Tengja við okkur

Evróborgir

Stór könnun meðal borgarstjóra í Evrópu: Borgarleiðtogar þurfa stuðning til að takast á við húsnæðis- og félagslegar kreppur

Hluti:

Útgefið

on

Að takast á við vaxandi húsnæðiskreppu og bregðast við auknum félagslegum ójöfnuði eru vaxandi áhyggjur borgarstjóra í evrópskum borgum árið 2024, að því er stór ný könnun frá Eurocities leiddi í ljós. Birt tveimur vikum fyrir Evrópukosningarnar, annað árlegt Eurocities Pulse Mayors Survey, sem safnaði niðurstöðum frá 92 borgarstjórum í 28 Evrópulöndum, hefur afhjúpað helstu stefnur, áskoranir og áherslur sem móta borgarmálin árið 2024.

Könnunin staðfestir einnig að loftslagsbreytingar eru áfram forgangsverkefni borgarleiðtoga í heild. Eins og raunin var árið 2023 setti vel yfir helmingur borgarstjóra loftslagsaðgerðir sem forgangsverkefni fyrir árið 2024, meira en tvöfaldast í öðrum flokki. 

Samkvæmt könnuninni eru stærstu áherslur bæjarstjóra árið 2024:

 • 67% loftslagsaðgerðir: Borgarstjórar leggja áherslu á aðalhlutverk borga í að leiða aðgerðir eins og endurbætur á byggingum og þróa sjálfbærar samgöngur. 
 • 31% félagslega þátttöku og jöfnuð: Borgarstjórar leggja áherslu á vaxandi verðbólgu og framfærslukostnaðarkreppuna. Þeir vilja vinna með ESB til að vernda félagsleg réttindi fólks í grænum og stafrænum umbreytingum og byggja upp getu borgarinnar til að bregðast við þrýstingi á nauðsynlega félagslega þjónustu.
 • 30% aðgangur að góðu og félagslegu húsnæði: Borgarstjórar lýsa yfir vilja sínum til að vinna með næstu stofnunum ESB og ríkisstjórnum að því að fjárfesta í hágæða og sanngjörnu húsnæði og bæta félagslegt húsnæði.
 • 28% sjálfbær hreyfanleiki: Bæjarstjórar leggja áherslu á öryggi, hagkvæmni og hagkvæmni, en lágmarka skaðlega útblástur.

„Þó að loftslagsbreytingar séu áfram forgangsverkefni evrópskra borgarstjóra árið 2024, leggja þeir mun meiri áherslu á félagslega þátttöku og húsnæði en í fyrra,“ segir André Sobczak, framkvæmdastjóri Eurocities. "Þetta undirstrikar að ólíkt mörgum popúlískum stjórnmálamönnum eru borgarstjórar ekki á móti vistfræðilegum og félagslegum þörfum. Þeir miða frekar að því að vinna samtímis að báðum áskorunum til að þróa réttlát umskipti þar sem enginn er skilinn eftir.“

Þrátt fyrir nýlega viðbrögð við stefnu Græna samningsins í Evrópu meðal sumra innlendra og evrópskra stjórnmálamanna, undirstrika borgarstjórar sem svöruðu könnuninni skuldbindingu þeirra til að ná markmiðum ESB um loftslagshlutleysi. „Mikill meirihluti borgarstjóra er líka fullviss um að borgarar þeirra styðji metnaðarfull loftslagsmarkmið sín,“ segir Sobczak.

Hins vegar, þegar kemur að því að geta fjármagnað loftslagsaðgerðir og aðrar áherslur, segja borgarstjórar að þeir fái ekki nægan stuðning frá ESB eða landsstjórnum þeirra.  

Fáðu

„Jafnvel þó að forgangsröðun borgarinnar og ESB sé oft mjög samræmd, þá eru þetta svæði þar sem evrópsk fjármögnun og stefna skortir verulega og halda áfram að halda aftur af innlendum stjórnvöldum,“ segir Sobzcak.  

„Þess vegna skortir margar borgir getu til að ná loftslagsmarkmiðum sínum á meðan aðrar eiga í erfiðleikum með að mæta húsnæðisþörf viðkvæmasta fólksins. Ef þetta ástand lagast ekki, eigum við á hættu að fá gríðarlegt bakslag meðal borgaranna.“

Með Evrópukosningunum í júní sem ætlað er að gefa ný umboð til Evrópuþingsins og framkvæmdastjórnar ESB, fullyrða borgarstjórar að meginsvið framtíðarfjárfestingar ESB verði að vera loftslagsbreytingar og orku, sjálfbær. hreyfanleika og aðgengi að húsnæði. 

„Borgarstjórar Evrópu hafa gert það ljóst að betri framtíð fyrir íbúa Evrópu hefst í borgum þess,“ segir Sobczak. „Þar sem 75% Evrópubúa búa í borgum, biðja borgarstjórar ESB um að fjárfesta í innviðum sem draga úr ójöfnuði, styrkja almenning Þjónusta og byggja upp réttláta, græna og farsæla framtíð fyrir Evrópu."

Stærstu áskoranirnar sem borgarstjórar stóðu frammi fyrir árið 2023 voru:

 • 29% loftslagsbreytingar: Bæjarstjórar leggja áherslu á málefni eins og aðgang að vatni, áhrif mikillar hita og áskorunina um að stuðla að loftslagsaðlögun, auk þess að efla viðleitni til að ná markmiðum um kolefnislosun og loftslagshlutleysi.
 • 26húsnæðiskreppu: Húsnæði, í 10. sæti í áskorunum borgarstjóra árið 2022, færist í annað sæti árið 2023. Borgarstjórar leggja áherslu á að það sé sífellt erfiðara að veita lágtekjufólki, sem og meðaltekjufólki aðgang að góðu húsnæði.
 • 22% opinber fjárlög og stjórnunargeta: Bæjarstjórar segja að langtímaáhrif verðbólgu, samfara breytingu á ríkjandi peningastefnu og hærri vöxtum, hafi haft áberandi áhrif á opinber fjárlög og fjármögnun.

Aðrar mikilvægar niðurstöður úr könnuninni eru:

 • Helstu aðferðir borgarstjóra til að ná forgangsröðun sinni eru að útvega viðbótarfjármögnun frá ríkisvaldinu eða ESB fyrir borgina sína (85%), með áherslu á nýsköpun til að innleiða nýja fremstu röð lausnir (61%) og koma á betri leiðum til samstarfs við innlend stjórnvöld (49%).
 • Borgarstjórar segja að forgangsröðun næstu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins ætti að vera meiri fjárfesting í sjálfbærri hreyfanleika í borgum (55%), aðgengilegra fyrir gæða, ódýrt húsnæði (54%) og langtímastefnu og framtíðarsýn fyrir ESB og borgir til að vinna saman ( 49%). 
 • 49% borga sögðust skorta nægileg tæki og getu til að standa við loftslagsskuldbindingar sínar og markmið og 54% munu eiga í erfiðleikum með að mæta núverandi húsnæðisþörf viðkvæmasta fólksins. 
 • 70% borgarstjóra segja að meirihluti kjósenda þeirra vilji aðgerðir varðandi kolefnislosunarstefnu og loftslagsaðgerðir. Hins vegar hafa 50% borgarstjóra áhyggjur af bakslagi sveitarfélaga um loftslagsstefnu sína.
 • Þó að áhrif bæði rússneska stríðsins í Úkraínu og Covid-19 heimsfaraldursins hafi fallið út af tíu efstu áskorunum fyrir borgarstjóra, halda margir borgarstjórar áfram að vera háværir um staðfastan stuðning sinn við Úkraínu.
 • 85% bæjarfulltrúa telja að nýsköpun ríkisins sé nauðsynleg.

  Borgarstjórar segja að helstu nýsköpunarstarfsemin sem gagnist borgum séu gagnadrifnar greiningar og gagnreynd stefnumótun (72%),
 • þróa nýja þjónustu og lausnir byggðar á stafrænni tækni (60%)
 • og mannmiðuð hönnun opinberrar þjónustu og inngrip í stefnu (57%).

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna