Tengja við okkur

Hatursglæpir

„Minni orð, meiri aðgerðir frá ESB til að vernda gyðinga í Evrópu,“ segir forseti ráðstefnu evrópskra rabbína

Hluti:

Útgefið

on

Í samvinnu við fulltrúa fríríkisins Bæjaralands við Evrópusambandið skipulagði Ráðstefna evrópskra rabbína (CER) viðburð sem bar yfirskriftina „Er framtíð gyðinga í Evrópu?“. Umræðurnar fóru fram innan við mánuði áður en ESB gengur að kjörborðinu til að kjósa nýtt Evrópuþing og beindust umræðurnar að því sem vantar til að vernda gyðinga um allt ESB fyrir auknum fjölda árása, bæði utan nets og á netinu.

Viðburðurinn var haldinn í höfuðstöðvum fulltrúa Bæjaralands og safnaði saman yfir 130 háttsettum hagsmunaaðilum ESB, með háttsettum fulltrúum frá framkvæmdastjórn ESB, frönskum stjórnvöldum, yfirvöldum í Bæjaralandi, gyðinga og öðrum trúarleiðtogum. Umræðurnar snérust um þau lykilatriði sem lögð voru áhersla á í frv CER 2024 „Manifesto for European Jewish Life“, sem mælir með því að berjast gegn gyðingahatri með því að auka löggjöf gegn líkamlegu hatri og hatri á netinu, bæta fjármögnun til menntastofnana, aukið öryggi samkunduhúsa, bættu samstarfi við lögregluna og staðbundin samfélög til að koma á skilvirku öryggiskerfi og kalla á samræður milli trúarbragða til að stuðla að hófstilltum trúarbrögðum, aðlögun og jákvæðan ríkisborgararétt til að vinna gegn misnotkun trúarbragða, öfgahyggju og hryðjuverka. Í stefnuskránni er hvatt til aðgerða fyrir ríkisstjórnir aðildarríkja ESB og stofnanir Evrópusambandsins til að berjast gegn aukningu gyðingahaturs og vernda trúarvenjur gyðinga.

Á viðburðinum gaf franski ráðherrann Aurore Bergé, sem starfar sem ráðherra jafnréttismála og baráttu gegn mismunun í frönskum stjórnvöldum, myndbandsyfirlýsingu með upplýsingum um aðgerðir sem gripið hefur verið til í Frakklandi gegn gyðingahatri, trúarofstæki og hatursorðræðu. Eftir að hafa hleypt af stokkunum 6. maí ráðstefnunni um baráttu gegn gyðingahatri, þekkt í Frakklandi sem „Assises de lutte contre l'antisémitisme“, ítrekaði ráðherrann skuldbindingar frönsku ríkisstjórnarinnar um að berjast gegn „plágu gyðingahaturs alls staðar“.

Aurore Bergé bætti við að „við heyja ákveðna og linnulausa baráttu gegn gyðingahatri í öllum sínum myndum, þar með talið endurnýjuð form. [...] Þessi barátta er þjóðleg, hún er evrópsk, hún verður að vera alþjóðleg“.

Síðan fóru fram pallborðsumræður þar sem Pinchas Goldschmidt yfirrabbíni, forseti CER og nýlegur Karlamagnús verðlaunahafi, Dr. Ludwig Spaenle, fulltrúi Bæjaralandsstjórnar fyrir gyðingalíf og baráttu gegn gyðingahatri, frú Katharina von Schnurbein frá framkvæmdastjórn ESB sem þjónar sem umsjónarmaður ESB í baráttunni gegn gyðingahatri prófessor Dr. Peter Neumann, prófessor í öryggisfræðum við King's College í London, og Sir Julian King, fyrrverandi framkvæmdastjóri Evrópusambandsins fyrir öryggissambandið og fyrrverandi sendiherra Bretlands í Frakklandi. Fundarmenn ræddu stefnu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins til að berjast gegn gyðingahatri og lögðu áherslu á þær aðgerðir sem enn þarf að grípa til, sérstaklega af landsstjórnum ESB til að bæta öryggi og vellíðan gyðingasamfélaga í Evrópu.

Goldschmidt yfirrabbíni, sem var sl veitt alþjóðlegu Karlamagnús verðlaunin fyrir hönd gyðinga í Evrópu fyrir skuldbindingu hans við evrópsk gildi og samræðu á milli trúarbragða, lögðu áherslu á brýnt samhengi ráðstefnunnar og sagði að „á þessu tímabili fram að Evrópukosningunum hvetur stefnuskrá okkar leiðtoga Evrópu til að skuldbinda sig til baráttunni gegn gyðingahatri með endurnýjuðum krafti og staðfestu. Evrópusambandið hefur metnaðarfullar skuldbindingar um að vernda gyðinga sína. Áhersla okkar verður nú að vera á innlend stjórnvöld sem geta framkvæmt nauðsynlegar aðgerðir. Framtíð Evrópu veltur á sameiginlegri viðleitni okkar til að tryggja öryggi þeirra og velferð“.

Pinchas Goldschmidt yfirrabbíni er fæddur í Sviss árið 1963 og af rabbínafjölskyldu og var alinn upp í trúarhefð. Eftir nám í rabbínfræði í Ísrael sótti hann nokkrar þekktar gyðingastofnanir, þar á meðal Telshe-kirkjuna í Chicago og Ner Israel Rabbinical University í Baltimore. Árið 1987 var hann vígður af yfirrabbíni Jerúsalem. Hann varð yfirrabbíni Moskvu árið 1989 og gegndi mikilvægu hlutverki í að varðveita og efla líf gyðinga í Rússlandi - landi sem hann varð að yfirgefa eftir að Moskvu útnefndi hann sem erlendan umboðsmann eftir gagnrýni hans á stríðið í Úkraínu. Forseti Evrópuráðstefnu rabbína síðan 2003, gegnir hann virku hlutverki í að stuðla að einingu og samvinnu milli gyðingasamfélaga í Evrópu.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna