Tengja við okkur

Staðreyndir Athugaðu

Að berjast fyrir mannkyni múslima til að skynja innrás Rússa í ungt múslimasamfélag Indónesíu og Malasíu 

Hluti:

Útgefið

on

Rússneska innrásin í Úkraínu hefur valdið víðtækum viðbrögðum frá samfélögum um allan heim. Í Indónesíu greindum við 6,280 kvak til stuðnings Rússlandi í upphafi innrásarinnar 2022. Á sama tíma fullyrða aðrar rannsóknir að malasískir netverjar hafi framleitt 1,142 tíst sem eru hliðholl Rússum og heilmikið af Facebook færslum.

Byggt á ofangreindum gögnum, indónesískir og malasískir samfélagsmiðlarnotendur virðast annars hugar frá því að fjalla um eyðileggjandi áhrif innrásarinnar og einblína þess í stað á yfirborðslegt eðli þess efnis sem þeir neyta. Þar af leiðandi eru áhorfendur berskjaldaðir fyrir því að verða fyrir efni sem færir athygli þeirra frá raunveruleika stríðsins yfir á sjónarhorn gerandans.

Rannsóknir okkar komust að því að notendur samfélagsmiðla settu fram íslamskar frásagnir til að lýsa stuðningi sínum við innrásina. Til að kanna þessa hugmynd frekar, héldum við rýnihópsumræður (FGD) með nemendum frá tveimur íslömskum háskólum í Indónesíu og Malasíu. Við tókum síðan saman niðurstöðurnar með netkönnun gögnum sem var dreift til breiðari hóps á báðum svæðum. Í ljósi þess að samfélagsmiðlar eru hugsanlega brenglaðir af félagslegur hávaði, er krafist krossgreiningar á milli stafrænna og hefðbundinna gagna.

Þrátt fyrir að indónesísk-malasísk múslimsk samfélög deili samfélagslegum gildum, þá er athyglisverður munur varðandi skynjun þeirra á innrás Rússa. Niðurstöður okkar sýndu að ungir malasískir múslimar lýstu yfir stuðningi við rússnesku innrásina aðallega vegna „and-vestrænna“ viðhorfa. Á sama tíma lýstu ungir indónesískir múslimar yfir aðdáun á hugrekki Pútíns í stríði.

Aðferðafræði

Til að fá gögnin gerðum við FGDs og netkannanir meðal ungra múslima í Indónesíu og Malasíu. FGDs tóku þátt í nemendum frá Universitas Pesantren Tinggi Darul Ulum í Indónesíu og Universiti Sultan Zainal Abidin í Malasíu, sem báðir hafa langa hefð fyrir því að innleiða íslömsk gildi í nám. Í þessari lotu spurðum við svarendur spurninga um hvernig þeir skynjuðu innrás Rússa í Úkraínu og síðan fylgdu stjórnandi jafningjaumræður um efnið. Spurningarnar beindust að því hvernig þeir myndu lýsa innrás Rússa í Úkraínu og hvernig þeir myndu lýsa tengdu efni sem þeir lenda í á samfélagsmiðlum.

Fáðu

Ennfremur gerðum við eina netkönnun sem var dreift í gegnum íslamska skólastjórann og send til 315 svarenda víðs vegar um Java-svæðið og 69 svarenda frá Malasíu. Svarendur voru fengnir með slembiúrtaki og síðan valdir út frá sérstökum forsendum, þar á meðal aldursbili 15-40 ára og kröfunni um að hafa lokið eða vera í formlegri íslamskri menntun. Þátttakendur voru krafðir um að svara blöndu af 22 opnum og lokuðum spurningum fyrir könnunina, sem innihéldu bæði megindleg og eigindleg gögn um skoðanir svarenda á innrás Rússa. Síðan voru eigindlegu könnunargögnin greind með innihaldsgreiningartólinu CAQDAS (Computer-Assisted Qualitative Data Analysis), sem er notað til að skipta könnunargögnum niður í mismunandi þemu.

Aðdáun ungra indónesískra múslima á Pútín

Niðurstöður könnunarinnar leiddu í ljós að flestir ungir indónesískir múslimar laðast að macho persónu Pútíns. Þegar könnunin varpaði fram spurningunni: 'Þekkir þú Vladimír Pútín?' ríkjandi svar svarenda (76%) var „Já“ en hinir svöruðu „Nei“. Þá voru svarendur spurðir: „Hvað veist þú um Vladimír Pútín?“, en algengasta svarið var að þeir dáðust að machismo-eiginleikum Pútíns, eins og hugrekki hans við að heyja stríð og verja íslamskan málstað. Nokkrir svarenda á fundi FGD viðurkenndu einnig macho persónuleika Pútíns. Þar að auki, spurningin 'Finnst þér Rússland vera "svalt" land?' leiddi til þess að 53% svarenda svöruðu „já“, 17% svöruðu „nei“ og 30% sögðu „veit ekki“. Þegar þeir voru beðnir um að útskýra svar sitt töldu flestir aðspurðra Rússland vera „svalt“ vegna afstöðu Pútíns sem er hlynntur íslam.

Varðandi spurninguna 'Veistu um innrás Rússa í Úkraínu árið 2022?' 72% svarenda svöruðu „já“ og 28% svöruðu „nei“. Þegar þeir voru spurðir hvað þeir vissu um innrásina, beindi meirihluti svarenda eingöngu að vörnum NATO og Pútín fyrir þjóð sína og vanrækti mannúðarþáttinn algjörlega. Að lokum spurðum við svarendur hvort efni á samfélagsmiðlum sem þeir neyttu innihaldi sögur um að Pútín styður íslam, þar sem 69% svarenda sögðust hafa rekist á efni sem lýsti Rússlandi sem hlynntum íslam, sem endurspeglar fyrri rannsóknir okkar.

Ungir malasískir múslimar og and-vestur viðhorf þeirra

Malasíska múslimasamfélagið hafði aðra sýn á innrás Rússa en indónesískir starfsbræður þeirra. Þeir skynja innrás Rússa aðallega í gegnum sögulega and-vestur linsu. Þetta er í takt við það sem við sáum á FGD fundinum. Svaraðu spurningunni, 'Sérðu efni sem inniheldur skilaboðin um að Rússar/Pútín styðji íslam?' 20% svarenda sögðu „Já“, 42% svöruðu „Nei“ og 38% sögðu „Veit ekki“. Önnur spurning, 'Heldurðu að Rússland/Pútín sé hlynnt íslamsríki?' var svarað með 26% „Já“, 46% „Nei“ og 28% „Veit ekki“. Þegar þeir voru beðnir um að útskýra svör sín, sögðust malasísku svarendurnir hafa tilhneigingu til að styðja Rússland vegna nýlendusögu Malasíu við Stóra-Bretland. Þessi svör undirstrika muninn á sjónarmiðum milli malasískra og indónesískra svarenda, vegna mismunandi efnis sem þeir neyta.

100% malasískra svarenda svöruðu „Já“ þegar þeir voru spurðir „Þekkir þú Vladimír Pútín?“ Munurinn á þessum tveimur hópum svarenda hélt áfram þegar hann lýsti honum. Á meðan indónesísku svarendurnir lýstu yfir tengingu við macho persónu Pútíns, skynjuðu malasískir svarendur Pútín að mestu eingöngu í gegnum hlutverk hans sem forseti. Þegar spurt var: „Finnst þér Rússland vera „svalt“ land?' 58% svarenda svöruðu „Já“, 18% svöruðu „Nei“ og 24% sögðu „Veit ekki“. Eftir nánari útfærslu túlkuðu flestir svarenda „svalt“ út frá menningu Rússlands og sterku hervaldi, þar sem sumir nefndu áhyggjur Rússa af þjóðarhagsmunum sínum.

100% malasískra svarenda svöruðu einnig „já“ varðandi spurninguna „Veistu um innrás Rússa í Úkraínu árið 2022?“ Þar að auki töldu svarendur einnig að innrásin væri af völdum nálgunar Vesturlanda til Úkraínu. Þeir vonast líka til að ríkisstjórn Malasíu styðji Rússland þar sem Vesturlönd styðja Úkraínu.

Krossgreining á niðurstöðum könnunar

Við sáum svipað mynstur í svörum varðandi neyslu á samfélagsmiðlum hjá báðum hópum svarenda. Ríkjandi viðbrögðin voru þau að þeir fengu aðgang að samfélagsmiðlum í allt að fimm klukkustundir á dag, þar sem TikTok og Instagram voru vinsælustu pallarnir. Þeir sögðu einnig að samfélagsmiðlar væru aðaluppspretta þeirra upplýsinga um innrás Rússa. Byggt á gögnum sem safnað var fullyrtu 100% malasískra svarenda og 72% indónesískra svarenda að þeir hefðu rekist á efni á samfélagsmiðlum um innrás Rússa. Indónesískir svarendur segjast hafa rekist á fleiri sögur sem snúa að Pútín, en malasískir svarendur sögðust hafa séð efni sem kenndi Vesturlöndum um. Þrátt fyrir þennan mun sögðu bæði indónesískir og malasískir svarendur að Rússland væri íslamskt land.

Hugsanleg tengsl eru á milli þess hvernig þessi samfélög neyta efnis á samfélagsmiðlum og viðvarandi and-vestrænum viðhorfum. Því meiri tími sem fer í aðgang að samfélagsmiðlum, því meiri hætta er á að verða fyrir áróðurstengdu efni. Malasískir svarendur sem eyddu að minnsta kosti fjórum klukkustundum á samfélagsmiðlum höfðu tilhneigingu til að líta á Rússland sem svalt og and-vestrænt land. Á sama tíma voru indónesískir svarendur viðkvæmari fyrir truflun á upplýsingum.

Meistarar mannkyns

Á tímum þar sem stafrænar upplýsingar eru allsráðandi verður múslimasamfélagið að sýna upplýsingaþol. Þetta þýðir að bera kennsl á áróður og aðgreina staðreyndir frá óupplýsingum. Vegna sterkra samstöðutengsla er múslimasamfélagið meira viðkvæm til áróðurs á samfélagsmiðlum, sérstaklega um efnið Jihad. Misbrestur á að greina áróður frá raunverulegum Íslamsk kennsla getur leitt til hryðjuverka.

Múslimasamfélagið ætti að bregðast við stríði með því að endurskoða mannúðlegar íslamskar kenningar, í stað þess að falla fyrir áróðri á samfélagsmiðlum. Múslimar ættu að hugsa um afleiðingarnar fyrir mannkynið áður en þeir mynda sér skoðanir á tilteknu efni. Fórnarlömb stríðsins þurfa stuðning og vernd óháð sögulegum eða pólitískum bakgrunni þeirra. Þessar hugmyndir geta hvatt unga múslima til að greina á milli staðreynda og áróðurs og innlima íslamska kennslu til að bregðast við innrás Rússa.

Niðurstaða og tilmæli

Ofangreindar rannsóknir sýna hvernig indónesísk og malasísk múslimasamfélög skynja innrás Rússa á samfélagsmiðlum. Þrátt fyrir líkt með samfélögunum einbeittu indónesískir svarendur sérstaklega að macho persónu Pútíns. Á hinn bóginn höfðu malasískir svarendur tilhneigingu til að lýsa yfir stuðningi sínum við Rússland á grundvelli and-vestrænna hugmynda. Fyrir vikið hvetjum við múslimska samfélög í báðum löndum til að breyta hugmyndafræðinni frá umræðu á samfélagsmiðlum yfir í efnismeiri umræðu. Að berjast fyrir mannkyninu er mikilvægur þáttur íslamskrar kennslu sem ætti ekki að vanrækja.

Í þessum aðstæðum getur viðræður milli múslimasamfélaga á milli landa tryggt að viðbrögð við stríðinu endurspegla Íslömsk gildi. Samræður milli íslamskra samfélaga, sérstaklega milli ungra múslima í Indónesíu og Malasíu, eru nauðsynlegar til að skapa sameiginlegan grunn til að skoða alþjóðamál og innrás Rússa í Úkraínu með íslömskum gildum. Mannúð er alhliða hugtak sem samræmist íslömskum gildum og gerir ungum indónesískum og malasískum múslimum kleift að leitast við að leysa átök og frið um allan heim.

Dias PS Mahayasa is lektor í kynjafræðum, deild alþjóðasamskipta, Universitas Jenderal Soedirman, Indónesíu. Hann starfar einnig sem forstöðumaður Miðstöðvar um sjálfsmynd og borgarfræða.

Bimantoro K. Pramono er lektor í stafrænni diplómatíu við alþjóðasamskiptadeild Universitas Paramadina, Indónesíu. Hann þjónar einnig sem gestarannsóknarmaður fyrir gagna- og lýðræðisrannsóknarmiðstöðina við Monash háskólann í Indónesíu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna