Tengja við okkur

Green Deal

Green Deal: Lykill að loftslagshlutlausu og sjálfbæru ESB 

Hluti:

Útgefið

on

Græni samningurinn er svar ESB við yfirstandandi loftslagskreppu. Lærðu meira um þetta vegakort fyrir loftslagshlutlausa Evrópu, Samfélag.

Í nóvember 2019, Alþingi lýsti yfir neyðarástandi í loftslagsmálum að biðja framkvæmdastjórn Evrópusambandsins um að laga allar tillögur sínar í samræmi við 1.5°C markmið um að takmarka hlýnun jarðar og tryggja að losun gróðurhúsalofttegunda minnki verulega.

Sem svar, kynnti framkvæmdastjórnin European Green Deal, vegakort fyrir Evrópu sem verður að loftslagshlutlausri heimsálfu árið 2050.

Meira um Viðbrögð ESB við loftslagsbreytingum.

Skiltum haldið uppi í mótmælum gegn loftslagsbreytingum
 

Að ná Green Deal markmiðum

Að styrkja hlutleysi loftslags í lögum

Alþingi samþykkti loftslagslög ESB 24. júní 2021, sem gerir lagalega bindandi markmið um að draga úr losun um 55% fyrir árið 2030 og hlutleysi í loftslagsmálum fyrir 2050. Þetta færir ESB nær markmiði sínu eftir 2050 um neikvæða losun og staðfestir forystu þess í alþjóðlegri baráttu gegn loftslagsbreytingum.

Þingið og ráðið náðu bráðabirgðasamkomulagi um að auka markmið ESB um að draga úr losun árið 2030 úr 40% í að minnsta kosti 55%. Alþingi samþykkti loftslagslög ESB þann 24. júní 2021. 2030 markmiðið og 2050 markmiðið um hlutleysi í loftslagsmálum mun vera lagalega bindandi, færa ESB nær markmiði sínu eftir 2050 um neikvæða losun og staðfesta forystu þess í alþjóðlegri baráttu gegn loftslagsbreytingum.

Það ætti að gera markmiðunum auðveldara að beita í löggjöf og ætti að skapa ávinning eins og hreinna loft, vatn og jarðveg; lækkaður orkureikningur; endurnýjuð heimili; betri almenningssamgöngur og fleiri hleðslustöðvar fyrir rafbíla; minni úrgangur; hollari matur og betri heilsu fyrir núverandi og komandi kynslóðir.

Fáðu

Viðskipti munu einnig njóta góðs af því tækifæri skapast á sviðum þar sem Evrópa stefnir að því að setja alþjóðlega staðla. Það er einnig gert ráð fyrir að skapa störf, til dæmis í endurnýjanlegri orku, orkusparandi byggingum og ferlum.

Kynntu þér málið framlag ESB til alþjóðlegra loftslagsaðgerða í tímalínunni okkar.

Passa fyrir 55

Til þess að ESB næði 2030 markmiðinu lagði framkvæmdastjórnin fram pakka af nýrri og endurskoðaðri löggjöf sem kallast Passa fyrir 55 árið 2021, sem samanstendur af 13 samtengdum endurskoðuðum lögum og sex fyrirhuguðum lögum um loftslag og orku.


22. júní s.l. Alþingi samþykkti afstöðu sína er:

  • Endurskoðun á viðskipti með losunarheimildir kerfi (ETS) til að fela í sér mengandi geira, svo sem byggingar og vegasamgöngur og afnema ókeypis losunarheimildir í áföngum fyrir 2032;
  • framkvæmd á kolefnislekatæki sem ætti að setja kolefnisverð á innfluttar vörur til að vinna gegn flutningi til landa með minna metnaðarfull loftslagsmarkmið;
  • a sjóð til að tryggja sanngjarna orkuskipti með því að takast á við þá orku- og hreyfanleikafátækt sem af því hlýst, fjármögnuð með uppboði á losunarheimildum ETS.


Fyrr í júní samþykktu Evrópuþingmenn afstöðu sína til:


Þingmenn munu ákveða afstöðu sína til orkumála eins og endurnýjanlegrar orku, hagkvæmni og skatta á næstu mánuðum.


Lestu meira um núverandi ESB ráðstafanir til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda

Loftslagsbreytingar hafa þegar áhrif á Evrópubúa í dag 

Uppörvun hringlaga hagkerfisins

Auk þess kynnti framkvæmdastjórnin ESB Hringlaga efnahagsáætlun í mars 2020, sem felur í sér ráðstafanir á öllu lífsferli vara sem stuðla að hringlaga hagkerfisferlum, hlúa að sjálfbær neysla og tryggja minni sóun. Það mun leggja áherslu á:


Í júlí 2022 er gert ráð fyrir að þingmenn á Evrópuþinginu greiði atkvæði um nýja tillögu ESB iðnaðarstefna til að hjálpa fyrirtækjum að sigrast á Covid-tengdu kreppunni og gera umskipti yfir í grænna, hringlaga hagkerfi. Í nóvember 2021 kölluðu Evrópuþingmenn eftir ítarlegri Stefna ESB fyrir mikilvæg hráefni að gera Evrópu minna háða innflutningi mikilvægra hráefna sem skipta sköpum fyrir stefnumótandi atvinnugreinar.


Finna út fleiri óður í kostir hringlaga hagkerfisins
og hvernig Alþingi berst gegn plastmengun.

Bee
 

Að búa til sjálfbært matvælakerfi

Matvælageirinn er einn helsti drifkraftur loftslagsbreytinga. Jafnvel þó að landbúnaður ESB sé eina stóra búgreinin á heimsvísu sem hefur dregið úr losun gróðurhúsalofttegunda (um 20% síðan 1990), þá er það samt um 10% losunar (þar af 70% vegna dýra).

The  Farm to Fork stefnu, sem framkvæmdastjórnin lagði fram í maí 2020, ætti að tryggja a sanngjarnt, hollt og umhverfisvænt matvælakerfi, um leið og afkoma bænda er tryggð. Það nær yfir alla fæðukeðjuna, allt frá því að draga úr notkun skordýraeiturs og sölu á sýkingalyf um helming og draga úr notkun áburðar til að auka notkun á lífrænn landbúnaður.

Alþingi fagnaði stefnu ESB frá bænum í ályktun sem samþykkt var í október 2021, en bætti við tilmælum til að gera það enn sjálfbærara. Alþingi tilgreindi að Fit for 55 pakkinn ætti að innihalda metnaðarfull markmið um losun frá landbúnaði og tengdri landnotkun.

Að varðveita líffræðilegan fjölbreytileika

Á sama tíma stefnir ESB að því að takast á við tap í líffræðilegum fjölbreytileika, þar á meðal möguleikana útrýmingu á einni milljón tegunda. ESB Líffræðileg fjölbreytni stefna fyrir árið 2030, sem framkvæmdastjórnin kynnti í maí 2020, miðar að því að vernda náttúruna, snúa við hnignun vistkerfa og stöðva tap á líffræðilegri fjölbreytni.

Alþingi samþykkti afstöðu sína á Líffræðileg fjölbreytileiki ESB til 2030: að koma náttúrunni aftur inn í líf okkar júní 8, þar sem hann krefst þess að innleiðing þess sé í samræmi við aðrar stefnur um græna samninginn í Evrópu.


Alþingi hefur verið talsmaður sjálfbær skógrækt þar sem skógar gegna mikilvægu hlutverki við að taka upp og vega upp á móti kolefnislosun. Þingmenn viðurkenna einnig framlag skógræktar til að skapa störf í sveitarfélögum og það hlutverk sem ESB gæti gegnt við að vernda og endurheimta skóga heimsins.

Komast að staðreyndir og tölur um loftslagsbreytingar

Fjármögnun græna umskipta

Í janúar 2020 kynnti framkvæmdastjórnin Sjálfbær Evrópa Fjárfestingaráætlun, stefnan að fjármagna Green Deal með laða að minnsta kosti 1 billjón evra að fjárfestingu hins opinbera og einkaaðila næsta áratug.

Sem hluti af fjárfestingaráætluninni er Bara umskiptaferli ætti að hjálpa til við að draga úr félagslegum og efnahagslegum áhrifum breytinganna á starfsmenn og samfélög sem hafa mest áhrif á vaktina. Í maí 2020 lagði framkvæmdastjórnin til a lánafyrirgreiðslu hins opinbera til að styðja við grænar fjárfestingar á svæðum sem eru háð jarðefnaeldsneyti, sem samþykkt var af Alþingi í júní 2021.

Alþingi og ráð voru sammála um kynningu á nýjum tekjustofnum til að fjármagna fjárlög ESB og Covid-19 efnahagsbataáætlun. Þetta myndi fela í sér ágóða af viðskiptakerfi með losunarheimildir og aðlögunarkerfi fyrir kolefnismörk sem myndi leggja gjald á innflutning á tilteknum vörum.

Til að hvetja til fjárfestingar í umhverfisvæn sjálfbær starfsemi og koma í veg fyrir að fyrirtæki haldi því fram ranglega að vörur þeirra séu umhverfisvænar - venja þekkt sem grænþvottur - Alþingi samþykkt ný löggjöf um sjálfbærar fjárfestingar í júní 2020. Í nóvember 2020 báðu Evrópuþingmenn einnig um a færast frá ósjálfbært í sjálfbært efnahagskerfi, eins mikilvægt að þróa langtíma stefnumótandi sjálfstæði ESB og auka þol ESB.

Uppgötvaðu hvernig Réttlátra umbreytingasjóðsins mun hjálpa svæðum ESB að gera umskipti yfir í grænna hagkerfi

Athugaðu málið 

Upplýsingar um vöru 

Tilvísun: 20200618STO81513

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna