Tengja við okkur

Economy

NextGenerationEU 20 milljarða evra skuldabréfaútgáfa sjö sinnum áskrift

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins náði lykiláfanga í framkvæmd endurreisnaráætlunar sinnar með því að gefa út 20 milljarða evra skuld til að fjármagna NextGenerationEU. Skuldabréfin voru sjö sinnum yfiráskrift þrátt fyrir mjög hóflega vexti 0.1%. Allt í allt mun ESB safna 800 milljörðum evra á fjármagnsmörkuðum til að fjármagna það sem vonast er til að verði umbreytandi fjárfestingaráætlun um álfuna. 

Von der Leyen forseti framkvæmdastjórnarinnar sagði: „Þetta er stærsta útgáfa stofnanaskuldabréfa í Evrópu og ég er mjög ánægður með að hún hefur vakið mjög mikinn áhuga hjá fjölmörgum fjárfestum.“

Sumir hafa lýst ákvörðun Evrópu um að gefa út skuldabréf á þessu var eins og „Hamilton-augnablik“, framkvæmdastjóri Hahns sagði: „Ég vil vera svolítið hógværari, áþreifanlegri og sjálfsöruggari með því að segja frekar: þetta er sannarlega Evrópustund, eins og það sýnir nýsköpun og umbreytingarmátt ESB. “

Hversu grænn vex garðurinn þinn?

Framkvæmdastjóri Hahn sagði að ESB myndi gefa út græn skuldabréf með haustinu. ESB mun hleypa þeim af stokkunum þegar það hefur náð sátt um ESB Green Bond Standard, þetta mun tvöfalda núverandi magn af grænum skuldabréfum á markaðnum. Hahn líkti því við það hvernig VISSU bréfin hafa þrefaldað félagslega skuldabréfamarkaðinn. Græn skuldabréf munu nema um 30% af heildarlántöku ESB sem nemur um 270 milljörðum evra í núverandi verði.  

Persónu ekki grata

Aðspurður um ákvörðun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins að útiloka tiltekna banka frá þessari útgáfuhring sagði Hahns að þó að margir bankanna hefðu uppfyllt skilyrðin til að taka þátt í aðal söluaðila net, voru framúrskarandi lögfræðileg álitamál sem þurfti að leysa. Hann sagði: „Bankar verða að sýna fram á og sanna að þeir hafi gripið til allra nauðsynlegra úrbóta sem framkvæmdastjórnin hefur krafist,“ en bætti við: „Við höfum mikinn áhuga á að taka með alla lykilaðila og banka sem hafa hæft sjálfir fyrir aðal söluaðila netið en auðvitað verður að virða hvers konar lagalegu þættina. “

Í maí 2021 komst framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að því að nokkrir bankar hefðu brotið reglur ESB um auðhringamyndun með þátttöku hóps kaupmanna í hylki á aðal- og eftirmarkaði fyrir evrópsk ríkisskuldabréf („EGB“). Sumir bankanna sem hlut áttu að máli voru ekki sektaðir vegna þess að brot þeirra féllu utan fyrningarfrests vegna sekta. Sektir hinna námu samtals 371 milljón evra.

Sjóðsstjórar leiða töfluna

Eftirspurnin var einkennist af sjóðsstjórum (37%) og ríkissjóðum banka (25%) og síðan seðlabönkum / opinberum stofnunum (23%). Miðað við landshluta var 87% samningsins dreift til evrópskra fjárfesta, þar með talið Bretlands (24%), 10% til Asíu fjárfesta og 3% fjárfesta frá Ameríku, Miðausturlöndum og Afríku.

Bakgrunnur

NextGenerationEU mun hækka í allt að 800 milljarða evra fram til loka ársins 2026. Þetta þýðir að lántaka er um það bil 150 milljarðar evra á ári, sem verður endurgreidd árið 2058.

Með SURE áætluninni gaf framkvæmdastjórnin út skuldabréf og flutti ágóðann beint til styrkþega ríkisins á sömu kjörum og það fékk (með tilliti til vaxta og gjalddaga). Þetta virkaði fyrir litla fjármagnsþörf, en stærð og flækjustig NextGenerationEU áætlunarinnar krefst fjölbreyttrar fjármögnunarstefnu. 

Margfeldi fjármögnunartæki (skuldabréf ESB með mismunandi gjalddaga, sum verða gefin út sem NextGenerationEU græn skuldabréf, og ESB-víxlar - verðbréf með styttri gjalddaga) og tækni (samstillingu - venjulega valin af yfirþjóðlegum útgefendum og uppboð - venjulega valin af þjóð verður notað til að viðhalda sveigjanleika hvað varðar markaðsaðgang og til að stjórna lausafjárþörf og gjalddaga. 

Economy

ESB framlengir gildissvið almennrar undanþágu fyrir opinbera aðstoð vegna verkefna

Útgefið

on

Í dag (23. júlí) samþykkti framkvæmdastjórnin framlengingu á gildissviði almennu hópundanþágugerðarinnar (GBER), sem gerir ESB löndum kleift að hrinda í framkvæmd verkefnum sem stjórnað er undir nýja fjárhagsramma (2021 - 2027) og aðgerðir sem styðja stafrænt og græn umskipti án undangenginnar tilkynningar.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sagði: „Framkvæmdastjórnin er að hagræða reglum um ríkisaðstoð sem gilda um ríkisfjármögnun sem falla undir gildissvið ákveðinna áætlana ESB. Þetta mun bæta enn frekar samspil fjármögnunarreglna ESB og reglna ESB um ríkisaðstoð á nýju fjármögnunartímabili. Við erum líka að kynna fleiri möguleika fyrir aðildarríki til að veita ríkisaðstoð til að styðja við tvöföld umskipti í grænt og stafrænt hagkerfi án þess að þurfa að fara í tilkynningu áður. “

Framkvæmdastjórnin heldur því fram að þetta muni ekki valda óeðlilegri röskun á samkeppni á innri markaðnum, á meðan það auðveldar að koma verkefnum í gang.  

Viðkomandi landsjóðir eru þeir sem tengjast: Fjármögnun og fjárfestingaraðgerðir studdar af InvestEU sjóði; rannsóknir, þróun og nýsköpunarverkefni (RD&I) sem hafa hlotið „innsigli af ágæti“ undir Horizon 2020 eða Horizon Europe, svo og með fjármögnuð rannsóknar- og þróunarverkefni eða liðsaðgerðir undir Horizon 2020 eða Horizon Europe; Verkefni evrópskra landsvæða (ETC), einnig þekkt sem Interreg.

Verkefnaflokkar sem eru taldir hjálpa grænum og stafrænum umskiptum eru: Aðstoð við orkunýtingarverkefni í byggingum; aðstoð við hleðslu og eldsneyti á innviðum fyrir vegfarendur með litla losun; aðstoð við föst breiðbandsnet, 4G og 5G farsímanet, ákveðin evrópsk stafræn tengingarmannvirki og ákveðin fylgiskjöl.

Auk þess að auka við gildissvið GBER sem samþykkt var í dag hefur framkvæmdastjórnin þegar hafið nýja endurskoðun GBER sem miðar að því að hagræða reglum um ríkisaðstoð frekar í ljósi forgangsröðunar framkvæmdastjórnarinnar í tengslum við tvöföldu umskiptin. Haft verður samráð við aðildarríki og hagsmunaaðila um drög að texta þeirrar nýju breytingar.

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Sókn Pútíns til að temja matvælaverð ógnar korngeiranum

Útgefið

on

By

Eyru af hveiti sjást við sólsetur á túni nálægt þorpinu Nedvigovka í Rostov-héraði, Rússlandi 13. júlí 2021. REUTERS / Sergey Pivovarov
Sameina uppskerir hveiti á túni nálægt þorpinu Suvorovskaya í Stavropol héraði, Rússlandi 17. júlí 2021. REUTERS / Eduard Korniyenko

Á sjónvarpsþingi með venjulegum Rússum í síðasta mánuði þrýsti kona Vladimir Pútín forseta á hátt matarverð, skrifa Polina Devitt og Darya Korsunskaya.

Valentina Sleptsova skoraði á forsetann um hvers vegna bananar frá Ekvador séu nú ódýrari í Rússlandi en gulrætur sem framleiddar eru innanlands og spurði hvernig móðir hennar geti lifað af „framfærslulaunum“ með kostnaðinn af hefti eins og kartöflur svo háar, samkvæmt upptöku ársins atburður.

Pútín viðurkenndi að mikill matarkostnaður væri vandamál, meðal annars með „svokallaða borsch körfu“ grunngrænmetis og kenndi alþjóðlegum verðhækkunum og skorti innanlands. En hann sagði að rússnesk stjórnvöld hefðu gert ráðstafanir til að taka á málinu og að aðrar ráðstafanir væru til umræðu án þess að orðlengja frekar.

Sleptsova er vandamál fyrir Pútín, sem treystir á víðtæku samþykki almennings. Miklar hækkanir á neysluverði eru órólegar fyrir suma kjósendur, sérstaklega eldri Rússa um lítinn eftirlaun sem vilja ekki snúa aftur til tíunda áratugarins þegar himinhá verðbólga leiddi til matarskorts.

Það hefur hvatt Pútín til að ýta á stjórnvöld til að grípa til ráðstafana til að takast á við verðbólgu. Skref ríkisstjórnarinnar hafa meðal annars falið í sér skatt á útflutning á hveiti, sem var tekinn upp í síðasta mánuði til frambúðar, og hámark smásöluverðs á öðrum grunnmatvælum.

En þar með stendur forsetinn frammi fyrir erfiðu vali: þegar hann reynir að koma í veg fyrir óánægju meðal kjósenda á hækkandi verði, þá er hann hættur við að skaða rússneska landbúnaðargeirann, þar sem bændur landsins kvarta yfir því að nýir skattar letji þá frá því að fjárfesta til langs tíma.

Aðgerðir Rússa, helsta hveitiútflytjanda heims, hafa einnig fóðrað verðbólgu í öðrum löndum með því að hækka kornkostnaðinn. Hækkun útflutningsgjalds sem afhjúpuð var um miðjan janúar sendi til dæmis alþjóðlegt verð í hæstu hæðir í sjö ár.

Pútín stendur ekki frammi fyrir neinni tafarlausri pólitískri ógn fyrir þingkosningarnar í september eftir að rússnesk yfirvöld beittu yfirgripsmiklum aðgerðum gegn andstæðingum, sem tengdir voru gagnrýnendum í Kreml í fangelsi, Alexei Navalny. Samherjum Navalnys hefur verið meinað að bjóða sig fram í kosningunum og eru að reyna að fá fólk til að kjósa með taktískum hætti fyrir hvern sem er, utan stjórnarandstæðinga Pútíns, jafnvel þó að aðrir helstu flokkar í deilunni styðji alla Kreml í flestum helstu stefnumálum.

Verð á matvælum er hins vegar pólitískt viðkvæmt og það er hluti af langvarandi kjarnaáætlun Pútíns að innihalda hækkanir til að halda fólki almennt ánægð.

„Ef verð á bílum hækkar tekur aðeins lítill fjöldi fólks eftir því,“ sagði rússneskur embættismaður sem þekkir til stefnu stjórnvalda um matvælaverðbólgu. „En þegar þú kaupir mat sem þú kaupir á hverjum degi lætur það þér líða eins og verðbólgan í heild aukist verulega, jafnvel þó hún sé ekki.“

Sem svar við spurningum Reuters sagði talsmaður Kreml, Dmitry Peskov, að forsetinn væri andvígur aðstæðum þar sem verð á framleiddum vörum „hækkaði óeðlilega.“

Peskov sagði að hefði ekkert með kosningar eða stemningu kjósenda að gera og bætti við að það hefði verið stöðugt forgangsatriði hjá forsetanum jafnvel áður en kosningar fóru fram. Hann bætti við að það væri stjórnvalda að velja hvaða aðferðir til að berjast gegn verðbólgu og að hún væri bæði að bregðast við árstíðabundnum verðsveiflum og alþjóðlegum markaðsaðstæðum, sem hafa verið undir áhrifum af faraldursveiki.

Rússneska efnahagsráðuneytið sagði að aðgerðirnar sem settar voru frá upphafi 2021 hafi hjálpað til við að koma á stöðugleika matvælaverðs. Sykurverð hækkaði um 3% það sem af er ári eftir 65% vöxt árið 2020 og brauðverð hækkaði um 3% eftir 7.8% vöxt árið 2020, segir þar.

Sleptsova, sem ríkissjónvarpið var frá borginni Lipetsk í Mið-Rússlandi, svaraði ekki beiðni um athugasemdir.

Verðbólga neytenda í Rússlandi hefur farið vaxandi frá því snemma á árinu 2020 og endurspeglar það alþjóðlega þróun á heimsfaraldri COVID-19.

Rússneska ríkisstjórnin brást við í desember eftir að Pútín gagnrýndi hana opinberlega fyrir að vera sein að bregðast við. Það setti tímabundinn skatt á útflutning á hveiti frá miðjum febrúar, áður en hann lagði hann til frambúðar frá 2. júní. Það bætti einnig við tímabundið smásöluverðsþak á sykur og sólblómaolíu. Hetturnar á sykri rann út 1. júní, þær fyrir sólblómaolíu eru á sínum stað til 1. október.

En verðbólga neytenda - sem nær til matvæla sem og annarra vara og þjónustu - hefur haldið áfram að aukast í Rússlandi og jókst um 6.5% í júní frá fyrra ári - það er hraðasta hlutfall í fimm ár. Sama mánuð hækkaði matvælaverð 7.9% frá fyrra ári.

Sumir Rússar líta á viðleitni stjórnvalda sem ófullnægjandi. Þar sem raunveruleg laun lækka sem og mikil verðbólga, eru einkunnir allsráðandi flokks Sameinuðu Rússlands að þvælast í margra ára lágmarki. Lesa meira.

Alla Atakyan, 57 ára ellilífeyrisþegi frá dvalarstaðarborginni Sochi við Svartahaf, sagði Reuters að hún teldi að aðgerðirnar hefðu ekki verið nægilegar og það hefði neikvæð áhrif á sýn hennar á stjórnvöld. Verð á gulrótum "var 40 rúblur ($ 0.5375), þá 80 og síðan 100. Hvernig stendur á því?" spurði fyrrverandi kennarinn.

Lífeyrisþeginn í Moskvu, Galina, sem bað hana um að vera aðeins kennd við fornafn sitt, kvartaði einnig yfir miklum verðhækkunum, þar á meðal brauði. „Ömurlega hjálpin sem fólki hefur verið veitt er nánast einskis virði,“ sagði 72 ára gamall.

Aðspurður af Reuters hvort ráðstafanir þess væru fullnægjandi sagði efnahagsráðuneytið að ríkisstjórnin væri að reyna að lágmarka þær ráðstafanir sem gerðar væru vegna stjórnsýslu vegna þess að of mikil truflun á markaðsaðferðum almennt skapaði áhættu fyrir þróun viðskipta og gæti valdið vöruskorti.

Peskov sagði að „Kreml telur aðgerðir stjórnvalda til að hemja verðhækkanir á ýmsum landbúnaðarafurðum og matvælum vera mjög árangursríkar.“

BÚNAÐSNÆMING

Sumir rússneskir bændur segjast skilja hvata yfirvalda en líta á skattinn sem slæmar fréttir vegna þess að þeir telja að rússneskir kaupmenn muni greiða þeim minna fyrir hveitið til að bæta upp aukinn útflutningskostnað.

Framkvæmdastjóri hjá stóru búskaparstarfi í Suður-Rússlandi sagði að skatturinn myndi skaða arðsemi og þýða minna fé til fjárfestinga í búskap. „Það er skynsamlegt að draga úr framleiðslu til að mynda ekki tap og hækka markaðsverð,“ sagði hann.

Öll áhrif á fjárfestingu í búnaði og öðru efni munu líklega ekki koma í ljós fyrr en síðar á árinu þegar haustsáningartímabilið hefst.

Rússneska ríkisstjórnin hefur fjárfest milljarða dala í landbúnaðargeiranum undanfarin ár. Það hefur aukið framleiðsluna, hjálpað Rússum að flytja inn minni mat og skapað störf.

Ef fjárfesting bænda er minnkuð, gæti landbúnaðarbyltingin, sem breytti Rússlandi frá nettó innflytjanda hveitis seint á 20. öld, farið að taka enda, sögðu bændur og sérfræðingar.

„Með skattinum erum við í raun að tala um hæga hrörnun vaxtarhraða okkar frekar en byltingartjón á einni nóttu,“ sagði Dmitry Rylko hjá IKAR landbúnaðarráðgjöfinni í Moskvu. „Þetta verður langt ferli, það gæti tekið þrjú til fimm ár.“

Sumir kunna að sjá áhrifin fyrr. Stjórnandi búskaparins auk tveggja annarra bænda sögðu Reuters að þeir hygðust draga úr hveitisáningarsvæðum haustið 2021 og vorið 2022.

Landbúnaðarráðuneyti Rússlands sagði Reuters að greinin væri enn mjög arðbær og að flutningur ágóða af nýja útflutningsskattinum til bænda myndi styðja þá og fjárfestingu þeirra og því koma í veg fyrir samdrátt í framleiðslu.

Rússneski embættismaðurinn sem þekkir til stefnu stjórnvalda í matvælabólgu sagði að skatturinn myndi aðeins svipta bændur því sem hann kallaði óhóflega framlegð.

"Við erum fylgjandi því að framleiðendur okkar græði á útflutningi. En ekki í óhag fyrir helstu kaupendur þeirra sem búa í Rússlandi," sagði Mikhail Mishustin forsætisráðherra við neðri deild þingsins í maí.

Aðgerðir stjórnvalda gætu einnig gert rússneska hveiti samkeppnishæfara, að sögn kaupmanna. Þeir segja að það sé vegna þess að skatturinn, sem hefur verið að breytast reglulega undanfarnar vikur, geri þeim erfiðara fyrir að tryggja arðbæra framsölu þar sem sendingar geta ekki átt sér stað í nokkrar vikur.

Það gæti hvatt erlenda kaupendur til að leita annað, til landa eins og Úkraínu og Indlands, sagði kaupmaður í Bangladesh við Reuters. Rússland hefur undanfarin ár oft verið ódýrasti birgir helstu hveitikaupenda eins og Egyptalands og Bangladess.

Sala á rússnesku hveiti til Egyptalands hefur verið lítil síðan Moskvu lagði á varanlegan skatt í byrjun júní. Egyptaland keypti 60,000 tonn af rússnesku hveiti í júní. Það hafði keypt 120,000 tonn í febrúar og 290,000 í apríl.

Verð á rússnesku korni er enn samkeppnishæft en skattar landsins þýða að rússneski markaðurinn er ekki eins fyrirsjáanlegur hvað varðar framboð og verðlagningu og getur leitt til þess að það tapi hlutdeild sinni á útflutningsmörkuðum almennt, sagði háttsettur embættismaður í Egyptalandi, toppur hveitikaupandi.

($ 1 = 74.4234 rúblur)

Halda áfram að lesa

Economy

ECB mun leyfa verðbólgu að fara yfir 2% í „tímabundið tímabil“

Útgefið

on

Talið eftir fyrsta fund stjórnarráðsins síðan ECB kynnti stefnumótandi endurskoðun sína, tilkynnti forseti ECB, Christine Lagarde, að verðbólga kunni að fara yfir 2% markmið í „bráðabirgðatímabil“, en ná stöðugleika í 2% til meðallangs tíma. 

Í stefnumótandi endurskoðun hefur verið tekið upp það sem kallað er samhverft verðbólgumarkmið um tvö prósent til meðallangs tíma. Áður fyrr tók seðlabanki evrusvæðisins afstöðu til þess að aldrei ætti að fara yfir markið. Nýi sveigjanleikinn sem hefur hlotið einróma stuðning er engu að síður meðhöndlaður með nokkurri varúð, sumir seðlabankar sem eru meira á varðbergi gagnvart verðbólgu, einkum þýski Bundesbank. 

Seðlabankinn gerir ráð fyrir að verðbólga aukist að mestu leyti vegna hærra orkuverðs, tímabundins kostnaðarþrýstings vegna endurnýjaðrar eftirspurnar í hagkerfinu með nokkrum flöskuhálsum aðfangakeðjunnar og áhrifum tímabundinnar lækkunar virðisaukaskatts í Þýskalandi á síðasta ári. Það gerir ráð fyrir því að snemma árs 2022 hafi áhrif þessara þátta jafnvægi á ástandinu. Veikur launaaukning í heild og styrking evrunnar þýðir að verðþrýstingur mun að öllum líkindum haldast vægur í heildina. 

Grjótvegur

Vöxtur gæti verið betri en væntingar ECB ef heimsfaraldurinn magnast eða ef framboðsskortur reynist viðvarandi og heldur aftur af framleiðslu. Hins vegar gæti atvinnustarfsemi orðið betri en væntingar okkar ef neytendur eyða meira en gert var ráð fyrir og draga hraðar í sparnaðinn sem þeir hafa byggt upp í heimsfaraldrinum.

Síðasta könnun bankalánveitinga Seðlabankans sýnir að lánsskilyrði bæði fyrirtækja og heimila hafa náð jafnvægi og lausafjárstaða er enn mikil. Þótt útlánsvextir banka fyrir fyrirtæki og heimili séu áfram sögulega lágir er talið að það geti verið vegna þess að fyrirtæki séu vel fjármögnuð vegna lántöku þeirra í fyrstu bylgju heimsfaraldursins.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna