Tengja við okkur

Mengun

Sahara ryk, eldgos og skógareldar hafa áhrif á loftið sem við öndum að okkur

Hluti:

Útgefið

on

The Copernicus Atmosphere Monitoring Service (CAMS) fylgist reglulega með helstu vísbendingum um samsetningu andrúmsloftsins um allan heim, þar á meðal yfirborðsloftgæði í Evrópu, reyklosun frá skógareldum og alþjóðlegan styrk mengunarefna og gróðurhúsalofttegunda, meðal annarra. Á bórealvorinu (mars-apríl-maí) 2024 voru nokkrir viðeigandi atburðir tengdir lofthjúpssamsetningu sem eru kynntir í þessari árstíðabundnu samantekt.

CAMS Data in Action – CAMS og nýja evrópska umhverfisgæðatilskipunin

Með það að markmiði að takast frekar á við þau neikvæðu áhrif sem loftmengun hefur á heilsu Evrópubúa, hefur framkvæmdastjórn ESB hefur uppfært European Ambient Air Quaity Tilskipanir (AAQD) með það fyrir augum að ná fram heilbrigðari og sjálfbærari framtíð. Nýju tilskipanirnar setja metnaðarfyllri markmið fyrir árið 2030 og strangari mörk fyrir nokkur loftmengunarefni. Til að ná þessu fram gefa tilskipanirnar vísindum sérstakt hlutverk við eftirlit með loftgæðum til að veita aðildarríkjunum nákvæmar, áreiðanlegar og sambærilegar upplýsingar.

CAMS er nefnt sérstaklega í þessari endurskoðun á AAQD, þar sem gögnin sem CAMS framleiðir eru sérstaklega gagnlegt tæki, sem gerir aðildarríkjum kleift að útfæra nýjar aðferðir til að draga úr loftmengun á áhrifaríkan hátt, sem og að meta árangurinn við að ná umhverfismarkmiðum sínum.

Laurence Rouil, framkvæmdastjóri CAMS, segir: „Þetta er mikilvæg skuldbinding Evrópusambandsins til að tryggja góð loftgæði fyrir samfélag okkar. Og þetta er líka mikilvæg stund fyrir Copernicus Atmosphere Monitoring Service, sem sýnir að við höfum náð þroska sem rekstrarþjónusta. CAMS er fullkomlega tilbúið til að styðja aðildarríki ESB sem óska ​​eftir þjónustu okkar í mats- og gæðamatsstarfsemi sinni eftir beitingu AAQD.

Það sem meira er, CAMS hefur þróað nýja starfsemi til að auðvelda inntöku CAMS vara í aðildarríkjunum: Landssamstarfsáætlanir styðja innlenda sérfræðinga við að nota og aðlaga CAMS vörur og verkfæri til að passa betur að eigin þörfum þeirra og til að þróa enn frekar eignarhald þeirra í beitingu tilskipananna."

Fáðu

Vöktun á útblæstri elds – skógareldatímabil í hitabeltinu

Losun frá skógareldum og opnum bruna í Suðaustur-Asíu, á milli janúar og maí, var minni árið 2024 en undanfarin ár, hvað varðar losun þeirra (þar á meðal kolefni, úðabrúsa og loftmengun) og Fire Radiative Power (FRP). CAMS fylgdist með þróun elda á þessu svæði allt vorið og sá losun undir meðallagi fyrir 2024 árstíðina þrátt fyrir aukningu í lok apríl og byrjun maí. Þrátt fyrir að útblástur sé undir meðallagi áttu eldarnir á vertíðinni þátt í rýrnun loftgæða auk annarra losunargjafa.

Nokkur svæði í suðrænni Suður-Ameríku, einkum Venesúela og nágrannalönd, urðu fyrir aukinni eldvirkni vegna þurrara aðstæðna í lok árs 2023. Venesúela, Gvæjana, Súrínam, Bólivía og Brasilíska ríkið Roraima fengu metgildi FRP og mikillar kolefnislosun milli 1. janúar og 15. maí. Þar að auki, síðan seint í mars, hafa Mexíkó og Mið-Ameríka staðið frammi fyrir umtalsverðri skógareldavirkni, sem hefur leitt til kolefnislosunar yfir meðallagi á þessum árstíma.

Annar viðeigandi þáttur sem CAMS hefur fylgst með undanfarna mánuði var snemma byrjun á skógareldatímabilinu í Kanada. Samkvæmt CAMS Global Fire Assimilation System (GFAS) gögnum var útstreymi skógarelda í maí 2024 í Bresku Kólumbíu meira en tvöfalt það hæsta sem áður var skráð í maí 2023, þar sem heildarlosun Kanada í maí var einnig ein sú mesta undanfarin 22 ár . CAMS heldur áfram að fylgjast með ástandi skógarelda í Norður-Ameríku, Evrópu og Síberíu þegar líður á sumarið.

Eldfjalla SO2 vöktun – eldgos í Reykjanesi og Ruang

Eldfjallið Mount Ruang, sem staðsett er í Sulawesi í Indónesíu, gaus 16. apríl í fyrsta skipti síðan 2002. CAMS fylgdist náið með brennisteinsdíoxíði (SO2) og súlfat úðabrúsum frá gosstöðvunum til að meta langdrægan flutning stökkanna og áhrifin. um andrúmsloftið og staðbundin loftgæði.

Áætlað er að öskustökkurinn sem myndast við upphafsgosið hafi náð yfir 15 km. Auk þess voru SO2-strókur sem sáust vegna gossins fluttar langar vegalengdir og náðu til Indlands og jafnvel Horna Afríku. Eldgosið hafði þó aðeins áhrif á loftgæði staðbundið, þar sem þessir flutningar hafa átt sér stað í mikilli hæð.

CAMS hefur einnig fylgst náið með eldvirkninni á Reykjanesskaga. Þann 16. mars gaus eldfjallið, í þætti sem stóð til 9. maí. Nokkrum vikum síðar, 29. maí, hófst nýr þáttur sem leiddi til frekari losunar SO2.

Ef þú hefur áhuga á CAMS vöktun á SO2 eldfjalla geturðu lesið okkar Spurt og svarað um eldfjall.

Síendurteknir rykþættir frá Sahara hafa áhrif á Evrópu

Vorið í Suður-Evrópu einkenndist af endurteknum ágangi Sahara-ryks. Á milli 1. mars og 31. maí varð CAMS vör við nokkra þætti þar sem mikill styrkur svifryks fór yfir Miðjarðarhafið. Einn sá merkasti af þessum þáttum átti sér stað á tímabilinu 22. apríl til 24. apríl og snerti Grikkland sérstaklega. Vegna þessa þáttar var rauður og appelsínugulur himinn upplifaður víða í Grikklandi, þar á meðal í Aþenu.

Athuganir sýna aukningu á styrk og tíðni þessara atburða í sumum hlutum Evrópu á undanförnum árum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna