Tengja við okkur

umhverfi

Græna vika ESB 2021 nær til víðtækrar virkjunar fyrir heilbrigðara fólk og jörðina

Útgefið

on

Útgáfa þessa árs af ESB Green Week, Stærsti árlegi umhverfisviðburður Evrópu, opnað opinberlega af von der Leyen forseta, lokað síðastliðinn föstudag (4. júní) með metþátttöku víðsvegar um ESB. Helgað ESB metnaði umhverfisins um núllmengun, 600 viðburðir samstarfsaðila í 44 löndum um Evrópu þökkuðu tilraunir til að takast á við mengun lofts, jarðvegs og vatns. Græna vikan lagði áherslu á kraft lítilla einstakra aðgerða ásamt skipulagsbreytingum sem European Green Deal stefnir að því að koma til.

Varaforseti evrópskra grænna viðskipta, Frans Timmermans, og Virginijus Sinkevičius, framkvæmdastjóri umhverfismála, hafsins og fiskveiða, lokað viðburðurinn. Í maí kynnti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins Aðgerðaáætlun ESB um núllmengun leggja fram þessa framtíðarsýn og leggja til aðgerðir og miða hvernig eigi að komast þangað. Til að draga úr mengun þarf hreint val varðandi hreyfanleika og orku á svæðinu og í þéttbýli, fjárfestingar í byggingum og innviðum, svo og heildarskipulagningu og landnotkun.

Tengsl heilsu og umhverfis voru miðpunktur útgáfu þessa árs. Um líffræðilegan fjölbreytileika og mengun eru skilaboðin frá þessari grænu viku mjög skýr: að draga úr mengun frá næringarefnum, varnarefnum og plasti verður forsenda þess að markmið okkar um líffræðilegan fjölbreytileika náist. Önnur forgangsröðun sem lögð var áhersla á voru sjálfbær framleiðsla og neysla sem og félagslegt réttlæti þegar barist var fyrir núllmengun þar sem verst lenda í hópunum sem eru verst settir. Framkvæmdastjórnin og Evrópska svæðanefndin hafa einnig sett af stað a Vettvangur hagsmunaaðila til að hjálpa til við að hrinda í framkvæmd aðgerðaáætluninni núll mengun þar sem borgir og svæði hafa lykilhlutverki við að þýða þessa framtíðarsýn í aðgerðir á vettvangi. Nánari upplýsingar eru í þessu frétt.

Bosnía og Hersegóvína

Eftir tíu ára loforð segja yfirvöld í Bosníu og Hersegóvínu enn ekki fólkinu sem mengar loft í bæjum sínum

Útgefið

on

Loft í Bosníu og Hersegóvínu er með því skítasta í Evrópu (1) og árið 2020 var það í 10. sæti PM2.5 mengunar um allan heim (2). Þrátt fyrir það eiga borgarar enn erfitt með að skilja: Hver ber ábyrgð? Þrátt fyrir að ríkisvaldinu hafi verið skylt að safna og birta gögn um mengun síðan 2003 geta þau ekki sett af stað fullnægjandi kerfi enn sem komið er. Frjáls félagasamtök Arnika (Tékkland) og Eko forum Zenica (Bosnía og Hersegóvína) birt efstu tíu stærstu mengunarvaldanna fyrir árið 2018 (3) byggt á þeim gögnum sem til eru. Þeir hvetja stjórnvöld til að tryggja aðgang að upplýsingum frá öllum stórum atvinnugreinum. Topp tíu stærstu mengunarvaldanna í Bosníu og Hersegóvínu geta verið finna hér.

Ekki kemur á óvart að stórar verksmiðjur sem venjulega eru taldar sökudólgar mengunar leiða topp tíu ársins 2018: ArcelorMittal Zenica, hitaveitustöðvar Tuzla, Ugljevik, Gacko, sementsofna Lukavac og Kakanj, GIKIL kókverksmiðju og hreinsunarstöð í Slavonski Brod. Arnika og Eko vettvangur Zenica birta gögnin sem safnað hefur verið frá yfirvöldum frá árinu 2011. Í fyrsta skipti sýnir hinn gagnagrunnur atvinnugreinar frá báðum aðilum landsins.

„Gagnsæi gagnanna varð lítilsháttar fyrir árið 2019 þar sem árlegar losunarskýrslur eru loksins aðgengilegar á netinu (4). Opinber vefsíður eru þó ekki notendavænar og aðeins sérfræðingar geta skilið hvað tölurnar tákna. Þess vegna túlkum við gögnin og teljum að almenningur muni nota þau til að starfa gagnvart mengunarmönnum og yfirvöldum. Án eftirspurnar almennings munu umhverfisaðstæður aldrei batna, “sagði Samir Lemeš frá Eko forum Zenica.

Samanburður á gögnum síðasta áratugar gerir okkur kleift að þekkja hvaða fyrirtæki fjárfesta í nútímavæðingu og tækni til að vernda umhverfið og heilsu manna. Lækkun mengunar frá kolavirkjun Ugljevik stafaði af fjárfestingu í brennisteinshreinsun árið 2019. Losun ArcelorMittal Zenica minnkaði einnig, en það stafaði af framleiðslufalli sem tengdist alþjóðlegu efnahagskreppunni; borgarar Zenica eru enn að bíða eftir nútímavæðingu. 

Sumir af stærstu mengunarmönnunum fela enn umhverfisspor sitt - svo sem kolavirkjun í Kakanj. Á meðan ESB er, tilkynna kolorkuver um losun um 15 mengunarefna, en Bosníuverksmiðjurnar - svo sem kolavirkjun Gacko - birta aðeins gögn um 3-5 grunnefni. Til dæmis vantar upplýsingar um losun þungmálma sem eru alvarlegar ógnir við heilsu manna.

Greining á Arnika og Eko vettvangi Zenica sýnir að gögnin sem iðnfyrirtækin hafa lagt fram eru ekki áreiðanleg og innihalda gífurlegt magn af villum - næstum 90% gagnanna skipta ekki máli. Ennfremur reka aðilar Bosníu og Hersegóvínu mismunandi kerfi með mismunandi aðferðafræði. 

„Þótt Bosnía og Hersegóvína hafi undirritað PRTR bókunina (5) árið 2003 staðfestu þingin hana ekki fyrr en í dag. Þannig að kerfið er ekki skylt fyrir atvinnugreinar. Gagnsæi gagna um mengun er lykilatriði á leið til hreinna lofts. Án aðgangs að upplýsingum geta ríkisyfirvöld ekki aðhafst. Almenningur og fjölmiðlar eru ekki færir um að stjórna ástandinu og mengunarmenn geta haldið áfram að stunda viðskipti sín eins og venjulega á kostnað umhverfis og lýðheilsu, “sagði Martin Skalsky, sérfræðingur um þátttöku almennings frá Arnika.

Til samanburðar má geta þess að í Tékklandi tilkynntu 1,334 mannvirki um losun árið 2018 og skýrslurnar náðu til 35 mengunarefna í loft og annarra í jarðvegs, frárennslis og úrgangs, en í Samtökum Bosníu og Hersegóvínu voru það aðeins 19 loftmengandi efni (6) og í Lýðveldið Srpska aðeins 6 efni. Ástandið er ekki að batna og fjöldi tilkynntra efna er í grundvallaratriðum sá sami í dag og hann var aftur árið 2011.

(1) Um mengun borga Bosníu-Hersegóvínu sem mengaðust í Evrópu.     

(2) IQ Air - mengaðustu lönd heims 2020 (PM2.5).

(3) 2018 er árið sem nýjustu gögnin liggja fyrir í ábyrgum ráðuneytum FBiH og RS. 

(4) Tvö yfirvöld bera ábyrgð á gagnaöfluninni þar sem landinu Bosníu og Hersegóvínu var skipt með Dayton friðarsamningnum árið 1995 í tvo aðila: Republika Srpska og samtök Bosníu og Hersegóvínu og árið 1999 sjálfseignarstjórnunardeild. Brčko hverfi var stofnað.
Skráðu þig fyrir samtök Bosníu og Hersegóvínu (Alríkis- og umhverfisráðuneytið).
Skráðu þig í Lýðveldið Srpska (Vatnaveðurfræðistofnun Republika Srpska).

(5) Lögboðið upplýsingatæki fyrir undirritendur bókunarinnar um losunar- og flutningsskrám mengunarefna við Árósasamning Sameinuðu þjóðanna um umhverfislýðræði, undirritað af Bosníu og Hersegóvínu árið 2003. Landið fullgilti þó ekki PRTR bókunina fyrr en nú á tímum.

(6) Arsen, kadmín, kopar, kvikasilfur, nikkel, blý, sink, ammoníum, metan, HCL, HF, PAH, PCDD / F, NMVOC, CO, CO2, SO2 / SOx, NO2 / NOx, PM10. Meira um efnafræðileg efni og áhrif þeirra á heilsu manna.

Halda áfram að lesa

umhverfi

Þróunardagar Evrópu 2021: Að knýja fram alþjóðlega umræðu um grænar aðgerðir á undan leiðtogafundum Kunming og Glasgow

Útgefið

on

Leiðandi alþjóðavettvangur um þróunarsamvinnu, The Evrópskir Þróun Days (EDD), hófst 15. júní til að velta fyrir sér leiðinni til Líffræðilegs fjölbreytileikaráðstefnu Sameinuðu þjóðanna (CBD COP15) í Kunming í október og Glasgow COP26 í nóvember 2021. Meira en 8,400 skráðir þátttakendur og meira en 1,000 samtök frá yfir 160 löndum eru fyrirfram á viðburðinum, sem lýkur í dag (16. júní), með tvö meginviðfangsefni: grænt hagkerfi fyrir fólk og náttúru og verndun líffræðilegs fjölbreytileika og fólks. Vettvangurinn nær til þátttöku háttsettra ræðumanna frá Evrópusambandinu, Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins; Jutta Urpilainen, framkvæmdastjóri alþjóðasamstarfs; og Virginijus Sinkevičius, framkvæmdastjóri umhverfismála, hafs og fiskveiða; sem og Sameinuðu þjóðirnar með Aminu Mohammed, aðstoðarframkvæmdastjóra; Henrietta Fore, framkvæmdastjóri UNICEF; Laurentien Hollands prinsessa HRH, forseti Fauna and Flora International; Maimunah Mohd Sharif, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna.

Útgáfan í ár hefur lagt sérstaka áherslu á skoðanir ungir leiðtogar með sérþekkingu og virkum framlögum til að finna lausnir fyrir loftslagsaðgerðir. Með EDD sýndar Global Village sem kynnir nýstárleg verkefni og tímamóta skýrslur frá 150 samtökum um allan heim og sérstaka viðburði um áhrif COVID-19 heimsfaraldursins, þessir tveir dagar eru einstakt tækifæri til að ræða og móta sanngjarnari og grænni framtíð . The Vefsíða EDD og program eru fáanlegar á netinu sem og í heild sinni fréttatilkynningu.

Halda áfram að lesa

umhverfi

Grænn flutningur „verður að bjóða upp á raunhæfa valkosti“

Útgefið

on

Í áliti sem samþykkt var á þinginu í júní sagði efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu (EESC) að orkuskipti yrðu - án þess að neita markmiðum sínum - að huga að efnahagslegum og félagslegum einkennum allra hluta Evrópu og vera opin fyrir áframhaldandi viðræðum við samtök borgaralegs samfélags.

EESC styður græna samgöngur, en leggur áherslu á að orkuskipti verði að vera sanngjörn og bjóða upp á raunhæfan og raunhæfan valkost sem taki tillit til sértækra efnahagslegra og félagslegra svæðisbundinna eiginleika og þarfa allra hluta Evrópu, þar með talið landsbyggðarinnar.

Þetta eru meginboðskapur álitsins sem Pierre Jean Coulon og Lidija Pavić-Rogošić sömdu og samþykktar á þingfundi nefndarinnar í júní. Í mati sínu á hvítbókinni frá 2011, sem miðar að því að rjúfa háð flutningskerfið af olíu án þess að fórna skilvirkni þess og skerða hreyfigetu, tekur EESC afstöðu.

Takmarkandi samgöngumáti er ekki valkostur: markmiðið ætti að vera meðvirkni en ekki vakt. Að auki verða vistfræðileg umskipti bæði að vera félagslega sanngjörn og varðveita samkeppnishæfni evrópskra samgangna með fullri framkvæmd evrópska samgöngusvæðisins sem hluta af fullri framkvæmd innri markaðarins. Tafir hvað þetta varðar eru miður.

Coulon sagði í athugasemd við samþykkt álitsins á hliðarlínunni á þinginu: "Að hamla hreyfanleika er ekki valkostur. Við styðjum allar aðgerðir sem miða að því að gera samgöngur orkunýtnari og draga úr losun. Evrópa gengur í gegnum mótvind. þetta ætti ekki að leiða til auðvitað breytinga hvað varðar félagslegar og umhverfisvænar væntingar til hinna ýmsu evrópsku verkefna. “

Stöðugt samráð við samtök borgaralegs samfélags

EESC hvetur til opinna, stöðugra og gagnsæra skoðanaskipta um framkvæmd hvítbókar milli borgaralegs samfélags, framkvæmdastjórnarinnar og annarra viðeigandi aðila eins og innlendra yfirvalda á mismunandi stigum og leggur áherslu á að þetta muni bæta innkaup og skilning borgaralegs samfélags. sem og gagnleg endurgjöf til stefnumótandi aðila og þeirra sem annast framkvæmdina.

„Nefndin vekur athygli á mikilvægi þess að tryggja stuðning borgaralegs samfélags og hagsmunaaðila, meðal annars með þátttökuviðræðum, eins og lagt var til í fyrri álitum okkar um þetta mál“, bætti Pavić-Rogošić við. "Góður skilningur og víðtæk samþykki stefnumarkandi markmiða mun vera mjög gagnleg til að ná árangri."

EESC leggur einnig áherslu á þörfina fyrir öflugra félagslegt mat og ítrekar yfirlýsinguna sem fram kom í áliti sínu frá 2011 Félagslegir þættir í samgöngustefnu ESBog hvatti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að koma á nauðsynlegum ráðstöfunum til að tryggja samræmingu félagslegra staðla fyrir umferð innan ESB með hliðsjón af því að einnig er þörf á alþjóðlegum samkeppnisskilyrðum í þessum efnum. Að koma á fót stjörnuathugunarstöð félagsmála, atvinnu og þjálfunar í flutningageiranum er forgangsmál.

Fylgst er með framförum tímanlega og á áhrifaríkan hátt

Með vísan til matsferlisins fyrir hvítbókina 2011 bendir EESC á að málsmeðferðinni hafi verið hrundið af stað og að nefndin hafi aðeins verið með vegna þess að hún bað beinlínis um að vera.

Framkvæmdastjórnin ætti að hafa skýra áætlun um eftirlit með stefnumótandi skjölum sínum frá upphafi og birta framvinduskýrslur um framkvæmd þeirra reglulega, svo að unnt sé að meta tímanlega hvað hefur náðst og hvað ekki og hvers vegna, og að haga sér í samræmi við það.

Í framtíðinni vill EESC halda áfram að njóta góðs af reglulegum framvinduskýrslum um framkvæmd áætlana framkvæmdastjórnarinnar og leggja sitt af mörkum til stefnu í samgöngumálum.

Bakgrunnur

Hvítbókin frá 2011 Vegvísir að einu evrópsku samgöngusvæði - Í átt að samkeppnishæfu og auðlindaskilu flutningskerfi setja meginmarkmið evrópskrar samgöngustefnu: koma á flutningskerfi sem undirbyggir efnahagslegar framfarir í Evrópu, eykur samkeppnishæfni og býður upp á hágæða hreyfanleikaþjónustu á meðan nýting auðlinda er skilvirkari.

Framkvæmdastjórnin hefur brugðist við nær öllum þeim stefnumótunaráætlunum sem fyrirhugaðar eru í hvítbókinni. Olíufíkn flutningageirans, þó greinilega minnki, er þó enn mikil. Framfarir hafa einnig verið takmarkaðar við að takast á við vandamál þrenginga á vegum, sem eru viðvarandi í Evrópu.

Nokkur átaksverkefni í tengslum við hvítbókina hafa bætt félagslega vernd starfsmanna flutninga, en borgaralegt samfélag og rannsóknastofnanir óttast enn að þróun eins og sjálfvirkni og stafræn breyting geti haft neikvæð áhrif á framtíðar vinnuaðstæður í flutningum.

Þarfir samgöngustefnu ESB eiga því að mestu leyti við enn þann dag í dag, einkum hvað varðar aukið umhverfisafköst og samkeppnishæfni greinarinnar, nútímavæðingu hennar, bætt öryggi hennar og dýpkað innri markaðinn.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna