Tengja við okkur

EU

Við skulum tala um skuldabréf: Fimm spurningar fyrir ECB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Seðlabanki Evrópu kemur saman á fimmtudaginn (11. mars) og eitt umræðuefni mun ráða för: hvað á að gera við hækkandi ávöxtunarkröfu ríkisskuldabréfa sem ef ekki er hakað við gæti hindrað viðleitni til að koma kransveiruhagkerfi aftur í gang skrifa Dhara Ranasinghe og Ritvik Carvalho.

Tíu ára lántökukostnaður Þýskalands stökk 10 punkta í febrúar, mestu mánaðarlegu hækkun í rúm þrjú ár, með svipaðar hreyfingar sem sést hafa yfir evrusvæðið.

Stefnumótendur frá Christine Lagarde forseta til aðalhagfræðingsins Philip Lane hafa lýst yfir vanlíðan. Markaðir vilja vita leikskipulagið.

Fáðu

Hér eru fimm lykilspurningar á ratsjánni.

1. Hvað mun Seðlabankinn gera til að halda aftur af hækkandi ávöxtunarkröfu skuldabréfa?

Seðlabankinn ætti ekki að hika við að lyfta kaupmagni skuldabréfa og nota fullan eldkraft 1.85 billjónir evra ($ 2.2 bill.) Pandemic Emergency Purchase Program (PEPP) ef þörf krefur, segir stjórnarmaðurinn Fabio Panetta.

Fáðu

Hagfræðingar eru sammála um það en stefnumótendur eru klofnir. Tæplega 1 billjón evrur af PEPP eru enn ónotaðar. Hægt var á kaupum nýlega, kannski vegna tæknilegra þátta.

Enn hærri lántökukostnaður ríkisins, sem hótar að berast yfir til fyrirtækja og neytenda, skapa höfuðverk fyrir ECB sem glímir við veikt hagkerfi.

„Er ECB fullkomlega meðvitaður um áhættuna ?,“ sagði Carsten Brzeski, yfirmaður fjölva í ING rannsóknum. „Og ef þeir eru það, eru þeir tilbúnir að vera nákvæmari varðandi það sem þeir eru tilbúnir til að gera - munu þeir bregðast við háþróaðri PEPP kaupum?“

GRAFÍK: Áreynsluáætlun ECB fyrir heimsfaraldur

Reuters Graphic

2) Hvað er nákvæmlega sem ECB fylgist með til að meta fjárhagslegar aðstæður?

Lagarde verður þrýst á um skýrleika varðandi þetta.

Hún hefur lýst áhyggjum af hækkandi nafnávöxtunarkröfu. Athugasemdir frá öðrum embættismönnum og síðustu fundargerðum Seðlabankans leggja áherslu á raunverulegan eða verðbólguleiðréttan þátt í ávöxtunarkröfu sem lykilatriði í fjárhagslegum aðstæðum.

Báðir hafa hækkað á þessu ári en raunávöxtun minna.

Lane leggur áherslu á landsframleiðsluvegna ávöxtunarkröfu ríkisvaldsins og OIS-kúrfu á einni nóttu.

Skýrari hugmynd hver er lykilatriði myndi gefa mörkuðum betri tilfinningu fyrir sársaukamörkum stjórnmálamanna.

GRAFISK: Hvaða ávöxtun er lykilatriðið?

Reuters Graphic

3) Hve langt gerir ECB ráð fyrir að verðbólga aukist á þessu ári?

Hraðari verðbólga, sem gæti farið yfir næstum 2% markmið á næstu mánuðum, þýðir að ECB mun líklega auka verðbólguspá sína árið 2021.

Lagarde kann að leggja áherslu á að verðhækkun að undanförnu sé knúin áfram af einstökum þáttum og ætti að falla aftur.

En það eru skiptar skoðanir meðal stjórnenda. Forstjóri Bundesbank, Jens Weidmann, telur að Seðlabankinn verði að „bregðast við“ ef verðbólga eykst.

„Það eru blendnar skoðanir á verðbólgu - starfsfólk ECB og Lane telja að verðbólga sé í lágmarki en þetta deilir ekki haukunum, þar sem Weidmann lagði nýverið áherslu á að verðbólga Þjóðverja myndi líklega fara í gegnum 3% á þessu ári,“ sagði Jacob Nell, yfirmaður Evrópuhagfræði hjá Morgan Stanley.

GRAFÍK: Hraðari verðbólga?

Reuters Graphic

4) Hvað mun Seðlabankinn segja um efnahagshorfur?

Hagfræðingar reikna með að horfur til meðallangs tíma verði í meginatriðum óbreyttar með spá um bata seinni hluta árs 2021.

Lagarde kann þó að leggja áherslu á skammtímaáhættu vegna hliðar þar sem sveitin berst við faraldursveiki og lokun.

Efnahagslífið er næstum því í tvöföldu samdrætti þar sem þjónustuiðnaðurinn þjáist, en vonir um víðtækari notkun bóluefna hafa drifið bjartsýni í þriggja ára hámark, sýndi könnun í síðustu viku.

GRAFIK: Efnahagslegt óvænt áhrif evrusvæðisins helst jákvætt árið 2021

Reuters Graphic

5) Er ECB léttur yfir því að Draghi er ítalskur forsætisráðherra?

Það er ólíklegt að Lagarde tjái sig um stjórnmál á Ítalíu, þar sem forveri hennar Mario Draghi varð bara forsætisráðherra. En lækkun á ítölskum lántökukostnaði vegna skipunar hans eru góðar fréttir og léttir þrýsting á ECB.

Ítalska / þýska 10 ára ávöxtunarkrafan á skuldabréfum minnkaði niður í þrengstu stig síðan 2015 í febrúar; nýlegt órói skuldabréfa hefur ekki skaðað of mikið.

Trausti Draghi hefur lofað víðtækum umbótum til að blása nýju lífi í slæma hagkerfið. Sú afstaða sem hann er mjög Evrópusinnuð er talin jákvæð fyrir Ítalíu og evruverkefnið.

MYNDATEXTI: Útbreiðsla á ítölskum skuldabréfum í COVID-19 kreppunni

Reuters Graphic

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 231 milljón evra í fyrirfram fjármögnun til Slóveníu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt 231 milljón evra til Slóveníu í forfjármögnun, jafnvirði 13% af úthlutun styrkja landsins samkvæmt viðreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu.

Landinu er ætlað að fá 2.5 milljarða evra samtals, sem samanstendur af 1.8 milljörðum evra í styrki og 705 milljónum evra í lánum, á meðan áætlun þess stendur yfir. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar árangursríkrar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU.

RRF er í hjarta NextGenerationEU sem mun veita 800 milljarða evra (í núverandi verðlagi) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja. Slóvenska áætlunin er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kýpur

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 157 milljónir evra í forfjármögnun til Kýpur

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt Kýpur 157 milljónir evra í forfjármögnun, jafnvirði 13% af fjárveitingu landsins undir endurreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í endurreisnar- og seigluáætlun Kýpur. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Kýpur.

Landið ætlar að fá 1.2 milljarða evra í heildina á líftíma áætlunarinnar, með 1 milljarði evra í styrki og 200 milljónum evra í lánum. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar farsællar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að samtals 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU. Hluti af NextGenerationEU, RRF mun veita 723.8 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja.

Áætlun Kýpur er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Sameiningarstefna ESB: Belgía, Þýskaland, Spánn og Ítalía fá 373 milljónir evra til að styðja við heilbrigðis- og félagsþjónustu, lítil og meðalstór fyrirtæki og félagslega aðgreiningu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur veitt 373 milljónum evra til fimm European Social Fund (ESF) og European Regional Development Fund (ERDF) aðgerðaáætlanir í Belgíu, Þýskalandi, Spáni og Ítalíu til að hjálpa löndunum með neyðarviðbrögð og viðgerðir á kransæðaveiru innan ramma REACT-ESB. Í Belgíu mun breyting á Wallonia OP veita 64.8 milljónir evra til viðbótar til kaupa á lækningatækjum fyrir heilbrigðisþjónustu og nýsköpun.

Sjóðirnir munu styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki við að þróa rafræn viðskipti, netöryggi, vefsíður og netverslanir, svo og svæðisbundið grænt hagkerfi með orkunýtni, verndun umhverfisins, þróun snjalla borga og kolefnislausa opinber innviði. Í Þýskalandi, í sambandsríkinu Hessen, munu 55.4 milljónir evra styðja við heilsutengda rannsóknainnviði, greiningargetu og nýsköpun í háskólum og öðrum rannsóknastofnunum auk fjárfestinga í rannsóknum, þróun og nýsköpun á sviði loftslags og sjálfbærrar þróunar. Þessi breyting mun einnig styðja lítil og meðalstór fyrirtæki og sjóði fyrir sprotafyrirtæki í gegnum fjárfestingarsjóð.

Í Sachsen-Anhalt munu 75.7 milljónir evra auðvelda samvinnu lítilla og meðalstórra fyrirtækja og stofnana í rannsóknum, þróun og nýsköpun, og veita fjárfestingum og veltufé fyrir örfyrirtæki sem verða fyrir áhrifum af kransæðavírskreppunni. Að auki munu sjóðirnir leyfa fjárfestingar í orkunýtni fyrirtækja, styðja við stafræna nýsköpun í litlum og meðalstórum fyrirtækjum og eignast stafrænan búnað fyrir skóla og menningarstofnanir. Á Ítalíu mun innlenda OP 'Social Inclusion' fá 90 milljónir evra til að stuðla að félagslegri samþættingu fólks sem upplifir verulega efnislega skort, húsnæðisleysi eða mikla jaðarsetningu, í gegnum 'Housing First' þjónustu sem sameinar veitingu strax húsnæðis við að gera félagslega og atvinnuþjónustu kleift .

Fáðu

Á Spáni munu 87 milljónir evra bætast við ESF OP fyrir Castilla y León til að styðja við sjálfstætt starfandi einstaklinga og launþega sem höfðu frestað eða lækkað samninga vegna kreppunnar. Peningarnir munu einnig hjálpa fyrirtækjum sem verða fyrir barðinu á að forðast uppsagnir, sérstaklega í ferðaþjónustu. Að lokum þarf fjármagn til að gera nauðsynlegri félagsþjónustu kleift að halda áfram á öruggan hátt og til að tryggja samfellda menntun meðan á heimsfaraldrinum stendur með því að ráða viðbótarstarfsmenn.

REACT-ESB er hluti af Næsta kynslóðEU og veitir 50.6 milljarða evra viðbótarfjárveitingu (í núverandi verðlagi) til stefnuáætlunar í samheldni á árunum 2021 og 2022. Aðgerðir beinast að því að styðja við seiglu vinnumarkaðarins, störf, lítil og meðalstór fyrirtæki og fjölskyldur með lágar tekjur, auk þess að leggja grunn að framtíðarsýn fyrir grænu og stafrænu umbreytingarnar og sjálfbæran félags-efnahagslegan bata.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna