Tengja við okkur

Armenia

Sannleikur, lygar og líkamstjáning í Kákasus

Hluti:

Útgefið

on

Þú getur sagt margt um fólk frá því að skoða líkamstjáningu þeirra. Fyrir nokkrum dögum, Global Weekend Euronews umfjöllun um Nagorno-Karabakh átökin innihélt heillandi tvískiptan skjá leiðtoga Armeníu (Nikol Pashinyan forsætisráðherra, mynd) og Aserbaídsjan (Ilham Aliyev forseti). Pashinyan er umkringdur einkennisklæddum herliði í mikilli viðbúnaði og beitir ofboðslega, vísifingur hnykkir ítrekað niður eins og til að hylja áhorfendur sína - og í framhaldi af andstæðingum Aserbaídsjan, til undirgefni eða ósigurs. Aliyev virðist kaldur og safnaður, mælir orð sín, myndina af rólegum og skilvirkum stjórnanda, skrifar Martin Newman.

Andstæðan var svo öfgakennd að það hvatti mig til að skoða frekar þessa tvo menn. Ég hef þjálfað marga leiðtoga heimsins fyrir framkomu sína og fjölmiðla og ég veit að líkamsstaða, raddblær, látbragð og svipbrigði geta leitt í ljós sannleika sem fara yfir orð.

Bakgrunnur þeirra gæti ekki verið ósvipaðri: Pashinyan blaðamaður í herferð, aldrei hamingjusamari en í fjölmenni, megafón í hönd; Aliyev annarri kynslóð stjórnmálamannsins, öldungur dauðans heimi alþjóðlegrar diplómatíu. Nokkrum klukkustundum varið í að skoða myndefni af mismunandi viðtölum - Euronews, Al Jazeera, France 24, CNN, þar sem Pashinyan talar á armensku og Aliyev á ensku - þjóna aðallega til að staðfesta fyrstu sýn.

Við sjáum hnykkjandi fingur Pashinyan og augabrúnir hans sem dansa af skelfingu þegar óþægileg spurning eða óþægileg staðreynd sem er á skjön við frásögn hans er vakin af viðmælanda. Þegar hann er spenntur eða undir þrýstingi hækkar rödd hans í tónhæð þangað til það er næstum orðið hrjáð.

Aðallega, að horfa á Aliyev í þessum viðtölum styrkir ímynd rólegrar stjórnanda. Sjaldan sem hann hækkar rödd sína, notar sjaldan víðtæka látbragð, kemur forsetinn fram sem íhaldssamur stöðugleiki. Samt er eitt svolítið óvænt smáatriði: augnhreyfingin. Þýðir þetta - eins og sumir sérfræðingar myndu segja - að vegna þéttbýlis síns geti forsetinn rekist á svik?

Þeir segja að „augun séu gluggi sálarinnar“; réttara sagt, samkvæmt minni reynslu, þá eru þeir spegill heilans. Fólk sem er virkur að hugsa er líklegra til að hreyfa augun en það sem er að segja frá undirbúinni kennslustund. Ég hef líka tekið eftir því, forvitnilega, að þegar einhver talar á tungumáli sem er ekki þeirra eigin, þá hefur þessi andlega áreynsla einnig tilhneigingu til að auka augnhreyfingu. Þegar þú sérð þetta er eins og hátalarinn sé bókstaflega „að leita að réttu orðunum“. Þrátt fyrir að geta talað ensku (og að hafa áður tekið viðtöl á tungumálinu), Pashinyan virðist ekki treysta sér nema á móðurmáli sínu armensku þegar hlutirnir eru svo háir.

Eitt smáatriði hefur vakið athygli mína og það er samanburður á handahreyfingum. Við höfum þegar séð ásakandi fingurbendingu Pashinyan. Stundum er hann fær um að halda aftur af leikhúsorkunni, en oft springur hún út í stórum, dramatískum tilþrifum. Á meðan er handabendingum Aliyev stjórnað og mæld, vandlega sett fram mál eða með framflutnings hálfbrotinni hendi, þar sem fram kemur skref fram á við. Enska tungumálið er ríkt af frösum til að lýsa karakter með líkamsmálssamlíkingu. Þegar litið er á leiðtogana tvo er erfitt að komast hjá því að setja spurninguna - hver virðist vera öruggara par af höndum?

Fáðu

Það er áhugavert að sjá hvernig barátta líkamstjáningar milli þessara tveggja andstæðra leiðtoga endurspeglar frásagnir þeirra. Armenía stendur á tilfinningasömum spurningum menningarlegs sjálfsmyndar, frásögn af sögulegu fórnarlambi og fortíðarþrá vegna löngu týndrar yfirburðar í héraði á svæðinu. Aserbaídsjan stendur á minna tilfinningaþrungnum og skornari og þurrkuðum jörðu viðurkenndra landamæra, ályktana öryggisráðsins og alþjóðalaga.

Að fylgjast með þjóðernaleiðtogunum tveimur er að verða vitni að árekstri ötuls mannfjölda og þolinmóðs lögfræðilegs afl. Hvort þrýstingur átaka og alþjóðleg athugun muni breyta þessum myndum á eftir að koma í ljós. Þangað til skaltu halda áfram að fylgjast með líkamstjáningunni. Það lýgur aldrei.

Martin Newman er þjálfari og sérfræðingur í líkamstjáningu og stofnandi Leiðtogaráð - stofnun sem sameinar æðstu menn úr viðskiptalífi og opinberu lífi til að birta árlegar rannsóknir á aðferðum og stíl forystu.

Allar skoðanir sem koma fram í ofangreindri grein eru höfundar og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna