Tengja við okkur

Staðreyndir Athugaðu

Skilningur á afstöðu Suður-Afríku til Rússlands/Úkraínu stríðs

Hluti:

Útgefið

on

Í tilefni af annarri afmæli innrásar Rússa í Úkraínu í heild sinni beindist athyglin að geopólitískri spennu milli Úkraínu og bandamanna þess, NATO ríkja og Bandaríkjanna, í tengslum við Rússland og stríðið sem hefur verið í gangi frá fyrsta degi þess - skrifar Ali Hisham.

Kænugarður hefur boðið vestræna leiðtoga velkomna til að hitta Zelenskyy forseta og mæta á sýndarráðstefnuna með hópi sjö manna (G7) landleiðtoga og bandamanna ESB til að árétta verulegan stuðning sinn við Úkraínu, sem birtist í loforðum um að fylla upp skortur á hreinsun og öðrum stuðningi.[1] Hins vegar er annar mikilvægur þáttur sem gleymist þó oft og er öldur óupplýsinga og landfræðilegrar mjúkrar kraftvirkni, sem virðast verulega hjálpa til við að staðsetja frásagnir Pro-Kremlin.

Eitt af vanmetnustu ríkjunum er Afríka, eða -til að forðast gryfju afró-svartsýnis- áhrif 54 Afríkuríkja, sem oft er ófullnægjandi fjallað um sem einsleita heild. Aftur á móti meta afrósentrísk sjónarmið sérstöðu hvers Afríkulands og viðurkenna að þau eru ekki þau sömu. Þetta sést greinilega í samhengi Rússa/Úkraínudeilunnar, þar sem atkvæði gegn fordæmingu Rússa á SÞ voru mismunandi milli Afríkuríkja. Þar sem Suður-Afríka hverfur frá einhæfum skoðunum á Afríku, hefur Suður-Afríka gagnrýna og áhrifamikla stöðu í þessu samhengi, kannski mest, vegna BRICS-aðildar sinnar við Rússland, sögulegt samhengi landsins með tilliti til aðskilnaðarstefnunnar og nýlegrar einstakrar flutnings þess til Alþjóða. Dómstóll (ICJ) kynnir þjóðarmorðsmál gegn Ísrael.

Suður-Afríka hefur lengi haldið sterkum sögulegum tengslum við Rússland og varð fyrsta Afríkuríkið til að koma á opinberum diplómatískum samskiptum við Rússland 28. febrúar 1992, eftir upplausn Sovétríkjanna. Samband núverandi leiðtoga Suður-Afríku og Rússlands styrktist á tímum aðskilnaðarstefnunnar þegar Sovétríkin veittu herþjálfun, fjárhagsaðstoð og diplómatískan stuðning til suður-afrískra frelsishreyfinga eins og núverandi stjórnarflokks, African National Congress (ANC). Afríka táknar velkomið stefnumótandi svæði til að koma á yfirráðum, efla and-vestræn viðhorf og tryggja alþjóðlega studda vernd til að auka alþjóðlega stöðu sína í landpólitísku landslagi eftir kalda stríðið.

Þrátt fyrir að Afríka treysti bæði Rússlandi og Úkraínu fyrir matvælaöryggi sem helstu innflutningsuppsprettur hveitis, er framlag Rússlands meira en tvöfalt á við Úkraínu, samkvæmt tölfræði. Ennfremur, þann 17. nóvember 2023, tilkynnti landbúnaðarráðherra Rússlands fyrstu sendingu Moskvu af hveiti og uppfyllti loforð Pútíns forseta til leiðtoga Afríkuríkja á leiðtogafundinum sem haldinn var í júlí 2023. Tilgangurinn var ætlaður til að draga úr áhrifum hveitiskorts í Afríku í kjölfar Moskvu. afturköllun frá samningi sem gerði Úkraínu kleift að senda korn frá Svartahafshöfnum.[2]

Þegar innrás Rússa í Úkraínu í heild sinni hófst í febrúar 2022 var opinber afstaða Suður-Afríku ein af „hlutleysi“. Þrátt fyrir þetta hlutleysi hefur stríðið með mótsögn undirstrikað yfirburði og vinsældir Rússa í Afríku, sérstaklega í samanburði við Úkraínu, sem hefur komið í ljós á mörgum sviðum í gegnum tíðina.

Fáðu

Þó Jóhannesarborg væri í stakk búið til að hýsa BRICS-fundinn í ágúst 2023, var búist við að Suður-Afríka myndi handtaka Vladimir Pútín forseta í samræmi við handtökuskipun Alþjóðaglæpadómstólsins (ICC) sem gefin var út í mars sama ár. Hins vegar voru gildar efasemdir um að löggæsluyfirvöld í landinu myndu fara að því, sérstaklega í ljósi fyrri synjunar þeirra á að handtaka fyrrverandi forseta Omar El-Bashir árið 2015. Bashir stóð frammi fyrir svipuðum ásökunum frá ICC um að hafa framið þjóðarmorð í Darfur á árunum 2003 til 2008, með tveimur handtökuskipanir gefnar út 2009 og 2010[3]. Á þeim tíma rökstuddi Cyril Ramaphosa, forseti Suður-Afríku, þessa óvissu með því að biðja ICC um að skírskota til 97. greinarinnar, sem gerir löndum kleift að leita undanþágu frá því að uppfylla heimildir ef það gæti valdið verulegum málum, þar á meðal hættu á stríði.[4]. Þar með gaf Pretoría í skyn að handtaka Pútíns jafngilti „stríðsyfirlýsingu“ gegn Rússlandi, eins og Ramaphosa sagði.[5].

Hins vegar í júlí kom í ljós að það voru fleiri ástæður fyrir þessari afstöðu, þar sem Ramaphosa ferðaðist til Sankti Pétursborgar til að hitta Pútín á öðrum leiðtogafundi Rússlands og Afríku, þar sem þeir virtust vera mjög nánir. Ávarp Ramaphosa til Pútíns var sérstaklega hlýtt og lýsti yfir þakklæti fyrir „stöðugan stuðning“ hans. Styrkur tengsla þeirra kom enn frekar í ljós þegar Ramaphosa lauk ræðu sinni með því að þakka Pútín opinberlega fyrir „móttökukvöldverðinn og menningarsýningarnar sem sýndu menningu St. Pétursborgar“.

Á hinni hliðinni skipaði Hæstiréttur í Pretoríu suður-afrískum stjórnvöldum að fara að ákvörðun ICC og handtaka Pútín um leið og hann kom. [6]. Raddir stjórnarandstæðinga í Suður-Afríku þrýstu á stjórnvöld að handtaka Pútín.

Einn eftirtektarverður þáttur í sjónarhorni almennings í Suður-Afríku á stríðið milli Rússlands og Úkraínu kemur fram í þátttöku þeirra á samfélagsmiðlum. Margar athugasemdir við þessi átök benda til þess að Suður-Afríkubúar líti á stríðið sem utan þeirra áhyggjuefna, með þeim rökum að Afríka, og sérstaklega Suður-Afríka, hafi sínar eigin kreppur að takast á við.

 Verulegur hluti þessara ummæla lýsir einnig tortryggni í garð tilrauna Vesturlanda til að fá ríkisstjórn þeirra til að styðja annað hvort Rússland eða Úkraínu. Þessar skoðanir endurspeglast sérstaklega í þeim athugasemdum sem fengu flestar líkar og voru oft endurteknar.

En samt heldur Suður-Afríka áhrifamikilli viðveru sinni og afskiptum á alþjóðavettvangi og heldur áfram sögulegri arfleifð sinni um verulegt alþjóðlegt þátttöku. Þessi áhrif eru undirstrikuð af afgerandi afstöðu þess til stríðsins í Palestínu, sem dæmi um að það hafi hafið þjóðarmorðsmál gegn Ísrael fyrir Alþjóðadómstólnum (ICJ). Meirihluti Suður-Afríkubúa styður ákaft aðgerð ríkisstjórnar sinnar og lítur á hana sem framlengingu á langvarandi baráttu þeirra gegn nýlendustefnu og birtingarmynd meginreglna frá tímum andstæðinga aðskilnaðarstefnunnar.

Réttlætisleit Palestínumanna hefur lengi verið samhliða baráttu Suður-Afríku gegn nýlendustefnu og aðskilnaðarstefnu, samanburður sem á rætur í sögunni og fyrir hvaða stríð sem nú stendur yfir. Þetta sjónarhorn er ekki eingöngu haldið af aðgerðarsinnum og talsmönnum; það er einnig viðurkennt af Sameinuðu þjóðunum. Árið 2020 birtu SÞ fréttatilkynningu þar sem fjallað var um innlimun Ísraela á hlutum Palestínumanna á Vesturbakkanum.[7]. Yfirlýsing SÞ lýsti því yfir að Ísrael brjóti alþjóðalög. SÞ litu skýrt og skýrt á Palestínu sem „aðskilnaðarstefnu 21. aldarinnar“[8].

Fyrir utan hin sterku sögulegu tengsl við Sovétríkin lítur Suður-Afríka fyrst og fremst á bæði Úkraínu og Rússland sem lykiluppsprettur kornbirgða, ​​sem skiptir sköpum í samhengi við fæðuöryggi. Vera Rússa í Afríku er þó áberandi en Úkraínu. Jafnvel þó að Moskvu fjárfesti minna en 1 prósent af beinum erlendum fjárfestingum sínum í allri álfunni, þá er það samt meira en Úkraína[9].

Að lokum kemur það ekki á óvart að Suður-Afríka haldi hlutleysi til að forðast að tapa diplómatískum samskiptum við Úkraínu, á sama tíma og hún heldur enn nánari tengslum við Rússland. Hins vegar sakaði Bandaríkin, í gegnum sendiherra sinn í Lýðveldinu Suður-Afríku, Reuben Brigety, Suður-Afríku um að styðja Rússa alvarlegar með því að senda vopn til landsins. Stjórnvöld í Suður-Afríku hafa harðneitað þessum ásökunum.

Afríkuríki hafa lengi mátt þola jaðarsetningu innan alþjóðasamfélagsins af flestum valdamiðstöðvum, oft merkt sem „þriðja heims“ lönd, sérstaklega eftir baráttu þeirra til að endurheimta fullveldi eftir nýlendustefnu. Ferðalag Suður-Afríku í gegnum Apartheid er bein arfleifð nýlendukúgunar, þrautagöngu sem heldur áfram að varpa löngum skugga inn í 21. öldina. Fyrir utan sögulegar ásakanir glíma Afríkuþjóðir við fátækt, auðlindaskort, ófullnægjandi menntun og skort á nauðsynjum eins og mat og réttlæti. Fjölbreytilegur og ríkur menningararfur álfunnar hefur oft fallið í skuggann af einhæfu sjónarhorni, þar sem einstök afrósentrísk einkenni hverrar þjóðar eru vanrækt.

Í hnattrænu landslagi nútímans, sem einkennist af vaxandi átökum, stríðsglæpum og útgáfu Alþjóðaglæpadómstólsins á handtökuskipunum á sitjandi forseta, verða afleiðingar langvarandi óréttlætis í garð Afríku sífellt augljósari. Álfan, sem ber ör aldagömuls óréttlætis, finnur sig nú þungamiðju alþjóðlegra stórvelda sem leita hollustu í landfræðilegum átökum sínum. Samt, rétt eins og Suður-Afríka sigraði aðskilnaðarstefnuna og ber nú málstað Palestínumanna gegn þjóðarmorði, þá er lexía í seiglu og leit að réttlæti. Gagnrýni og ásakanir um tvöfalt siðgæði sem stjórnvöld í Pretoríu standa frammi fyrir undirstrika flókið samspil sögunnar, núverandi áskoranir og afleiðingar í framtíðinni. Skilningur á þessum tengslum er lífsnauðsynlegur, þar sem það sýnir hringrás óréttlætis sem gagnast engum þjóðum. Með því að stefna að heimi þar sem komið er fram við öll lönd af jafnri virðingu, gætum við rofið þennan hring og hlúið að réttlátari alþjóðlegri skipan.

Ali Hisham, egypskur fjölmiðlafræðingur, einbeitir sér að því að kryfja frásagnir og berjast gegn hatursorðræðu og óupplýsingum. Hann hefur skrifað síðan 2009, með nokkrum vel heppnuðum titlum. Innsýn Hishams hefur prýtt akademískar greinar og aflað honum viðurkenninga eins og hinnar virtu Chevening-styrks fyrir MA í fjölmiðlum, herferðum og félagslegum breytingum við háskólann í Westminster, London.


[1] „Vestrænir leiðtogar í Kyiv, G7 heita stuðningi við Úkraínu á stríðsafmæli | Reuters', skoðað 2. mars 2024, https://www.reuters.com/world/europe/western-leaders-kyiv-g7-pledge-support-ukraine-war-anniversary-2024-02-24/.

[2] Rússar segja að fyrstu ókeypis kornsendingarnar til Afríku séu á leiðinni | Reuters', skoðað 13. mars 2024, https://www.reuters.com/markets/commodities/russia-begins-supplying-free-grain-african-countries-agriculture-minister-2023-11-17/.

[3] „ICC reglur gegn Suður-Afríku um skammarlega misbrestur á að handtaka forseta Al-Bashir - Amnesty International“, skoðaðar 2. mars 2024, https://www.amnesty.org/en/latest/news/2017/07/icc-rules-against -Suður-Afríku-við-skömms-mistök-til-handtöku-forseta-al-bashir/.

[4] „Suður-Afríka biður ICC um að undanþiggja sig frá handtöku Pútíns til að forðast stríð við Rússland | Reuters', skoðað 2. mars 2024, https://www.reuters.com/article/idUSKBN2YY1E6/.

[5] „Að handtaka Vladimír Pútín í Suður-Afríku væri „stríðsyfirlýsing,“ segir Ramaphosa. BBC News, 18. júlí 2023, skv. Afríka, https://www.bbc.com/news/world-africa-66238766.

[6] 'Suður-Afríka: Mannréttindasamtök grípa inn í dómsmál til að fá Vladimír Pútín, forseta Rússlands, handtekinn | International Commission of Jurists', skoðað 2. mars 2024, https://www.icj.org/south-africa-human-rights-organizations-intervene-in-court-case-to-have-russian-president-vladimir-putin -handtekinn/.

[7] „Ísraelsk viðbygging hluta af Palestínu Vesturbakkanum myndi brjóta alþjóðalög – Sérfræðingar Sameinuðu þjóðanna kalla á alþjóðasamfélagið til að tryggja ábyrgð - Fréttatilkynning - Spurning um Palestínu“, skoðað 2. mars 2024, https://www.un.org/unispal /skjal/ísraelsk-innlimun-hluta-palestínska-vesturbankans-myndi-brjóta-alþjóðalög-un-sérfræðinga-kalla-á-alþjóða-samfélagið-til-að tryggja-ábyrgð-pressa -sleppa/.

[8] Að sögn Mbalula myndi ANC bjóða Vladimír Pútín Rússlandsforseta hjartanlega velkominn til Suður-Afríku, 2023, https://www.youtube.com/watch?v=c0aP3171Gag.

[9] „Vaxandi fótspor Rússlands í Afríku | Council on Foreign Relations', skoðað 2. mars 2024, https://www.cfr.org/backgrounder/russias-growing-footprint-africa.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna