Tengja við okkur

Viðskipti

ESB skipar HUAWEI meðal þriggja helstu frumkvöðla á heimsvísu

Guest framlag

Útgefið

on

Gögn

Evrópsk stefna varðandi gögn: Hvað þingmenn vilja

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Finndu út hvernig þingmenn vilja móta reglur ESB um miðlun gagna sem ekki eru persónulegar til að efla nýsköpun og efnahag en vernda einkalíf.

Gögn eru kjarninn í stafrænni umbreytingu ESB sem hefur áhrif á alla þætti samfélagsins og efnahagslífsins. Það er nauðsynlegt fyrir þróun gervigreind, sem er eitt af forgangsverkefnum ESB, og býður upp á veruleg tækifæri til nýsköpunar, bata eftir Covid-19 kreppuna og vöxt, til dæmis í heilbrigðis- og grænni tækni.

Lestu meira um stór gagnatækifæri og áskoranir.

Að bregðast við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins Evrópsk stefna fyrir gögn, Iðnaðar-, rannsóknar- og orkunefnd þingsins kallaði eftir löggjöf sem beindist að fólki sem byggði á evrópskum gildum um friðhelgi og gagnsæi sem gerir Evrópubúum og ESB-fyrirtækjum kleift að njóta góðs af möguleikum iðnaðar og opinberra gagna í skýrslu sem samþykkt var 24. febrúar 2021.

Ávinningurinn af hagkerfi ESB

MEP-ingar sögðu að kreppan hafi sýnt fram á nauðsyn skilvirkrar gagnalöggjafar sem styðji rannsóknir og nýsköpun. Mikið magn gæðagagna, einkum ekki persónulegra - iðnaðar, almennings og viðskipta - er þegar til í ESB og enn á eftir að kanna fulla möguleika þeirra. Á næstu árum munu miklu fleiri gögn verða til. MEPs búast við að gagnalöggjöf hjálpi til við að nýta sér þessa möguleika og gera gögn aðgengileg evrópskum fyrirtækjum, þar á meðal litlum og meðalstórum fyrirtækjum og vísindamönnum.

Að gera gagnaflæði kleift milli atvinnugreina og landa mun hjálpa evrópskum fyrirtækjum af öllum stærðum að taka nýsköpun og dafna í Evrópu og víðar og hjálpa til við að koma ESB áleiðis sem leiðandi í gagna hagkerfinu.

Framkvæmdastjórnin áætlar að gagnahagkerfið í ESB gæti vaxið úr 301 milljarði evra árið 2018 í 829 milljarða árið 2025, en fjöldi gagnasérfræðinga hækkaði úr 5.7 í 10.9 milljónir.

Alþjóðlegir samkeppnisaðilar í Evrópu, svo sem Bandaríkin og Kína, eru nýsköpunar og nýta sér leiðir til aðgangs og notkunar gagna. Til að verða leiðandi í gagnahagkerfinu ætti ESB að finna evrópska leið til að leysa úr læðingi möguleika og setja viðmið.

Reglur til að vernda friðhelgi, gagnsæi og grundvallarréttindi

Þingmennirnir sögðu að reglur ættu að byggjast á friðhelgi, gagnsæi og virðingu fyrir grundvallarréttindum. Ófrjáls miðlun gagna verður að vera takmörkuð við gögn sem ekki eru persónuleg eða óafturkræf gögn sem eru óafturkræf. Einstaklingar verða að hafa fulla stjórn á gögnum sínum og vernda með persónuverndarreglum ESB, einkum almennu persónuverndarreglugerðinni (GDPR).

Nefndin hvatti framkvæmdastjórnina og ESB-ríkin til að vinna með öðrum löndum að alþjóðlegum stöðlum til að efla gildi og meginreglur ESB og tryggja að markaður sambandsins sé áfram samkeppnishæfur.

Evrópsk gagna rými og stór gagnainnviði

Evrópuþingmennirnir hvöttu til þess að frjálst flæði gagna væri að leiðarljósi og hvöttu framkvæmdastjórnina og ESB-löndin til að búa til gagnaflutninga á sviðum sem gera kleift að deila gögnum en fylgja sameiginlegum leiðbeiningum, lagakröfum og bókunum. Í ljósi heimsfaraldursins sögðu þingmenn að gefa ætti sérstaka athygli á sameiginlegu evrópska heilsugagnarýminu.

Þar sem velgengni gagnastefnunnar veltur að miklu leyti á innviðum upplýsinga og samskiptatækni, kölluðu þingmenn að flýta fyrir tækniþróun innan ESB, svo sem netöryggistækni, ljósleiðara, 5G og 6G, og fögnuðu tillögum til að efla hlutverk Evrópu í ofurtölvu og skammtafræði . Þeir vöruðu við því að taka ætti á stafrænu skiptinu milli svæða til að tryggja jafna möguleika, sérstaklega í ljósi bata eftir Covid.

Umhverfisspor stórra gagna

Þó að gögn hafi möguleika á að styðja græna tækni og Markmið ESB um að verða loftslagshlutlaust fyrir árið 2050er stafræni geirinn ábyrgur fyrir meira en 2% af losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu. Þegar það vex verður það að einbeita sér að því að lækka kolefnisspor sitt og draga úr rafrænum úrgangi, Sögðu þingmenn.

Löggjöf ESB um samnýtingu gagna

Framkvæmdastjórnin kynnti evrópska stefnu fyrir gögn í febrúar 2020. Stefnan og hvítbókin um gervigreind eru fyrstu máttarstólpar stafrænnar stefnu framkvæmdastjórnarinnar.

Lestu meira um tækifæri til gervigreindar og hvað þingið vill.

Iðnaðar-, rannsókna- og orkunefndin gerir ráð fyrir að tekið verði tillit til skýrslunnar í nýju gagnalögunum sem framkvæmdastjórnin mun kynna seinni hluta árs 2021.

Alþingi vinnur einnig að skýrslu um Lög um stjórnun gagna sem framkvæmdastjórnin kynnti í desember 2020 sem hluta af stefnumótun fyrir gögn. Það miðar að því að auka aðgengi að gögnum og efla traust á gagnamiðlun og milliliðum.

Þinginu er ætlað að greiða atkvæði um skýrslu nefndarinnar á þinginu í mars.

Evrópsk stefna fyrir gögn 

Lög um gagnastjórnun: Evrópsk gagnastjórnun 

Halda áfram að lesa

Aviation Stefna fyrir Evrópu

Framkvæmdastjórnin samþykkir 26 milljóna evra aðstoðarkerfi til að bæta flugvallaraðilum í tengslum við kransæðaveiru

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, 26 milljón evra írskt aðstoðaráætlun til að bæta rekstraraðila flugvallarins vegna taps sem orsakast af kórónaveirunni og ferðatakmörkunum sem Írland hefur sett á til að takmarka útbreiðslu kórónaveirunnar. Aðstoðin samanstendur af þremur aðgerðum: (i) skaðabótaráðstöfun; (ii) aðstoðaraðgerð til að styðja flugrekstraraðila að hámarki 1.8 milljónir evra á hvern styrkþega; og (iii) aðstoðaraðgerð til að standa straum af óafgreiddum föstum kostnaði þessara fyrirtækja.

Aðstoðin verður í formi beinna styrkja. Ef um er að ræða stuðning við óafgreiddan fastan kostnað er einnig hægt að veita aðstoð í formi ábyrgða og lána. Aðgerðir tjónajöfnunar verða opnar fyrir rekstraraðila á írskum flugvöllum sem sinntu meira en einni milljón farþega árið 1. Samkvæmt þessari ráðstöfun er hægt að bæta þessum rekstraraðilum nettó tapið sem orðið hefur á tímabilinu 2019. apríl til 1. júní 30 vegna takmarkandi aðgerðir sem írsk yfirvöld hafa beitt til að hemja útbreiðslu kórónaveiru.

Framkvæmdastjórnin mat fyrstu ráðstöfunina samkvæmt grein 107 (2) (b) sáttmálans um starfshætti Evrópusambandsins og komist að því að hann mun veita skaðabætur fyrir tjón sem tengist beint kransæðavírusanum. Það kom einnig í ljós að ráðstöfunin er í réttu hlutfalli þar sem bæturnar fara ekki yfir það sem nauðsynlegt er til að bæta tjónið. Að því er varðar aðrar tvær ráðstafanir komst framkvæmdastjórnin að því að þær væru í samræmi við skilyrðin sem sett voru fram í ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Sérstaklega verður aðstoðin (i) veitt eigi síðar en 31. desember 2021 og (ii) fer ekki yfir 1.8 milljónir evra á hvern styrkþega samkvæmt annarri ráðstöfuninni og mun ekki fara yfir 10 milljónir evra á hvern styrkþega samkvæmt þriðju ráðstöfuninni.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að báðar ráðstafanirnar væru nauðsynlegar, viðeigandi og í réttu hlutfalli við að bæta úr alvarlegri röskun á efnahag aðildarríkisins, í samræmi við b-lið 107. mgr. 3. gr. TEUF og skilyrðin sem sett eru fram í bráðabirgðarammanum. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðgerðirnar þrjár samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar um tímabundna ramma og aðrar aðgerðir sem framkvæmdastjórnin hefur gripið til til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus heimsfaraldursins er að finna hennie. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.59709 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

Halda áfram að lesa

Aviation / flugfélög

Flug: Leiðrétting rifa lögfest

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Eftir tillögu framkvæmdastjórnarinnar frá desember 2020 hefur ráðið samþykkt breytinguna á raufreglugerðinni sem léttir flugfélögum af kröfum um notkun flugvallarins fyrir sumaráætlunartímabilið 2021. Breytingin gerir flugfélögum kleift að skila allt að helmingi flugvallarins sem þeim hefur verið úthlutað fyrir upphaf tímabilsins.

Adina Vălean, framkvæmdastjóri samgöngumála, sagði: „Við fögnum lokatexta breytingartillögunnar sem gerir kleift að aðlaga betur raufareglur að eftirspurn neytenda eftir flugferðum, efla samkeppni og setja leið fyrir smám saman að fara aftur í venjulegar reglur. Ég býst við að þetta framtak muni hvetja flugfélög til að nýta flugvallargetu á skilvirkan hátt og að það muni að lokum gagnast neytendum ESB. “

Framkvæmdastjórnin hefur framselt vald í eitt ár eftir að breytingin öðlast gildi og getur því framlengt reglurnar til loka vertíðar 2022, ef þörf krefur. Framkvæmdastjórnin getur einnig aðlagað notkunartíðni innan 30-70%, allt eftir því hvernig magn flugumferðar þróast. Löggerðirnar verða birtar í Stjórnartíðindum ESB á næstu dögum og öðlast gildi daginn eftir birtingu þeirra. Þú munt finna frekari upplýsingar hér.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna