Tengja við okkur

Belgium

Krefst þess að Belgía endurskoði framsal á dæmdum íranskum ríkisborgara

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

John Bercow, fyrrverandi forseti breska þingsins, hefur kallað eftir því að Belgía endurskoði hugsanlega framsal á dæmdum íranskum ríkisborgara. Bercow, einn þekktasti breskra stjórnmálamanna á undanförnum árum, var í hópi nokkurra ræðumanna sem fóru til Brussel til að leggja fram ástríðufulla kröfu um að belgísk yfirvöld endurskoða málið.

Belgíska ríkið hefur verið harðlega gagnrýnt vegna áforma um að framselja íranska stjórnarerindrekann Assadollah Assadi til Írans.

Assadi var dæmdur í Belgíu 4. febrúar 2021 í 20 ára fangelsi fyrir aðild sína að sprengjuárás í júní 2018 á frjálsa Íran heimsfundinum í júní 2018 nálægt París.

Hann og þrír vitorðsmenn hans voru dæmdir af dómstóli í Antwerpen úr 17 til 20 ára fangelsi fyrir þátt sinn í samsærinu og afplána dóm sinn í Belgíu.

National Council for the Resistance in Iran (NCRI) skipulagði blaðamannafund í Brussel Press Club (16. september) þar sem Bercow og fleiri töluðu. Það var líka tækifæri til að kynna bók frá NCRI um málið.

Ofbeldið kemur eftir að belgíska þingið samþykkti umdeilt frumvarp sem myndi leyfa framsal milli Belgíu og Írans, þar á meðal skipti á fangelsaðan hjálparstarfsmann og fræðimann. Fullgilding sáttmálans myndi ryðja brautina fyrir lausn Assadi.

Gagnrýnendur, þar á meðal Bercow, segja að Belgía sé að gefa kost á sér í „íranska fjárkúgun“ til að tryggja lausn eins ríkisborgara sinna í Íran og að sáttmálinn muni setja fleiri Belga í landinu og annars staðar í Evrópu í „raunverulegri“ hættu. Íranar hafa neitað slíkum fullyrðingum og varið samkomulagið við Belgíu.

Fáðu

Assadi heldur áfram að neita allri aðild að samsærinu og Teheran hefur einnig brugðist heiftarlega við dómnum og krafist þess að Belgía viðurkenni diplómatíska stöðu Assadi og sleppti honum.

Íranskir ​​ríkisreknir fjölmiðlar hafa einnig harðlega gagnrýnt handtöku og sakfellingu Assadi og fullyrt að hann hafi verið settur í rammann.

Fyrr á þessu ári, þegar hann kynnti belgíska sáttmálann „um flutning dæmdra manna“ fyrir Evrópuþingmönnum, reyndi Vincent Van Quickenborne, dómsmálaráðherra Belgíu, að aftengja textann frá Assadi-málinu.

Deilurnar koma þar sem spennan eykst milli ESB, Bandaríkjanna og Írans vegna kjarnorkusamnings sem ekki sér fyrir endann á.

Enginn frá Íran var viðstaddur en vel sóttur fundur í Pressaklúbbnum var tímabær þar sem belgískur dómstóll á að úrskurða í deilunni.

Dómstóllinn verður beðinn um að ákveða hvort stöðva eigi lausnina og vísað til stjórnlagadómstóls landsins sem hefði það hlutverk að fara í „alhliða“ endurskoðun á málinu.

Bercow sagði á fréttamannafundinum: „Ég er ekki auðveldlega hrærður en ég hef verið hrærður og varanlega svíður yfir því sem ég hef heyrt hér í dag og ég ætti að þakka blaðamannaklúbbnum fyrir að gera fólki kleift sem þekkir ekki hvort annað en hefur komið saman í dag í sameiginlegum anda.

„Við erum í hreinskilni sagt öll skelfingu lostin yfir (hryðjuverka)verknaðinum og einnig alveg ótrúlegum viðbrögðum við þeim verknaði hingað til,“ sagði hann.

Með vísan til hinnar stöðvuðu árásar í París sagði hann: „Það er varla hægt að hugsa sér neitt svívirðilegra eða meira yfirvegaða athæfi, allt með samþykki stjórnvalda og gert á margra mánaða tímabili.

„Markmiðið var kalt, tortryggilega og grimmt að fremja fjöldamorð,“ sagði hann.

Hann bætti við: „Við erum öll meðvituð um áhrif hryðjuverka og einstakra atvika, þar á meðal í London og Manchester, og þessi samsæri var hugsuð af einhverjum sem gleðst yfir titli diplómats með augljósum fullum stuðningi ríkisstjórnar sinnar. Ef þessi árás hefði ekki verið stöðvuð hefði fjöldi fórnarlamba getað hlaupið á þúsundum, svo sem vísvitandi skeytingarleysi um mannslíf. Að halda síðan fram réttinum til diplómatískrar friðhelgi er móðgun við þær þúsundir sem stunda mjög ábyrga starfsgrein diplómatískrar þjónustu.“

Bercow sagði við blaðamannafundinn: „Í Íran virðist hugmyndin um diplómatíu vera að skipuleggja og skipuleggja morð á fjölda mælikvarða á fólki sem þorir að hafa aðrar skoðanir en það sjálft.

Um fyrirhugaðan framsalssáttmála Belgíu sagði hann: „Þetta hlýtur að vera ein hættulegasta löggjöf sem ég hef kynnst. Þetta er algjörlega ömurlegt, aumkunarvert ástand mála.“

„Mundu: Ef þú friðar skrímslið mun það éta þig. Þetta ætti að vera geigvænlega augljóst og því ætti að víkja þessum lögum til hliðar og hafna þeim. Þetta mál á skilið mikla athygli fjölmiðla vegna þess að þetta er einfaldlega rangt.“

Hann heiðraði einnig þjóðarráðið um andspyrnu í Íran og sagði: „Á 22 árum á alþingi hitti ég aldrei andófssveit sem var ákveðinn og áhrifaríkari en þetta.

Í bókinni sagði hann: „Þetta er ekki orðræða heldur alvarlegt fræðilegt verk.

Bókin, „Diplomatic Terrorism, Anatomy of Iran's State Terror,“ segir frá söguþræðinum frá upphafi, skipulagningu og framkvæmd. Frásögninni hefur verið hrakið harðlega af írönskum yfirvöldum.

Nokkrir borgaralegir aðilar að málinu, þar á meðal Ingrid Betancourt, fyrrverandi öldungadeildarþingmaður og forsetaframbjóðandi í Kólumbíu, og Robert Torricelli, fyrrverandi öldungadeildarþingmaður Bandaríkjanna (demókrati), töluðu einnig á blaðamannafundinum. Þeir voru báðir viðstaddir frjálsa Íran-samkomuna 2018 og sögðust hafa getað verið meðal mannfallanna.

Torricelli sagði: „Ég forðast venjulega að blanda mér í innanríkismál annars lands en þrátt fyrir þetta er ég svekktur með þetta. Ég vona að þessi sáttmáli komi aldrei til framkvæmda og verði felldur úr gildi en þarf harmleik til að það gerist? Verða aðrir að deyja?"

Hann hélt því fram: „Bókin er teikning af hryðjuverki. Þetta var ekki fantur glæpamaður. Íransstjórn ákvað að nota Belgíu til að drepa fólk. Í júní síðastliðnum sat ég nokkur sæti frá aðal skotmarki árásarinnar og eina ástæðan fyrir því að ég var ekki drepinn var kunnátta yfirvalda. Það er ekki of seint að gera eitthvað fyrr en þessi maður fer um borð í flugvélina til Írans en um leið og hann snýr aftur mun hann senda þau skilaboð að Belgía sé orðin stöð hryðjuverka í Evrópu.

„Íran mun byggja starfsemi sína í Belgíu vegna þess að þeir telja sig geta gert það refsilaust.

Hann sagði að lokum: „Þessi löggjöf gæti leyst úr læðingi skelfingu. Allt er þetta andstætt þeirri alþjóðlegu einingu sem sýnd er gegn Vladimir Pútín. Þvílík mótsögn."

Betancourt sagði: „Ég var í 6 ár í gíslingu og það er mjög mikilvægt að draga fram þessa bók. Ég vissi margt af þessu (í bókinni) en langar líka að vita smáatriðin um söguþráðinn. Það fékk mig til að átta mig á einhverju sem mér fannst mjög truflandi: mannlega hlutinn á bak við söguþráðinn. Við verðum að muna hvern við erum að tala um hér: einn mikilvægasta umboðsmann Írans og fyrsti íranski stjórnarerindreki sem dæmdur var af evrópskum dómstóli fyrir slíkan glæp.“

Hún sagði við blaðamenn í Brussel: „Ég var mjög áhugasamur um að réttlætinu yrði fullnægt en þetta var ekki auðvelt vegna þess að hann var diplómati og margar stofnanir þurftu að koma öllum sönnunargögnum til dómarans sem þurfti að taka þá erfiðu ákvörðun að kyrrsetja mann. diplómat, sem er ekki venjulegt.

„Hann var dæmdur í 20 ára dóm, hámarkið og ástæðan er sú að hann er mjög hættulegur maður, hættulegur í Íran og um allan heim,“ sagði hún.

Hún bætti við: „Áhyggjur mínar eru að hann verði sendur aftur til Írans. Við verðum að skoða þetta vel áður en við gefum írönskum glæpamönnum um allan heim vegabréf sem eru undir vernd írönsku stjórnarinnar. Þessi sáttmáli um að koma honum aftur til Írans var gerður með fjárkúgun. Ég veit hvað það er að vera gísl og ég og fjölskylda mín þjáðumst í meira en 6 ár. Eftir 15 ára frelsi þjást við enn áfallið sem þetta olli svo ég veit verð frelsisins. Mín reynsla segir mér að við megum ekki gefast upp fyrir fjárkúgun. Ef við gerum það munum við opna Pandóruboxið.

„Ég var frelsaður með framúrskarandi hernaðaraðgerð. Það opnaði brautina fyrir friðarsáttmála í mínu landi. Höfuðborgir ESB hafa verið skotmörk fjöldamorða og eiga allar sameiginlegan þráð. Ef við sættum okkur við að semja og skiptast á glæpamönnum munu þeir vita að þeir eiga leið út. Ég er ekki að segja að við ættum ekki að finna lausn á þessu öllu og við þurfum diplómatíu til að koma þegnum okkar aftur en við getum ekki skipt þeim út fyrir glæpamenn.“

Annar ræðumaður var Mohammad Mohaddessin, formaður utanríkismálanefndar NCRI sem talaði um búnað íranska stjórnarhersins og „hvernig refsileysi getur auðveldað meiri hryðjuverk“ og bætti við: „París var ríkishryðjuverk og gerð á hæsta stigi. En ESB-löndin brugðust ekki og þetta styrkti enn frekar stjórnina sem nú reynir að tryggja frelsi þessa manns undir því yfirskini að krefjast diplómatískrar friðhelgi. Stjórnin krefst einnig bóta fyrir það sem þeir segja vera ólöglega farbann hans,“ sagði hann.

Um sáttmálann sem Belgía undirritaði sagði hann: „Ef hann verður látinn laus mun það veita stjórninni carte blanche og fleiri sambærilegum áformum svo það er kominn tími til að Evrópa grípi til afgerandi aðgerða og leggi niður öll sendiráð sín í Evrópu og reki diplómata sína úr landi. .”

Í pallborðinu sátu einnig Mark Demesmaeker, fulltrúi belgíska öldungadeildarinnar og fyrrverandi þingmaður, sem sagði að nokkur andstaða hefði verið við sáttmálann í Belgíu. Hann bætti við: „Ég var líka snortinn og hrifinn af því sem Ingrid sagði í dag. Ég verð að segja þér að margir á þingi voru á móti þessum samningi en það var kosið í gegn. Það er mjög skaðlegt fyrir lýðræðið og einnig trúverðugleika lands míns. Þetta er það sem er í húfi.

Hann sagði að framsal muni senda „slæmt merki til alþjóðasamfélagsins. Til hvers að sleppa hryðjuverkamanni sem fékk allt að 20 ára dóm? Þetta er hörmulegt fyrir Belgíu og hvetur Íran til að taka fleiri gísla. Það er móðgun við þá sem drógu hann fyrir rétt. Viðleitni þeirra mun hafa verið eyðilögð. Það er ótrúlegt að það þurfi að spyrja Belgíu um þetta margar spurningar,“ sagði þingmaðurinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna