Tengja við okkur

Staðreyndir Athugaðu

Nova Resistência er alvarleg áskorun fyrir samheldni brasilíska samfélagsins

Hluti:

Útgefið

on

Það er ómögulegt að skilja nútíma upplýsingastríð og hugmyndafræðileg áhrif án lykilskilnings á víðtæku umfangi tengslanets Nova Resistência hópsins og því hlutverki sem það hefur og heldur áfram að gegna í að móta pólitíska umræðu Brasilíu - skrifar Bernardo Almeida.

Mikilvægt er að fjölmargir óformlegir samstarfsaðilar gegna aðalhlutverki við að hjálpa til við að viðhalda frásögnum sínum á netinu. Global Engagement Center bandaríska utanríkisráðuneytisins greindi frá þessu í skýrslu sem ber titilinn "Exporting Pro-Kremlin Disinformation: The Case of Nova Resistência in Brazil". Slíkir samstarfsaðilar, þótt þeir gegni ekki formlegu hlutverki í netkerfi Nova Resistência, leitast við að auka umfang vinnu sinnar og kynna vísindamönnum nýtt líkan af dreifðri áhrifum sem vert er að skoða vel.

Vegna þess að það sem hefur orðið þekkt sem „Stafræni vígvöllurinn“ er aðalleiðin sem Nova Resistência nær til að ná fram, verður það að vera miðlægur hluti af allri rannsókn sem beinist að stofnuninni. Þetta felur í sér að bera kennsl á áberandi persónur á samfélagsmiðlum sem hafa samskipti við samtökin og eru metin með hjálp tveggja meginviðmiða, það fyrsta er umfang fylgis þeirra á samfélagsmiðlum, en að lágmarki tíu þúsund fylgjendur eru viðmiðin fyrir skilgreiningu sem mikilvæg. Þegar þessi grein var skrifuð voru 16 slíkir prófílar til, sem allir leggja sitt af mörkum til umræðu á netinu á ótal vegu og hafa 2.5 milljónir fylgi. Þetta felur í sér að skrifa greinar, taka þátt í spurninga- og svörunarfundum á netinu, þar á meðal en ekki takmarkað við YouTube, auk þess að mæta á fundi í eigin persónu, allt afgerandi formi fyrir hugmyndafræðilega miðlun hugmynda Nova Resistência.

Þrátt fyrir mjög ólíkan pólitískan bakgrunn þeirra hafa stefnumótandi bandalög verið mynduð milli þessara aðila á grundvelli álitinna sameiginlegra gilda sem mörg hver eru talin í takt við dagskrá Nova Resistência. Fyrst og fremst ýta þetta á dagskrá sem undirstrikar það sem þeir kalla „fjölpóla heimsskipan“. Þessi skoðun ögrar vestrænum yfirráðum í krafti þess hvernig hún ýtir undir brasilíska þjóðernishyggju. Þessir einstaklingar hafna rétti minnihlutahópa til sjálfsauðkenningar, kalla út erlend félagasamtök sem eru virk í jafn ódeilanlegum málefnum og Amazon, og afleiða réttindahreyfingar frumbyggja. Þeir aðhyllast íhaldssöm trúargildi, sérstaklega kaþólsku kirkjunnar, og trúa því að trú geti þjónað sem kerfi til að koma í veg fyrir samfélagsleg hrörnun.

Þeir hafa því sterka afturhaldsstefnu gagnvart öllu sem þeir telja vera fulltrúa félagslegrar framsóknar. Til dæmis er litið á það sem hugsanlega ógn við stöðugleika samfélagsins að tala fyrir annað hvort kynfrelsi eða viðburðafemínisma. Þessar hugmyndir má að sjálfsögðu einnig finna í verkum Aleksander Dugin, og nánar tiltekið fjórðu stjórnmálakenningunni hans. Þó að manni finnist það ekki beinlínis orðað þannig í verkum Dugins, er nokkuð auðvelt að lesa það á milli línanna.

Gegndræpi netsins sem hefur verið þróað af Nova Resistência lifir ekki aðeins á netinu. Við höfum séð síast inn í stjórnskipulag Brasilíu á mismunandi stigum. Tökum Aldo Rebelo sem dæmi, sem þó hann gegni ekki kjörnu embætti hefur mikil áhrif innan bæjarstjórnar São Paulo. Lorenzo Carrasco er annað dæmi um einstakling sem hefur greinilega áhrif á frásagnir sem tengjast ekki aðeins frjálsum félagasamtökum heldur frumbyggjahreyfingum víðar. Hvað varðar hugsjónaleiðtoga sem móta þjóðfélagsumræðuna með skrifum sínum, þá höfum við Bruna Frascolla og Albert bæði til að skrifa fyrir áhrifamikla fjölmiðla og reyna vissulega að hafa áhrif á kosningaúrslitin.

Fáðu

Við sjáum svipuð áhrif innan brasilísks samfélags, í gegnum stjórnmálamenn eins og Rui Costa Pimenta og Robinson Farinazzo, yfirmann sjóhersins á eftirlaunum. Þeir hafa, með samskiptum sínum við Nova Resistência, sýnt fram á viðkvæmt samspil óformlegra áhrifa neta og hefðbundinna stjórnmálasamtaka.

Það eru alvarlegar afleiðingar fyrir alþjóðlegan upplýsingastríð sem verður að hafa í huga. Aðferðirnar sem Nova Resistência og bandamenn þess nota eru ekki einfaldar. Þetta eru háþróuð og voru búin til með hjálp djúps skilnings hreyfingarinnar á bæði brasilísku og alþjóðlegu samfélagi. Leiðin sem Nova Resistência notar áhrifamikla samfélagsmiðla og þróunarvandamál til að sýna hvernig hugmyndir þess samræmast víðtækari hugmyndafræðilegum straumum er satt að segja hættulegt og áhyggjuefni. Allt er þetta að sjálfsögðu gert án takmarkana formlegrar aðildar, í stað þess að nota líkan af dreifðri, gildismiðuðu samstarfi. Þetta er alvarleg áskorun ef við ætlum að binda enda á óupplýsinga- og hugmyndafræðilega meðferð þeirra.

Bernardo Almeida er sjálfstætt starfandi sérfræðingur með aðsetur í Rio de Janeiro og einbeitir sér að stórri stefnu Rússa í Rómönsku Ameríku. Hann er með MA í átakafræðum frá háskólanum í São Paulo.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna