Tengja við okkur

Sjávarútvegur

Oceana hvetur Bretland og ESB til að binda endi á ofveiði á gagnrýnum fiskstofnum í nýjum samningi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Oceana kallar eftir því að hætta verði á ofveiði verulega ofnýttra fiskstofna á hafsvæði Evrópu þar sem samningaviðræður milli ESB og Bretlands hefjast í dag undir sérstöku sjávarútvegsnefndinni. Þessi nýja nefnd er vettvangur umræðu og samkomulags um stjórn fiskveiða til að undirbúa árlegt samráð þar sem veiðimöguleikar fyrir 2022 verða ákveðnir.

með nýleg gögn gefin út af Alþjóðahafrannsóknaráðinu (ICES) þar sem lögð er áhersla á mikilvæga stöðu fjölda lykilstofna1, Oceana hvetur samningaaðila til að koma sér saman um stjórnunaraðferðir sem leiða til þess að allar birgðir ná sér og ná heilbrigðum stigum.

Oceana yfirmaður bresku stefnunnar, Melissa Moor, sagði: „Aðeins 43% fiskistofna sem deilt er milli Bretlands og ESB er veitt á sjálfbærum stigum2. Það er óásættanlegt að restin af stofnunum sé annaðhvort undir ofveiði, með stofnum mikilvægra tegunda eins og þorski, síld og hvítlingi á mjög lágu stigi, ella er staða þeirra einfaldlega óþekkt. Til þess að fiskistofnar nái sér aftur á strik þurfa samningsaðilar að hafa vísindin að leiðarljósi. Að öðru leyti tryggir frekari eyðileggingu sjávarumhverfisins, eyðir fiskstofnum og veikir þol gegn loftslagsbreytingum. “

Fáðu

„Í júní náðu ESB og Bretar fyrsta árlega samningi sínum eftir Brexit varðandi sameiginlega fiskstofna sína, með þeim skilyrðum sem sett voru í viðskipta- og samstarfssamningnum,“ sagði Oceana herferðarstjóri sjálfbærra fiskveiða í Evrópu Javier Lopez. 

„Á mikilvægum tímapunkti fyrir líffræðilegan fjölbreytileika í hafinu og loftslagið er það skylda ESB og Bretlands að koma sér saman um árangursríkar stjórnunarstefnur sem binda enda á ofveiði á hafsvæði þeirra og tryggja sjálfbæra nýtingu sameiginlegra stofna.“

Þar sem fyrsti fundur sérhæfðu sjávarútvegsnefndarinnar hefst 20. þ.m.th Júlí, Oceana leggur áherslu á þrjú forgangssvæði samnings milli Bretlands og ESB:

Fáðu

· Samþykkja verður margra ára áætlanir um stjórnun vegna mjög ofnýttra fiskstofna, með skýr markmið um endurheimt og tímaramma til að ná þeim.

· Þegar ákvarðaðar eru heildaraflamarkar fyrir blandaða veiði, þar sem nokkrar tegundir eru veiddar á sama svæði og á sama tíma, ættu ákvarðendur að vera sammála um að forgangsraða sjálfbærri nýtingu viðkvæmustu fiskistofnanna.

· Samþykkja ætti margra ára áætlanir um verndun og stjórnun stofnanna sem ekki eru kvóta. Gagnaöflun og vísindamat fyrir þessa stofna ætti að bæta verulega til að tryggja að þeir séu veiddir með sjálfbærum hætti.

1. Dæmi um verulega ofnýttar birgðir úr ICES gögnum eru: Vestur af Skotlandi þorskurCeltic Sea þorskurVestur af Skotlandi og vestur af Írlandi síld og Írska sjómölun.

2.       Oceana UK sjávarútvegsendurskoðun

Bakgrunnur

Viðræðurnar um samkomulag um ráðstafanir til fiskveiða fyrir árið 2022 hefjast 20.th Júlí undir verksvið „Sérstök fiskveiðinefnd“ (SFC). SFC er skipað sendinefndum beggja aðila og veitir vettvang fyrir umræður og samvinnu. Hæfni og skyldur SFC eru staðfestar í Viðskipta- og samstarfssamningur (TCA - grein FISKUR 16, bls. 271).

Umræður og ákvarðanir samkvæmt SFC munu veita stjórnunartillögur sem ættu að auðvelda samninginn við lokaársráðgjöfina, sem gert er ráð fyrir að verði haldin á haustin og lýkur með 10th Desember (sjá greinar FISKUR 6.2 og 7.1) eða 20.th Desember (sjá grein FISKUR 7.2). Til dæmis er gert ráð fyrir að SFC samþykki að þróa margra ára stjórnunarstefnu og hvernig eigi að stjórna „sérstökum stofnum“ (td. 0 aflamarksstofnar, sjá grein FISK 7.4 og 7.5).

Samkvæmt TCA samþykktu Bretar og ESB árið 2020 rammasamning um stjórnun sameiginlegra fiskstofna. Oceana fagnaði TCA þar sem markmið og ákvæði fiskveiðistjórnunar, ef þau eru vel útfærð, myndu stuðla að sjálfbærri nýtingu hlutdeildarstofnanna. Fyrir frekari upplýsingar um viðbrögð Oceana við samþykkt TCA, lestu fréttatilkynningu.

Fyrsta samkomulagið eftir Brexit milli ESB og Bretlands um fiskveiðistjórnunaraðgerðir fyrir árið 2021 náðist í júní 2021. Þar sem samningaviðræður voru langar og flóknar, til að veita samfellu í fiskveiðum, urðu báðir aðilar að samþykkja bráðabirgðaráðstafanir sem síðar voru komi samningurinn. Fyrir frekari upplýsingar um viðbrögð Oceana við 2021 samningnum, lestu fréttatilkynningu.

Sjávarútvegur

Miðjarðarhaf og Svarthafi: Framkvæmdastjórnin leggur til veiðimöguleika fyrir árið 2022

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt a tillaga um veiðimöguleika fyrir árið 2022 í Miðjarðarhafi og Svartahafi. Tillagan stuðlar að sjálfbærri stjórn fiskistofna við Miðjarðarhafið og Svartahafið og stendur við pólitískar skuldbindingar sem gerðar eru í MedFish4Ever og Sofíu yfirlýsingar. Það endurspeglar metnað framkvæmdastjórnarinnar um að ná sjálfbærum fiskveiðum í þessum tveimur hafsvæðum, í samræmi við nýlega samþykkt 2030 Stefna allsherjar sjávarútvegsnefndar fyrir Miðjarðarhafið (GFCM).

Umboðsmaður umhverfis-, haf- og sjávarútvegsmála, Virginijus Sinkevičius, sagði: „Sjálfbær fiskveiðistjórnun í öllum hafsvæðum ESB er skuldbinding okkar og ábyrgð. Þó að við höfum séð nokkra framför á undanförnum árum í Miðjarðarhafi og Svartahafi, þá erum við enn langt frá því að ná sjálfbærum stigum og meiri áreynslu er þörf til að ná þessu markmiði. Við erum því í dag að gera tillögu okkar um fiskafla í sjókvíunum tveimur að fullu háð vísindalegri ráðgjöf.

Í Adríahafi innleiðir tillaga framkvæmdastjórnarinnar margra ára stjórnunaráætlun GFCM við Miðjarðarhafið fyrir botnfiskstofna og markmið hennar að ná sjálfbærni þessara stofna fyrir árið 2026 með því að draga úr veiðiálagi. Tillaga dagsins innleiðir einnig margra ára stjórnunaráætlun vestanhafs við Miðjarðarhafið fyrir botnfiskstofna með það að markmiði að draga enn frekar úr veiðunum í samræmi við vísindaleg ráð. Í Svartahafinu felur tillagan í sér aflamark og kvóta fyrir hvirfilfóður og brislótt. Tillögunni verður lokið síðar, byggt á niðurstöðum árlegs fundar GFCM (2-6. Nóvember 2021) og aðgengi að vísindalegri ráðgjöf. Nánari upplýsingar eru í fréttatilkynningu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Landbúnaður: Framkvæmdastjórnin samþykkir nýja landfræðilega merkingu frá Ungverjalandi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt að bæta við „Szegedi tükörponty ' frá Ungverjalandi í skránni um verndaðar landfræðilegar vísbendingar (PGI). 'Szegedi tükörponty' er fiskur af karpategundum, framleiddur á Szeged svæðinu, nálægt suðurhluta landamæra Ungverjalands, þar sem kerfi fiskitjarna var búið til. Basískt vatn tjarnanna gefur fiskinum sérstaka lífskraft og seiglu. Flagnandi, rauðleitan, bragðgóður kjöt fisksins sem er ræktaður í þessum tjörnum og ferskur ilmur hans án hliðarsmekkjar má beint rekja til tiltekins saltvatnslands.

Gæði og bragð fisksins hafa bein áhrif á góða súrefnisgjafa við vatnsbotninn í fisktjörnum sem myndast á saltvatni. Kjötið „Szegedi tükörponty“ er próteinríkt, fitusnautt og mjög bragðgott. Nýja nafninu verður bætt við listann yfir 1563 vörur sem þegar eru verndaðar í e-umbrot gagnagrunnur. Nánari upplýsingar á netinu á gæðavöru.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Brexit

Framkvæmdastjórnin samþykkir 10 milljónir evra írska stuðningsaðgerð fyrir sjávarútveg í tengslum við Brexit

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, samþykkt írska áætlun um 10 milljónir evra til að styðja við sjávarútveg sem snertir brotthvarf Bretlands úr ESB og afleiðingar skerðingar á kvóta sem kveðið er á um í ákvæðum viðskipta- og samstarfssamningsins. (TCA) milli ESB og Bretlands. Stuðningurinn mun vera í boði fyrir fyrirtæki sem skuldbinda sig til að hætta veiðistörfum tímabundið í mánuð.

Markmiðið með kerfinu er að bjarga hluta af írskum skertum fiskveiðikvóta annarra skipa, en styrkþegar stöðva starfsemi sína tímabundið. Bæturnar verða veittar sem óendurgreiðanlegur styrkur, reiknaður á grundvelli brúttótekna að meðaltali fyrir stærð flotans, að undanskildum eldsneytiskostnaði og mat fyrir áhöfn skipsins. Hvert gjaldhæft fyrirtæki á rétt á stuðningi í allt að mánuð á tímabilinu frá 1. september til 31. desember 2021. Framkvæmdastjórnin metur ráðstafanirnar samkvæmt c -lið 107. mgr. 3. gr. Sáttmálans um starfssemi Evrópusambandsins ( TEUF), sem gerir aðildarríkjum kleift að styðja við þróun tiltekinnar atvinnustarfsemi eða landsvæða, undir vissum skilyrðum. Framkvæmdastjórnin komst að því að ráðstöfunin eykur sjálfbærni sjávarútvegsins og hæfni hennar til að laga sig að nýjum veiðum og markaðstækifærum sem stafar af nýju samband við Bretland.

Þess vegna auðveldar ráðstöfunin þróun þessa geira og stuðlar að markmiðum sameiginlegu sjávarútvegsstefnunnar til að tryggja að fiskveiðar og fiskeldi séu umhverfislega sjálfbær til lengri tíma litið. Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri viðeigandi stuðningsform til að auðvelda skipuleg umskipti í sjávarútvegi ESB eftir brotthvarf Bretlands úr ESB. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin kerfið samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Fáðu

Ákvörðunin í dag (3. september) hefur ekki áhrif á það hvort stuðningsráðstöfunin verði að lokum gjaldgeng til „BAR“ fjármagns Brexit Adjustment Reserve, sem verður metið þegar BAR reglugerðin hefur öðlast gildi. Hins vegar veitir það nú þegar Írlandi réttaröryggi að framkvæmdastjórnin telur stuðningsaðgerðina vera í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð, óháð endanlegri fjármögnun. Óleynda útgáfan af ákvörðuninni verður gerð aðgengileg undir málsnúmerinu SA.64035 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Fáðu
Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna