Tengja við okkur

umhverfi

Frans Timmermans hjá EESC: „Græni samningurinn í Evrópu verður réttlátur eða verður bara ekki“

Útgefið

on

Frans Timmermans hefur tilkynnt um aðgerðir til að verja þá sem eru viðkvæmastir fyrir hugsanlegri útbreiðslu viðskiptakerfisins með losunarheimildir til hitunar og flutningseldsneytis og heyrði tillögur EESC um að bæta ákvarðanatöku fyrirtækja um græn umskipti með félagslegum viðræðum.

Christa Schweng, forseti EESK, tók á móti Frans Timmermans, framkvæmdastjóra framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, á þingfundi EESK á miðvikudaginn 9. júní og sagði að EESC hefði verið dyggur bandamaður framkvæmdastjórnarinnar í loftslagsaðgerðum sínum. Það hafði stutt tillögur framkvæmdastjórnarinnar um djarfari niðurskurð á losun fyrir árið 2030 en upphaflega var áætlað. Það hafði einnig verið virkur samstarfsaðili þess í viðleitni til að styðja við hið hringlaga hagkerfi í Evrópu, þar sem stofnanirnar tvær hófu hagsmunaaðila vettvangs evrópskra hringlaga hagkerfa árið 2017 sem leiðbeinandi auðlind fyrir götufyrirtæki um alla Evrópu.

Nú, þegar Evrópa velti fyrir sér hvernig hægt væri að byggja sig betur upp aftur eftir COVID-19 heimsfaraldurinn, þurfti félagslegan samning meira en nokkru sinni fyrr til að tryggja réttlát græn umskipti.

„Græni samningurinn er metnaðarfull vaxtarstefna fyrir ESB að ná hlutleysi í loftslagsmálum árið 2050 og veita efnahagslegan hvata,“ sagði Schweng, „en styrkja ætti félagslegu, vinnuafl, heilsu og jafnrétti til að tryggja að enginn einstaklingur, samfélag, starfsmaður , atvinnugrein eða svæði er skilið eftir. “

Timmermans lagði áherslu á að félagslega vídd grænu umskiptanna væri aðal áhyggjuefni framkvæmdastjórnarinnar þar sem heimsfaraldurinn hefði fellt félagslegt misræmi út úr hlutfalli og komið samfélaginu „á jörðina“. Hann lýsti meginþáttum Fit for 55 pakkans sem gefinn var út 14. júlí.

Erfitt félagsleg sanngirni í loftslagsmálum

Pakkinn myndi „beita félagslegri sanngirni í nýju tillögunum“, sagði Timmermans, eftir:

· Að deila byrði loftslagsaðgerða með sanngjörnum hætti milli atvinnugreina, stjórnvalda og einstaklinga og;

· Að innleiða félagslegt kerfi sem hjálpar til við að mýkja áhrifin á viðkvæmustu aðgerðirnar, svo sem mögulega útvíkkun viðskipta með losun til að hita og flytja eldsneyti.

„Vertu viss“, sagði Timmermans, „ef við stígum þetta skref og ef heimilin verða fyrir vaxandi kostnaði vegna þessa, munum við tryggja að félagslegur gangur, félagssjóður vegna loftslagsaðgerða, sé til staðar sem getur bætt fyrir hugsanleg skaðleg áhrif . “

„Við verðum að vernda viðkvæm heimili gegn hugsanlegum verðhækkunum á eldsneyti til upphitunar og flutninga, sérstaklega á svæðum þar sem hreinn kostur er ekki fáanlegur,“ sagði Timmermans. "Þannig að ef við myndum taka upp viðskipti með losun fyrir þetta eldsneyti, þá þýðir það að við verðum líka að taka skuldbindingu okkar um félagslega sanngirni skrefi lengra. Allar tillögur um viðskipti með losunarheimildir í þessum nýju greinum verða að koma með tillögu um félagsleg áhrif á sama tíma . “

Að koma rödd starfsmanna í jöfnuna

Sem hluti af umræðunni heyrði Timmermans framlag EESC til að móta félagslegan samning sem er ómissandi í Green Deal. Tillögurnar, sem settar eru fram af Norbert Kluge skýrsluaðila, beinast að sterkari þátttöku starfsmanna í ákvarðanatöku fyrirtækja og á samfélagsábyrgð fyrirtækja.

„Félagslegar samræður eru afar mikilvægar til að tryggja náin tengsl milli Green Deal og félagslegs réttlætis,“ sagði Kluge. "Við trúum því að með því að koma með rödd starfsmanna getum við bætt gæði efnahagslegra ákvarðana sem fyrirtæki taka þegar þeir fara yfir í grænt líkan."

"Upplýsingar starfsmanna, samráð og þátttaka á stjórnunarstigi hafa tilhneigingu til að stuðla að lengri leið og bæta gæði ákvarðanatöku í efnahagsumbótadagskrá." sagði hr. Kluge.

Í skýrslu Hans Böckler-stofnunarinnar um hvernig viðskipti í Evrópu gengu út úr fjármálakreppunni 2008-2009 kom í ljós að fyrirtæki með eftirlitsstjórnir án starfsmanna voru ekki aðeins öflugri heldur náðu sér hraðar frá afleiðingum hennar. Þeir sögðu upp færri starfsmönnum, héldu hærri fjárfestingum í rannsóknum og þróun, skráðu meiri hagnað og sýndu minna sveiflur á fjármagnsmarkaði. Á heildina litið beindust þeir einnig að langtímahagsmunum fyrirtækisins.

Hins vegar leggur EESC áherslu á að félagslegur samningur sem ómissandi hluti af grænum samningi tengist ekki bara vinnu. Þetta snýst um tekjur, almannatryggingar og ríkisfjármálastuðning fyrir alla sem þurfa á því að halda, þar með talið þá sem alls ekki hafa aðgang að vinnu.

Virkra vinnumarkaðsstefna er þörf ásamt skilvirkri opinberri vinnumiðlun, almannatryggingakerfum aðlagaðri breyttu mynstri vinnumarkaða og viðeigandi öryggisnetum hvað varðar lágmarkstekjur og félagsþjónustu viðkvæmustu hópa.

Lestu allan textann Ræða Timmermans.

Fylgstu með umræðunni við Frans Timmermans um Twitter reikningur EESC @EU_EESC

Álit EESC Enginn grænn samningur án félagslegs samnings verður brátt aðgengilegt á vefsíðu EESC.

umhverfi

Vatnsstjórnun: framkvæmdastjórnin hefur samráð við að uppfæra lista yfir mengandi efni sem hafa áhrif á yfirborðs- og grunnvatn

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur hleypt af stokkunum almenningssamráð á netinu að leita álits á komandi endurskoðun á listum yfir mengandi efni í yfirborðsvatni og grunnvatni, sem og samsvarandi reglugerðarstaðla. Þetta framtak er sérstaklega mikilvægt til að hrinda í framkvæmd nýlega samþykktu Núll aðgerðaáætlun mengunar sem hluti af European Green Deal, og víðtækari viðleitni til að tryggja skilvirkari og öruggari notkun vatns.

Umboðsmaður umhverfis, hafs og fiskveiða, Virginijus Sinkevičius, sagði: „Allir Evrópubúar ættu að njóta góðs af hreinu vatni. Að tryggja góð gæði yfirborðs og grunnvatns í Evrópu er í fyrirrúmi fyrir heilsu manna og umhverfið. Forðast verður mengun af völdum skordýraeiturs, tilbúinna efna eða frá leifum lyfja eins og kostur er. Við viljum heyra skoðanir þínar á því hvernig þessu verði best náð. “

Nýlegt mat („fitness check“) í desember 2019 fannst Vatnalöggjöf ESB til að vera í meginatriðum hæf til tilgangs. Hins vegar er þörf á endurbótum á þáttum eins og fjárfestingum, innleiðingarreglum, samþættingu vatnamarkmiða í aðrar stefnur, einföldun stjórnsýslu og stafrænni breytingu. Þessi endurskoðun miðar að því að bregðast við nokkrum göllum í tengslum við efnamengun og lagaskyldu til að endurskoða reglulega mengunarlistana og einnig til að hjálpa til við að flýta fyrir framkvæmdinni. Almenna samráðið er opið fyrir viðbrögð til 1. nóvember 2021. Nánari upplýsingar eru í þessu frétt.

Halda áfram að lesa

umhverfi

ESB fjárfestir fyrir 122 milljónir evra í nýsköpunarverkefni til að losa um kolefni í efnahagslífinu

Útgefið

on

Í fyrsta skipti frá stofnun Nýsköpunarsjóður, Evrópusambandið fjárfestir 118 milljónum evra í 32 lítil nýsköpunarverkefni sem staðsett eru í 14 aðildarríkjum ESB, Íslandi og Noregi. Styrkirnir munu styðja verkefni sem miða að því að koma kolefnislausri tækni á markað í orkufrekum iðnaði, vetni, orkugeymslu og endurnýjanlegri orku. Auk þessara styrkja munu 15 verkefni sem staðsett eru í 10 aðildarríkjum ESB og Noregi njóta góðs af verkefnaþróunaraðstoð að verðmæti allt að 4.4 milljónir evra, með það að markmiði að auka þroska þeirra.

Framkvæmdastjóri Timmermans sagði: „Með fjárfestingunni í dag veitir ESB áþreifanlegan tækniverkefni um alla Evrópu til að auka tæknilausnir sem geta hjálpað til við að ná loftslagshlutleysi árið 2050. Aukning Nýsköpunarsjóðs sem lögð var til í Fit for 55 Pakkinn gerir ESB kleift að styðja við enn fleiri verkefni í framtíðinni, flýta þeim og koma þeim á markað eins fljótt og auðið er. “

A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

Belgium

Bílar og gangstéttir skoluðu burt sem belgískur bær lenti í verstu flóðum í áratugi

Útgefið

on

By

Borgin Dinant í suðurhluta Belgíu varð fyrir mestu flóðunum í áratugi á laugardaginn (24. júlí) eftir tveggja tíma þrumuveðri breyttu götum í straumvatnsföll sem skoluðu bílum og gangstéttum en drápu engan, skrifar Jan Strupczewski, Reuters.

Dinant var hlíft við hinum banvænu flóðum fyrir 10 dögum sem drápu 37 manns í suðaustur Belgíu og miklu fleiri í Þýskalandi en ofbeldið í storminum á laugardag kom mörgum á óvart.

„Ég hef búið í Dinant í 57 ár og ég hef aldrei séð neitt slíkt,“ sagði Richard Fournaux, fyrrverandi borgarstjóri bæjarins við Maasá og fæðingarstaður 19. aldar uppfinningamanns saxófónsins, Adolphe Sax, á samfélagsmiðlum.

Kona vinnur að því að endurheimta eigur sínar eftir mikla úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron
Kona gengur á svæði sem verður fyrir mikilli úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron

Regnvatn sem streymdi niður brattar götur sópaði burt tugum bíla, hrúgaði þeim í hrúgu við þverun og skolaði burt steinsteinum, gangstéttum og heilum köflum á malbiki þegar íbúar fylgdust skelfingu lostnir frá gluggum.

Engin nákvæm áætlun var um tjónið þar sem bæjaryfirvöld spáðu aðeins að það yrði „verulegt“ samkvæmt belgíska sjónvarpsstöðinni RTL.

Óveðrið olli svipuðum usla, einnig án manntjóns, í litla bænum Anhee nokkrum kílómetrum norður af Dinant.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna