Tengja við okkur

Evróborgir

Gdansk, Madrid og Pau vinna helstu verðlaun á Eurocities verðlaununum

Hluti:

Útgefið

on

Gdansk, Madríd og Pau hafa hlotið helstu verðlaunin á Eurocities verðlaununum 2024. Hver borg sýndi einstaka skuldbindingu við þema þessa árs, „að takast á við hnattrænar áskoranir“, sem lagði áherslu á nýstárlegar lausnir borga til að sigrast á mörgum kreppum sem ógna samfélaginu og byggja upp grænt, seigur og réttlát framtíð fyrir alla.  

Sigurvegararnir árið 2024 hrifu hóp sérfræðinga dómara með verkefnum sínum til að laða að sérhæft starfsfólk fyrir græna umskiptin, styðja sjálfbær matvælakerfi og virkja íbúa til að kjósa í kosningum. 

  • Madrid vann í verðlaunaflokknum 'Nýsköpun vistkerfi: laða að og viðhalda hæfileikum' með sínum Miðstöð nýsköpunar í hringlaga hagkerfi, einstök miðstöð sem hlúir að nýsköpun og styður frumkvöðlastarf í viðskiptum til að hjálpa borginni að draga úr sóun og aðhyllast sjálfbærni.
  • Pau vann í flokknum „Sjálfbær matvælakerfi: að styrkja fólk“, með því Grænt belti verkefni, sem er að stytta matvælabirgðakeðjur og auka mat og drykk sem framleiddur er á staðnum. Verkefnið miðar að því að setjast að 100 smábændum, veita þeim tæknilega aðstoð og aðgang að mörkuðum borgarinnar. 
  • Gdansk vann í flokknum 'Skapandi kosningaherferðir: virkja borgara' fyrir veiruherferð sína 'Ekki sofa, annars verður þú yfirvegaður.' Herferðin var búin til til að upplýsa almenning um landskosningarnar 2023 og vakti metþátttöku og hvatti kjósendur í fyrsta skipti, ungt fólk og konur til að segja sitt.    

„Handhafar Eurocities verðlaunanna í ár hafa sýnt einstakan drifkraft sinn í að skapa heilbrigðari, farsælli framtíð fyrir íbúa sína og standa uppi fyrir evrópskum grunngildum lýðræðis og jafnréttis,“ sagði Burkhard Jung, forseti Eurocities og borgarstjóri Leipzig.  

„Meðal aukinnar pólitískrar klofnings í Evrópu, aukins ójöfnuðar og áhrifa loftslagsbreytinga, eru borgir okkar að bregðast við með nýstárlegum, hvetjandi verkefnum sem eru að umbreyta lífi fólks og eru sannfærandi fordæmi fyrir aðra til að fylgja. 

„Þegar nær dregur Evrópukosningunum sanna borgir að þær hafa þá framtíðarsýn sem þarf til að takast á við mikilvægustu áskoranir samfélagsins. ESB verður að viðurkenna þetta umbreytingarvald og vinna með borgaryfirvöldum að því að þróa sterka stefnu sem tryggir græna, farsæla framtíð fyrir alla, byggða á gildum lýðræðis og jafnréttis.“ 

Verðlaunaafhendingin fór fram 30. maí 2024 á Eurocities ráðstefnunni sem haldin var í rúmensku borginni Cluj-Napoca.   

Fáðu

Á ráðstefnunni samþykktu borgarstjórar meira en 200 borga sem eru hluti af Eurocities netinu nýja yfirlýsingu - Gildin sem sameina okkur - skuldbinda sig til að standa vörð um mannréttindi, frelsi og lýðræði í Evrópu og víðar. Fyrir kosningar til Evrópuþingsins, þar sem búist er við að popúlískir og öfgahægri stjórnmálamenn muni ná fylgi, undirstrikar yfirlýsingin skuldbindingu borgarstjóranna við opið, fjölhyggju, samfélag án aðgreiningar og samstöðu. 

Fulltrúar á Eurocities ráðstefnunni tóku einnig þátt í kosningum til framkvæmdastjórnar Eurocities – alltaf fulltrúar stjórnmálamanna frá 12 borgum, sem mynda aðal ákvarðanatöku stofnunarinnar. 

Nýi nefndarmaðurinn, sem fær þriggja ára umboð, er borgin Sofia, en Braga, Flórens og Ósló voru endurkjörin. Aðrar aðildarborgir framkvæmdanefndar Eurocities eru Aþena, Barcelona, ​​Gent, Helsinki, Leipzig, Nantes, Tallinn og Vín. Á sama tíma hefur borgarstjóri Rotterdam ákveðið að hætta störfum innan hópsins. 

Eurocities verðlaunin sýna framúrskarandi árangur aðildarborga Eurocities í því að veita staðbundnar athafnir eða venjur sem bæta lífsgæði borgaranna. Níu borgir voru tilnefndir til verðlauna í þremur flokkum: Madrid, Aix-Marseille og Porto kepptu í flokknum „Nýsköpun vistkerfi: að laða að og halda hæfileikum“; Bordeaux, Dortmund og Pau í flokknum „Sjálfbær matvælakerfi: að styrkja fólk“; og Gdansk, Rotterdam og Zürich í flokknum „Skapandi kosningaherferðir: mafíuborgarar“. 
Skoðaðu vinnu þeirra níu sem komust í úrslitakeppnina: https://eurocities.eu/awards/.  

Eurocities verðlaunin eru dæmd af sérfræðinganefnd á hverju ári. Fyrir árið 2024 var þetta: Bianca Faragau, fulltrúi stofnanastefnu hjá fastafulltrúa Evrópska fjárfestingarbankans; Catarina Heeckt, áætlunarstjóri fyrir European Cities Programme, London School of Economics; Giovanna Coi, gagnablaðamaður hjá Politico Europe; Emilia Botezan, yfirmaður utanríkismála og fjárfestinga Cluj-Napoca; Miguel González, samskiptastjóri hjá Federation for Innovation in Democracy - Europe (FIDE).

  1. Ársráðstefna Eurocities fjallar um annað þema á hverju ári. Á þriggja daga ráðstefnu í Cluj-Napoca í ár lögðu meira en 500 fulltrúar frá yfir 100 borgum víðsvegar um Evrópu áherslu á aðalhlutverk borga í að takast á við mikilvægar áskoranir sem samfélag okkar stendur frammi fyrir.

Eurocities vill gera borgir að stöðum þar sem allir geta notið góðra lífsgæða, geta ferðast um á öruggan hátt, fengið aðgang að vandaðri og almennri þjónustu fyrir alla og notið góðs af heilbrigðu umhverfi. Við gerum þetta með því að tengja næstum 200 stærri evrópskar borgir, sem samanlagt eru um 150 milljónir manna í 38 löndum, og með því að safna vísbendingum um hvernig stefnumótun hefur áhrif á fólk til að hvetja aðrar borgir og ákvörðun ESB.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna