Tengja við okkur

EU

EAPM: HTA tafir, EMA ... og berja krabbamein

Útgefið

on

Kveðja, samstarfsmenn og hér er nýjasta uppfærsla Evrópubandalagsins fyrir persónulega læknisfræði (EAPM) þegar við nálgumst það sem við vonum að verði venjulegt „sumar“. Allt er þetta bara aðeins öðruvísi og betra á þessu ári, auðvitað þegar bóluefnishlutfallið tekur við sér. Þó að mörg lönd séu að loka lokunarferlum sínum hægt en örugglega á eftir að koma í ljós hve mörg okkar munu hafa tækifæri til að taka frí erlendis - hvar sem það kann að vera - innan viðvarandi ótta varðandi COVID-19 afbrigði . Sumar áræðnar sálir hafa að sjálfsögðu pantað sér en „staycations“ eru í sumum varkárir ferðalangar sem líklegir eru til dagsins að þessu sinni og margir ákveða að fara í frí í eigin löndum. Í millitíðinni, ekki gleyma því að EAPM er með sýndarráðstefnu sem kemur mjög fljótlega - á innan við tveimur vikum, reyndar fimmtudaginn 1. júlí, skrifar EAPM framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan. 

rétt Brúarráðstefna: Nýsköpun, traust almennings og sannanir: Að búa til röðun til að auðvelda persónulega nýsköpun í heilbrigðiskerfum, ráðstefnan virkar sem brúarviðburður milli formennsku ESB Portugal og Slóvenía.

Við hlið margra frábæru fyrirlesara okkar verða þátttakendur fengnir frá leiðandi sérfræðingum á sérsniðnum læknisvettvangi - þar með talið sjúklingum, greiðendum, heilbrigðisstarfsfólki auk iðnaðar, vísinda, háskóla og rannsóknasviðs.

Hver fundur mun samanstanda af pallborðsumræðum sem og spurningum og svörum til að leyfa sem best þátttöku allra þátttakenda, svo nú er kominn tími til að skrá sig hér, og hlaðið niður dagskránni þinni hér.

HTA samningur

Miðvikudaginn 16. júní skrifuðu aðstoðar sendiherrar ESB af nýjustu tillögu portúgalska ráðsins um heilbrigðismat (HTA) svo það geti farið í þríleik 21. júní. Lönd eru reiðubúin að stytta umsóknardaginn og gera málamiðlun um kosningakerfið, en eru ekki fús til að víkja fyrir 8. gr. - umræða sem gæti tafið samninginn. Ef upp koma ólíkar skoðanir voru ESB-ríkin sammála um að hvert land yrði að útskýra vísindalegan grundvöll gagnstæðra skoðana. 

EMA umbótatillaga - sameiginleg afstaða ESB samþykkt

Heilbrigðisráðherrar ESB hafa fundað í síðasta sinn undir formennsku í Portúgal í ráðinu fyrir ESB til að koma sér saman um afstöðu þess stofnunar til viðræðna við Evrópuþingið um nýjar reglur til að styrkja hlutverk Lyfjastofnunar Evrópu (EMA).

Á fundi í Lúxemborg þriðjudaginn 15. júní undir forystu Marta Temido, heilbrigðisráðherra Portúgals, voru 27 ríkisstjórnir sammála um afstöðu sína fyrir komandi viðræður við þingið.

Þeir höfðu þegar verið sammála um nokkrar breytingar á upphaflegri tillögu sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins kynnti í nóvember um endurskoðun reglna til að styrkja umboð EMA, sem hluta af víðtækari pakka um svokallað evrópskt heilbrigðissamband.

Eitt af meginmarkmiðum með nýju drögunum að EMA er að gera það betra að fylgjast með og draga úr hugsanlegum og raunverulegum skorti á lyfjum og lækningatækjum sem talin eru mikilvæg til að bregðast við neyðarástandi á borð við COVID-19 heimsfaraldurinn, sem leiddi í ljós galla í þessu sambandi.

Tillagan miðar einnig að því að „tryggja tímanlega þróun hágæða, öruggra og árangursríkra lyfja, með sérstakri áherslu á að bregðast við neyðarástandi vegna lýðheilsu“ og „veita ramma um rekstur sérfræðinganefnda sem meta lækningatæki í áhættuhópi og veita nauðsynlegar ráðleggingar varðandi viðbúnað og stjórnun kreppu “.

Líf eftir krabbamein með BECA 

Sérstök nefnd þingsins fyrir að berja krabbamein (BECA) hélt yfirheyrslu um landsvísu krabbameinsvarnaráætlanir á miðvikudag til að heyra hvernig mismunandi lönd tækju áskoruninni. 

Þrátt fyrir framfarir í greiningu krabbameina og árangursríkar meðferðir sem hafa hjálpað til við að auka lifunartíðni, lifa krabbamein áfram af verulegum áskorunum. Samkvæmt baráttukrabbameinsáætlun Evrópu ætti að takast á við krabbamein yfir alla sjúkdómsleiðina, allt frá forvörnum til að bæta lífsgæði krabbameinssjúklinga og eftirlifenda. Reyndar er mjög mikilvægt að tryggja að eftirlifendur „lifi löngu, fullnægjandi lífi, lausir við mismunun og ósanngjarna hindranir“. 

Líf eftir krabbamein er margþætt en áherslan í þessari umræðu á netinu beinist að innleiðingu stefnu sem tekur á sérstakri áskorun að snúa aftur til starfa fyrir krabbamein sem lifa af. 

Norður-Írland tilskipun um heilbrigðisþjónustu yfir landamæri aftur sett upp

Heilbrigðisráðherra, Robin Swann, á að koma tilskipuninni um heilbrigðismál yfir landamæri á ný til Írlands. Tilskipunin er tímabundin ráðstöfun í 12 mánuði til að draga úr biðlistum Norður-Írlands og verða háð ströngum forsendum. 

Ráðherrann sagði: „Lykilregla heilbrigðisþjónustunnar okkar er að aðgangur að þjónustu byggist á klínískri þörf en ekki á greiðslugetu einstaklingsins. En við erum á undantekningartímum og við verðum að skoða alla möguleika til að takast á við biðlistana á Norður-Írlandi. 

„Að setja aftur takmarkaða útgáfu af tilskipuninni um heilsugæslu yfir landamæri til Írlands mun ekki hafa mikil áhrif á heildarbiðlistana, en það mun veita sumum tækifæri til að fá meðferð sína mun fyrr. 

„Við þurfum brýna og sameiginlega nálgun yfir stjórnvöld til að takast á við þetta mál og veita heilbrigðisþjónustu sem hentar 21. öldinni.“ 

Endurgreiðslukerfi lýðveldisins Írlands setur fram ramma sem byggir á tilskipun um heilbrigðisþjónustu yfir landamæri sem gerir sjúklingum kleift að leita og greiða fyrir meðferð á almennum vinnumarkaði á Írlandi og fá kostnað endurgreiddan af heilbrigðis- og félagsþjónustustjórninni. Kostnaður verður endurgreiddur upp að kostnaði við meðferðina í Heilsu og félagsþjónustu á Norður-Írlandi. 

Könnunin leiðir í ljós viðhorf almennings til sjaldgæfra sjúkdóma og lyfjaaðgangs 

Stofnun breska lífiðnaðarins (BIA) hefur birt skýrslu þar sem kynntar eru niðurstöður könnunar um viðhorf almennings til jafns aðgangs að lyfjum fyrir þá sem búa við sjaldgæfa sjúkdóma, var tilkynnt í fréttatilkynningu frá 17. júní. 

Niðurstöður könnunarinnar, sem gerð var af YouGov, hafa sýnt að almenningur telur mjög að sjúklingar sem búa við sjaldgæfa sjúkdóma eigi að hafa jafnan aðgang að lyfjum í gegnum National Health Service (NHS) og þeir sem búa við algengari aðstæður. 

Að auki var meirihluti svarenda í könnuninni sammála um að sjúklingar með sjaldgæfa sjúkdóma ættu að hafa aðgang að lyfjum sem NHS tryggði á grundvelli klínískrar þörf, óháð kostnaði. 

Niðurstöður könnunarinnar fylgja nýlegum fullyrðingum National Institute for Health and Care Excellence (NICE) og tilgreina að ekki sé lyst meðal almennings á sérstökum aðgerðum til að takast á við sjaldgæfan sjúkdóm. Skýrsla BIA, Viðhorf almennings til sjaldgæfra sjúkdóma: 

Málið fyrir jafnan aðgang, mælir með því að NICE endurskoði afstöðu sína til sjaldgæfra aðstæðna og lyfjaaðgangs og að líkaminn íhugi gildi sjaldgæfra breytinga þegar hann framkvæmir mat á heilsutækni. 

Þessi könnun sýnir fram á að það er breiður stuðningur almennings við aðgerðir til að tryggja aðgang að lyfjum við sjaldgæfa sjúkdóma byggða á klínískri þörf jafnvel þó að það hafi meiri kostnað í för með sér.

Það er allt frá EAPM þessa vikuna - njóttu helgarinnar, vertu öruggur og hafðu það gott og gleymdu ekki að skrá þig á EAPM slóvensku formennsku ráðstefnunnar 1. júlí hér, og hlaðið niður dagskránni þinni hér.

Belgium

Bílar og gangstéttir skoluðu burt sem belgískur bær lenti í verstu flóðum í áratugi

Útgefið

on

By

Borgin Dinant í suðurhluta Belgíu varð fyrir mestu flóðunum í áratugi á laugardaginn (24. júlí) eftir tveggja tíma þrumuveðri breyttu götum í straumvatnsföll sem skoluðu bílum og gangstéttum en drápu engan, skrifar Jan Strupczewski, Reuters.

Dinant var hlíft við hinum banvænu flóðum fyrir 10 dögum sem drápu 37 manns í suðaustur Belgíu og miklu fleiri í Þýskalandi en ofbeldið í storminum á laugardag kom mörgum á óvart.

„Ég hef búið í Dinant í 57 ár og ég hef aldrei séð neitt slíkt,“ sagði Richard Fournaux, fyrrverandi borgarstjóri bæjarins við Maasá og fæðingarstaður 19. aldar uppfinningamanns saxófónsins, Adolphe Sax, á samfélagsmiðlum.

Kona vinnur að því að endurheimta eigur sínar eftir mikla úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron
Kona gengur á svæði sem verður fyrir mikilli úrkomu í Dinant í Belgíu 25. júlí 2021. REUTERS / Johanna Geron

Regnvatn sem streymdi niður brattar götur sópaði burt tugum bíla, hrúgaði þeim í hrúgu við þverun og skolaði burt steinsteinum, gangstéttum og heilum köflum á malbiki þegar íbúar fylgdust skelfingu lostnir frá gluggum.

Engin nákvæm áætlun var um tjónið þar sem bæjaryfirvöld spáðu aðeins að það yrði „verulegt“ samkvæmt belgíska sjónvarpsstöðinni RTL.

Óveðrið olli svipuðum usla, einnig án manntjóns, í litla bænum Anhee nokkrum kílómetrum norður af Dinant.

Halda áfram að lesa

Tékkland

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður áætlun Tékklands um 7 milljarða evra viðreisnar- og seigluáætlun

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (19. júlí) samþykkt jákvætt mat á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þetta er mikilvægt skref í átt að ESB að greiða út 7 milljarða evra í styrki samkvæmt Recovery and Resilience Facility (RRF). Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í bata- og viðnámsáætlun Tékklands. Það mun gegna lykilhlutverki við að hjálpa Tékklandi að koma sterkari út úr COVID-19 heimsfaraldrinum.

RRF er kjarninn í NextGenerationEU sem mun leggja fram 800 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur í öllu ESB. Tékkneska áætlunin er hluti af fordæmalausum samræmdum viðbrögðum ESB við COVID-19 kreppunni, til að takast á við sameiginlegar evrópskar áskoranir með því að taka á móti grænum og stafrænum umbreytingum, til að efla efnahagslega og félagslega seiglu og samheldni innri markaðarins.

Framkvæmdastjórnin mat áætlun Tékklands á grundvelli viðmiðanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Greining framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem fram koma í áætlun Tékklands styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskorunum sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol.

Að tryggja græna og stafræna umskipti Tékklands  

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 42% af heildarúthlutun sinni í aðgerðir sem styðja loftslagsmarkmið. Áætlunin felur í sér fjárfestingar í endurnýjanlegri orku, nútímavæðingu dreifikerfa hitaveitna, skipti á kolakyndlum og bæta orkunýtni íbúðarhúsnæðis og opinberra bygginga. Í áætluninni eru einnig ráðstafanir til náttúruverndar og vatnsbúskapar auk fjárfestingar í sjálfbærri hreyfanleika.

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 22% af heildarúthlutun sinni í ráðstafanir sem styðja stafrænar umbreytingar. Í áætluninni er kveðið á um fjárfestingar í stafrænum innviðum, stafrænni stjórnun opinberrar stjórnsýslu, þar með talið sviðum heilbrigðis, réttlætis og stjórnsýslu framkvæmdaleyfa. Það stuðlar að stafrænni markaðsvæðingu fyrirtækja og stafrænum verkefnum í menningar- og skapandi greinum. Áætlunin felur einnig í sér ráðstafanir til að bæta stafræna færni á öllum stigum, sem hluti af menntakerfinu og með sérstökum áætlunum um nám og endurmenntun.

Efling efnahagslegrar og félagslegrar seiglu Tékklands

Framkvæmdastjórnin telur að áætlun Tékklands taki í raun á öllum eða verulegum undirhópi efnahagslegra og félagslegra áskorana sem lýst er í landssértækum ráðleggingum sem ráðið beindi til Tékklands á evrópsku önninni árið 2019 og árið 2020.

Í áætluninni er kveðið á um ráðstafanir til að takast á við fjárfestingarþörf í orkunýtni og endurnýjanlegum orkugjöfum, sjálfbærum samgöngum og stafrænum innviðum. Nokkrar ráðstafanir miða að því að koma til móts við þörfina fyrir að efla stafræna færni, bæta gæði og innifalið í námi og auka framboð á umönnunaraðstöðu barna. Í áætluninni er einnig gert ráð fyrir að bæta viðskiptaumhverfið, aðallega með umfangsmiklum rafrænum aðgerðum, umbótum á verklagi við veitingu framkvæmdaleyfa og aðgerðum gegn spillingu. Viðfangsefnum á sviði rannsókna og þróunar skal bætt með fjárfestingum sem miða að því að efla samstarf almennings og einkaaðila og fjárhagslegan og ekki fjárhagslegan stuðning við nýsköpunarfyrirtæki.

Áætlunin felur í sér yfirgripsmikil og nægjanlega jafnvægisviðbrögð við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands og stuðlar þar með á viðeigandi hátt til allra sex stoðanna sem um getur í RRF reglugerðinni.

Stuðningur við flaggskip fjárfestingar og umbótaverkefni

Í tékknesku áætluninni er lagt til verkefni á öllum sjö evrópsku flaggskipssvæðunum. Þetta eru sérstök fjárfestingarverkefni sem fjalla um málefni sem eru sameiginleg öllum aðildarríkjum á svæðum sem skapa störf og vöxt og eru nauðsynleg fyrir tvöföld umskipti. Til dæmis hefur Tékkland lagt til 1.4 milljarða evra til að styðja við endurnýjun orkunýtni bygginga og 500 milljónir evra til að efla stafræna færni með fræðslu og fjárfestingum í uppskólagöngu og endurmenntunaráætlunum fyrir allt vinnuaflið.  

Mat framkvæmdastjórnarinnar leiðir í ljós að engin ráðstöfun í áætluninni veldur verulegum skaða á umhverfinu, í samræmi við kröfurnar sem settar eru fram í RRF reglugerðinni.

Fyrirkomulagið sem lagt er til í áætlun um endurheimt og þol gegn stjórnkerfum er fullnægjandi til að koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta spillingu, svik og hagsmunaárekstra sem tengjast notkun fjármagns. Einnig er gert ráð fyrir að fyrirkomulagið forðist tvöfalt fjármagn samkvæmt þeirri reglugerð og öðrum áætlunum sambandsins. Þessum eftirlitskerfum er bætt við viðbótarendurskoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem eru í tillögu framkvæmdastjórnarinnar um framkvæmdarákvörðun ráðsins sem tímamót. Þessum tímamótum verður að uppfylla áður en Tékkland leggur fram fyrstu greiðslubeiðni sína fyrir framkvæmdastjórninni.

Ursula von der Leyen forseti sagði: „Í dag hefur framkvæmdastjórn ESB ákveðið að gefa grænt ljós á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þessi áætlun mun gegna mikilvægu hlutverki við að styðja við breytingu í átt að grænni og stafrænni framtíð fyrir Tékkland. Aðgerðir sem bæta orkunýtni, stafræna stjórnsýslu og koma í veg fyrir misnotkun opinberra fjármuna eru nákvæmlega í takt við markmið NextGenerationEU. Ég fagna einnig mikilli áherslu sem áætlunin leggur á að styrkja seiglu heilbrigðiskerfisins í Tékklandi til að búa það undir áskoranir í framtíðinni. Við munum standa með þér hvert fótmál til að tryggja að áætlunin sé að fullu framkvæmd.

Framkvæmdastjóri hagkerfisins, Paolo Gentiloni, sagði: „Viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands mun styrkja viðleitni landsins til að koma fótum sínum aftur eftir að efnahagsáfallið olli heimsfaraldrinum. 7 milljarðar evra í NextGenerationEU sjóðum sem munu renna til Tékklands á næstu fimm árum munu styðja viðamikla áætlun um umbætur og fjárfestingar til að byggja upp sjálfbærara og samkeppnishæfara hagkerfi. Þær fela í sér mjög umtalsverðar fjárfestingar í endurbótum á byggingum, hreinni orku og sjálfbærri hreyfanleika, auk ráðstafana til að efla stafræna innviði og færni og stafræna opinbera þjónustu. Viðskiptaumhverfið mun njóta góðs af kynningu á rafrænni stjórnsýslu og aðgerðum gegn spillingu. Áætlunin mun einnig styðja við úrbætur í heilbrigðisþjónustu, þ.mt efldar krabbameinsvarnir og endurhæfingarþjónustu. “

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hefur í dag samþykkt tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um að veita 7 milljarða evra styrki til Tékklands samkvæmt RRF. Ráðið mun nú að jafnaði hafa fjórar vikur til að samþykkja tillögu framkvæmdastjórnarinnar.

Samþykki ráðsins á áætluninni myndi gera ráð fyrir að greiða 910 milljónir evra til Tékklands í forfjármögnun. Þetta er 13% af heildarupphæðinni sem er úthlutað til Tékklands.

Hagkerfi sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis varaforseti sagði: „Þessi áætlun mun koma Tékklandi á batavegi og efla hagvöxt þess þegar Evrópa býr sig undir grænu og stafrænu umskiptin. Tékkland hyggst fjárfesta í endurnýjanlegri orku og sjálfbærum samgöngum, um leið og orkunýtni bygginga er bætt. Það miðar að því að auka stafræna tengingu um allt land, stuðla að stafrænni menntun og færni og stafræna margar opinberar þjónustur þess. Og það leggur kærkomna áherslu á að bæta viðskiptaumhverfi og réttarkerfi, studd af aðgerðum til að berjast gegn spillingu og stuðla að rafrænni stjórnsýslu - allt í jafnvægisviðbrögðum við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands. Þegar þessi áætlun er komin almennilega í framkvæmd mun hún hjálpa til við að koma Tékklandi á heilbrigðan grundvöll til framtíðar. “

Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir í framkvæmd fjárfestinga og umbóta. 

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður viðreisnar- og viðnámsáætlun Tékklands

Bati og seigluaðstaða: Spurningar og svör

Fverkstæði um viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands

Tillaga að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Viðauki við tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Starfsskjal starfsfólks sem fylgir tillögunni um framkvæmdarákvörðun ráðsins

Bati og seigluaðstaða

Reglugerð um endurheimt og seigluaðstöðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Tala látinna hækkar í 170 flóð í Þýskalandi og Belgíu

Útgefið

on

Tala látinna í hrikalegum flóðum í Vestur-Þýskalandi og Belgíu hækkaði í að minnsta kosti 170 á laugardaginn (17. júlí) eftir að ár og flóð flóðu í vikunni hrundu hús og rifu upp vegi og raflínur, skrifa Petra Wischgoll,
David Sahl, Matthias Inverardi í Düsseldorf, Philip Blenkinsop í Brussel, Christoph Steitz í Frankfurt og Bart Meijer í Amsterdam.

Um 143 manns fórust í flóðunum í verstu náttúruhamförum Þýskalands í meira en hálfa öld. Þar á meðal voru um 98 í Ahrweiler-hverfinu suður af Köln, að sögn lögreglu.

Hundruð manna var enn saknað eða ófáanleg þar sem nokkur svæði voru óaðgengileg vegna mikils vatnsborðs meðan samskipti sums staðar voru enn niðri.

Íbúar og eigendur fyrirtækja barðist við að ná í bitana í slæma bæi.

"Allt er alveg eyðilagt. Þú þekkir ekki landslagið," sagði Michael Lang, eigandi vínbúðar í bænum Bad Neuenahr-Ahrweiler í Ahrweiler og barðist við tár.

Frank-Walter Steinmeier, forseti Þýskalands, heimsótti Erftstadt í Norður-Rín-Vestfalíu, þar sem hamfarirnar drápu að minnsta kosti 45 manns.

„Við syrgjum með þeim sem hafa misst vini, kunningja, fjölskyldumeðlimi,“ sagði hann. „Örlög þeirra rífa hjörtu okkar í sundur.“

Um 700 íbúar voru fluttir á brott seint á föstudag eftir að stífla brast í bænum Wassenberg nálægt Köln, að því er yfirvöld sögðu.

En Marcel Maurer, borgarstjóri Wassenberg, sagði að vatnsborð hefði verið að ná jafnvægi síðan í nótt. „Það er of snemmt að gefa skýrt fram en við erum varkár bjartsýnir,“ sagði hann.

Steinbachtal stíflan í vesturhluta Þýskalands var hins vegar í hættu á að brjóta, að sögn yfirvalda eftir að um 4,500 manns voru fluttir frá heimilum neðar.

Steinmeier sagði að það tæki nokkrar vikur áður en hægt væri að meta fullan skaða, sem búist er við að krefjast nokkurra milljarða evra í uppbyggingarsjóði.

Armin Laschet, forsætisráðherra Norður-Rín-Vestfalíu og frambjóðandi stjórnarflokksins CDU í þingkosningunum í september, sagðist ætla að ræða við Olaf Scholz fjármálaráðherra á næstu dögum um fjárhagslegan stuðning.

Búist var við að Angela Merkel kanslari færi á sunnudag til Rínarlands-Pfalz, þess ríkis sem er heimili eyðibýlisins Schuld.

Liðsmenn Bundeswehr-sveitanna, umkringdir bifreiðum að hluta til, vaða um flóðvatnið í kjölfar mikillar úrkomu í Erftstadt-Blessem, Þýskalandi, 17. júlí 2021. REUTERS / Thilo Schmuelgen
Austurrískir björgunarsveitarmenn nota báta sína þegar þeir fara um svæði sem hefur orðið fyrir flóðum í kjölfar mikillar úrkomu í Pepinster í Belgíu 16. júlí 2021. REUTERS / Yves Herman

Í Belgíu hækkaði fjöldi látinna í 27, að sögn kreppumiðstöðvarinnar, sem hefur samræmingu hjálparaðgerða þar.

Það bætti við að 103 manns væri „týndur eða ófáanlegur“. Sumir voru líklega ófáanlegir vegna þess að þeir gátu ekki endurhlaðið farsíma eða voru á sjúkrahúsi án skilríkja, sagði miðstöðin.

Undanfarna daga hafa flóðin, sem að mestu hafa herjað á þýsku ríkin Rheinland-Pfalz og Norður-Rín-Vestfalía og austurhluta Belgíu, skorið burt heilu samfélögin frá völdum og samskiptum.

RWE (RWEG.DE), Stærsti orkuframleiðandi Þýskalands, sagði á laugardaginn hafa haft mikil áhrif á opna námu sína í Inden og Weisweiler-kolorkuverið og bætti við að verksmiðjan væri með minni afkastagetu eftir að ástandið varð stöðugt.

Í héruðum Lúxemborgar og Namur í suðurhluta Belgíu flýttu yfirvöld sér til að veita heimilum drykkjarvatn.

Flóðvatnsborð lækkaði hægt í þeim stöðum sem verst urðu úti í Belgíu og gerði íbúum kleift að flokka í gegnum skemmdar eigur. Alexander De Croo forsætisráðherra og Ursula von der Leyen forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins heimsóttu nokkur svæði síðdegis á laugardag.

Belgíski rekstraraðilinn í járnbrautum Infrabel birti áætlanir um lagfæringar á línum, sem sumar yrðu aftur komnar í notkun í lok ágúst.

Neyðarþjónusta í Hollandi var einnig í mikilli viðvörun þar sem yfirfljótandi ár ógnuðu bæjum og þorpum í suðurhluta Limburg.

Tugþúsundir íbúa á svæðinu hafa verið rýmdir undanfarna tvo daga meðan hermenn, slökkvilið og sjálfboðaliðar unnu ofboðslega allt föstudagskvöldið (16. júlí) til að knýja fram dík og koma í veg fyrir flóð.

Hollendingar hafa hingað til sloppið við hörmungar á mælikvarða nágranna sinna og frá og með laugardagsmorgni hafði ekki verið tilkynnt um mannfall.

Vísindamenn hafa lengi sagt að loftslagsbreytingar muni leiða til þyngri úrhellis. En Það tekur að minnsta kosti nokkrar vikur að rannsaka hlutverk þess í þessum stanslausu úrkomum, sögðu vísindamenn á föstudag.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna