Tengja við okkur

umhverfi

Mikilvægt hráefni: Evrópuþingmenn styðja áætlanir um að tryggja eigið framboð og fullveldi ESB 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Iðnaðarnefndin samþykkti ráðstafanir til að efla framboð á stefnumótandi hráefni, sem er mikilvægt til að tryggja umskipti ESB í átt að sjálfbærri, stafrænni og fullvalda framtíð.

Lögin um mikilvæg hráefni, sem samþykkt voru fimmtudaginn (7. september) með miklum meirihluta, miða að því að leyfa Evrópu að flýta sér í átt að fullveldi og samkeppnishæfni í Evrópu, með metnaðarfullri stefnubreytingu. Skýrslan eins og hún var samþykkt í dag mun draga úr skriffinnsku, stuðla að nýsköpun í allri virðiskeðjunni, styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki og efla rannsóknir og þróun á öðrum efnum og umhverfisvænni námuvinnslu sem og framleiðsluaðferðum.

stefnumótandi samstarf

Í skýrslunni er lögð áhersla á mikilvægi þess að tryggja stefnumótandi samstarf milli ESB og þriðju landa um mikilvæg hráefni, til að auka fjölbreytni í framboði ESB - á jafnréttisgrundvelli, með ávinningi fyrir alla aðila. Það ryður brautina fyrir langtíma samstarf með yfirfærslu þekkingar og tækni, þjálfun og uppfærslu fyrir ný störf með betri vinnu- og tekjuskilyrði, auk vinnslu og vinnslu á bestu vistfræðilegum stöðlum í samstarfslöndum okkar.

Evrópuþingmenn ýta einnig undir aukna áherslu á rannsóknir og nýsköpun varðandi staðgönguefni og framleiðsluferli sem gætu komið í stað hráefna í stefnumótandi tækni. Það setur hringrásarmarkmið til að stuðla að vinnslu markvissara hráefnis úr úrgangi. Evrópuþingmenn krefjast þess einnig að draga úr skriffinnsku fyrir fyrirtæki og sérstaklega lítil og meðalstór fyrirtæki (SME).

Leiða MEP Nicola bjór (Renew, DE) sagði: „Með miklum meirihluta sendir iðnaðarnefndin sterk merki á undan þríleiknum. Skýrslan sem samþykkt var gefur skýra teikningu fyrir evrópskt afhendingaröryggi, með rannsókna- og nýsköpunaruppörvun eftir allri virðiskeðjunni.“

„Í stað þess að vera með allt of mikið af hugmyndafræðidrifnum styrkjum byggir það á hröðum og einföldum samþykkisferlum og minni skriffinnsku. Til að bregðast við landfræðilegum sviptingum skapar hún forsendur til að bjóða upp á markvissa efnahagslega hvata til einkafjárfesta í tengslum við framleiðslu og endurvinnslu í Evrópu. Á sama tíma byggir það á stækkun stefnumótandi samstarfs við þriðju lönd. Grunnurinn að stefnu Evrópu í átt að opnu, efnahagslegu og geopólitísku fullveldi hefur verið lagður,“ bætti hún við.

Fáðu

Næstu skref

Frumvarpið var samþykkt í nefndinni með 53 atkvæðum gegn 1 en 5 sátu hjá. Það verður borið undir atkvæði í fullu húsi á þingfundinum 11.-14. september í Strassborg.

Bakgrunnur

Rafbílar, sólarrafhlöður og snjallsímar - allir innihalda mikilvæg hráefni. Þau eru lífæð nútímasamfélaga okkar. Í bili er ESB háð ákveðnum hráefnum. Mikilvæg hráefni eru lykilatriði í grænum og stafrænum umskiptum ESB og að tryggja framboð þeirra skiptir sköpum fyrir efnahagslegt seiglu, tæknilega forystu og stefnumótandi sjálfræði Evrópusambandsins. Síðan rússneska stríðið gegn Úkraínu og sífellt árásargjarnari viðskipta- og iðnaðarstefnu Kínverja hefur kóbalt, litíum og önnur hráefni einnig orðið landfræðilegur þáttur.

Með hnattrænni breytingu í átt að endurnýjanlegri orku og stafrænni hagkerfi okkar og samfélaga er búist við að eftirspurn eftir sumum af þessum stefnumótandi hráefnum aukist hratt á næstu áratugum.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna