Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Net-Zero Industry Act: Gera ESB að heimili hreinnar tækniframleiðslu og grænna starfa

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 20. mars lagði framkvæmdastjórnin til Net-Zero Industry Act að auka framleiðslu á hreinni tækni í ESB og ganga úr skugga um að sambandið sé vel í stakk búið fyrir umskipti á hreinni orku. Þetta frumkvæði var tilkynnt af forseta von der Leyen sem hluti af Green Deal iðnaðaráætlun.

Lögin munu styrkja seiglu og samkeppnishæfni í framleiðslu á núlltækni í ESB og gera orkukerfi okkar öruggara og sjálfbærara. Það mun skapa betri aðstæður til að koma á fót núllverkefnum í Evrópu og laða að fjárfestingar, með það að markmiði að heildar stefnumótandi framleiðslugeta sambandsins fyrir núlltækni nálgist eða nái að minnsta kosti 40% af dreifingarþörf sambandsins fyrir árið 2030. Þetta mun flýta fyrir framfarir í átt að loftslags- og orkumarkmiðum ESB fyrir árið 2030 og umskipti yfir í loftslagshlutleysi á sama tíma og samkeppnishæfni iðnaðarins í ESB eflast, gæðastörf skapast og viðleitni ESB til að verða orkusjálfstæð.

Forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen, sagði: „Við þurfum regluverk sem gerir okkur kleift að stækka umskipti hreinnar orku fljótt. Net-Zero Industry Act mun gera einmitt það. Það mun skapa bestu aðstæður fyrir þá geira sem skipta sköpum fyrir okkur til að ná núllinu árið 2050: tækni eins og vindmyllur, varmadælur, sólarrafhlöður, endurnýjanlegt vetni sem og CO.2 geymsla. Eftirspurn fer vaxandi í Evrópu og á heimsvísu og við bregðumst við núna til að tryggja að við getum mætt meira af þessari eftirspurn með evrópsku framboði.“ 

Ásamt tillögu að evrópskum lögum um mikilvæg hráefni og umbætur á hönnun raforkumarkaðarinser Net-Zero Industry Act setur fram skýran evrópskan ramma til að draga úr trausti ESB á mjög einbeittum innflutningi. Með því að nýta lærdóminn af Covid-19 heimsfaraldrinum og orkukreppunni sem innrás Rússa í Úkraínu kviknaði, mun það hjálpa til við að auka viðnám hreinnar orkugjafakeðja Evrópu.

Fyrirhuguð löggjöf fjallar um tækni sem mun leggja mikið af mörkum til kolefnislosunar. Þar á meðal eru: sólarljós og sólarvarma, vindorka á landi og endurnýjanleg orka á hafinu, rafhlöður og geymsla, varmadælur og jarðhiti, rafgreiningar og efnarafala, lífgas/lífmetan, kolefnisfanga, nýting og geymsla, og nettækni, sjálfbæra eldsneytistækni. , háþróuð tækni til að framleiða orku úr kjarnorkuferlum með lágmarks úrgangi frá eldsneytishringrásinni, litlum eininga kjarnakljúfum og tengdu besta eldsneyti í sínum flokki. Strategic Net Zero tækni sem tilgreind er í viðauka við reglugerðina mun hljóta sérstakan stuðning og falla undir 40% innlenda framleiðsluviðmið.

Lykilaðgerðir til að knýja fram fjárfestingar í tækniframleiðslu sem eru núll

Net-Zero Industry Act byggir á eftirfarandi stoðum:

  • Að setja virkjunarskilyrði: laganna munu bæta skilyrði fyrir fjárfestingu í net-núll tækni með því að efla upplýsingar, draga úr stjórnsýslubyrði að setja upp verkefni og að einfalda ferli leyfisveitinga. Auk þess er í lögum lagt til að forgangsraðað verði Net-Zero stefnumótandi verkefni, sem eru taldar nauðsynlegar til að efla seiglu og samkeppnishæfni ESB-iðnaðarins, þar með talið staði til að geyma fangað koltvísýring á öruggan hátt2 losun. Þeir munu geta notið góðs af styttri leyfistímalínum og straumlínulagðri málsmeðferð.
  • Hröðun CO2 fanga: Lögin setja markmið ESB um að ná árlegri 50Mt inndælingargetu í stefnumótandi CO2 geymslustaðir í ESB fyrir árið 2030, með hlutfallslegum framlögum frá olíu- og gasframleiðendum ESB. Þetta mun fjarlægja stóra hindrun fyrir þróun CO2 föngun og geymslu sem efnahagslega hagkvæm loftslagslausn, sérstaklega fyrir orkufrekar geira sem erfitt er að draga úr.
  • Að auðvelda aðgang að mörkuðum:  til að auka fjölbreytni í framboði á núlltækni, krefjast lögin opinberra aðila um að íhuga sjálfbærni og seigluviðmið fyrir núlltækni í opinberum innkaupum eða uppboðum.
  • Auka færni: lögin kynna nýjar ráðstafanir til að tryggja að til sé hæft vinnuafl sem styður framleiðslu á núlltækni í ESB, þar með talið uppsetningu Net-Zero Industry Academies, með stuðningi og eftirliti frá Net-Zero Europe Platform. Þetta mun stuðla að gæðastörfum í þessum nauðsynlegu greinum.
  • Hlúa að nýsköpun: laganna gerir aðildarríkjum kleift að koma á fót reglugerðarsandkassar að prófa nýstárlega núlltækni og örva nýsköpun, við sveigjanlegar reglur um skilyrði.
  • A Net-Zero Europe pallur mun aðstoða framkvæmdastjórnina og aðildarríkin við að samræma aðgerðir og skiptast á upplýsingum, þar á meðal um Net-Zero Industrial Partnerships. Framkvæmdastjórnin og aðildarríkin munu einnig vinna saman að því að tryggja að gögn séu tiltæk til að fylgjast með framförum í átt að markmiðum net-núll iðnaðarlaganna. Net-núll Evrópuvettvangurinn mun styðja fjárfestingar með því að bera kennsl á fjárhagsþarfir, flöskuhálsa og bestu starfsvenjur fyrir verkefni yfir allt landið. ESB. Það mun einnig hlúa að samskiptum þvert á núllgeira Evrópu, með því að nýta sérstaklega núverandi iðnaðarbandalög.

Til að styðja enn frekar við upptöku endurnýjanlegs vetnis innan ESB sem og innflutning frá alþjóðlegum samstarfsaðilum, kynnir framkvæmdastjórnin í dag einnig hugmyndir sínar um hönnun og virkni Evrópski vetnisbankinn. Þetta gefur skýr merki um að Evrópa sé vettvangur vetnisframleiðslu.

Fáðu

Eins og tilkynnt var í Green Deal iðnaðaráætlun, verða fyrstu tilraunauppboðin á endurnýjanlegri vetnisframleiðslu sett á vegum Nýsköpunarsjóðs haustið 2023. Valin verkefni hljóta styrki í formi fasts álags á hvert framleitt kg af vetni í að hámarki 10 ára starfrækslu. Þetta mun auka bankahæfni verkefna og lækka heildarfjármagnskostnað. Uppboðsvettvangur ESB getur einnig boðið upp á „uppboð-sem-þjónustu“ fyrir aðildarríki, sem mun einnig auðvelda framleiðslu á vetni í Evrópu. Framkvæmdastjórnin er að kanna frekar hvernig eigi að hanna alþjóðlega vídd Evrópska vetnisbankans til að hvetja til endurnýjanlegs vetnisinnflutnings. Fyrir áramót ættu allir þættir Vetnisbankans að vera starfræktir.

Næstu skref

Fyrirhugaða reglugerð þarf nú að vera rædd og samþykkt af Evrópuþinginu og ráði Evrópusambandsins áður en hún er samþykkt og öðlast gildi.

Bakgrunnur

The European Green Deal, sem framkvæmdastjórnin lagði fram 11. desember 2019, setur það markmið að gera Evrópu að fyrstu loftslagshlutlausu heimsálfunni fyrir árið 2050. Skuldbinding ESB um hlutleysi í loftslagsmálum og millimarkmiðið um að minnka nettólosun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030, hlutfallslega. til 1990 stigum, eru gerðar lagalega bindandi af Evrópsk loftslagslög.

Löggjafarpakkinn til að skila á European Green Deal veitir áætlun um að koma evrópska hagkerfinu á réttan kjöl til að ná markmiðum sínum í loftslagsmálum, með því REPowerEU áætlun flýta fyrir flutningi frá innfluttu rússnesku jarðefnaeldsneyti. Samhliða Hringlaga Economy Action Plan, þetta setur rammann fyrir umbreytingu á iðnaði ESB fyrir núllaldurinn.

Græna samningurinn var kynntur 1. febrúar til að efla núlliðnað og tryggja að markmiðum græna samningsins í Evrópu verði skilað á réttum tíma. Áætlunin lýsir því hvernig ESB mun skerpa samkeppnisforskot sitt með fjárfestingum í hreinni tækni og halda áfram leiðinni til loftslagshlutleysis. Það svarar boði Evrópuráðsins um að framkvæmdastjórnin komi með tillögur um að virkja öll viðeigandi verkfæri innanlands og ESB og bæta rammaskilyrði fyrir fjárfestingu, með það fyrir augum að standa vörð um seiglu og samkeppnishæfni ESB. Fyrsta stoð áætlunarinnar miðar að því að skapa fyrirsjáanlegt og einfaldað regluumhverfi fyrir atvinnugreinar sem eru núll. Í þessu skyni kynnir framkvæmdastjórnin, auk laga um núlliðnað, a Evrópulög um mikilvæg hráefni, til að tryggja sjálfbæra og samkeppnishæfa mikilvæga virðiskeðju hráefna í Evrópu og hefur lagt til umbætur á hönnun raforkumarkaðarins sem gerir neytendum kleift að njóta góðs af lágum framleiðslukostnaði endurnýjanlegrar orku.

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör

Upplýsingablað um Net-Zero Industry Act

Upplýsingablað um Evrópska vetnisbankann

A Net-Zero Industry Act

A Green Deal Industrial Plan for the Net-Zero Age

A Green Deal Industry Plan fréttatilkynningu

Evrópskt grænt samkomulag

Evrópulög um mikilvæg hráefni

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna