýrings fyrir nýja bíla og sendibíla í samræmi við aukinn metnað ESB í loftslagsmálum.

Nýja löggjöfin markar leiðina í átt að núlllosun koltvísýrings fyrir nýja fólksbíla og létt atvinnubíla árið 2 (markmið alls ESB um að draga úr losun koltvísýrings frá nýjum bílum og sendibílum um 2035% miðað við árið 2). Markmið til að draga úr losun að meðaltali fyrir árið 100 eru sett við 2021% fyrir bíla og 2030% fyrir sendibíla.

Aðrar lykilráðstafanir sem reglugerðin gerir ráð fyrir:

  • Framkvæmdastjórnin mun leggja fram fyrir árið 2025 aðferðafræði til að meta og tilkynna um gögn um losun koltvísýrings allan líftíma bíla og sendibíla sem seldir eru á ESB-markaði, ásamt lagatillögum þar sem við á;
  • Í desember 2026 mun framkvæmdastjórnin fylgjast með bilinu á milli viðmiðunarmörk fyrir losun og raunveruleg eldsneytis- og orkunotkunargögn, gera grein fyrir aðferðafræði til að stilla sértæka losun koltvísýrings frá framleiðendum og leggja til viðeigandi eftirfylgniráðstafanir;
  • Framleiðendur sem bera ábyrgð á litlu framleiðslumagni á almanaksári (1 til 000 nýir bílar eða 10 til 000 nýir sendibílar) geta fengið undanþágu til ársloka 1 (þeir sem skrá færri en 000 ný ökutæki á ári halda áfram að vera undanþeginn);
  • Núverandi núll- og láglosunarlaus ökutæki (ZLEV) hvatningarkerfi, sem verðlaunar framleiðendur sem selja fleiri slík ökutæki (með losun frá núlli til 50g CO2/km, svo sem rafknúin ökutæki og vel afkastamikil tengitvinnbílar) með lægri CO2 markmiðum um að draga úr losun, verða aðlagaðar til að mæta væntanlegum söluþróun. Frá 2025 til 2029 er ZLEV viðmiðið sett á 25% fyrir sölu nýrra bíla og 17% fyrir nýja sendibíla og frá og með 2030 verður hvatinn fjarlægður;
  • Á tveggja ára fresti, frá og með árslokum 2025, mun framkvæmdastjórnin gefa út skýrslu til að meta framfarir í átt að hreyfanleika á vegum án losunar.

Skýrslugjafarríkin Jan Huitema (Renew, NL) sagði: „Þessi reglugerð hvetur til framleiðslu á ökutækjum sem ekki eru útblásturslausar og án útblásturs. Það inniheldur metnaðarfulla endurskoðun á markmiðum fyrir árið 2030 og núll-losunarmarkmið fyrir árið 2035, sem er mikilvægt til að ná hlutleysi í loftslagsmálum árið 2050. Þessi markmið skapa skýrleika fyrir bílaiðnaðinn og örva nýsköpun og fjárfestingar fyrir bílaframleiðendur. Kaup og akstur losunarlausra bíla verður ódýrari fyrir neytendur og notaður markaður mun skjóta upp kollinum. Það gerir sjálfbæran akstur aðgengilegan öllum.“

Næstu skref

Eftir lokaatkvæðagreiðsluna á þinginu verður textinn nú að vera formlega samþykktur af ráðinu líka, áður en hann verður birtur í Stjórnartíðindum ESB skömmu síðar.

Fáðu

Bakgrunnur

Þann 14. júlí 2021, sem hluti af „Fit for 55“ pakkanum, kynnti framkvæmdastjórnin lagafrumvarp um endurskoðun á frammistöðustöðlum um losun koltvísýrings fyrir nýja fólksbíla og létta atvinnubíla. Tillagan miðar að því að leggja sitt af mörkum til loftslagsmarkmiða ESB 2030 og 2050, skila ávinningi til borgaranna og örva nýsköpun í tækni sem losar ekki við losun.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna