Tengja við okkur

umhverfi

Í átt að win-win stefnusamsetningu fyrir heilbrigðara fólk og plánetu

Útgefið

on

Mengun - lykilþema Grænu viku ESB 2021 - er stærsta umhverfisorsök margra andlegra og líkamlegra sjúkdóma og ótímabærra dauðsfalla. skrifar yfirmaður fyrirtækjasviðs Viatris Europe, Victor Mendonca.

Metnaðarfull markmið sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins setti í evrópsku loftslagslögunum - að fela í sér að markmiðið um minnkun losunar frá 2030 verði að minnsta kosti 55% sem stigpallur að loftslagsleysi 2050 - mun hjálpa til við að skapa grænni Evrópu og bæta heilsu fólks. Rétt um miðjan maí var núll-aðgerðaáætlun framkvæmdastjórnar ESB hleypt af stokkunum með það að markmiði að draga úr loft-, vatns- og jarðvegsmengun fyrir árið 2050 í stig „sem ekki eru lengur talin skaðleg heilsu og náttúrulegum vistkerfum.“

Að því er varðar lyfjafræði miðar áætlunin að því að leysa mengun frá lyfjum í vatni og jarðvegi, auk ESB-markmiðsins um að draga úr sýklalyfjaónæmi. Að auki eru sjúklingar og skjólstæðingar meðvitaðri um umhverfið og krefjast þess að fyrirtæki taki afstöðu og sýni skuldbindingu um þetta efni.

Tengslin milli áhrifa á umhverfi og heilsu gætu ekki verið sterkari en í dag.

Viatris, ný tegund heilbrigðisfyrirtækja, stofnuð í nóvember 2020, leggur áherslu á að tryggja sjálfbæran aðgang að lyfjum um allan heim og þjóna sjúklingum óháð landafræði þeirra eða aðstæðum. Svo hvernig vinnur lyfjafyrirtæki þetta jafnvægi milli þess að skuldbinda sig til að takast á við brýnustu heilsuþarfir heims og takast á við þau umhverfisáskoranir sem eru í boði?

Fyrst - að stjórna vatnsnotkun okkar, loftlosun, úrgangi, loftslagsbreytingum og orkuáhrifum krefst samþættrar heildstæðrar nálgunar. Til dæmis jók Viatris hlutdeild endurnýjanlegrar orku um 485% frá árinu 2015. Við erum einnig að vinna að því að draga úr markmiði um að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í samræmi við viðmið vísindamiðaðs frumkvæðis (SBTi). Að auki, með aðild okkar að frumlyfjaframtakinu fyrir lyfjafyrirtæki, stefnum við að því að bæta stöðugt félagslegar, heilsufarlegar, öryggislegar og umhverfisvænar niðurstöður birgðakeðjanna.

Að vernda vatn og fyrirbyggjandi stjórnun frárennslis eru kjarnaþættir í stjórnun sjálfbærrar starfsemi sem og að stuðla að aðgengi að lyfjum og góðri heilsu. Til dæmis, árið 2020, hefur Viatris hrint í framkvæmd aðgerðum á nokkrum stöðum á Indlandi til að draga úr vatnsnotkun, auka skilvirkni og tryggja að ekkert ómeðhöndlað frárennslisvatn berist í umhverfið. Þó að þessi frumkvæði hafi verið hrint í framkvæmd á Indlandi vitna þau um skuldbindingu fyrirtækisins til að varðveita vatn og fyrirbyggjandi stjórnun frárennslis á heimsvísu.

Í öðru lagi - fyrirtæki eins og Viatris verða að skoða nokkur lykilatriði sem hafa áhrif á fólk og heilsu plánetunnar á heildstæðan hátt. Taktu sýklalyfjaónæmi (AMR), áberandi lýðheilsuógn sem á sér stað þegar bakteríur þróast til að þola áhrif sýklalyfja, sem gerir sýkingar erfiðari við meðhöndlun. Að takast á við AMR krefst samstarfs margra hagsmunaaðila. Árangursrík viðbrögð við AMR þurfa að forgangsraða aðgangi að örverueyðandi lyfjum, ráðstöfunaraðgerðum - þ.m.t. viðeigandi notkun og eftirliti - og ábyrgri framleiðslu. Flest sýklalyf í umhverfinu eru afleiðingar útskilnaðar hjá mönnum og dýrum á meðan verulega minna magn er frá framleiðslu virkra lyfjaefna (API) og samsetningu þeirra í lyf.

Viatris hefur skuldbundið sig til að draga úr lyfjum sem losað er frá framleiðsluaðgerðum okkar og vinna með hagsmunaaðilum um allan iðnað til að berjast gegn AMR með því - til dæmis - að vera undirritaður yfirlýsingu Davos um baráttu gegn AMR og stjórnarmaður í AMR Industry Alliance. Að nota sameiginlega sýklalyfjaframleiðslu og eiga samskipti við alla sýklalyfjaframleiðendur svo þeir taki upp rammann ætti einnig að vera forgangsverkefni allra lyfjafyrirtækja.

Í þriðja lagi - við getum ekki gert það bara okkar megin. Sameina þarf samstarf til að efla stefnu og starfshætti sem byggja á áhættu og vísindum. Viatris er talsmaður iðkandi frumkvæðis iðnaðar um góða umhverfisvenjur, þar á meðal um ábyrga framleiðslu og frárennslisstjórnun. Þetta er besta leiðin til að stækka beitingu góðra umhverfisvenja til að auðvelda virkni yfir virðiskeðjuna, hjálpa til við að draga úr stjórnsýslubyrði og hafa í för með sér kostnað - sem öll þjóna tveimur meginmarkmiðum um stöðugan og tímabæran aðgang að hágæða og viðráðanlegu lyfi og ábyrgð háttsemi.

Sem lyfjafyrirtæki hlakkar Viatris til opinnar og uppbyggilegrar samræðu við hagsmunaaðila um Evrópu til að finna lausnir sem tryggja aðgang að lyfjum og bregðast við umhverfis- og heilsufarsáskorunum. Samstarf og samstarf eru lykillinn að velgengni núllmengaðs heims.

Bosnía og Hersegóvína

Eftir tíu ára loforð segja yfirvöld í Bosníu og Hersegóvínu enn ekki fólkinu sem mengar loft í bæjum sínum

Útgefið

on

Loft í Bosníu og Hersegóvínu er með því skítasta í Evrópu (1) og árið 2020 var það í 10. sæti PM2.5 mengunar um allan heim (2). Þrátt fyrir það eiga borgarar enn erfitt með að skilja: Hver ber ábyrgð? Þrátt fyrir að ríkisvaldinu hafi verið skylt að safna og birta gögn um mengun síðan 2003 geta þau ekki sett af stað fullnægjandi kerfi enn sem komið er. Frjáls félagasamtök Arnika (Tékkland) og Eko forum Zenica (Bosnía og Hersegóvína) birt efstu tíu stærstu mengunarvaldanna fyrir árið 2018 (3) byggt á þeim gögnum sem til eru. Þeir hvetja stjórnvöld til að tryggja aðgang að upplýsingum frá öllum stórum atvinnugreinum. Topp tíu stærstu mengunarvaldanna í Bosníu og Hersegóvínu geta verið finna hér.

Ekki kemur á óvart að stórar verksmiðjur sem venjulega eru taldar sökudólgar mengunar leiða topp tíu ársins 2018: ArcelorMittal Zenica, hitaveitustöðvar Tuzla, Ugljevik, Gacko, sementsofna Lukavac og Kakanj, GIKIL kókverksmiðju og hreinsunarstöð í Slavonski Brod. Arnika og Eko vettvangur Zenica birta gögnin sem safnað hefur verið frá yfirvöldum frá árinu 2011. Í fyrsta skipti sýnir hinn gagnagrunnur atvinnugreinar frá báðum aðilum landsins.

„Gagnsæi gagnanna varð lítilsháttar fyrir árið 2019 þar sem árlegar losunarskýrslur eru loksins aðgengilegar á netinu (4). Opinber vefsíður eru þó ekki notendavænar og aðeins sérfræðingar geta skilið hvað tölurnar tákna. Þess vegna túlkum við gögnin og teljum að almenningur muni nota þau til að starfa gagnvart mengunarmönnum og yfirvöldum. Án eftirspurnar almennings munu umhverfisaðstæður aldrei batna, “sagði Samir Lemeš frá Eko forum Zenica.

Samanburður á gögnum síðasta áratugar gerir okkur kleift að þekkja hvaða fyrirtæki fjárfesta í nútímavæðingu og tækni til að vernda umhverfið og heilsu manna. Lækkun mengunar frá kolavirkjun Ugljevik stafaði af fjárfestingu í brennisteinshreinsun árið 2019. Losun ArcelorMittal Zenica minnkaði einnig, en það stafaði af framleiðslufalli sem tengdist alþjóðlegu efnahagskreppunni; borgarar Zenica eru enn að bíða eftir nútímavæðingu. 

Sumir af stærstu mengunarmönnunum fela enn umhverfisspor sitt - svo sem kolavirkjun í Kakanj. Á meðan ESB er, tilkynna kolorkuver um losun um 15 mengunarefna, en Bosníuverksmiðjurnar - svo sem kolavirkjun Gacko - birta aðeins gögn um 3-5 grunnefni. Til dæmis vantar upplýsingar um losun þungmálma sem eru alvarlegar ógnir við heilsu manna.

Greining á Arnika og Eko vettvangi Zenica sýnir að gögnin sem iðnfyrirtækin hafa lagt fram eru ekki áreiðanleg og innihalda gífurlegt magn af villum - næstum 90% gagnanna skipta ekki máli. Ennfremur reka aðilar Bosníu og Hersegóvínu mismunandi kerfi með mismunandi aðferðafræði. 

„Þótt Bosnía og Hersegóvína hafi undirritað PRTR bókunina (5) árið 2003 staðfestu þingin hana ekki fyrr en í dag. Þannig að kerfið er ekki skylt fyrir atvinnugreinar. Gagnsæi gagna um mengun er lykilatriði á leið til hreinna lofts. Án aðgangs að upplýsingum geta ríkisyfirvöld ekki aðhafst. Almenningur og fjölmiðlar eru ekki færir um að stjórna ástandinu og mengunarmenn geta haldið áfram að stunda viðskipti sín eins og venjulega á kostnað umhverfis og lýðheilsu, “sagði Martin Skalsky, sérfræðingur um þátttöku almennings frá Arnika.

Til samanburðar má geta þess að í Tékklandi tilkynntu 1,334 mannvirki um losun árið 2018 og skýrslurnar náðu til 35 mengunarefna í loft og annarra í jarðvegs, frárennslis og úrgangs, en í Samtökum Bosníu og Hersegóvínu voru það aðeins 19 loftmengandi efni (6) og í Lýðveldið Srpska aðeins 6 efni. Ástandið er ekki að batna og fjöldi tilkynntra efna er í grundvallaratriðum sá sami í dag og hann var aftur árið 2011.

(1) Um mengun borga Bosníu-Hersegóvínu sem mengaðust í Evrópu.     

(2) IQ Air - mengaðustu lönd heims 2020 (PM2.5).

(3) 2018 er árið sem nýjustu gögnin liggja fyrir í ábyrgum ráðuneytum FBiH og RS. 

(4) Tvö yfirvöld bera ábyrgð á gagnaöfluninni þar sem landinu Bosníu og Hersegóvínu var skipt með Dayton friðarsamningnum árið 1995 í tvo aðila: Republika Srpska og samtök Bosníu og Hersegóvínu og árið 1999 sjálfseignarstjórnunardeild. Brčko hverfi var stofnað.
Skráðu þig fyrir samtök Bosníu og Hersegóvínu (Alríkis- og umhverfisráðuneytið).
Skráðu þig í Lýðveldið Srpska (Vatnaveðurfræðistofnun Republika Srpska).

(5) Lögboðið upplýsingatæki fyrir undirritendur bókunarinnar um losunar- og flutningsskrám mengunarefna við Árósasamning Sameinuðu þjóðanna um umhverfislýðræði, undirritað af Bosníu og Hersegóvínu árið 2003. Landið fullgilti þó ekki PRTR bókunina fyrr en nú á tímum.

(6) Arsen, kadmín, kopar, kvikasilfur, nikkel, blý, sink, ammoníum, metan, HCL, HF, PAH, PCDD / F, NMVOC, CO, CO2, SO2 / SOx, NO2 / NOx, PM10. Meira um efnafræðileg efni og áhrif þeirra á heilsu manna.

Halda áfram að lesa

umhverfi

Þróunardagar Evrópu 2021: Að knýja fram alþjóðlega umræðu um grænar aðgerðir á undan leiðtogafundum Kunming og Glasgow

Útgefið

on

Leiðandi alþjóðavettvangur um þróunarsamvinnu, The Evrópskir Þróun Days (EDD), hófst 15. júní til að velta fyrir sér leiðinni til Líffræðilegs fjölbreytileikaráðstefnu Sameinuðu þjóðanna (CBD COP15) í Kunming í október og Glasgow COP26 í nóvember 2021. Meira en 8,400 skráðir þátttakendur og meira en 1,000 samtök frá yfir 160 löndum eru fyrirfram á viðburðinum, sem lýkur í dag (16. júní), með tvö meginviðfangsefni: grænt hagkerfi fyrir fólk og náttúru og verndun líffræðilegs fjölbreytileika og fólks. Vettvangurinn nær til þátttöku háttsettra ræðumanna frá Evrópusambandinu, Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins; Jutta Urpilainen, framkvæmdastjóri alþjóðasamstarfs; og Virginijus Sinkevičius, framkvæmdastjóri umhverfismála, hafs og fiskveiða; sem og Sameinuðu þjóðirnar með Aminu Mohammed, aðstoðarframkvæmdastjóra; Henrietta Fore, framkvæmdastjóri UNICEF; Laurentien Hollands prinsessa HRH, forseti Fauna and Flora International; Maimunah Mohd Sharif, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna.

Útgáfan í ár hefur lagt sérstaka áherslu á skoðanir ungir leiðtogar með sérþekkingu og virkum framlögum til að finna lausnir fyrir loftslagsaðgerðir. Með EDD sýndar Global Village sem kynnir nýstárleg verkefni og tímamóta skýrslur frá 150 samtökum um allan heim og sérstaka viðburði um áhrif COVID-19 heimsfaraldursins, þessir tveir dagar eru einstakt tækifæri til að ræða og móta sanngjarnari og grænni framtíð . The Vefsíða EDD og program eru fáanlegar á netinu sem og í heild sinni fréttatilkynningu.

Halda áfram að lesa

umhverfi

Grænn flutningur „verður að bjóða upp á raunhæfa valkosti“

Útgefið

on

Í áliti sem samþykkt var á þinginu í júní sagði efnahags- og félagsmálanefnd Evrópu (EESC) að orkuskipti yrðu - án þess að neita markmiðum sínum - að huga að efnahagslegum og félagslegum einkennum allra hluta Evrópu og vera opin fyrir áframhaldandi viðræðum við samtök borgaralegs samfélags.

EESC styður græna samgöngur, en leggur áherslu á að orkuskipti verði að vera sanngjörn og bjóða upp á raunhæfan og raunhæfan valkost sem taki tillit til sértækra efnahagslegra og félagslegra svæðisbundinna eiginleika og þarfa allra hluta Evrópu, þar með talið landsbyggðarinnar.

Þetta eru meginboðskapur álitsins sem Pierre Jean Coulon og Lidija Pavić-Rogošić sömdu og samþykktar á þingfundi nefndarinnar í júní. Í mati sínu á hvítbókinni frá 2011, sem miðar að því að rjúfa háð flutningskerfið af olíu án þess að fórna skilvirkni þess og skerða hreyfigetu, tekur EESC afstöðu.

Takmarkandi samgöngumáti er ekki valkostur: markmiðið ætti að vera meðvirkni en ekki vakt. Að auki verða vistfræðileg umskipti bæði að vera félagslega sanngjörn og varðveita samkeppnishæfni evrópskra samgangna með fullri framkvæmd evrópska samgöngusvæðisins sem hluta af fullri framkvæmd innri markaðarins. Tafir hvað þetta varðar eru miður.

Coulon sagði í athugasemd við samþykkt álitsins á hliðarlínunni á þinginu: "Að hamla hreyfanleika er ekki valkostur. Við styðjum allar aðgerðir sem miða að því að gera samgöngur orkunýtnari og draga úr losun. Evrópa gengur í gegnum mótvind. þetta ætti ekki að leiða til auðvitað breytinga hvað varðar félagslegar og umhverfisvænar væntingar til hinna ýmsu evrópsku verkefna. “

Stöðugt samráð við samtök borgaralegs samfélags

EESC hvetur til opinna, stöðugra og gagnsæra skoðanaskipta um framkvæmd hvítbókar milli borgaralegs samfélags, framkvæmdastjórnarinnar og annarra viðeigandi aðila eins og innlendra yfirvalda á mismunandi stigum og leggur áherslu á að þetta muni bæta innkaup og skilning borgaralegs samfélags. sem og gagnleg endurgjöf til stefnumótandi aðila og þeirra sem annast framkvæmdina.

„Nefndin vekur athygli á mikilvægi þess að tryggja stuðning borgaralegs samfélags og hagsmunaaðila, meðal annars með þátttökuviðræðum, eins og lagt var til í fyrri álitum okkar um þetta mál“, bætti Pavić-Rogošić við. "Góður skilningur og víðtæk samþykki stefnumarkandi markmiða mun vera mjög gagnleg til að ná árangri."

EESC leggur einnig áherslu á þörfina fyrir öflugra félagslegt mat og ítrekar yfirlýsinguna sem fram kom í áliti sínu frá 2011 Félagslegir þættir í samgöngustefnu ESBog hvatti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að koma á nauðsynlegum ráðstöfunum til að tryggja samræmingu félagslegra staðla fyrir umferð innan ESB með hliðsjón af því að einnig er þörf á alþjóðlegum samkeppnisskilyrðum í þessum efnum. Að koma á fót stjörnuathugunarstöð félagsmála, atvinnu og þjálfunar í flutningageiranum er forgangsmál.

Fylgst er með framförum tímanlega og á áhrifaríkan hátt

Með vísan til matsferlisins fyrir hvítbókina 2011 bendir EESC á að málsmeðferðinni hafi verið hrundið af stað og að nefndin hafi aðeins verið með vegna þess að hún bað beinlínis um að vera.

Framkvæmdastjórnin ætti að hafa skýra áætlun um eftirlit með stefnumótandi skjölum sínum frá upphafi og birta framvinduskýrslur um framkvæmd þeirra reglulega, svo að unnt sé að meta tímanlega hvað hefur náðst og hvað ekki og hvers vegna, og að haga sér í samræmi við það.

Í framtíðinni vill EESC halda áfram að njóta góðs af reglulegum framvinduskýrslum um framkvæmd áætlana framkvæmdastjórnarinnar og leggja sitt af mörkum til stefnu í samgöngumálum.

Bakgrunnur

Hvítbókin frá 2011 Vegvísir að einu evrópsku samgöngusvæði - Í átt að samkeppnishæfu og auðlindaskilu flutningskerfi setja meginmarkmið evrópskrar samgöngustefnu: koma á flutningskerfi sem undirbyggir efnahagslegar framfarir í Evrópu, eykur samkeppnishæfni og býður upp á hágæða hreyfanleikaþjónustu á meðan nýting auðlinda er skilvirkari.

Framkvæmdastjórnin hefur brugðist við nær öllum þeim stefnumótunaráætlunum sem fyrirhugaðar eru í hvítbókinni. Olíufíkn flutningageirans, þó greinilega minnki, er þó enn mikil. Framfarir hafa einnig verið takmarkaðar við að takast á við vandamál þrenginga á vegum, sem eru viðvarandi í Evrópu.

Nokkur átaksverkefni í tengslum við hvítbókina hafa bætt félagslega vernd starfsmanna flutninga, en borgaralegt samfélag og rannsóknastofnanir óttast enn að þróun eins og sjálfvirkni og stafræn breyting geti haft neikvæð áhrif á framtíðar vinnuaðstæður í flutningum.

Þarfir samgöngustefnu ESB eiga því að mestu leyti við enn þann dag í dag, einkum hvað varðar aukið umhverfisafköst og samkeppnishæfni greinarinnar, nútímavæðingu hennar, bætt öryggi hennar og dýpkað innri markaðinn.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna