Tengja við okkur

EU

Stefnumótendur ESB standa frammi fyrir áskorun þegar þeir samþykkja reglugerðina um pólitískar auglýsingar

Hluti:

Útgefið

on

Stafrænar auglýsingar hafa gert stjórnmálaflokkum, verkalýðsfélögum og borgaralegum samtökum kleift að standa fyrir hagkvæmum málflutnings- og samskiptaherferðum og ná til milljóna manna sem annars væri ekki náð með skilvirkum, faglegum skilaboðum, skrifar Sebastián Rodríguez.

En þrátt fyrir að vera dýrmætt tæki hafa vaxandi áhyggjur af rangfærslum, meðferð kjósenda, erlend áhrif og skortur á gagnsæi beint kastljósinu að því hver auglýsir fyrir evrópskum borgurum og hvernig.

Nú þegar aðeins ár er eftir næstu Evrópukosningar er tillaga ESB um að setja reglur um pólitískar auglýsingar afar tímabær.

Samt gæti fyrirliggjandi tillaga – sem stefnt er að í þríleik sem hefjast í þessari viku – haft ýmsar ófyrirséðar afleiðingar fyrir bæði borgaralegt samfélag og stjórnmálaflokka.

  1. Ólíklegt er að tillagan nái fram að ganga og verður fljótt úrelt

Svokallaður þríleikur er næsta skref í ferlinu, þar sem fulltrúar þingsins, ráðsins og framkvæmdastjórnarinnar koma saman til að ræða saman lagaskrána.

Þríleiknum er stýrt af sænska forsætisráðinu, sem hefur gefið til kynna að þeir vilji fresta því – sem minnkar líkurnar á því að málið verði endanlegt fyrir kosningar á næsta ári.

En jafnvel þótt nýja löggjöf ESB yrði samþykkt í náinni framtíð, er ólíklegt að hún skili árangri til að takast á við mikilvægar nýjar tæknilegar áskoranir, svo sem framfarir í gervigreind og gerð djúpra falsa. Í Bandaríkjunum hvöttu American Association of Political Consultants nýlega til banns við pólitískum auglýsingum sem mynda gervigreind vegna augljósrar hættu á misnotkun og Washington-ríki varð fyrsta ríkið til að setja lög, sem krefst þess að pólitískar auglýsingar sem nota gervimiðla eða gervigreind birti þessar upplýsingar í auglýsingunum.

Fáðu

Skráin gæti því fljótt orðið úrelt og þarf að endurskoða hana aftur á örfáum stuttum mánuðum - eða það sem verra er, vera úrelt þegar hún er innleidd.

  1. „Betra öruggt en því miður“ er ekki góð regla til að stjórna tjáningarfrelsi

Núverandi tillaga krefst þess að netvettvangar svari innan 48 klukkustunda við hverri færslu í mánuðinum fyrir kosningar. Með enn meira magni efnis á kjörtímabili væri nánast ómögulegt fyrir allar færslur að vera ítarlega yfirfarnar innan þessa stutta tímaramma. Þess vegna verður umtalsvert magn af lögmætu efni fjarlægt án viðeigandi yfirferðar.

Tillagan skyldar einnig útgefendur pólitískra auglýsinga til að koma á kerfi sem gerir einstaklingum kleift að láta þá vita ef tiltekin auglýsing er ekki í samræmi við reglurnar. Þetta væri opið fyrir misnotkun og meðferð skipulögðra hópa, bæði innan og utan ESB, sem takmarkar tjáningarfrelsið enn frekar og kæfi pólitíska umræðu. Til dæmis gætu pólitískir andstæðingar flaggað efni hvers annars á netinu.

Til að berjast gegn þessu gæti það verið miklu viðráðanlegra að nota ákvæði um „traust flagger“ eins og í lögum um stafræna þjónustu og forgangsraða fánum frá þessum traustu flöggum til endurskoðunar innan 48 klukkustunda frestsins og draga úr hættunni á offylgni.

Auðvitað þyrftu slíkir viðurkenndir einstaklingar og samtök að vera takmörkuð í fjölda og raunverulega treysta þeim til að verjast hugsanlegum pólitískum andstæðingum til að skemma herferðir hvers annars. En þetta er einn af mörgum valkostum sem gætu bætt reglugerðina.

  1. Það sem fellur undir skilgreininguna á „pólitískri auglýsingu“ skiptir máli

Að lokum, hvað er pólitísk auglýsing? Ef það er borgað af stjórnmálamanni með það í huga að hafa áhrif á niðurstöðu kosninga, þá ætti það klárlega að falla undir nýjar reglur ESB.

En hvað með greidda herferð frjálsra félagasamtaka sem hvetur borgara til að kjósa flokka sem setja loftslagsmál í forgang? Og hvað með einkaaðila sem tjáir skoðanir sínar á samfélagsmiðlum?

Því lengra sem þú kemst frá fyrsta dæminu, því mikilvægara er að þrengja skilgreininguna á pólitískri auglýsingu.

Að skilgreina ógreitt efni, sem einstaklingar geta búið til, sem pólitískar auglýsingar, eins og raunin er í fyrirliggjandi tillögu, ógnar tjáningarfrelsinu. Því miður myndi hin ónákvæma skilgreining sem nú er lögð til á pólitískum auglýsingum þýða að sérhver einstaklingur eða hópur sem tjáir skoðanir um félagsleg málefni á netinu falli undir nýju löggjöfina.

ESB stendur frammi fyrir áskorun: ráðstafanir til að setja reglur um pólitískar auglýsingar eru mikilvægar og nauðsynlegar fyrir lýðræðið. En þegar stjórnmálamenn fara inn í þríleikinn, þá eru enn nokkrar óleystar spurningar um hvernig reglugerðin muni virka og hvort hún gæti í raun hindrað lýðræði frekar en hjálp.

Í kaldhæðnislegu ívafi hafa nokkrir borgaralegt samfélagshópar vakið áhyggjur af þessu skortur um gagnsæi í samningaviðræðum um reglugerð um pólitískar auglýsingar sem sérstaklega er hönnuð til að tryggja gagnsæi í stafrænum pólitískum auglýsingum.

Samhliða möguleikum á seinkun, hraða tækniframfara og komandi Evrópukosningum, standa stefnumótendur frammi fyrir verulegri áskorun til að koma þessu í lag.

Sebastián Rodriguez er sérfræðingur í evrópskum stjórnmálaherferðum. Hann er að skrifa þessa grein í eigin hlutverki sem iðkandi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna